Giày công trình là một trang bị bảo hộ đã không còn xa lạ đối hầu hết những người công dân và người lao động. Nhiều người lao động đang sử dụng giày công trình khi đi làm hằng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số lượng lớn những người công nhân vẫn chưa biết gì về khái niệm , cấu tạo hay công dụng và cách lựa chọn sao cho phù hợp về loại giày công trình này .

Nhằm cung cấp cho người lao động và công nhân những kiến thức cơ bản về trang bị bảo hộ mà họ đang dùng nói chung và những điều cần biết về giày công trình nói riêng .Sau đây METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin khách quan nhất về giày công trình qua bài viết sau.

GIÀY CÔNG TRÌNH LÀ GÌ ?

giày công trình là gì
giày công trình là gì

Giày công trình là trang bị bảo hộ lao động không thể thiếu đối với bất kì công nhân và người lao động nào khi làm việc tại các công trình xây dựng. Sử dụng giày công trình đi công trường giúp các công nhân hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình làm việc như va đập mạnh, hay đạp phải các vật sắc nhọn như kẽm,gai,thủy tinh,…bảo vệ đôi chân của người lao động khỏi những tai nạn không cần thiết.

CẤU TẠO CỦA GIÀY CÔNG TRÌNH

Một đôi giày công trình cũng có cấu tạo giống tương tự như một đôi giày bình thường. Nhưng cấu tạo giày công trình được tính toán và thiết kế một cách tinh vi để thực hiện được nhiều chức năng bảo hộ trong một sản phẩm, chất liệu và kiểu dáng thì được thiết kế để phù hợp trong môi trường làm việc có nhiều nguy hiểm nơi mà bàn chân thường dễ bị tổn thương nhất. Giày công trình được thiết kế, chế tạo chỉ để nhằm cho mục đích đặc trưng nhất đó là chống các tác nhân có thể gây hại cho đôi chân của người lao động .

Mặt ngoài bên trên của giày

mặt ngoài của giày công trình
mặt ngoài của giày công trình

Ngoài một số loại da, các loại vải sợi và vật liệu tổng hợp cũng được sử dụng với các tính năng riêng biệt về độ thông thoáng, tính chống trơn trượt, tính chống thấm nước, trọng lượng, giá cả, nguy cơ gây dị ứng trên da, tính dẫn nhiệt, khả năng chống cháy và khả năng làm sạch.

Đế giày

đế giày
đế giày

Là bộ phận rất quan trọng về chất liệu cấu tạo vì nó tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của môi trường lao động. Chất liệu cấu tạo: được làm chủ yếu từ cao su để tăng tính ma sát bề mặt và làm giảm tính mài mòn. Đế giày thường được thiết kế bằng các rãnh sâu và gai nhọn để tăng tính ma sát, tăng độ bám, chống trơn trượt, chống đinh sắt và vật nhọn. Đế giày giúp phân tán và làm giảm đi lực tác động vật lý lên bàn chân. Đế giày được khâu rất chặt chẽ với mũ giày để chống nước tốt. Tùy theo môi trường làm việc mà đế giày được làm từ các loại chất liệu chuyên biệt để chống hóa chất, chống tĩnh điện,…

Mũi giày

mũi giày
mũi giày

Là phần tiếp giáp giữa mũi giày, lưỡi giày và trải dài sang hai bên má giày, có chức năng bao bọc và bảo vệ các ngón chân. Một tổn thương khá phổ biến thường xảy ra là các ngón chân dễ bị dập chẳng may bị các vật nặng rơi trúng hoặc lăn đè lên. Để bảo vệ các ngón chân giày công trình có thêm phần pho mũi nâng cao tính an toàn giống như một mái nhà bảo vệ cho ngón chân của người dùng khỏi bị va đập và sức nén.

Gót giày:

gót giày
gót giày

Phần gót giày chỉ có một chức năng duy nhất chính là giúp bảo vệ mắt cá chân,còn có thể giúp người dùng có cảm giác thoải mái khi đi và hoạt động nhiều giờ liên tục .

Lót chống đâm xuyên

lót chống đâm xuyên
lót chống đâm xuyên

Cũng là phần rất quan trọng, nằm giữa đế giày và lớp lót mặt giày. Các sản phẩm giày công trình lao động đều có lớp lót chống đâm xuyên, thường được làm từ chất liệu thép hoặc composite. Chức năng chống các vật sắc nhọn đâm xuyên giày, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho bàn chân.
Lót mặt giày nằm ở bên trong giày, bảo vệ bàn chân không bị tổn thương khi tiếp xúc với đế giày, giúp giữ thăng bằng và hút ẩm ,…

Cổ giày

cổ giày
cổ giày

Là một loại miếng đệm vòng quanh cổ chân, phần ôm sát cổ chân, được làm từ chất vải sợi tổng hợp hoặc mút giữ nhiệt. Bảo vệ bàn chân, tránh gây tổn thương cho da, tạo cảm giác thoải mái khi dùng .
Cùng với dây giày có tính đàn hồi có thể nhanh chóng và dễ dàng ôm sát chân, nhằm nâng cao sự linh hoạt, hạn chế rủi ro bàn chân sưng tấy khi bị quá chặt hoặc chịu áp lực cao. Ngoài ra các loại dây giày truyền thống vẫn được sử dụng trong giày công trường .

CÔNG DỤNG CỦA GIÀY CÔNG TRÌNH

Bảo vệ bàn chân trước môi trường xung quanh

bảo vệ bàn chân trước môi trường xung quanh
bảo vệ bàn chân trước môi trường xung quanh

Tất nhiên bất kì đôi giày nào cũng có chức năng này, hầu hết đều có tác dụng giúp bạn bảo vệ bàn chân của mình tránh những ảnh hưởng hay tác động trực tiếp từ môi trường. Những đôi giày công trình này đều được thiết kế rất chắc chắn và thuận tiện cho người sử dụng.

Dù cho điều kiện thời tiết không thuận lợi hay môi trường làm việc dưới nước thì bạn cũng sẽ yên tâm đến sức khỏe khi được trang bị đôi giày công trình tiện dụng này.

Di chuyển thoải mái

di chuyển thoải mái
di chuyển thoải mái

Khi bạn làm việc trong những môi trường phải di chuyển nhiều thì việc mang giày công trình sẽ tạo ra cảm giác thoải mái, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao, công việc sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất, còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cá nhân người lao động.

Tránh phải những vật sắc nhọn đâm vào chân

tránh phải các vật nhọn đâm vào chân
tránh phải các vật nhọn đâm vào chân

Đây là một trong những tác dụng cực kỳ quan trọng mà không phải đôi giày nào cũng có thể mang lại được. Một đôi giày công trình sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho người công nhân, người lao động, khi phải làm việc trong một môi trường tiếp xúc nhiều với các vật sắc nhọn như tại các công trường xây dựng,các nhà máy sản xuất ,xưởng cơ khí,

Đôi giày công trình này được thiết kế đế làm bằng cao su nên giúp người lao động giảm mức độ thương tổn bởi những vật cứng, nhọn đâm vào chân.

Tránh tiếp xúc với các dung dịch axit

tránh tiếp xúc với các dung dịch axit
tránh tiếp xúc với các dung dịch axit

Chắc hẳn ai cũng đều biết rõ được tác hại của việc axit chẳng may tiếp xúc vào da sẽ làm tổn thương da từ nhẹ đến nghiêm trọng gây ra hiện tượng dị ứng da , bị bỏng, viêm da,… Với giày công trình sẽ có vài điểm khác hoàn toàn với đôi giày bình thường,ví dụ như màng bảo vệ chống lại các chất axit giúp cho bạn sẽ có cảm giác an toàn khi đôi chân phải tiếp xúc với axit, để có thể trụ được lâu hơn trong axit.Khi làm việc trong môi trường đầy nguy hiểm như vậy thì bạn nên trang bị cho bản thân mình một đôi giày công trình.

NHỮNG TÍNH CHẤT CẦN CÓ CỦA GIÀY CÔNG TRÌNH

những tính chất cần có của giày công trình
những tính chất cần có của giày công trình

Tại những nơi mang tính nguy hiểm cao tiềm ẩn như các công trình xây dựng bởi xung quanh đều xếp đầy vật liệu xây dựng luôn ngổn ngang và vương vãi khắp mọi nơi. Những mảnh gạch đá hay những mảnh vỡ thủy tinh sắc nhọn , cùng với những chiếc đinh to nhỏ khác nhau nằm ở khắp nơi, chúng chẳng thể có mắt để có thể tránh được đôi bàn chân của chúng ta khi di chuyển. Và cả những vật liệu xây dựng nặng cũng chẳng biết tránh khi rơi vào đôi bàn chân chúng ta. Vì vậy, việc trang bị những đôi giày công trình bảo hộ cho đôi chân là điều chúng ta nên làm và cần phải làm.

Tuy nhiên để hạn chế được những nguy hiểm , tai nạn đáng tiếc và bảo vệ tốt cho đôi bàn chân cũng như sức khỏe của bản thân người công nhân và người lao động thì những đôi giày công trình này cần có những tính chất dưới đây:

Thứ nhất là khả năng chống nắng nóng, bụi bẩn nhằm ngăn chặn và hạn chế bụi bẩn từ cát đá, xi măng,gạch men ở công trình ảnh hưởng đến da chân.

Thứ hai là khả năng chống va đập nhằm tránh gây tổn thương khi bị vật nặng rơi vào chân.

Thứ ba là khả năng chống đâm xuyên để không bị thương khi giẫm phải những vật sắc nhọn.

Thứ tư là khả năng chống trơn trượt để có thể di chuyển trên mọi địa hình khác nhau dù là đường dốc trơn trượt .

Cuối cùng là khả năng chống thấm nước nhằm đảm bảo có thể di chuyển dễ dàng kể cả khi trời mưa hoặc tại những nơi có nước trong công trình đang thi công.

Với những tính chất kể trên hiện nay trên thị trường thì những đôi giày công trình bằng chất liệu da sẽ là chọn lựa tốt nhất cho những công nhân và kỹ sư đã và đang làm việc tại các công trình.

CÁCH CHỌN GIÀY CÔNG TRÌNH PHÙ HỢP NHẤT CHO NGÀNH XÂY DỰNG

Ngoài biết được khái niệm , cấu tạo và những công dụng của đôi giày bảo hộ thì việc tìm hiểu các tiêu chí để chọn mua một đôi giày công trình chất lượng đảm bảo an toàn và phù hợp cho nhu cầu cũng như đáp ứng được điều kiện nơi làm việc cũng là một yếu tố cực kì cần thiết.  Để lựa chọn được những mẫu giày công trình phù hợp và đảm bảo , cần xét 2 yếu tố sau đây:

Môi trường lao động

môi trường lao động
môi trường lao động

Ở các công trường xây dựng: có rất nhiều các vật liệu sắc nhọn khắp mọi nơi nên dễ xảy ra va đập và đâm xuyên làm tổn thương đến đôi chân của những người công nhân, ngườilao động.Do vậy nên giày bảo hộ công trình cần có khả năng chống va đập và đâm xuyên tốt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người làm việc.

Không những thế, bụi bẩn, nắng nóng, ẩm ướt, các hóa chất nhẹ như dầu nhớt – trong quá trình làm việc tại các công trường gây ảnh hưởng đến tiến độ lao động, gây ra trơn trượt.Do đó rất cần đến những đôi giày công trình đáp ứng được khả năng chống ma sát cao, chống trơn trượt tốt và cực kì bền bỉ với thời gian.

Cấu tạo của giày công trình

cấu tạo của giày công trình
cấu tạo của giày công trình

Các loại giày công trình thường hầu hết được thiết kế để giúp công nhân, kỹ sư xây dựng đảm bảo cho đôi chân của người sử dụng được an toàn trong suốt quá trình làm việc nhiều giờ tại các công trường xây dựng hay các xưởng , nhà máy , xí nghiệp có tính va chạm các vật có độ nguy hiểm cao .

Thì các loại giày công trình được làm từ chất liệu da sẽ có khả năng chống bám bụi bẩn tốt, chống trơn trượt tuyệt đối với lớp đế được làm từ chất liệu nhựa hoặc cao su (tùy từng loại giày khác nhau) có độ bám dính và chống ma sát cực tốt nên chống trơn trượt một cách hiệu quả nhất.

Đặc biệt, đối với các mẫu giày công trình bằng da được thiết kế thông minh với đế giày và mũi giày lót kim loại (như sắt, thép – tùy từng mẫu giày) nên có khả năng chống đâm xuyên và va đập tuyệt vời nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đôi chân người lao động. Nhằm mang đến những bước đi chắc chắn, cùng với miếng lót giày được làm từ vải,miếng xốp ( tùy cấu tạo từng loại giày da bảo hộ khác nhau), có thể thấm hút mồ hôi chân cực tốt, tạo cảm giác thoải mái khi mang, tạo tính thoáng mát nhất cho đôi bàn chân.

Những mẫu giày bảo hộ đáp ứng được những yêu cầu trên phổ biến nhất là các thương hiệu sau : Dragon, Jogger, ABC đế đỏ, ABC đế kếp, ABC 02-08, XP ABC, Redcap,…

CÁCH SỬ DỤNG,GIẶT VÀ BẢO QUẢN GIÀY CÔNG TRÌNH

Trang bị giày công trình là một trong những yêu cầu bắt buộc của các công nhân, kỹ sư,người lao động tại các môi trường làm việc nhằm đảm bảo sự an toàn cho đôi bàn chân, hạn chế tối đa các chấn thương ,rủi ro nguy hiểm. Nhưng cũng có một điều mà người lao động cần hiểu rõ hơn ai hết đó là tùy theo mỗi ngành nghề khác nhau thì cần phải mang một đôi giày an toàn khác nhau.

Nếu như bạn đang làm việc ở các công trình xây dựng thì một đôi giày công trình bảo hộ cho đôi bàn chân của bạn đang cần đó là hội tụ đủ những tính năng chống va đập mạnh, hay khả năng đâm xuyên chứ không phải đơn giản là một đôi giày vải bình thường chỉ có khả năng chống bụi bẩn, trầy xước thông thường được.

Chính vì vậy, những rủi ro mà người lao động thường gặp phải hoàn toàn khác nhau, nằm ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nghiêm trọng chính vì thế thiết kế của giày công trình cần phải tương thích để có thể bảo vệ tốt hơn cho đôi bàn chân. Do đó, từ những chất liệu tạo nên sản phẩm giày không giống nhau nên cách giặt giày công trình cũng phải có chút thay đổi để có thể bảo quản tốt được tuổi thọ hay độ bền bỉ của sản phẩm được lâu hơn. Đôi khi một số người lao động còn khá thờ ơ không quan tâm cũng như trang bị cho mình những thông tin đến việc phải làm thế nào để giữ cho đôi giày giảm bị hư hỏng dẫn đến thời gian trang bị giày công trình tăng nhanh, gây tốn kém rất nhiều.

Cách sử dụng giày công trình

cách sử dụng giày công trình
cách sử dụng giày công trình

Mang giày thì ai cũng biết nhưng sử dụng giày công trình đúng cách không phải ai cũng có thể làm được. Cách sử dụng như sau:

Bạn chỉ nên chọn các loại giày công trình phù hợp với size chân của mình để giúp giày tối ưu hóa khả năng bảo vệ đôi chân của bạn cũng như giúp bạn có thể di chuyển dễ dàng và tăng năng suất công việc.

Khi đi giày cần mang theo đầy đủ lót giày, dây giày để chúng ôm trọn đôi chân của bạn. Đây cũng là hướng dẫn cách sử dụng giày công trình cần thiết, bởi lớp lót giày giúp bảo vệ đôi chân khỏi các vật cứng, nhọn đâm xuyên còn dây giày giúp buộc giày chắc chắn, bạn có thể thuận tiện di chuyển hơn.

Đừng quên mang theo tất vì tất cả sẽ giúp bạn khỏi bị bong tróc da chân và giúp khử mùi, kháng khuẩn cho đôi chân tốt nhất.

Sử dụng đúng công năng của giày công trình, không dùng giày công trình cho nhiều mục đích khác nhau.

Không nên dùng loại giày không đạt tiêu chuẩn trơn trượt để làm ở môi trường trơn trượt, không nên sử dụng loại giày chịu nhiệt kém vào nơi làm việc có nhiệt độ cao…

Trước và sau khi sử dụng giày công trình nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng giày công trình để kiểm tra kịp thời phát hiện các hư hỏng của giày, để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Kiểm tra giày bảo hộ hàng ngày

Mỗi ngày trước khi làm việc, các bạn nên kiểm tra giày bảo hộ trước khi dùng nó. Bạn thử đi vài bước xem có cảm giác thoải mái hay không? Nếu như thấy xuất hiện những hiện tượng bất thường thì cần xử lý ngay lập tức. Tuyệt đối không nên sử dụng những đôi giày đã bị hỏng, bởi chúng có thể gây nguy hại đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Sử dụng một lớp bảo vệ bên ngoài cho giày

Với những người lao động trong môi trường độc hại hay phải thường xuyên tiếp xúc với nước,các dung dịch độc hại thì đôi giày sẽ rất dễ bị hư hỏng. Để giúp hạn chế được những tác hại của môi trường lên những đôi giày, các bạn hãy sử dụng một lớp màng bảo vệ chống thấm nước cho giày.Hiện nay, vật liệu phổ biến nhất để chống thấm nước là những chiếc túi nilon nhằm bảo vệ những đôi giày thường xuyên phải tiếp xúc với nước và các chất lỏng khác.

Sửa chữa những đôi giày bị hỏng
Tùy trường hợp hỏng hóc khác nhau mà chúng ta sẽ có phương án xử lý phù hợp. Đối với những đôi giày công trình chính hãng sử dụng lâu, bị mòn đế hay bị bục bề mặt giày , các bạn không nên vội loại bỏ những đôi giày đó và mua những đôi giày mới.

Trong trường hợp nếu giày mới sử dụng nhưng bị hỏng, hãy mang đôi giày đến cửa hàng để được sửa chữa hoặc đổi trả (nếu có bảo hành).

Giống như ông cha ta từng nói: “của bền tại người”, để những đôi giày luôn bền đẹp theo thời gian, các bạn cần vệ sinh những đôi giày một cách thường xuyên.

Hướng dẫn vệ sinh giày công trình đúng cách 

hướng dẫn vệ sinh giày công trình đúng cách
hướng dẫn vệ sinh giày công trình đúng cách

Để giúp đôi giày luôn bền, đẹp, các bạn nên vệ sinh giày bảo hộ một cách thường xuyên. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn bám trên giày, giúp kéo dài tuổi thọ cho giày.Đối với giày công trình do tính chất môi trường làm việc tại các công trường xây dựng đặc thù, khu công nghiệp nặng như cơ khí đóng tàu nên những đôi giày này cần phải làm từ chất liệu da thật. Tính năng vượt trội của chất liệu da đó là nó có độ bền cực kì cao theo thời gian sử dụng, không gây mất thẩm mỹ,không có độ bóng, không bao giờ sợ lỗi mốt. Tuy nhiên, nhiều người do chưa trang bị đầy đủ kiến thức nên gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh đôi giày công trình cũng như bảo quản hợp lý dẫn đến sử dụng sai cách.

Đầu tiên sau khi sử dụng giày công trình ở những nơi ẩm ướt hay trời mưa thì đầu tiên dùng vải mềm lau qua các vết bẩn bám trên giày. Tiếp theo là dùng giấy báo vo tròn nhét kín phía trong của giày bảo hộ để giày khô nhanh chóng, và không bị mất dáng. Lời khuyên là nên để giày khô tự nhiên sẽ tốt hơn, tránh tình trạng nóng lòng muốn đôi giày khô nhanh mà bạn mang ra phơi ngoài trời nắng hay sử dụng máy sấy.

Đây là một điều cực kỳ nguy hiểm sẽ khiến giày bảo hộ bị khô hoặc bị cứng, gây đau chân khi mang . Hiện nay, chất liệu bên ngoài của giày bảo hộ đều được trang bị khả năng chống hóa chất nằm ở mức độ nhẹ tuy nhiên không phải vì thế mà khi đôi giày này không may bị dính hóa chất mà bạn bỏ qua. Bởi nếu để lâu, lượng hóa chất đó sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, gây nên tình trạng lão hóa da nhanh hơn so với thông thường, vì thế bạn cần lau sạch sẽ.Do vậy bạn nên chú ý và thường xuyên vệ sinh giày bởi điều đó sẽ giúp cho đôi giày luôn mới và tuổi thọ sẽ lâu hơn.

METROTECH_NƠI PHÂN PHỐI GIÀY CÔNG TRÌNH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Việc lựa chọn nơi cung cấp uy tín về giày công trình nói riêng và các trang thiết bị- dụng cụ bảo hộ cho người lao động hiện nay nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Chúng ta thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau.

METROTECH thấu hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực trang thiết bị – dụng cụ bảo hộ cho người lao động . Với các loại mẫu mã đa dạng , chủng loại.

METROTECH còn mang đến cho bạn giá cả tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt nhất,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt đảm bảo mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì đúng theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm đặc biệt hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối và luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình các sản phẩm chất lượng có liên quan tới giày công trình hay một số dụng cụ cần thiết khác thì METROTECH chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Xem thêm:

Giày bảo hộ và một số lưu ý cần biết khi mua sản phẩm

Giày chống đinh – Đồ bảo hộ hữu ích dành cho người lao động

Những điều bạn cần biết về giày bảo hộ giá rẻ – Metrotech

Tìm hiểu khái quát về giày cách điện trên thị trường

Những điều cần biết về giày bảo hộ chống nước

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn