THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT

Máy đo độ dẫn điện là gì?

Máy đo độ dẫn điện EC là thiết bị đo chuyên dụng dùng để đo độ dẫn EC của nước và ước tính được lượng chất rắn hòa tan gọi tắt là TDS ( tổng chất rắn hòa tan). Cụ thể, thiết bị này dùng để đo công suất của ion trong dung dịch mang dòng điện. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều máy đo EC, mỗi loại đều có những đặc điểm, tính năng riêng biệt nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Đơn vị đo thường sử dụng là milliSiemens / cm (mS / cm) và microSiemens / cm (µS / cm).

Độ dẫn điện EC là gì?

Độ dẫn điện (EC) được hiểu là khả năng của một môi trường cho phép sự di chuyển của các hạt điện tích qua nó, sự di chuyển này của các hạt sẽ tạo ra một dòng điện từ. Hay còn được định nghĩa là mức độ, khả năng truyền tải dòng điện của một chất.

Phân loại máy đo độ dẫn điện EC

Chúng ta có thể phân loại máy đo độ dẫn điện EC thành 3 dòng cơ bản, cụ thể:

Bút đo EC: Bút đo EC có thiết kế đơn giản nhất và cũng có kích thước nhỏ gọn nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển thiết bị đến những vị trí thực hiện thao tác đo dễ dàng hơn. Tiêu biểu là các dòng bút đo EC Hanna HI98308, HI98312, HI98331.

Máy đo EC cầm tay: Với khá nhiều cải tiến hơn cả về thiết kế và tính năng sử dụng so với bút đo EC. Một số model còn được tích hợp thêm tính năng của một máy đo TDS, máy đo pH,…giúp người dùng tối ưu trong cả thao tác đo và chi phí khi mua thiết bị kiểm tra chất lượng nước.

Máy đo EC để bàn: Ưu điểm của máy đo EC này là có độ bền cao hơn. Máy được thiết kế dạng đề bàn nên có tính ổn định cao, được thiết kế chuyên dụng cho mục đích nghiên cứu nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân chia theo cách sau:

Máy đo độ dẫn điện tiếp xúc

 • Với lại máy này, các điện cực đo độ dẫn điện tiếp xúc trực tiếp với dung dịch.
 • Điện cực sử dụng điện áp xoay chiều, cho phép các ion trong dung dịch di chuyển qua lại giữa các điện cực, tạo ra một dòng điện được đo và chuyển đổi thành phép đo độ dẫn điện.
 • Ưu điểm của loại này là rất hiệu quả để đo các dung dịch có tính dẫn điện kém, có rất ít hạt rắn có thể tập trung xung quanh điện cực và tham gia vào việc đo lường. Ví dụ như đo nước tinh khiết,…

Máy đo độ dẫn điện cảm ứng

 • Loại máy này được dùng để đo các dung dịch có độ dẫn điện cao hoặc dung dịch sẽ ăn mòn điện cực hay chứa lượng lớn hạt rắn.
 • Cảm biến này sẽ sử dung hai cuộn dây bọc trong thân nhựa. Dòng điện khi chạy qua một cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện chạy qua cuộn dây còn lại.
 • Cường độ dòng điện gây ra phụ thuộc vào độ dẫn điện của dung dịch.

Nguyên lý hoạt động của các máy đo độ dẫn điện EC

– Đo chỉ số EC thông qua việc đo hiệu điện thế giữa hai chân của điện cực.Máy đặt một điện áp xoay chiều trong dung dịch, điều này tạo ra một dòng điện phụ thuộc vào khả năng dẫn điện của dung dịch. Máy sẽ đo dòng điện này để xác định được giá trị EC dựa theo công thức tính toán, tham chiếu của máy. Kết quả EC có thể chuyển đổi sang TDS thông qua một hệ số chuyển đổi được thiết lập sẵn trong máy.

Ứng dụng của máy đo độ dẫn điện EC

Người ta sử dụng máy đo EC để kiểm tra chất lượng nước thông qua các giá trị đo lượng được để từ đó có thể đưa ra biện pháp cải tạo, cách xử lý phù hợp và kịp thời để đảm bảo được chất lượng nguồn nước. 

 • Đời sống thường ngày để đo nước uống, nước sinh hoạt, nước trong bể bơi…
 • Lĩnh vực sản xuất và xử lý nước: để đảm bảo chất lượng nước, hiệu quả sản xuất.
 • Nông nghiệp: kiểm tra nguồn nước tưới tiêu, nguồn nước trong các bể nuôi trồng thủy sản, giúp đảm bảo điều kiện môi trường cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng và vật nuôi.
 • Công nghiệp sản xuất: đo EC và TDS trong các tháp làm mát, nồi hơi…
 • Trong phòng thí nghiệm

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy đo độ dẫn điện EC

 • Máy đo độ dẫn điện EC cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Sau khi sử dụng xong cần vệ sinh máy sạch sẽ để tránh hư hỏng.
 • Khi sử dụng phải tuân theo đúng chỉ dẫn để tránh làm hỏng máy hoặc làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

Tại sao nên mua máy đo độ dẫn điện EC tại METROTECH?

máy đo độ dẫn điện EC được cung cấp bởi METROTECH được đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu và chất lượng. Tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng, test kỹ càng và cẩn thận bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, kỹ năng tốt. 

Tại METROTECH, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu, mục đích cũng như mức độ sử dụng bởi cung tôi có đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như thương hiệu sản phẩm. Chúng tôi có đầy đủ các dòng bút đo EC, máy đo EC cầm tay, máy đo EC để bàn, máy đo EC đa năng đến từ các thương hiệu uy tín: Hanna, Milwaukee, Total Meter,…

Với các máy đo EC, bạn có thể dễ dàng thực hiện các phép đo lường nhanh chóng và tiện lợi, thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất.

Liên hệ mua hàng ngay:

 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0823 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.
Zalo
Hotline