Các loại máy nén khí

Các loại máy nén khí hiện nay trên thị trường là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và cung cấp nguồn năng lượng đầu vào cho các thiết bị khác. Và để có thể đáp ứng được nhiều hơn những nhu cầu của người sử dụng, các loại máy nén khí cũng ngày một đa dạng hơn.

Vậy trên thị trường hiện nay đang có các loại máy nén khí nào? Hãy đồng hành cùng Metrotech tìm hiểu qua bài viết này nhé!

MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ?

Máy nén khí là gì?
Máy nén khí là gì?
 • Máy nén khí là một thiết bị dùng để chuyển đổi điện, ta còn có thể hiểu đây là máy sử dụng động cơ điện, động cơ diesel hoặc là động cơ chạy xăng,… Động cơ này cung cấp nguồn năng lượng tiềm năng lưu trữ thành dạng khí nén (khí nén là lượng không khí được giữ lại dưới áp suất lớn hơn áp suất của khí quyển).
 • Bằng việc dùng một trong nhiều phương pháp, máy nén khí buộc phải đưa ra nhiều không khí vào bể chứa nhằm để làm tăng áp suất. Khi áp suất bể đạt đến mức giới hạn dung tích bình chứa thì máy nén khí sẽ tắt. Khí nén sau đó sẽ được giữ lại trong bể chứa cho đến khi chúng được sử dụng.
 • Năng lượng được chứa trong máy nén khí có thể được dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Bằng cách sử dụng nguồn động năng của không khí, khi nó được giải phóng cũng như bể chứa giảm áp.
 • Khi áp suất của bể chứa đạt đến giới hạn thấp hơn, thì máy nén khí sẽ bật lại và tạo ra áp lực lại cho bể. Một máy nén khí phải được phân biệt rõ với máy bơm vì nó hoạt động được với mọi loại khí / không khí, trong khi máy bơm chỉ hoạt động trên chất lỏng.

PHÂN LOẠI CƠ BẢN CỦA CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ

Phân loại cơ bản của các loại máy nén khí
Phân loại cơ bản của các loại máy nén khí

Để đáp ứng được nhu cầu đa dạng và ngày càng nhiều của người tiêu dùng, các hãng sản xuất đã cho ra nhiều loại nén khí khác nhau. Các loại máy nén khí nào thích hợp cho công việc của mình? Điều mà bạn nên để ý đó chính là những tính năng và đặc điểm của mỗi dòng máy. Các loại máy nén khí được phân loại dựa vào hai đặc điểm cơ bản sau:

Phân loại dựa theo áp suất được cung cấp

 • Máy nén khí áp suất thấp (LPAC): loại máy nén khí này có áp suất xả từ 150 psi trở xuống.
 • Máy nén khí áp suất trung bình: loại máy nén khí này có áp suất xả từ 151 psi đến 1.000 psi.
 • Máy nén khí áp suất cao (HPAC): loại máy nén khí này có áp suất xả trên 1.000 psi.

Phân loại theo thiết kế – nguyên tắc hoạt động

Từng giai đoạn nén pittông gồm có các loại máy nén khí:

 • Máy nén pittông hai cấp.
 • Máy nén hỗn hợp.
 • Máy nén khí trục vít.

Máy nén khí chạy bằng cánh quạt gồm có các loại máy nén khí:

 • Máy nén cuộn.
 • Máy nén khí Turbo.
 • Máy nén ly tâm.

TÌM HIỂU THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ

Các loại máy nén khí có thể được chia theo từng cách khác nhau, nhưng thường chúng thường được chia thành các loại dựa trên phương pháp chức năng của máy nén khí được sử dụng để tạo ra khí nén hoặc không khí. Trong các phần dưới đây, METROTECH sẽ phác thảo và trình bày các loại máy nén khí thông dụng nhất:

 • Máy nén khí piston.
 • Máy nén khí vít xoắn.
 • Máy nén khí cánh trượt.
 • Máy nén khí cuộn.
 • Máy nén khí thùy quay.
 • Máy nén khí ly tâm.
 • Máy nén khí trục vít.

Máy nén khí piston

Máy nén khí piston
Máy nén khí piston

Máy nén piston sẽ dựa vào sự tác động qua lại của một hay nhiều piston để có thể nén khí bên trong một hoặc các xi lanh và xả nó qua van nạp đưa vào các bình nhận áp suất cao. Trong nhiều trường hợp khác, bồn chứa và máy nén khí được gắn trong một khung chung hoặc trượt giống như một bộ phận được gọi là đóng gói.

Trong khi ứng dụng chính của loại máy nén khí piston này là dùng để cung cấp khí nén làm nguồn năng lượng, máy nén khí piston này cũng được nhiều nhà khai thác đường ống sử dụng để truyền khí tự nhiên.

Các loại máy nén piston thông thường sẽ được lựa chọn dựa vào việc áp suất cần thiết (psi) và tốc độ dòng chảy (scfm). Một hệ thống khí – nhà máy điển hình cũng sẽ cung cấp khí nén trong dải từ 90 cho đến 110 psi, với thể tích là từ 30 cho đến 2500 cfm, những phạm vi này thường sẽ có thể đạt được thông qua những đơn vị thương mại và bán sẵn.

Để đạt được áp suất không khí được cao hơn mức có thể được cung cấp bởi máy nén khí 1 cấp, các thiết bị 2 cấp có sẵn. Không khí nén đi vào giai đoạn thứ hai thường sẽ đi qua bộ phận làm mát liên động trước nhằm để loại bỏ một số nhiệt sinh ra trong chu trình ở giai đoạn đầu tiên.

Nói về nhiệt, các loại máy nén piston được thiết kế để có thể hoạt động được trong một chu kỳ làm việc, thay vì liên tục. Các chu kỳ như vậy sẽ cho phép nhiệt tạo ra trong quá trình máy hoạt động, trong nhiều trường hợp khác nhau được tản ra thông qua các cánh tản nhiệt và được làm mát bằng không khí.

Máy nén khí piston có sẵn cả 2 thiết kế là bôi trơn dầu và không dầu. Đối với một số ứng dụng máy nén khí yêu cầu không khí không dầu có chất lượng cao nhất và các thiết kế khác phù hợp hơn.

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít
Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít xoắn là máy nén khí quay được biết đến với khả năng hoạt động được trên 100% chu kỳ làm việc, đây là lựa chọn tốt cho các ứng dụng có thể vận chuyển được như xây dựng hoặc làm đường.

Sử dụng hộp số và chia 2 lưới rotor, các bộ phận này sẽ kéo khí vào ở đầu truyền động, rồi nén nó khi đãi rotor tạo thành một ô và khí di chuyển theo chiều dài của nó theo trục và xả khí nén thông qua một cổng xả ở đầu không truyền động của vỏ máy nén khí.

Máy nén khí trục vít quay hoạt động làm cho nó được êm hơn máy nén khí piston do giảm độ rung.

Một ưu điểm khác của các loại máy nén khí trục vít so với nhiều loại piston là lượng không khí xả ra không có xung động. Các loại máy nén khí này có thể được bôi trơn bằng dầu hoặc bằng nước hoặc chúng còn có thể được thiết kế để tạo ra được   không khí không chứa dầu. Những thiết kế này có thể đáp ứng được các nhu cầu về những dịch vụ quan trọng không cần dầu.

Xem thêm: Địa Chỉ Cung Cấp Máy Nén Khí Trục Vít Chất Lượng, Đảm Bảo Uy Tín

Máy nén khí cánh trượt

Máy nén khí cánh trượt
Máy nén khí cánh trượt

Một máy nén khí cánh trượt dựa vào một loạt cánh gạt, được gắn trong một rotor, quét dọc theo thành bên trong của một khoang lệch tâm. Khi các cách gạt quay từ phía hút sang phía xả của khoang lệch tâm, làm giảm được thể tích không gian mà chúng đang quét qua, nén khí bị mắc kẹt trong không gian.

Các cánh gạt này sẽ trượt trên một màng dầu và hình thành trên thành của khoang lệch tâm, từ đó tạo ra một vòng đệm.

Máy nén khí cánh trượt không được chế tạo để cung cấp không khí không dầu, nhưng chúng lại có khả năng cung cấp khí nén không có xung động. Chúng cũng loại bỏ được các chất gây ô nhiễm trong môi trường do sử dụng ống lót thay vì sử dụng ổ trục và hoạt động ở tốc độ tương đối chậm so với loại máy nén trục vít.

Chúng tương đối yên tĩnh, đáng tin cậy và có khả năng hoạt động 100% chu kỳ nhiệm vụ. Một số nguồn cho rằng máy nén khí cánh quay đã bị máy nén khí trục vít vượt qua phần lớn là trong các ứng dụng về máy nén khí. Chúng được sử dụng trong nhiều các ứng dụng phi không khí trong dầu khí cũng như các ngành công nghiệp chế biến khác.

Máy nén khí cuộn

Máy nén khí cuộn
Máy nén khí cuộn

Máy nén khí cuộn sử dụng xoắn ốc tĩnh cùng xoắn ốc quỹ đạo để làm giảm thể tích không gian giữa chúng khi những đường xoắn ốc này quay quanh đường đi của những đường xoắn ốc cố định.

Khí nạp vào xảy ra ở rìa bên ngoài của các cuộn và xả khí nén diễn ra ở phần gần tâm. Bởi vì các cuộn không tiếp xúc và không cần dầu bôi trơn, nên làm cho máy nén khí này về bản chất không có dầu.

Tuy nhiên, vì không có dầu nên được sử dụng để loại bỏ nhiệt nén giống như các thiết kế khác, công suất của máy nén cuộn sẽ có phần hạn chế. Chúng thường được sử dụng trong các loại máy nén khí cấp thấp và máy nén khí điều hòa không khí gia đình.

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm
Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm dựa vào các cánh quạt cũng giống như máy bơm tốc độ cao để có thể truyền vận tốc cho khí nhằm tạo ra được sự gia tăng áp suất.

Chúng được nhìn thấy chủ yếu là trong các ứng dụng có khối lượng lớn như là các đơn vị làm lạnh thương mại trong dải mã lực hơn 100 mã lực và có trong các nhà máy chế biến lớn, những nơi chúng có thể có công suất lớn đến 20.000 mã lực và cung cấp khối lượng trong dải mã lực là 200.000 cfm.

Có cấu tạo gần giống như máy bơm ly tâm, máy nén khí ly tâm làm tăng vận tốc của không khí bằng cách nén nó ra bên ngoài nhờ vào tác động của bánh công tác quay. Chất khí sẽ nở ra trong một thể tích vỏ, tại đó thì vận tốc của nó chậm lại và áp suất tăng lên.

Máy nén khí ly tâm có tỷ số nén thấp hơn so với các loại máy nén khí dịch chuyển, nhưng chúng xử lý được lượng khí lớn. Các loại máy nén khí ly tâm sử dụng nhiều giai đoạn để có thể cải thiện tỷ lệ nén. Trong các máy nén khí nhiều giai đoạn này, khí thường sẽ đi qua các bộ làm mát giữa các giai đoạn.

Tham khảo: Máy nén khí ly tâm và 2 yếu tố để định giá cho sản phẩm

Máy nén khí hướng trục

Máy nén khí hướng trục
Máy nén khí hướng trục

Máy nén khí hướng trục là loại máy nén khí đạt được lượng khí phân phối cao nhất, chúng dao động từ 8000 cho đến 13 triệu cfm trong các máy công nghiệp. Động cơ phản lực được sử dụng cho máy nén khí loại này để tạo ra được khối lượng trên phạm vi rộng hơn.

Ở mức độ lớn hơn so với các loại máy nén khí ly tâm, máy nén khí hướng trục có xu hướng thiết kế nhiều tầng, do tỷ số nén khí tương đối thấp. Giống như các thiết bị ly tâm khác, máy nén khí hướng trục tăng áp suất bằng cách tăng vận tốc của không khí trước tiên. Máy nén khí hướng trục sau đó làm chậm không khí bằng cách truyền nó qua các cánh cong, cố định và làm tăng áp suất của nó.

CÁCH ĐỂ CHỌN MUA LOẠI MÁY NÉN KHÍ PHÙ HỢP NHẤT

Cách để chọn mua loại máy nén khí phù hợp nhất
Cách để chọn mua loại máy nén khí phù hợp nhất

Các loại máy nén khí đang ngày càng phổ biến nhờ vào sự đa dụng của chúng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Sự đa dạng đó giúp cho quá trình lựa chọn của khách hàng thêm đa dạng hơn nhưng cũng khiến không ít người dùng gặp khó khăn trong việc chọn mua.

Nếu bạn đang không biết nên mua loại máy nén khí nào cho phù hợp thì đừng bỏ qua kinh nghiệm chọn các loại máy nén khí dưới đây.

 • Điều đầu tiên là cần phải xác định được mục đích mua máy nén khí?

Để có thể lựa chọn được các loại máy nén khí tốt nhất hiện nay, phù hợp nhu cầu sử dụng của mình thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định được mục đích sử dụng của máy. Mỗi một lĩnh vực và hoạt động sản xuất sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau của nguồn khí nén. Do đó mà chúng ta cần xác định được mục đích để lựa chọn những mẫu có công suất, lưu lượng khí phù hợp nhất.

Ví dụ cụ thể, nếu như bạn sử dụng máy nén khí cho các ngành công nghiệp có quy mô lớn thì bạn nên lựa chọn các loại máy nén khí trục vít có công suất cũng như lưu lượng khí cao. Còn  hoạt động nhỏ thì các loại máy nén khí piston là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Nếu như bạn làm việc trong môi trường yêu cầu có lượng khí sạch nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dùng như y tế, phòng khám nha khoa, dược phẩm hay công nghiệp chế biến thực phẩm,… thì các loại máy nén khí không dầu là sự lựa chọn bắt buộc.

Các loại máy nén khí có dầu chỉ phù hợp với những hoạt động không yêu cầu về chất lượng và độ sạch của khí thành phẩm như công nghiệp chế tạo, sửa chữa, xây dựng,…

Bạn cũng nên tìm hiểu một cách chi tiết về nhu cầu sử dụng như là có bao nhiêu loại thiết bị cùng sử dụng nguồn khí nén, đó là những loại thiết bị nào? Những thiết bị đó cần nhiều khí nén hay không?,…

Nếu như tiệm phun rửa của bạn có quy mô nhỏ thì chỉ dùng khí nén để xì khô, bơm xe, máy bơm mỡ, cấp khí cho bình tạo bọt,… thì chỉ cần lựa chọn các loại máy nén khí có công suất từ 1 – 5HP là được.

Tuy nhiên cũng là ở những tiệm phun rửa nhưng có trang bị thêm các cầu nâng thì công suất thấp nhất của các loại máy nén khí phải là 7.5HP mới có thể đáp ứng được nhu cầu khí nén.

Sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại và công suất máy khiến cho không ít người tiêu dùng gặp khó khăn. Quý vị có thể lưu tâm đến một số điểm dưới đây để lựa chọn được các loại máy nén khí phù hợp:

Chọn mua các loại máy nén khí dựa theo thông số kỹ thuật

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để từ đó giúp bạn đưa ra quyết định chọn mua máy nén khí đúng đắn. Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng máy nén khí chúng ta sẽ đến các đơn vị cung ứng và tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của máy.

Công suất máy: điều này biểu thị cho khả năng bơm khí của động cơ. Do đó đối với những hoạt động có mức độ quy mô lớn, cần lưu lượng khí nạp nhanh và liên tục thì bạn nên lựa chọn các loại máy nén khí có công suất lớn và ngược lại.

Áp lực: cho thấy được độ “mạnh – yếu” của dòng khí nén. Thông thường áp lực của khí nén thường ở mức từ 8 đến 10 kg/cm2 (bar). Một số ít thì ở mức 12 bar, 20 bar,… Nếu tính chất công việc của bạn không thực sự đặc thù cần đến áp lực khí cao thì các loại máy nén khí 8kg, 10kg là tối ưu nhất.

Lưu lượng khí: quyết định đến khả năng nạp và sản sinh của khí nén. Lượng khí nén càng nhiều thì càng phù hợp cho hệ thống sử dụng khí nén lớn hơn. Những tiệm rửa xe nhỏ thì chỉ cần các loại máy nén khí có lưu lượng khí nạp vào khoảng vài trăm lít/phút. Nhưng đối với những hệ thống máy móc công nghiệp thì cần các loại máy nén khí có lưu lượng khí từ vài nghìn cho đến vài chục nghìn lít/phút.

Dung tích bình chứa: cũng tương tự như là lưu lượng khí, hệ thống máy công nghiệp cần có bình chứa có dung tích lớn để có thể cùng lúc cung cấp được cho nhiều máy khác và ngược lại.

Chọn mua máy nén khí ở các đơn vị cung cấp uy tín của các thương hiệu lớn

Để tránh mua phải hàng giả hay hàng nhái thì người tiêu dùng nên lựa chọn mua các loại máy nén khí tại những đơn vị cung cấp uy tín. Những đơn vị cung ứng này cần phải có  được đông đảo khách hàng đánh giá cao và cung cấp nhiều loại máy nén khí khác nhau.

Đặc biệt, bạn nên lựa chọn những thương hiệu lớn và đã có tên tuổi cùng với mức độ phổ biến rộng khắp. Điều đó phần nào có thể đảm bảo được chất lượng cho máy nén khí.

Một số thương hiệu tiêu biểu mà bạn có thể kể đến như máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí Puma, Kumisai, Palada, Fusheng,… Khi mua các loại máy nén khí bạn cũng cần yêu cầu người bán cho kiểm tra giấy tờ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và kiểm định chất lượng của máy.

METROTECH – CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ UY TÍN

 • METROTECH chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy nén khí với đa dạng chủng loại và phụ kiện như đầu máy nén khí, cam kết chỉ phân phối hàng chính hãng bằng các giấy tờ đảm bảo.
 • Khi mua hàng tại METROTECH, quý khách hàng sẽ luôn được hưởng chế độ bảo hành tốt nhất. Nếu có bất kì vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng, bộ phận kỹ thuật và bộ phận chăm sóc sẽ luôn đồng hành cùng quý khách.
 • Chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi khi quý khách có nhu cầu, với mức giá vô cùng hợp lý.
 • Quý khách đang tham khảo bất kì sản phẩm máy nén khí 5kg hoặc các dòng sản phẩm khác, hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn mua hàng tận tình!

Có thể bạn quan tâm:

Tư Vấn Lựa Chọn Các Loại Máy Nén Khí Tốt. Review 3 Thương Hiệu Hàng Đầu

Top 5+ Máy Nén Khí 10kg Chất Lượng Bạn Nhất Định Phải Sở Hữu

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline