Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng như hiện nay, việc tiếp xúc người là vô cùng khó khăn, ngoài việc phải đeo khẩu trang thì găng tay cũng là một vật cần thiết cho công cuộc chống dịch.

Có thể thấy, găng tay y tế là một loại găng tay bảo hộ lao động được sử dụng một lần trong khám bệnh, thủ tục nhằm giúp người dùng ngăn chặn sự lây nhiễm giữa người chăm sóc với bệnh nhân, bảo vệ cho người dùng tránh được nhiễm khuẩn từ dụng cụ làm việc và ngược lại bảo vệ cho đôi bàn tay khỏi những hóa chất hay các nguồn dịch gây bệnh.

Vậy găng tay y tế có những đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại? Hãy đồng hành cùng METROTECH tìm hiểu ngay sau đây nhé!

GĂNG TAY Y TẾ LÀ GÌ?

Găng tay y tế là gì?
Găng tay y tế là gì?

Găng tay y tế là loại găng tay được tạo nên từ nguyên liệu chính là cao su. Loại găng tay này có các tính năng vô cùng vượt trội như gọn nhẹ, dẻo dai nhưng rất mỏng, khi mang găng tay y tế, người dùng sẽ không hề làm mất cảm giác của da tay khi phải sờ hay chạm, tiếp xúc với đồ vật đó.

Găng tay này được sử dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe đến các ngành nghề như sản xuất điện tử, trong chế biến thực phẩm,…

Xem thêm:

Găng tay y tế Vglove và một số tiêu chuẩn chất lượng mà bạn cần biết

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GĂNG TAY Y TẾ

Tầm quan trọng của găng tay y tế
Tầm quan trọng của găng tay y tế

Găng tay y tế cũng nằm trong nhóm găng tay để bảo hộ lao động nhưng chúng có độ mỏng, dẻo dai và nhẹ hơn rất nhiều. Dòng găng tay này thường sẽ được dùng trong lĩnh vực y tế, phòng nghiên cứu thí nghiệm và chế biến thực phẩm,…

Đặc điểm của loại găng tay này là không thấm nước và chống các loại hóa chất tốt nên bảo vệ cho đôi tay của người mang trước các nguồn dịch bệnh từ bên ngoài và tăng hiệu quả trong việc phòng chống lây nhiễm tốt nhất.

Găng tay y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay, ngoài nhiệm vụ là bảo vệ sức khỏe, làn da của con người mà còn mang đến sự an toàn và yên tâm hơn cho các y bác sĩ khi làm việc. Vì cấu tạo găng tay rất mỏng và ôm sát lấy bàn tay người dùng nên tạo được cảm giác thoải mái, có độ nhạy cao, không làm mất đi độ linh hoạt cho đôi tay.

Xem thêm:

Những điều bạn cần biết về bao tay y tế màu xanh

CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA GĂNG TAY Y TẾ

Công dụng nổi bật của găng tay y tế
Công dụng nổi bật của găng tay y tế

Như đã nói trên, găng tay y tế được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Sử dụng trong ngành y tế, trong bệnh viện, trong các phòng khám, phòng nghiên cứu thí nghiệm, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc thú y, các trạm kiểm dịch động vật và thực vật.

Sử dụng trong công nghiệp sản xuất ra thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại, loa,… giúp tránh nhiễm điện, gây trầy xước cho vật dụng cũng như bảo vệ đôi tay khỏi bị ảnh hưởng của các loại hóa chất độc hại.

Sử dụng găng tay y tế khi chế biến thực phẩm, chế biến nông lâm hay hải sản, chế biến các mặt hàng tiêu dùng,…

Sử dụng nhằm để đảm bảo vệ sinh cho người thợ và cho khách hàng khi làm nail, xăm mình,… giúp phòng tránh lây lan nhiễm bệnh từ khách hàng sang cho nhân viên.

CÁCH PHÂN LOẠI GĂNG TAY Y TẾ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại găng tay y tế tùy theo nhu cầu sử dụng, phân loại găng tay y tế được dựa trên các tiêu chí cơ bản như theo nguyên liệu chính, theo chức năng sử dụng, theo găng tay có bột và không bột,…

Phân loại theo nguyên liệu chính

Phân loại theo nguyên liệu chính
Phân loại theo nguyên liệu chính

Có 3 loại phổ biến theo cách phân loại này là găng tay latex, găng tay nitrile và găng tay y tế vinyl.

 • Găng tay latex

Thành phần chính của loại găng tay này là cao su thiên nhiên, có đặc điểm là độ dẽo dai và co giãn rất tốt, ưu điểm là có giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi từ lĩnh vực y tế cho đến lĩnh vực sản xuất. Đặc điểm dễ nhận biết là găng tay này thông thường sẽ có màu vàng nhạt.

 • Găng tay nitrile

Được tạo thành từ polymer tổng hợp và chiết xuất từ dầu mỏ nên chúng còn được gọi là cao su tổng hợp. Vì được làm từ cao su tổng hợp nên găng tay nitrile có đặc điểm là độ dai và khả năng chống đâm thủng sẽ cao hơn găng tay latex. Ngoài ra khả năng chịu được tác động khi gặp hóa chất hay sinh học và tuổi thọ của găng tay cũng tốt hơn găng tay latex.

Găng tay nitrile là một vật liệu tổng hợp nên có độ co dãn thì sẽ ít hơn găng tay latex. Và một số người bị dị ứng da tay khi mang găng tay latex thì sẽ dùng găng tay nitrile vì chúng không có chứa chất protein. Găng tay nitrile thì có giá thành cao hơn găng tay latex, nên tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà chọn loại găng tay phù hợp với mình nhất.

 • Găng tay vinyl

Đây là loại găng tay được làm từ nhựa PVC và có màu trắng trong suốt. Găng tay vinyl không chứa cao su thiên nhiên và không có bột, là một sản phẩm y tế có độ sạch rất cao phù hợp trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, sản xuất linh kiện điện tử,… Trong găng tay vinyl không chứa chất protein nên không gây dị ứng da cho người dùng khi mang.

Găng tay vinyl được thiết kế không quá ôm sát vào cổ tay nên khi sử dụng không bị cảm giác gò bó. Đặc tính của sản phẩm này là mềm mại, co giãn tốt và không trơn trượt, có khả năng chống đâm thủng và chống các loại hóa chất tốt.

Xem thêm:

Những điều bạn cần biết về găng tay y tế Nitrile

Phân loại theo chức năng sử dụng

Phân loại theo chức năng sử dụng
Phân loại theo chức năng sử dụng

Theo cách phân loại này thì sẽ có 2 loại là găng tay khám bệnh và găng tay phẫu thuật.

 • Găng tay khám bệnh

Găng tay khám bệnh được đóng gói 50 đôi/hộp và không phân biệt tay trái tay phải. Găng tay được sử dụng để tiến hành trong việc kiểm tra y tế, các thủ tục chẩn đoán bệnh và điều trị để bảo vệ cho bệnh nhân và người dùng khỏi bị lây nhiễm chéo hoặc bị nhiễm trùng.

 • Găng tay phẫu thuật

Là loại găng tay được tiệt trùng bằng khí E.O và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắc khe. Mỗi cặp găng tay sẽ có phân biệt tay trái và tay phải, nên thông thường 2 găng tay sẽ được đóng vào một túi riêng. Găng tay này được sử dụng khi bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân hay khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn và chăm sóc đặc biệt.

Phân loại theo găng tay có bột và găng tay không bột

Phân loại theo găng tay có bột và găng tay không bột
Phân loại theo găng tay có bột và găng tay không bột
 • Găng tay có bột

Là loại găng y tế có phủ một lớp bột, thường là bột ngô để dễ mang tháo găng tay. Do tính chất của việc sử dụng 1 lần cho 1 bệnh nhân nên găng tay latex thường sẽ có bột nhằm để giúp cho quá trình mang tháo găng tay dễ dàng hơn.

 • Găng tay không bột

Găng tay nitrile thường là loại găng tay y tế không bột.

Ngoài ra còn có thể phân loại theo các tiêu chí phụ khác như:

 • Theo chiều dài của găng tay: 24cm, 28cm,…
 • Theo trọng lượng của găng tay: 3.5g/cái, 5g,…
 • Theo màu sắc của găng tay: trắng, xanh, đen, đỏ,…
 • Theo kích thước của găng tay: S-X, S, M, L, XL,…

Xem thêm:

Tìm hiểu tổng quan về găng tay y tế không bột

MANG GĂNG TAY Y TẾ SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Mang găng tay y tế sao cho đúng cách
Mang găng tay y tế sao cho đúng cách

Để mang găng tay y tế một cách đúng cách nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Găng tay y tế chỉ sử dụng duy nhất 1 lần và cho vào sọt rác. Ngay từ khi tháo găng tay thì bạn phải rửa tay ngay lập tức.

Trước khi mang găng tay, bạn cần xác định được rõ kích thước tay của mình nhỏ hay là to. Nếu bàn tay to mà sử dụng găng tay quá nhỏ sẽ dễ bị rách, độ linh hoạt kém, tạo cảm giác vướng víu trong quá trình thực hiện công việc.

Nên phẩy nhẹ găng tay để tạo được độ thẳng, không nên mang vào khi các ngón tay và phần lòng bàn tay nhăn nheo và bị kết dính lại.

Nên đeo găng tay vào ngón tay trước, sau đó thì từ từ mang cả bàn tay vào. Cần phải đảm bảo phần cổ của găng tay dài bằng hoặc hơn cổ tay của bạn. Tránh việc kéo mạnh trực tiếp găng tay quá căng sẽ gây rách.

Tránh mang vòng vàng, nhẫn hay trang sức khi mang găng tay vì nó gây vướng víu, khó mang và đồng thời dễ gây rách găng tay.

Găng tay y tế khi chưa sử dụng thì nên đặt ở những nơi khô thoáng và tránh ánh nắng của mặt trời

Nếu làn da xuất hiện tình trạng sưng tấy hay mẩn đỏ thì ngay lập tức tháo găng tay ra và hỏi ý kiến của bác sĩ có chuyên môn.

Xem thêm:

Những điều bạn cần biết về găng tay y tế có bột

QUY ĐỊNH MỚI KHI MANG GĂNG TAY Y TẾ LÀM VIỆC

Quy định mới khi mang găng tay y tế làm việc
Quy định mới khi mang găng tay y tế làm việc

Bộ Y Tế Việt Nam đã đặt ra quy định mới về việc mang găng tay khi làm việc trong mùa dịch bệnh này. Vì nếu không sử dụng găng tay y tế đúng cách sẽ giảm đi hiệu quả công việc cũng như không đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn đến cho bệnh nhân và chính bản thân của các y bác sĩ.

Ngoại trừ khi chăm sóc những người bệnh thông thường thì nhân viên y tế sẽ không được mang găng tay khi đang thực hiện các công việc sau:

 • Lấy mạch, đo nhiệt độ và đo huyết áp.
 • Tiêm bắp, tiêm trong da và tiêm dưới da.
 • Khám bệnh.
 • Cho ăn.
 • Thay đồ vải cho người bệnh, trừ các trường hợp nếu đồ vải dính dịch cơ thể hay chất thải hoặc máu từ bệnh nhân.
 • Viết hồ sơ bệnh án, thực hiện các công việc liên quan đến giấy tờ, nghe điện thoại, đánh máy tính, di chuyển bệnh nhân, vận chuyển các bệnh phẩm xét nghiệm,…
 • Di chuyển từ khoa này sang khoa khác hay từ buồng bệnh này sang buồng bệnh khác.
 • Thành viên trong kíp phẫu thuật nếu như không tiếp xúc với bệnh nhân trong phòng mổ thì sẽ không được mang bao tay.
 • Tuyệt đối, chỉ sử dụng một đôi găng tay y tế dành cho một bệnh nhân mà thôi.

Những trường hợp bắt buộc phải mang găng tay y tế

 • Thuộc ekip phẫu thuật và thực hiện những thủ thuật xâm nhập như: đỡ đẻ, thay băng, cắt chỉ, chọc dò các khoang trong cơ thể,… cần phải mang găng tay vô khuẩn để đảm bảo được sự an toàn cao nhất.
 • Thực hiện các công việc phải tiếp xúc trực tiếp với dịch hoặc máu cơ thể như: hút đờm, lấy máu, tiêm tĩnh mạch, truyền dịch và đặt ống thông tiểu. Hoặc làm các công việc như thu gom dụng cụ y tế đã qua sử dụng hay thu gom đồ vải bệnh nhât và xử lý chất thải,…
 • Khi vào các buồng cách ly.

Xem thêm:

Găng tay y tế xuất khẩu và một số lưu ý về thủ tục hải quan

METROTECH – ĐIỂM CUNG CẤP CÁC LOẠI GĂNG TAY Y TẾ ĐẠT CHUẨN NHẤT

Nhu cầu mua găng tay y tế ngày càng tăng mạnh trong thời gian gần đây, không chỉ dành riêng cho các y bác sĩ mà người dân cũng muốn trang bị để tự bảo vệ cho chính mình. Chính vì thế, trên thị trường cũng xuất hiện ngày một nhiều cơ sở bán găng tay y tế trên thị trường.

Để tránh mua phải những sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng thì quý khách hãy nhanh chóng đến ngay METROTECH – đại lý phân phối đồ bảo hộ y tế trên toàn quốc. Tại đây, có đầy đủ các loại găng tay y tế dành cho quý khách hãng dễ dàng lựa chọn.

Ngoài ra METROTECH còn cung cấp nhiều thiết bị bảo hộ, máy móc thí nghiệm khác với mức giá cực kỳ phải chăng cùng chất lượng tốt nhất. Thêm vào đó là những chính sách ưu đãi khi mua hàng, nhằm để đặt được lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu.

Để được tư vấn 24/7 từ các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của METROTECH và đặt hàng ngay hôm nay, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tối qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM

Mọi phản hồi của quý khách hàng sẽ được METROTECH tiếp nhận và là chính cơ sở để nâng cao sự đa dạng của sản phẩm hơn nữa. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm:

Tìm hiểu tổng quan về xưởng sản xuất găng tay y tế

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn