Tìm hiểu dòng rò và hướng dẫn cách đo dòng rò bằng ampe kìm chính xác nhất

Dòng rò là gì? Cách đo dòng rò bằng ampe kìm? Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng dòng rò là gì? Có bao nhiêu cách làm giảm ảnh hưởng của dòng rò? Đây là những thắc mắc điển hình của người tiêu dùng khi nói đến vấn đề rò rỉ dòng điện. Biết được điều đó,  METROTECH đã quyết định đưa ra những câu trả lời từ tổng thể đến chi tiết nhằm giải đáp mọi thắc mắc trên ngay dưới bài viết này.

Dòng rò (rò rỉ dòng điện) là gì?

Dòng rò là gì?
Dòng rò là gì?

Dòng điện rò rỉ (hay dòng rò) là dòng điện chạy từ mạch AC hoặc DC trong thiết bị đến khung máy hay xuống đất và có thể từ đầu vào hoặc đầu ra. Trong trường hợp thiết bị không được nối đất đúng cách, dòng điện chạy qua các đường khác như cơ thể con người. Điều này cũng có thể xảy ra nếu mặt đất không hiệu quả hay bị gián đoạn có chủ ý hoặc vô ý.

Dòng rò được đo bằng cách đặt một điện áp cao, cố định, bằng cách đo dòng rò chảy qua shunt. DC điện áp cao được tạo ra bằng việc sử dụng nguồn điện trên bo mạch dựa trên cấu trúc liên kết flyback với dải điện áp đầu vào DC rộng từ 150 V DC đến 800 V DC.

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Dòng chảy rò xuất hiện ở đâu?

Dòng rò trong thiết bị chảy khi kết nối điện không chủ ý xảy ra giữa mặt đất và một phần hay dây dẫn được cấp điện. Mặt đất có thể là điểm tham chiếu của điện áp bằng 0 hay mặt đất. Thích hợp nhất là dòng điện rò rỉ từ bộ cấp điện sẽ chảy qua kết nối mặt đất và vào mặt đất lắp đặt.

Dòng điện rò rỉ trong máy tính xách tay hay thiết bị sử dụng hai phích cắm pin chủ yếu thông qua các cáp tín hiệu được kết nối với các thiết bị nối đất hay không nối đất khác như máy in. Các thiết bị khác cung cấp một đường dẫn xuống đất nếu được nối đất đúng cách hay có thể gây sốc điện cho bất kỳ ai chạm vào các bộ phận kim loại tiếp xúc nếu không được nối đất đúng cách.

Sự rò rỉ xảy ra trong các thiết bị phần lớn là do sự không hoàn hảo trong chất cách điện hay vật liệu tạo ra thành phần như chất bán dẫn và tụ điện. Những kết quả này dẫn đến việc dòng rò nhỏ hoặc chảy qua điện môi, trong trường hợp tụ điện.

Dòng rò trong bộ lọc EMC

Dòng điện rò rỉ trong nguồn điện thực tế có thể xảy ra do bộ lọc EMC, sử dụng tụ điện Y giữa các dây dẫn sống và trung tính. Chính điều này đã gây ra một số dòng rò chảy từ dây trung tính hoặc dây dẫn sống sang vỏ cung cấp điện thường được kết nối với mặt đất.

Đa phần, các nhà sản xuất cung cấp điện chỉ định dòng điện này phải luôn thấp hơn 3,5 mA theo quy định của IEC-60950-1. Việc này đảm bảo rằng dòng điện rất thấp và không thể gây hại cho người chạm vào hoặc tiếp xúc với vỏ cung cấp điện. Nguồn cung cấp năng lượng với mặt đất tốt giúp giảm đáng kể dòng rò bằng cách cung cấp đường dẫn điện trở thấp xuống mặt đất.

Dòng chảy rò rỉ trong bộ lọc EMC – Tín dụng hình ảnh

Thông thường, các nhà sản xuất bộ lọc sẽ chỉ định dòng rò tối đa mà bộ lọc sẽ rò rỉ, nhưng đây chỉ là giá trị lý thuyết và giá trị thực tế có thể sai lệch với các giá trị này, đặc biệt nếu các tham số như điện áp hoặc tần số thay đổi. Để có được giá trị chính xác của dòng rò thì nên đo dòng chảy xuống đất khi bộ lọc hoạt động.

Rò rỉ dòng điện tối đa cho phép

Các tiêu chuẩn quy định dòng rò tối đa an toàn cho con người trong các điều kiện khác nhau và chúng sẽ thay đổi theo ứng dụng và loại liên hệ có thể cũng như loại kết nối mặt đất.

Các nhà thiết kế thường có nhiệm vụ đảm bảo cho dòng rò không gây hại cho người dùng chạm vào vỏ của nguồn điện hoặc thiết bị được cấp nguồn và tất cả các ứng dụng có giới hạn trên của chúng trên dòng chảy. Tất cả các thiết bị y tế và các thiết bị nhạy cảm khác được yêu cầu phải có dòng điện rất thấp do tính chất của ứng dụng của chúng và tác động mà chúng có thể có.

Thông thường, các tiêu chuẩn sẽ nghiêm ngặt hơn trong các ứng dụng y tế vì bệnh nhân yếu dễ bị sốc điện hơn và có thể gây ra hiện tượng tử vong.

Công nghệ thông tin

  • Kết nối vĩnh viễn – 3,5 mA trở lên trong một số ứng dụng
  • Di chuyển hoặc cắm, không cầm tay – 3.5mA
  • Cầm tay – 0,25 mA

Tìm hiểu về trang thiết bị y tế

Dòng rò cho phép trong điều kiện bình thường: 0,5mA và 1mA trong một điều kiện lỗi đơn. Dòng rò sẽ rất nguy hiểm nếu vượt quá giới hạn an toàn cho phép. Chúng  thậm chí còn tồi tệ hơn trong các ứng dụng y tế do các rủi ro mà chúng gây ra cho cả bệnh nhân và người chăm sóc. Chỉ cần một dòng điện nhỏ cần phải chảy qua cơ thể người để gây hại và có thể gây tử vong cho những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu.

Tìm hiểu dòng rò điển hình cho các lớp thiết bị

Dòng rò điển hình cho các lớp thiết bị
Dòng rò điển hình cho các lớp thiết bị

Dưới đây là một số lớp thiết bị thường có của dòng rò:

Dòng rò điển hình cho thiết bị loại I

Cần bảo vệ chống điện giật bằng cách điện cơ bản kết hợp với mặt đất bảo vệ được kết nối với vỏ thiết bị.- Dòng rò tối đa là 0,75 mA cho các thiết bị cầm tay và 3,5mA cho các thiết bị khác.

Dòng rò điển hình cho thiết bị loại II

Thông thường những thiết bị này không có mặt đất bảo vệ và chúng được sử dụng cách điện tăng cường hoặc gấp đôi để cung cấp bảo vệ chống điện giật. Dòng rò tối đa là 0,25 mA

Dòng rò điển hình cho thiết bị loại III

Đây được coi là các mạch điện áp cực thấp (SELV) trong đó không có điện áp nguy hiểm.

Trong bất kỳ cài đặt điện nào thì một số dòng điện sẽ chạy qua dây dẫn đất bảo vệ xuống đất và chúng được gọi là dòng rò. Dòng điện rò phổ biến nhất trong các lớp cách điện xung quanh và trong bộ lọc bảo vệ các thiết bị điện tử xung quanh nhà hoặc văn phòng. Vậy vấn đề là gì? Trên các mạch được bảo vệ bởi CFCs (Bộ ngắt dòng chạm đất), dòng rò có thể gây ra sự vấp ngã không cần thiết và không liên tục. Trường hợp cực đoan, nó có thể gây ra sự gia tăng điện áp trên các bộ phận dẫn điện có thể tiếp cận.

Nguyên nhân chính gây ra dòng rò

Nguyên nhân gây ra dòng rò
Nguyên nhân gây ra dòng rò

Cách điện bao gồm điện trở và điện dung – và chúng sẽ dẫn dòng điện qua cả hai đường dẫn. Với điện trở cách điện cao thì rất ít dòng điện thực sự bị rò rỉ. Nhưng nếu lớp cách điện cũ hay bị hỏng thì điện trở thấp hơn và dòng điện đáng kể có thể chảy. Ngoài ra, dây dẫn dài hơn có điện dung cao hơn sẽ gây ra tình trạng dòng rò nhiều hơn. Đó chính là lý do tại sao các nhà sản xuất máy cắt GFCI khuyến nghị chiều dài bộ nạp một chiều được giới hạn tối đa 250 feet.

Trong thiết bị điện tử chứa các bộ lọc được thiết kế để bảo vệ chống lại sự tăng điện áp và sự gián đoạn khác. Các bộ lọc này thường có tụ điện ở đầu vào và làm tăng thêm điện dung chung của hệ thống dây và mức tổng dòng rò.

Tham khảo cách làm giảm ảnh hưởng của dòng rò

Cách làm giảm ảnh hưởng của dòng rò
Cách làm giảm ảnh hưởng của dòng rò

Hãy cùng METROTECH tham khảo các cách làm giảm ảnh hưởng của dòng rò ngay sau đây:

Đo dòng rò xuống đất

Khi tải được kết nối (bật) thì dòng rò được đo bao gồm rò rỉ trong thiết bị tải. Nếu rò rỉ thấp chấp nhận với tải được kết nối, thì rò rỉ dây mạch thậm chí còn thấp hơn. Nếu chỉ cần rò rỉ dây mạch thì ngắt kết nối (tắt) tải.

Khi kiểm tra mạch một pha bằng cách kẹp dây dẫn pha và trung tính, giá trị đo sẽ là bất kỳ dòng điện nào chảy xuống đất. Còn nếu kiểm tra mạch ba pha bằng cách kẹp xung quanh tất cả các dây dẫn ba pha. Nếu có một trung tính, nó nên được kẹp cùng với các dây dẫn pha, giá trị đo sẽ là bất kỳ dòng điện nào chảy xuống đất.

Đo dòng rò qua dây dẫn nối đất

Để đo tổng rò rỉ chảy đến kết nối mặt đất dự định chỉ cần đặt kẹp xung quanh dây dẫn đất.

Đo dòng rò nối đất thông qua các dây nối đất

Dòng điện có thể bị tụt áp hay mất cân bằng khi chúng bị rò rỉ một cách không có chủ ý qua mặt đất (ví dụ như lắp đặt bảng điện trên bê tông, dòng điện rò rỉ theo bê tông xuống đất).chúng cũng có có thể rò rỉ điện khi ta kết nối dây dẫn với ống nước,..

Tìm nguồn gây rò rỉ

Chuỗi các phép đo này cho phép xác định rò rỉ tổng thể và nguồn. Thông thường, phép đo đầu tiên có thể được thực hiện trên dây dẫn chính đến bảng điều khiển. Các phép đo 2, 3, 4 và 5 được thực hiện sau đó để xác định các mạch năng lượng dòng rò lớn hơn.

Cách đo dòng rò bằng ampe kìm

Cách đo dòng rò bằng ampe kìm
Cách đo dòng rò bằng ampe kìm

Dòng điện rò rỉ trong mạch điện là tình trạng dòng điện dư thừa dẫn đến gây tổn hao năng lượng. Thông thường để khắc phục tình trạng này, dùng các loại ampe kìm như Ampe kìm Kyoritsu,Hioki,… hoặc đồng hồ vạn năng được coi là giải pháp tốt nhất để kiểm tra, phát hiện và có cách khắc phục kịp thời.

Tại sao cần đo dòng điện rò rỉ?

Trong hệ thống điện một lượng nhỏ rò rỉ luôn luôn xảy ra và điều đó có thể gây nguy hiểm cho người tiếp xúc. Ngoài ra, dòng điện rò rỉ còn gây tăng điện áp, khiến các thiết bị bị nổ tung ngay lập tức hoặc khiến mạch điện bị ảnh hưởng trầm trọng.

Mặt khác, dòng rò còn có thể chỉ ra cách điện bị lỗi đây là một trong những vấn đề cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Cách đo dòng rò bằng ampe kìm đúng cách

Nếu bạn đang nghi ngờ hệ thống điện bị rò rỉ, thì hãy sử dụng ampe kìm để tiến hành kiểm tra. Một số thiết bị được sử dụng để đo dòng rò phổ biến hiện nay là: Ampe kìm đo dòng rò Kyoritsu 2433 và ampe kìm Hioki 3293-50.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều model đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có đi kèm ampe kìm đo dòng rò rỉ như một phụ kiện, tuy nhiên bạn cũng có thể sở hữu cho mình một sản phẩm độc lập. Ampe kìm cũng có khả năng thực hiện các phép đo cơ bản chẳng hạn  như: dòng điện, điện áp, điện trở một cách nhanh chóng và chính xác.

Để sử dụng ampe kìm đo dòng rò rỉ, bạn cần đặt hàm xung quanh dây dẫn. Màn hình LCD thường sẽ tự động hiển thị kết quả.

METROTECH –  Nơi cung cấp ampe kìm uy tín – chất lượng mà bạn nên lựa chọn

Metrotech - Nơi cung cấp ampe kìm uy tín, chất lượng
Metrotech – Nơi cung cấp ampe kìm uy tín, chất lượng

Việc lựa chọn đơn vị  cung cấp uy tín về các loại Ampe kìm chất lượng uy tín nói riêng và các thiết bị – dụng cụ trong phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm – dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối, luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng,chính hãng có liên quan tới các loại ampe kìm uy tín hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì METROTECH chắc chắn  sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline