HOT!
HOT!
HOT!
4.460.000

Máy đo độ dẫn điện là thiết bị đo dùng trong các ngành công nghiệp hoặc trong sinh hoạt. Người ta thường sẽ thực hiện việc xác định độ dẫn điện để có thể biết được mức độ tạp chất của nguồn nước trong công nghiệp hay nguồn nước trong sinh hoạt và trong các chất khác.

Để thực hiện được việc xác định này, người ta phải dùng đến một thiết bị đo gọi là máy đo độ dẫn điện. Sau đây METROTECH sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về máy đo độ dẫn điện để khách hàng hiểu rõ hơn về thiết bị đo này qua bài biết sau:

MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN LÀ GÌ ?

Máy đo độ dẫn điện là gì
Máy đo độ dẫn điện là gì

Máy đo độ dẫn điện hay còn được gọi là máy đo EC, máy đo EC đất là thiết bị đo độ dẫn được thiết kế nhỏ gọn, được tích hợp các tính năng thông minh để phục vụ cho việc đo độ dẫn điện của nước, dung dịch và đất trong các quá trình hoạt động sản xuất và xử lý nước, thủy sản, thủy canh,…

CÁCH PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Cách phân loại máy đo độ dẫn điện
Cách phân loại máy đo độ dẫn điện

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy đo độ dẫn điện khác nhau, mỗi loại đều sẽ có những đặc điểm và tính năng riêng biệt nhằm đáp ứng để được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhìn chung thì máy đo độ dẫn điện sẽ được phân chia thành 4 dạng cơ bản như sau:

 • Bút đo độ dẫn điện: trong 4 loại của máy đo độ dẫn điện thì bút đo độ dẫn điện được cấu tạo với thiết kế đơn giản nhất và cũng như có kích thước nhỏ gọn nhất. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng di chuyển thiết bị đo này đến những vị trí để thực hiện thao tác đo dễ dàng hơn. Tiêu biểu của loại bút đo độ dẫn điện này là các dòng bút đo độ dẫn điện Hanna HI98308, Hanna HI98312 và Hanna HI98331.
 • Máy đo độ dẫn điện cầm tay: so với bút đo độ dẫn điện thì máy đo độ dẫn điện cầm tay có phần cải tiến hơn cả về thiết kế cũng như tính năng sử dụng của máy. Một số mẫu máy này còn được tích hợp thêm các tính năng của một máy đo TDS, máy đo pH,…giúp người dùng có thể tối ưu trong cả thao tác đo cũng như chi phí khi mua. Tiêu biểu của dòng máy đo độ dẫn điện cầm tay này là các máy đo độ dẫn điện cầm tay Hanna HI8633 và Hanna HI87314.
 • Máy đo độ dẫn điện để bàn: máy đo độ dẫn điện để bàn dù có trọng lượng nặng hơn bút đo độ dẫn điện và máy đo độ dẫn điện cầm tay nhưng loại máy để bàn này lại có độ bền cao hơn. Loại máy đo này được thiết kế dạng để bàn nên có tính ổn định cao và được thiết kế chuyên dụng để sử dụng cho mục đích nghiên cứu nhiều hơn.
 • Máy đo độ dẫn điện online: loại máy đo này được thiết kế đặc biệt với độ tin cậy cao. Đặc biệt máy đo độ dẫn điện online có màn hình hiển thị kết quả đo lớn nhất so với các loại máy đo độ dẫn điện đã nêu trên. Hơn nữa, vỏ bọc máy của máy đo độ dẫn điện online còn có khả năng chống cháy, giúp mang lại độ an toàn cao nhất cho người dùng cũng như cho máy.

Ngoài cách phân loại như đã nêu trên, số khác có thể phân loại máy đo độ dẫn điện thành 2 loại là máy đo độ dẫn điện tiếp xúc và máy đo độ dẫn điện trực tiếp:

Máy đo độ dẫn điện tiếp xúc: ới máy đo độ dẫn điện tiếp xúc, các điện cực để đo độ dẫn điện sẽ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch. Điện cực của máy sử dụng điện áp xoay chiều, sẽ cho phép các ion trong dung dịch có thể di chuyển qua lại giữa các điện cực để tạo ra một dòng điện được đo và chuyển đổi chúng thành phép đo độ dẫn điện. Ưu điểm của loại này là đo các dung dịch có tính dẫn điện kém rất hiệu quả, có rất ít các hạt rắn tập trung xung quanh điện cực và có thể tham gia vào việc đo lường. Ví dụ như đo lường nước tinh khiết,…

Máy đo độ dẫn điện cảm ứng: máy đo độ dẫn điện cảm ứng được dùng để đo các dung dịch với độ dẫn điện cao hoặc các dung dịch sẽ ăn mòn điện cực hay dung dịch chứa lượng lớn hạt rắn. cảm biến của máy sẽ sử dụng hai cuộn dây bọc có trong thân nhựa, dòng điện khi chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra một dòng điện chạy qua cuộn dây còn lại. Cường độ dòng điện gây ra sẽ phụ thuộc vào mức độ dẫn điện của dung dịch.

CẤU TẠO CỦA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Cấu tạo của máy đo độ dẫn điện
Cấu tạo của máy đo độ dẫn điện

Hiện nay có khá nhiều dạng máy đo độ dẫn điện khác nhau, nhưng nhìn chung các loại máy đo này có cấu tạo cơ bản gồm có bộ hiển thị và đầu dò. Trên bộ hiển thị này có các nút chức năng để có thể thay đổi dải đo, đơn vị đo, giúp cài đặt thông số nhiệt độ tham chiếu và hiệu chuẩn theo dung dịch chuẩn. Ngoài ra, các máy đo độ dẫn điện còn được kết hợp một điện cực đo độ dẫn và một điện cực pH, hai điện cực này được dùng chung cho 1 máy giúp tăng tính tiện dụng.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Máy đo độ dẫn điện hiện nay là thiết bị đo đang rất phổ biến bởi nó giúp đáp ứng được nhu cầu đo lường và kiểm soát chất lượng của dung dịch. Độ dẫn điện trong dung dịch càng thấp thì dung dịch đó sẽ càng tinh khiết và càng ít tạp chất. Một số ứng dụng phổ biến mà máy đo độ dẫn điện ứng dụng có thể kể đến là:

 • Đối với lĩnh vực y tế: nguồn nước để pha chế đòi hỏi phải đáp ứng được nhiều chỉ tiêu nghiêm ngặt, trong đó thì độ dẫn điện phải rất nhỏ thường sẽ nhỏ hơn 1µS/cm hoặc 0.1µS/cm.
 • Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, các loại đồ uống: nguồn nước đầu vào để sản xuất cũng đòi hỏi mức độ dẫn điện rất thấp.
 • Đối với ngành công nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn: nguồn nước để dùng trong các khâu xử lý linh kiện cũng đòi hỏi mức trở kháng rất cao.
 • Trong việc kiểm tra nguồn nước xả thải ở các nhà máy, khu công nghiệp thì độ dẫn điện cũng là một thông số đo lường bắt buộc.
 • Đối với quá trình nuôi trồng thủy hải sản: thì độ dẫn điện của nguồn nước này cũng là một yếu tố rất quan trọng cần phải được giám sát thường xuyên.

Ngoài ra, độ dẫn điện cũng giúp phản ánh được nồng độ các chất hòa tan có trong dung dịch (TDS) và có thể quy đổi bằng cách nhân với hệ số k, hệ số này có dải rộng từ 0.4~2 tùy theo tính chất của dung dịch, xác định được mức độ của tạp chất trong nguồn nước sinh hoạt hay nguồn nước trong công nghiệp, ở một số ngành công nghiệp khác sẽ cần phải xác định độ dẫn điện như hoá chất, phát điện, công nghiệp bán dẫn, công nghiệp dệt may, công nghiệp dầu khí, khai thác mỏ,…

QUY TRÌNH HIỆU CHUẨN MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện
Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện

Độ ổn định, độ chính xác của máy đo độ dẫn điện sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố là tần suất hoạt động và môi trường xung quanh. Sau một thời gian vận hành, máy đo sẽ dần mất đi tính ổn định và thiếu chính xác. Lúc này, thì người dùng cần phải kiểm tra và tiến hành hiệu chuẩn định kỳ, nhằm để bảo đảm máy đo độ dẫn điện luôn trong tình trạng tốt nhất giúp cung cấp những số liệu đo đáng tin cậy. Dưới đây là quy trình hiệu chuẩn theo chuẩn chung, quy trình cụ thể như trên thực tế sẽ có những điểm khác biệt nhất định và phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng:

 • Các phép hiệu chuẩn: bao gồm kiểm tra bên ngoài và kiểm tra kỹ thuật và kiểm tra đo lường (kiểm tra độ lặp lại, kiểm tra độ sai số và kiểm tra độ ổn định theo thời gian).
 • Phương tiện hiệu chuẩn: bao gồm dung dịch hiệu chuẩn độ dẫn điện, thiết bị đo nhiệt đọ, bể ổn nhiệt, phương tiện đo độ dẫn điện, bình xịt tia, giấy thấm, nước cất).
 • Điều kiện hiệu chuẩn: khi tiến hành hiệu chuẩn, người dùng phải đảm bảo các điều kiện như nhiệt độ: (25 ± 5)°C và độ ẩm không khí ≤ 80 %RH (không đọng sương).
 • Chuẩn bị hiệu chuẩn: trước khi tiến hành việc hiệu chuẩn phải thực hiện các công việc chuẩn bị như chọn các điểm hiệu chuẩn sau cho tương ứng với các dung dịch chuẩn có giá trị danh định, dung dịch chuẩn phải được giữ ổn nhiệt tại (25 ± 0,01)°C bằng bể ổn nhiệt. Để tiến hành hiệu chuẩn, đầu đo của máy đo độ dẫn điện (PTĐ) phải được làm sạch bằng dung môi thích hợp. Tùy thuộc vào vật liệu chế tạo của đầu đo và theo hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trong tài liệu kỹ thuật và sau đó rửa lại bằng nước cất.

CÁC BƯỚC HIỆU CHUẨN MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Các bước hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện
Các bước hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện

Các bước để hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện gồm

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:

Kiểm tra bằng mắt thường để xác định sự phù hợp của PTĐ với những yêu cầu đã quy định trong tài liệu kỹ thuật về hiển thị, hình dáng, nguồn điện sử dụng, kích thước, nhãn hiệu và phụ kiện kèm theo.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật dựa theo yêu cầu sau đây :

Kiểm tra trạng thái hoạt động được bình thường và cơ cấu chỉnh của PTĐ theo tài liệu kỹ thuật.

Bước 3: Kiểm tra đo lường:

Phương tiện đo độ dẫn điện sẽ được kiểm tra đo lường theo một trình tự nội dung, phương pháp và yêu cầu sau:

 • Phương pháp để hiệu chuẩn phương tiện đo độ dẫn điện: là việc so sánh kết quả đo trực tiếp các giá trị độ dẫn điện của dung dịch chuẩn bằng PTĐ và giá trị độ dẫn điện này được chứng nhận của dung dịch chuẩn đó tại nhiệt độ là (25 ± 0,01)°C.
 • Kiểm tra độ sai số: tại mỗi điểm hiệu chuẩn thì đầu đo của PTĐ phải được tráng tối thiểu là 3 lần và ngâm trong 10 phút với dung dịch chuẩn tương ứng, cũng tại mỗi điểm hiệu chuẩn và đo tối thiểu 3 lần liên tiếp bằng PTĐ sau đó ghi kết quả đo được vào biên bản ở phụ lục 1.
 • Kiểm tra độ lặp lại: chọn 1 dung dịch chuẩn như trong mục 6 của biên bản để tiến hành kiểm tra độ lặp lại, dùng PTĐ đo tối thiểu 5 lần liên tiếp để xác định được nồng độ của dung dịch chuẩn đã chọn, sau đó ghi kết quả vào biên bản hiệu chuẩn ở phụ lục 1.
 • Kiểm tra độ ổn định theo thời gian hay còn gọi là độ trội: đầu tiên chọn dung dịch chuẩn, dùng PTĐ đo dung dịch chuẩn đã chọn 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 giờ, sau đó ghi kết quả vào biên bản hiệu chuẩn ở phụ lục 1, sai lệch giữa các kết quả đo so với phép đo đầu tiên phải không được lớn hơn sai số cho phép của PTĐ.

TÌM HIỂU VỀ CHỈ SỐ EC VÀ TDS

Tìm hiểu về chỉ số EC và TDS
Tìm hiểu về chỉ số EC và TDS

Chỉ số EC được hiểu là một chỉ số dùng để diễn tả tổng nồng độ của ion hòa tan trong dung dịch. EC không diễn tả nồng độ của từng chất một trong dung dịch và cũng không thể hiện các mức độ cân bằng của các chất dinh dưỡng trong dung dịch.

Với TDS, chỉ số này được hiểu là một chất gây ô nhiễm thứ cấp, nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. TDS bao gồm các muối vô cơ cùng với một lượng nhỏ các chất hữu cơ và được hoà tan trong nước, bao gồm kim loại nặng. Nó thường sẽ tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Hàm lượng của TDS hoà tan trong nước ở mức cho phép tối đa là 500mg/l theo tiêu chuẩn của EPA Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới. Theo đó, chỉ số TDS càng nhỏ thì chứng tỏ nguồn nước càng sạch nhưng nếu chỉ số này quá nhỏ thì khoáng chất trong nước sẽ không còn. Tuy nhiên, ở một số nguồn nước có chỉ số TDS cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn là do nguồn nước này chứa nhiều ion có lợi.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ dẫn điện
Nguyên lý hoạt động của máy đo độ dẫn điện

Để đo độ dẫn điện hay để đo TDS, người ta sẽ dùng máy đo độ dẫn điện để đo và loại máy đo này hoạt động theo nguyên lý như sau:

 • Đặt vào dung dịch hai điện cực với cùng một điện áp xoay chiều. Một dòng điện sẽ được tạo ra và phụ thuộc vào bản chất dẫn điện của dung dịch.
 • Thiết bị đo độ dẫn điện sẽ tiến hành đọc điện này và chỉ số tương ứng sẽ được hiển thị theo đơn vị EC hoặc Ppm.

LƯU Ý TRONG VIỆC BẢO QUẢN MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Lưu ý trong việc bảo quản máy đo độ dẫn điện
Lưu ý trong việc bảo quản máy đo độ dẫn điện

Để sử dụng máy đo độ dẫn điện thì người dùng cần lưu ý một số cách bảo quản máy đo độ dẫn điện để quá trình sử dụng được chính xác nhất:

 • Máy đo độ dẫn điện cần phải được bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Sau khi sử dụng máy đo độ dẫn điện xong cần vệ sinh máy sạch sẽ.
 • Trong khi sử dụng máy phải tuân theo đúng các chỉ dẫn để tránh làm hỏng máy hoặc làm ảnh hưởng các chức năng cũng như đến kết quả đo.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN NỔI TIẾNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo độ dẫn điện với mẫu mã và thương hiệu khác nhau, để lựa chọn được một chiếc máy đo độ dẫn điện phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của người dùng thì METROTECH sẽ giới thiệu đến quý khách hàng một số thương hiệu nổi tiếng như:

Máy đo độ dẫn điện Horiba

Máy đo độ dẫn điện Horiba
Máy đo độ dẫn điện Horiba

Máy đo độ dẫn điện Horiba là loại máy đo có xuất xứ tại Nhật Bản và được sản xuất với dây chuyền hiện đại nên kiểu dáng lẫn màu sắc của loại máy đo này rất hài hòa, xử lý thông tin nhanh chóng và cho ra kết quả chính xác nhất.

Máy đo độ dẫn điện Hanna

Máy đo độ dẫn điện Hanna
Máy đo độ dẫn điện Hanna

Máy đo độ dẫn điện Hanna là một thương hiệu uy tín lớn chuyên nghiên cứu và phát triển các dòng thiết bị kỹ thuật kiểm tra và đo lường. Khi nhắc đến Hanna người tiêu dùng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ chính xác mà các thiết bị của thương hiệu này mang lại. Các dòng máy này nổi tiếng với ứng dụng đo trong đất như máy đo độ dẫn điện trong đất.

Máy đo độ dẫn điện Extech

Máy đo độ dẫn điện Extech
Máy đo độ dẫn điện Extech

Máy đo độ dẫn điện Extech là dòng máy đo thuộc thương hiệu lớn chuyên sản xuất các thiết bị đo, được sản xuất tại Đài Loan, máy đo độ dẫn điện Extech rất đa năng, nó không chỉ đo độ dẫn điện mà còn có thể đo được độ pH và đo nhiệt độ. Giá thành của loại máy này cũng phù hợp với mọi đối tượng và mục đích sử dụng.

Ngoài ra trên thị trường còn có một số thương hiệu khác cũng được người tiêu dùng sử dụng và tin tưởng như: máy đo độ dẫn điện Adwa, máy đo độ dẫn điện Gondo,…

METROTECH – ĐƠN VỊ CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CHẤT LƯỢNG CAO

METROTECH là nơi chuyên cung cấp các loại máy đo độ dẫn điện uy tín, chất lượng. Những sản phẩm mà METROTECH đem đến luôn đảm bảo được chất lượng hàng đầu cùng với giá cả hợp lý. Với những thông tin bổ ích về các loại thiết bị đo độ dẫn điện, được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm và đặt mua sản phẩm nhanh chóng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn