kính bảo hộ y tế - trang bị bảo vệ an toàn cho đôi mắt

Kính bảo hộ y tế có lợi ích như thế nào mà ngày nay ai cũng nên có một chiếc? Hiện nay, khi mà bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng có rất nhiều khói bụi và đặc biệt khi tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như vậy thì để phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus tới đôi mắt thì lại vô cùng quan trọng và cần thiết hơn hết.

Chính vì thế việc mọi người trang bị cho mình chiếc kính bảo hộ y tế trở nên vô cùng cấp thiết nhằm phòng tránh mầm bệnh và bảo vệ tối ưu cho đôi mắt cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm,công dụng và cách chọn mua sản phẩm một cách chi tiết và dễ hiểu nhất METROTECH sẽ giúp bạn chỉ qua bài viết sau đây:

KÍNH BẢO HỘ Y TẾ LÀ GÌ ?

kính bảo hộ y tế là gì
kính bảo hộ y tế là gì

Mắt kính bảo hộ y tế là loại vật dụng dùng bảo vệ đôi mắt. Ngăn ngừa sự tiếp xúc với nước, chất hóa học, hay bụi bẩn và sự xâm nhập vi khuẩn, virus, lây lan mầm bệnh tới con người.

Các bệnh truyền nhiễm được lây truyền qua nhiều cơ chế khác nhau, tuy nhiên bệnh nhiễm trùng đưa qua màng nhầy của đôi mắt. Sử dụng mắt kính bảo hộ y tế là cách tạo ra một rào cản đối với tác nhân gây truyền nhiễm xâm nhập vào mắt. Mắt kính bảo hộ  thường sử dụng kèm các thiết bị bảo vệ như bộ đồ phòng dịch,hay găng tay, và khẩu trang y tế , bao chân tay, hay mặt nạ thải độc

Nhiều nghiên cứu chứng minh giọt nước bọt, đờm ho,hay dịch bắn khi nói, thở và hắt hơi,… nếu người ko bị nhiễm bệnh tiếp xúc gần người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm bệnh rất dễ dàng.

Kính bảo hộ y tế không chỉ được sử dụng trong bệnh viện, các cơ sở y tế mà nó còn được sử dụng phổ biến trên thị trường. Đặc biệt là giai đoạn dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra dẫn đến số lượng người mua kính bảo hộ tăng cao.

CẤU TẠO CỦA KÍNH BẢO HỘ Y TẾ

cấu tạo của kính bảo hộ y tế
cấu tạo của kính bảo hộ y tế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kính bảo hộ y tế phù hợp với mọi yêu cầu của quý khách hàng. Từng loại sản phẩm sẽ có những đặc điểm và cấu tạo riêng biệt đáp ứng cho từng yêu cầu khác nhau của ngành nghề. Nhưng chúng vẫn có một số đặc điểm chung dưới đây:

Thông thường được làm từ chất liệu Polycarbonate có khả năng chống chói lóa khi nhìn vào tia ánh sáng mạnh. Điều này giúp người lao động có thể làm việc thuận tiện hơn trong môi trường có tia sáng mạnh .

Trên bề mặt kính bảo hộ này được phủ lớp chống trầy, mang lại hiệu quả sử dụng một cách bền lâu hơn.

Phần gọng kính được làm từ chất liệu nhựa cứng, các loại kính bảo hộ mắt đều kèm theo lót đệm tai mềm mại nhằm tạo cảm giác cực kỳ thoải mái khi mang.

Phần sống mũi có thiết kế thêm miếng lót mềm bằng chất liệu xốp hoặc nhựa dẻo tăng khả năng nâng đỡ kính. Đặc biệt nó không để lại vết hằn hay gây kích ứng trên da mặt.

Phần mắt kính có thiết kế giúp bao quát toàn bộ phần mắt của người dùng. Thường thì sẽ không có đường viền để người mang có thể quan sát rộng hơn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA KÍNH BẢO HỘ Y TẾ

đặc điểm của kính bảo hộ y tế
đặc điểm của kính bảo hộ y tế

Kính bảo hộ y tế hay kính mắt an toàn là một loại vật dụng bảo hộ lao động để bảo vệ đôi mắt, ngăn mắt không tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc tránh tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn … Chúng được sử dụng trong nhiều môi trường công việc như hàn cắt kim loại, công tác mộc,phòng thí nghiệm, vệ sinh môi trường, … hoặc được vận động viên đeo khi bơi lội hoặc khi nhảy dù.

Trên cơ sở nghiên cứu về tác động của các yếu tố gây tai nạn, cho thấy rằng nếu người lao động được trang bị loại kính bảo hộ y tế phù hợp thì khoảng 90% các thương tổn về mắt sẽ được ngăn chặn.

Các nguy cơ gây thương tổn cho mắt trong quá trình lao động sản xuất như bụi bẩn, hạt hoặc các mảnh văng bắn vào mắt là nguy cơ phổ biến nhất gây tổn thương cho mắt khi người lao động thục hiện các công việc như khoan, mài dũa, cắt, đánh bóng, xay xát… Ngoài ra,đôi mắt còn có thể bị tổn thương do các chất lỏng bắn vào mắt trong khi pha trộn, đong rót, tẩy rửa hay vệ sinh các dụng cụ đựng hóa chất, dịch, máu người bệnh bắn vào mắt hay hơi khí gây kích thích mắt khi người lao động thực hiện các công việc phải tiếp xúc khí nhiên liệu, chất cách điện, tia bức xạ có hại cho mắt có thể phát sinh trong môi trường làm việc, chẳng hạn như người lao động hàn cắt thanh kim loại bằng ngọn lửa đốt cháy khí Oxy-Axetylen; hàn điện, thao tác với các tia Laze hoặc sử dụng tia hồng ngoại và tia tử ngoại trong công nghiệp y tế… Các tia bức xạ ánh sáng, tử ngoại, hồng ngoại đều có thể gây tổn thương đáng kể cho mắt người lao động như là viêm giác mạc, làm đục màng thủy tinh thể, làm bỏng võng mạc, dẫn đến suy giảm thị lực nặng thì mù lòa. Mặc dù vậy,một số người lao động hiện nay vẫn còn thờ ơ với việc bảo vệ đôi mắt của mình trong quá trình làm việc.

Ngoài ra,việc lựa chọn kính bảo hộ y tế căn cứ theo nguồn nguy cơ gây hại cho mắt, cụ thể: khi yếu tố gây nguy hại cho mắt của bạn là bụi, hạt, mảnh vật bắn thì chọn loại không có tác dụng lọc ánh sáng. Mắt kính bảo hộ có khả năng chống tác động cơ học cao, mắt kính nếu bị vỡ phải không tan thành nhiều mảnh rời rạc ; đối với loại kính chống chất lỏng văng vào mắt, nên chọn loại không có tác dụng lọc ánh sáng. Tuy nhiên, gọng kính nên chọn loại có kết cấu toàn bộ đường viền thân kính tiếp xúc với mặt (kính kiểu kín).Đồng thời, để chất lỏng không lọt vào trong mắt, khung kính phải cần có lỗ thông hơi gián tiếp; đối với loại kính bảo hộ chống được hơi khí gây kích thích cho mắt, gọng kính phải được thiết kế thật sự kín, ngăn cách hoàn toàn giữa mắt và môi trường không khí ô nhiễm. Trong công việc hàn điện, người lao động cần được trang bị mặt nạ hàn điện chuyên dụng. Mắt kính lọc sáng phải đạt tiêu chuẩn EN 166 và ANSI Z87.1. Mặt nạ hàn hồ quang điện cầm tay với mắt kính có chỉ số lọc sáng phù hợp…

CÔNG DỤNG CỦA KÍNH BẢO HỘ Y TẾ

công dụng của kính bảo hộ y tế
công dụng của kính bảo hộ y tế

Kính bảo hộ y tế gồm có những loại kính cho công việc và các tính năng khác biệt như:Kính bảo hộ chống bụi,kính chống đọng hơi sương,kính chống hóa chất,kính bảo hộ chống tia laser,…

Không thể phủ nhận rằng những mối nguy hiểm cho đôi mắt luôn là nỗi lo ngại cho những người làm thợ mộc.Trong quá trình bào gỗ,cắt gỗ,…nếu người lao động không dùng kính bảo hộ y tế,thì việc dằm gỗ có thể bay vào mắt.Đặc biệt hơn cả là có thể gây tổn thương đến giác mạc của đôi mắt và đôi khi còn gây ra hậu quả nghiêm trọng,khiến mắt bạn bị đau,giảm thị lực,hoặc có thể bị mù lòa nếu bạn cứ kéo dài tình trạng chủ quan không trang bị ngay cho bản thân một chiếc kính bảo hộ y tế.

Hay những nghiên cứu sinh luôn phải làm việc trong các phòng thí nghiệm,tiếp xúc với nhiều hóa chất.Nếu bạn không trang bị kính bảo hộ y tế chống hóa chất thì trong quá trình làm việc có thể sẽ xảy ra các sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến mắt,sức khỏe . Nếu nhỡ như hóa chất hay axit bắn vào mắt sẽ dẫn đến tình trạng mắt bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc dẫn đến những hậu quả đáng tiếc hơn.

Đặc biệt trong các lĩnh vực cơ khí đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra làm mắt bị sưng nhức,trầy xước,tổn thương giác mạc,thủng hoặc vỡ nhãn cầu…của người lao động.Do người lao động thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với các kim loại khi cắt,mài,…và những khi không có kính bảo hộ thì các kim loại nóng chảy sẽ bắn vào mắt trong lúc làm việc.Hoặc những vật cứng,nhọn đâm phải mắt xảy ra những tai nạn nghiêm trọng.Tất cả điều đó đều do bạn không trang bị kính bảo hộ y tế, nếu bạn có chiếc kính bảo hộ ,chúng sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro,ngăn cản các vật khác bắn vào mắt.Bảo vệ mắt bận một cách an toàn nhất.

Đó là những công dụng của kính bảo hộ y tế mang lại.Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ trang bị cho bản thân mình những món đồ bảo hộ nhằm bảo vệ bản thân thật tốt cũng đồng thời giúp năng cao năng suất làm việc.

CÁCH VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN KÍNH BẢO HỘ Y TẾ ĐÚNG CÁCH

Vệ sinh kính bảo hộ y tế khá đơn giản, bạn chỉ cần cẩn thận một chút là có thể vệ sinh chiếc kính bảo hộ y tế sáng bóng trông như mới. Có ba cách để vệ sinh kính bảo hộ  y tế như sau:

Vệ sinh kính bằng vải mềm

vệ sinh kính bằng vải mềm
vệ sinh kính bằng vải mềm

Đây được xem là cách vệ sinh kính bảo hộ y tế được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi lau bề mặt kính bằng vải, bạn nên sử dụng chất vải có độ mềm mịn, tránh sử dụng những chất vải cứng gây xước mặt kính và lau cũng sẽ không sạch.

Cách vệ sinh này thường áp dụng khi kính của bạn không bị bám nhiều bụi , vì khi bụi khô dễ dàng trôi đi sau đường miết vải. Bạn nên mang theo vải lau kính bên mình để tiện cho việc vệ sinh kính cách thường xuyên. Chú ý nên lau dọc theo đường gọng kính để làm sạch và phủi đi bụi bẩn bám vào kẽ gọng kính .

Vệ sinh bằng nước ấm và xà phòng

vệ sinh bằng nước ấm và xà phòng
vệ sinh bằng nước ấm và xà phòng

Cách này thường được sử dụng khi mặt kính bám các chất bẩn ướt như bùn đất, hóa chất, dầu mỡ. Xà phòng sẽ giúp đánh bay các chất bẩn đồng thời làm kính sạch và trả lại độ bóng như ban đầu.

Với cách này, đầu tiên bạn sử dụng nước ấm để rửa trôi đi các bụi bẩn bám dính trên kính. Bạn lưu ý nên sử dụng nước ấm vừa phải, tránh sử dụng nước quá nóng sẽ làm hư mắt kính. Tiếp theo, bạn cần sử dụng nước rửa chén hòa loãng cùng với nước, ngâm kính trong dung dịch này khoảng 3-5 phút cho trôi đi hết các loại dầu mỡ, bụi bẩn . Cuối cùng, bạn xả sạch mắt kính lại với nước ấm và lau khô bằng vải mềm.

Sử dụng dung dịch vệ sinh kính chuyên biệt

sử dụng dung dịch vệ sinh kính chuyên biệt
sử dụng dung dịch vệ sinh kính chuyên biệt

Khi bạn không có dung dịch vệ sinh kính chuyên dụng, bạn có thể sử dụng hai cách trên, còn nếu bạn có dung dịch rửa kính thì  tốt nhất nên sử dụng chúng. Khi sử dụng dung dịch bạn nên xịt lên cả mặt trong và mặt ngoài của kính, xịt từ mắt kính đến gọng kính. Sau đó dùng vải mềm để lau lại kính một lần nữa cho thật sạch. Vậy là bạn đã có một chiếc kính bảo hộ y tế như mới rồi.

Hướng dẫn cách bảo quản kính bảo hộ y tế

hướng dẫn cách bảo quản kính bảo hộ y tế
hướng dẫn cách bảo quản kính bảo hộ y tế

Dưới đây là một số cách thông dụng để bảo quản kính bảo hộ y tế cẩn thận:

Sử dụng hộp đựng dành riêng cho kính khi bạn không sử dụng.

Chuẩn bị khăn mềm để vệ sinh kính cách thường xuyên, vệ sinh kính ít nhất 1 lần/ngày.

Ngoài những lúc sử dụng khi làm việc, bạn không nên để kính ở nơi có nhiệt độ quá cao khiến kính hư hại.

Nên trang bị loại dung dịch vệ sinh mắt kính chuyên dụng để rửa sạch kính thường xuyên hơn.

Một vài lưu ý khi vệ sinh kính bảo hộ y tế

một vài lưu ý khi vệ sinh kính bảo hộ y tế
một vài lưu ý khi vệ sinh kính bảo hộ y tế

Trong quá trình vệ sinh kính bảo hộ y tế, bạn nên lưu ý những điều sau để không làm mắt kính bị hỏng nhé:

Không nên hà hơi vào kính và sử dụng giẻ lau , đây không phải là cách vệ sinh kính đảm bảo vệ sinh.

Tuyệt đối không nên sử dụng các loại vải thô cứng, vạt áo, cà vạt quá cứng dùng lau kính bởi theo thời gian dài kính sẽ bị xước ảnh hưởng tới chất lượng của kính.

Cầm gọng kính thay vì mắt kính để tránh làm bẩn, trầy xước mắt kính.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA KÍNH BẢO HỘ Y TẾ

Hiện nay nhu cầu mua các loại kính bảo hộ ngày càng nhiều, nó ko chỉ có tác dụng bảo vệ cho đôi mắt khỏi tác động của môi trường còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh khác nhau. Nhu cầu mua kính bảo hộ càng tăng thì sẽ có nhiều tình trạng xấu xảy ra. Nhiều người lợi dụng cơ hội đã đưa loại mắt kính bảo hộ kém chất lượng bán ra thị trường. Việc sử dụng mắt kính kém chất lượng vừa không có tác dụng bảo vệ mắt vừa có thể khiến sức khỏe mắt bị kém đi.

Khi mua mắt kính bảo hộ thì phải nên xem xét kỹ cấu tạo của mắt kính. Và phải đảm bảo sau đây:

Khung kính

khung kính
khung kính

Chọn loại khung kính đảm bảo phù hợp khuôn mặt bạn. Khung kính ôm sát mặt giúp bảo vệ cho mắt tốt nhất và ko bị rơi trong quá trình sử dụng.

Mắt kính

mắt kính
mắt kính

Mắt kính có 2 loại đó là lọc sáng / không lọc sáng. Tùy theo ngành nghề , nhu cầu và mục đích sử dụng mà có thể chọn cho mình loại phù hợp nhất. Bề mặt bên ngoài của mắt kính phủ lớp tráng gương tác dụng giúp chống xước và chống chói.

METROTECH_NƠI PHÂN PHỐI KÍNH BẢO HỘ Y TẾ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Việc lựa chọn nơi cung cấp uy tín về kính bảo hộ y tế nói riêng và các trang thiết bị- dụng cụ bảo hộ cho người lao động hiện nay nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Chúng ta thường rất khó trong việc phải so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau.

METROTECH thấu hiểu được điều đó và luôn tự tin để nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực trang thiết bị và dụng cụ bảo hộ cho người lao động . Với các loại mẫu mã đa dạng , chủng loại.

METROTECH còn mang đến cho bạn giá cả tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt nhất,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt đảm bảo mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì đúng theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm đặc biệt hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối và luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình các sản phẩm chất lượng có liên quan tới kính bảo hộ y tế hay một số dụng cụ cần thiết khác thì METROTECH chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho bạn.

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Xem thêm:

Kính bảo hộ và một số lưu ý cần biết khi về sản phẩm

Những điều mà bạn cần biết về kính bảo vệ mắt

Những điều bạn cần biết về kính che mặt

Những điều bạn cần biết về mắt kính bảo hộ 3M

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline