Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là một loại máy nén khí động lực hay máy nén tuabin và có thiết kế hướng tâm. Đây là một loại máy nén khí sở nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó nó cũng có những hạn chế riêng mà người dùng cần phải biết được để có quyết định chọn mua đúng đắn nhất. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng METROTECH tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về máy nén khí ly tâm và những ưu điểm, nhược điểm của máy nén khí ly tâm so với các dòng máy nén khí khác để hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!

SƠ LƯỢC VỀ MÁY NÉN KHÍ LY TÂM

Sơ lược về máy nén khí ly tâm
Sơ lược về máy nén khí ly tâm
 • Tương tự như các sản phẩm máy nén khí thông thường trên thị trường thì máy nén khí ly tâm cũng là một thiết bị máy nén khí được sử dụng nhằm để tăng áp suất của chất khí ở mức lưu lượng nào đó lên đến mức áp suất nhất định, đáp ứng được nhu cầu đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người.
 • Máy nén khí ly tâm hoạt động dựa theo nguyên tắc biến đổi động năng. Đây là dòng máy nén khí thường được sản xuất ở dạng các mô đun và vô cùng tiện lợi trong quá trình lắp đặt. Máy thường được lắp đặt một cách cố định bởi thiết kế của chúng khá cồng kềnh.
 • Dòng máy nén khí này có khả năng tạo ra được nguồn khí nén lớn nhưng trong quá trình hoạt động, người dùng không nên để thiết bị này làm việc dưới mức tải công suất vì điều này sẽ khiến cho lượng khí nén còn dư bị thải ra môi trường bên ngoài và làm giảm khả năng hoạt động của máy nén khí.

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA MÁY NÉN KHÍ LY TÂM

Cấu tạo cơ bản của máy nén khí ly tâm
Cấu tạo cơ bản của máy nén khí ly tâm

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm bao gồm các bộ phận chính là:

 • Vỏ máy nén khi ly tâm: Vỏ máy sẽ thường được chế tạo bằng chất liệu là gang xám hoặc bằng gang hợp kim, có cấu tạo khá phức tạp, khối lượng lớn và là giá đỡ cho các chi tiết khác.
 • Trong vỏ máy nén khí này có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để có thể dẫn nước làm mát cho máy và có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa nhằm để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có nhiều loại vỏ máy được chế tạo liền khối.
 • Cấu tạo của máy nén khí ly tâm là kiểu thùng liền, hút đơn, đa cấp, có tốc độ cao và hỗ trợ kép.
 • Trục máy nén ly tâm: Trục máy được lắp vào trong các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy thường sẽ được chế tạo từ chất liệu là thép hợp kim.
 • Cánh định hướng: Là một tấm kim loại đặt sát cùng với bánh công tác, đóng vai trò để dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này cho đến cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Cánh định hướng thường được chế tạo từ chất liệu là gang hoặc bằng thép hợp kim.
 • Bánh công tác: Được lắp trên trục máy quay theo trục của máy để làm biến đổi động năng chất khí và thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác là: bánh công tác kín, bánh công tác hở và bánh công tác nửa hở.
 • Thiết kế nối tiếp, cánh quạt ba chiều đạt hiệu quả cao và các giai đoạn mô hình phù hợp giúp nhận ra các yêu cầu về tỷ lệ áp suất cũng như hoạt động hiệu quả cao.
 • Rotor và stator bên trong có thể được kéo ra một cách trực tiếp nhằm để bảo dưỡng máy mà không cần tháo đường ống.
 • Các ống dẫn khí nạp và xả được thiết kế linh hoạt tùy theo tình huống thực tế.
 • Xi lanh bên trong có cấu trúc chia cắt ngang để dễ dàng cho việc bảo trì.
 • Máy nén khí ly tâm được thiết kế với các giai đoạn mô hình trưởng thành, đáng tin cậy và chương trình tính toán khí nén vô cùng tiên tiến, đã đạt đến trình độ công nghệ tiên tiến quốc tế trải qua nhiều lĩnh vực hoạt động kiểm chứng.

Tham khảo: Những điểm đáng chú ý trong cấu tạo của 4 loại máy nén khí

NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH CHUNG CỦA MÁY NÉN KHÍ LY TÂM

Nguyên lý vận hành chung của máy nén khí ly tâm
Nguyên lý vận hành chung của máy nén khí ly tâm

Không khí sẽ được hút vào tâm của một cánh quạt quay cùng với các cánh hướng tâm và sau đó được đẩy về phía giữa bằng lực ly tâm. Sự chuyển động xuyên tâm này của không khí dẫn đến sự gia tăng áp suất từ đó tạo ra động năng. Trước khi không khí được dẫn vào đến tâm của cánh quạt, động năng cũng sẽ được chuyển đổi thành áp suất bằng cách sẽ đi qua bộ khuếch tán và điện áp.

Mỗi một giai đoạn sẽ chiếm một phần trong mức tăng áp suất chung của bộ phận máy nén khí. Tùy thuộc vào từng áp suất cần thiết cho ứng dụng, một số công đoạn khác có thể được sắp xếp thành một loại để đạt được mức áp suất cao hơn. Loại ứng dụng nhiều giai đoạn này thường sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế biến và trong dầu khí. Ngoài ra, còn có trong các nhà máy xử lý nước thải, ứng dụng có áp suất thấp, một giai đoạn được sử dụng để có thể đạt được tỷ lệ áp suất mong muốn.

Trong các cấu hình hiện đại của máy nén khí ly tâm này, động cơ điện tốc độ cực cao được dùng để truyền động cho các cánh quạt. Điều này dẫn đến một máy nén khí nhỏ gọn không có hộp số và hệ thống bôi trơn có dầu được đi kèm, do đó làm cho nó không có dầu và thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu đến 100% không khí không dầu.

ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA MÁY NÉN KHÍ LY TÂM

Ứng dụng phổ biến của máy nén khí ly tâm
Ứng dụng phổ biến của máy nén khí ly tâm
 • Máy nén khí ly tâm được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng có tải công suất lớn bởi đây là dòng máy nén khí được thiết kế để hoạt động theo nguyên lý động học cho nên máy nén khí này có công suất và lưu lượng khí nén rất lớn.
 • Thông thường thì máy nén khí trục vít sẽ có mức công suất từ 15Kw cho đến 220Kw và lưu lượng tối đa đạt được là 42m³/phút còn máy nén khí ly tâm có mức công suất và lưu lượng khí nén sẽ lớn hơn rất nhiều, đến khoảng 50m³/phút trở lên. Cho nên máy nén khí ly tâm thích hợp để sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng như là khai thác dầu khí, khoáng sản và trong chế biến thực phẩm có tải công suất lớn.
 • Ngoài ra máy nén khí này còn được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hệ thống để làm tuyết nhân tạo.

TÌM HIỂU ƯU ĐIỂM – NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY NÉN KHÍ LY TÂM

Tìm hiểu ưu điểm - nhược điểm của máy nén khí ly tâm
Tìm hiểu ưu điểm – nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Ưu điểm

 • Máy nén khí ly tâm có khả năng chạy được liên tục trong khoảng thời gian dài

Máy nén khí ly tâm thường hoạt động ở một tốc độ tối thiểu cao. Chúng cũng có khả năng chạy liên tục trong một khoảng thời gian dài. Máy nén khí này thường được tìm thấy dễ dàng trong các nhà máy sản xuất ô tô và trong các ngành công nghiệp như công nghiệp khí đốt, dầu mỏ và lọc dầu. Những loại máy nén khí này cũng có thể xử lý tốc độ dòng chảy lớn và các loại máy nén khí này có thể là một số máy nén khí hiệu quả và nhất quán nhất hiện có.

 • Máy nén khí ly tâm thường rất nhỏ gọn và đơn giản

Trong số nhiều lợi ích mà máy nén khí ly tâm mang lại đó là có thiết kế đơn giản, khả năng tạo ra được không khí không dầu cho các ứng dụng nhạy cảm như các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống và khả năng tạo ra được lượng khí lớn. Mặc dù máy nén ly tâm thường sẽ có chi phí ban đầu cao, nhưng điều này thường sẽ được bù đắp bằng tuổi thọ lâu dài và tương đối thấp của chúng.

 • Khả năng cung cấp nguồn khí nén được liên tụcTìm hiểu về 6 loại máy nén khí ưa chuộng nhất thị trường

Hệ thống máy nén khí này rất phù hợp cho các cơ sở công nghiệp, vì chúng tạo ra được dòng khí áp suất cao và liên tục để đáp ứng được nhu cầu cao. Hệ thống cánh quạt quay điều này có nghĩa là máy nén khí ly tâm có khả năng cung cấp được dòng khí liên tục.

Các lợi ích khác là máy nén khí ly tâm cung cấp nguồn khí nén không dầu và do có ít bộ phận bị mài mòn vì vậy mà khả năng bảo dưỡng cũng rất thấp. Hệ thống máy nén khí này cũng thường rất nhỏ gọn.

Nhược điểm

 • Diện tích phía trước khá lớn cho tốc độ dòng khí nhất định so với các loại máy nén dòng hướng trục.
 • Không phù hợp với độ nén rất cao và áp suất bị hạn chế.
 • Máy thường nhạy cảm với sự thay đổi thành phần khí.
 • Máy hoạt động ở tốc độ cao, cần lắp đặt rung động phức tạp.

Xem thêm: Tìm hiểu về 6 loại máy nén khí ưa chuộng nhất thị trường

TÌM HIỂU GIÁ CỦA MÁY NÉN KHÍ LY TÂM

Tìm hiểu giá của máy nén khí ly tâm
Tìm hiểu giá của máy nén khí ly tâm

Do máy nén khí ly tâm được sản xuất bởi nhiều hãng, nhiều thương hiệu khác nhau nên giá thành của sản phẩm cũng có sự chênh lệch. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của sản phẩm như:

 • Thương hiệu: các sản phẩm máy nén khí của các thương hiệu nổi tiếng sẽ có giá có phần thấp hơn so với các sản phẩm máy nén khí trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm máy nén khí có thương hiệu sẽ có bảo khả năng vận hành được ổn định và bền bỉ hơn.
 • Công suất: mỗi một mẫu máy nén khí ly tâm lại có công suất khác nhau, vì vậy giá thành của nó cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố này.

Ngoài ra, giá thành của máy nén khí ly tâm còn phụ thuộc vào một số yếu tố như là địa chỉ bán hàng hay dung tích bình chứa,…

CÁCH ĐỂ LỰA CHỌN MÁY NÉN KHÍ LY TÂM PHÙ HỢP NHẤT

Cách để lựa chọn máy nén khí ly tâm phù hợp nhất
Cách để lựa chọn máy nén khí ly tâm phù hợp nhất

Ba điểm chính ảnh hưởng đến việc định đến việc lựa chọn máy nén khí ly tâm là:

 • Xem xét lưu lượng khí để cần cho hệ thống của bạn: sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khối lượng và trước khi định được cỡ máy nén khí mới.
 • Chọn loại máy nén khí có chế độ tắt vừa đủ và không xả khí, phù hợp với phương sai tải. Nếu tải một cách thường xuyên giảm xuống 50% mức cao nhất, bạn sẽ không có được lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép xả khí, nếu như bạn đang định cỡ một máy nén khí ly tâm duy nhất cho cả hệ thống của mình. Xem xét một hệ thống nhiều máy nén khí nếu như tải thay đổi nhiều.
 • Đảm bảo rằng bạn có được một động cơ đủ lớn để hoạt động được hết công suất.

METROTECH – NƠI CUNG CẤP MÁY NÉN KHÍ LY TÂM CHẤT LƯỢNG

 • METROTECH chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy nén khí và phụ tùng với đa dạng chủng loại, cam kết chỉ phân phối hàng chính hãng bằng các giấy tờ đảm bảo.
 • Khi mua hàng tại METROTECH, quý khách hàng sẽ luôn được hưởng chế độ bảo hành tốt nhất. Nếu có bất kì vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng, bộ phận kỹ thuật và bộ phận chăm sóc sẽ luôn đồng hành cùng quý khách.
 • Chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi khi quý khách có nhu cầu, với mức giá vô cùng hợp lý.
 • Quý khách đang tham khảo bất kì sản phẩm nào tại METROTECH, hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn mua hàng tận tình!

Có thể bạn quan tâm:

Tư Vấn Lựa Chọn Các Loại Máy Nén Khí Tốt. Review 3 Thương Hiệu Hàng Đầu

Top 5+ Máy Nén Khí 3HP Giá Tốt Được Quan Tâm Nhất Tại METROTECH

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline