Bút đo pH và TDS

Bút đo pH và TDS – công cụ hữu ích và tiện dụng

Có thể nói hầu hết các sự sống trên Trái Đất đều phụ thuộc vào nước và vòng tuần hoàn của nó. Đối với con người cũng vậy. Nước là một phần thiết yếu trong sự tồn tại và duy trì sự sống của con người. Nó được xem là dung môi hòa tan các khoáng chất và nuôi sống cơ thể.

Nhưng hiện nay, với tình hình ô nhiễm càng nặng, tài nguyên nước cũng từ đó bị ảnh hưởng không ít gây khó khăn đến nhu cầu sử dụng nước sạch của con người. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có những tiêu chuẩn đánh giá nguồn nước khác nhau. Và máy đo pH nói chung cũng như Bút đo pH và TDS là công cụ quan trọng để kiểm tra những tiêu chuẩn ấy!

pH, TDS LÀ GÌ – BÚT ĐO pH VÀ TDS LÀ GÌ?

TDS (Total Dissolved solid ) là thông số thể hiện lượng chất rắn hòa tan trong nước ở một thể tích nhất định. Như chúng ta đã biết, trong nước có nhiều thành phần bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại. Ta có thể chia chúng thành hai nhóm. Một nhóm có ích cho cơ thể và nhóm còn lại được khuyến cáo rằng có thể gây hại nếu sử dụng với một hàm lượng nhiều hơn khuyến nghị. 

Bút đo pH và TDS
Bút đo pH và TDS

Còn PH là gì? PH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt động) của phân tử hiđrô trong một dung dịch nhất định. Giống như sự quyết định của nhiễm sắc thể X trong việc xác định giới tính, ion hiđrô đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phân loại tính chất của nước hay một dung dịch nào đó. 
Nếu thước kẻ là công cụ mà con người dùng để đo thông số chiều dài, thì bút đo pH và TDS là công cụ hữu ích mà ta có để đo được lượng chất rắn hòa tan, mức độ thẩm thấu,…của các thành phần trong nước. Từ đó dễ dàng xác định được tính chất và tầm ảnh hưởng của nước đến sức khỏe của con người trước khi tiến hành sử dụng.

TÍNH NĂNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA BÚT ĐO PH VÀ TDS

Tính năng của bút đo pH và TDS

Với các tính năng nổi bật của bút đo pH và TDS:
– Hiệu suất cao, ổn định trong thời gian dài, cho kết quả nhanh và tính toán chính xác.
– Thiết kế hình dạng bút, kích thước nhỏ, dễ dàng mang theo và sử dụng. 
– Chống nước bảo vệ máy an toàn kể cả khi rơi xuống nước khi sử dụng. 

Tính năng của bút đo pH và TDS
Tính năng của bút đo pH và TDS

– Có thể thay thế phần đầu dò, hiệu chỉnh tự động, dễ vận hành.
– Màn hình hỗ trợ đèn nền, có chức nặng tự động tắt nguồn, trọng lượng nhẹ.
– Thích hợp với nhiều ngành nghề và hoàn cảnh sử dụng khác nhau như nuôi trồng thủy sản, kiểm tra nước tưới tiêu nông nghiệp, xử lý nước uống, sinh hoạt hằng ngày, hồ bơi, hồ cá, chế biến thực phẩm, phòng thí nghiệm, công nghiệp,…

Công dụng của bút đo pH và TDS

Bút đo PH và TDS là một dạng máy đo pH nước, là công cụ hữu ích mà ta có thể dùng để đo được độ tinh khiết và xác định được tính chất của nước.
– Bút đo này có thể kiểm tra được lượng chất rắn hòa tan hoặc chất lượng của một nguồn nước bất kì khi đủ điều kiện. Xác định được tính chất của nước.

Công dụng của bút đo pH và TDS
Công dụng của bút đo pH và TDS

– Qua một vài thao tác đơn giản, các thông tin về nguồn nước sẽ được thông số hóa một cách khoa học, giúp người sử dụng tiết kiệm được nhiều kinh phí, thời gian và dễ dàng hơn trong việc kiểm tra, giải đáp thắc mắc về câu hỏi “ Nguồn nước mình sắp sử dụng có phù hợp hay không”?

CÁCH SỬ DỤNG BÚT ĐO PH VÀ TDS

Cách sử dụng bút đơn giản qua 3 bước:

 • Bước 1: đầu tiên, rút nắp bảo vệ điện cực.
 • Bước 2: Ấn nút mở nguồn sau đó đưa đâu điện cực vào dung dịch muốn thử.
 • Bước 3: Khi giá trị ổn định, nhấn HOLD để giữ giá trị vừa đo, sau đó lấy ra và đã có thể đọc thông số.
 • Bước 4: Sau khi sử dụng nhấn nút nguồn để tắt máy.
Cách sử dụng bút đo pH và TDS
Cách sử dụng bút đo pH và TDS

Để có thể sử dụng bút đo pH TDS bền lâu, nên lau đầu bút bằng khăn khô và cất giữ bút nơi thoáng mát sau khi sử dụng. Lưu ý hạn chế sử dụng bút đo khi nước đang nóng.

KIỂM TRA NƯỚC SẠCH THẾ NÀO VỚI BÚT ĐO PH VÀ TDS 

– Độ PH được xem xét là ảnh hưởng đến vị của nước cũng như đến sức khỏe của con người và ảnh hưởng đến các đồ vật thiết bị có liên quan đến nước. 
– Nguồn nước có pH>7 thông thường chứa nhiều ion nhóm carbonate và bicarbonate (do chảy qua nhiều tầng đất đá).

Kiểm tra nước sach thế nào với bút đo pH và TDS
Kiểm tra nước sach thế nào với bút đo pH và TDS

– Nguồn nước có pH < 7 thường sẽ  chứa nhiều ion gốc axit. Bằng chứng dễ thấy nhất cho sự liên quan giữa độ pH và sức khỏe của người sử dụng là nó làm hỏng men răng.
 – Độ pH của nước sẽ có có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường có độ pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi nồng độ pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo có thể dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.
– TDS thông thường được biểu thị bằng mi/L hoặc ppm. Chất lượng và độ tinh khiết của nước sẽ tương ứng với từng khoảng TDS: 

 • 0-50 ppm: độ tinh khiết của nước cao.
 • 50-100 ppm: độ tinh khiết của nước cao tương đối.
 • 100-300 ppm: độ tinh khiết nước thấp.
 • 300-600 ppm: nước có khả năng đóng cặn.
 • 600-1.000 ppm: nước mùi vị không tốt.
 • Trên 1.000 ppm: nước không uống được.

Khi đo, nếu chỉ số TDS càng nhỏ thì nước càng sạch. Thông số trên bút đo pH và TDS không được vượt quá 500 ppm đối với nước tinh khiết và không vượt quá 1.000 ppm đối với nước sinh hoạt.

SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC

HOT!
1.092.000
HOT!
679.000
HOT!
1.763.000
HOT!
961.000

METROTECH – NHÀ CUNG CẤP BÚT ĐO PH VÀ TDS UY TÍN VÀ CHÍNH HÃNG NHẤT

Qua bài viết vừa rồi, Metrotech hy vọng đã cho bạn những cái nhìn cơ bản về bút đo TDS và pH cũng như nhiều loại máy đo pH của nhiều thương hiệu như Máy đo pH Hanna, máy đo pH Horiba, máy đo pH cầm tay…Nếu bạn có thắc mắc gì hoặc có nhu cầu mua sản phẩm hay được hỗ trợ tư vấn thêm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời và nhanh chóng!

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline