Nhắc đến trang phục phòng cháy chữa cháy, chúng ta thường nghĩ đến người lính cứu hỏa dũng cảm cứu người khỏi những vụ tai nạn cháy rụi. Với tính chất và sự đặc thù đó, quần áo bảo hộ phải được thiết kế một cách chuyên biệt, chất liệu đặc thù có khả năng chịu nhiệt tốt và bền bỉ trước sức nóng của lửa.

Quần áo bảo hộ cho người làm công tác chữa cháy có tính chất chịu nhiệt  cao và có cái tên khác là quần áo chữa cháy. Đây là một trang bị không thể thiếu với lính cứu hỏa trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Hãy tìm hiểu về loại quần áo bảo hộ này từ những khía cạnh sau.

TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TRONG THÔNG TƯ 48 LÀ GÌ ?

TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THEO THÔNG TƯ 48 LÀ GÌ
TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THEO THÔNG TƯ 48 LÀ GÌ

– Một cách nôm na, quần áo chống cháy, chịu nhiệt, có tác dụng như tên gọi của nó – chống cháy. Có nhiệm vụ bảo vệ người trong quá trình chữa cháy hay cứu hộ. Bảo vệ người khỏi sự tấn công của lửa, ảnh hưởng của nhiệt độ cao không bị làm tổn thương. Hoặc giúp hạn chế tổn thương trong khi tiếp xúc với nhiệt độ và lửa của vụ hỏa hoạn đã gây ra

Trang phục phòng cháy chữa cháy theo  như thông tư 48 là loại trang phục được công an PCCC quy định trong thông tư 48/2015/TT-BCA gồm: Quần áo chữa cháy thông tư 48/2015/TT-BCA và mũ chữa cháy theo thông tư 48/2015/TT-BCA. Ủng chữa cháy theo như thông tư 48/2015/TT-BCA. Găng tay chữa cháy thông tư 48/2015/TT-BCA. Khẩu trang chữa cháy theo như thông tư 48/2015/TT-BCA.

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết về quần áo điện lực

SỰ CẦN THIẾT TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THÔNG TƯ 48

SỰ CẦN THIẾT TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THÔNG TƯ 48
SỰ CẦN THIẾT TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THÔNG TƯ 48

– Nếu không có trang phục chống cháy hay quần áo chữa cháy. Những người tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ngọn lửa, người tiếp xúc sẽ phải chịu tổn thương. Ảnh hưởng nhiệt độ, đôi khi là cả tính mạng. Vì thế, quần áo chống cháy chính là thiết bị bảo hộ quan trọng trong công tác phòng cháy và chữa cháy cũng như bảo hộ lao động.

THIẾT KẾ CỦA TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THEO THÔNG TƯ 48

THIẾT KẾ CỦA TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THEO THÔNG TƯ 48
THIẾT KẾ CỦA TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THEO THÔNG TƯ 48

Vật liệu thiết kế quần áo chống cháy

Bộ quần áo chữa cháy, chống cháy làm từ chất liệu chuyên biệt. Vật liệu gồm có 4 lớp khác nhau từ bên ngoài vào trong là: Lớp chống cháy, lớp thứ hai là lớp chống thấm nước, lớp chịu nhiệt và cuối cùng là lớp lót thoát khí bên trong cùng bộ quần áo. Mỗi lớp trong quần áo chữa cháy có vài trò nhất định. Nếu thiếu một trong 4 lớp, quần áo cứu hỏa sẽ không thể phát huy hết tác dụng của nó, ảnh hưởng tới người dùng tùy mức độ

Tác dụng sử dụng quần áo chữa cháy

Với những thiết kế trên quần áo kết hợp lại. Sẽ tạo thành lớp bảo vệ tối đa người mặc khỏi ảnh hưởng của lửa và tác động của nhiệt độ cao. Mỗi bộ phận gồm áo và quần sẽ được thiết kế riêng biệt. Thiết kế này giúp người dùng thao tác chữa cháy dễ dàng. Đặc biệt nhẹ và di chuyển cùng dụng cụ chữa cháy rất linh hoạt

Đồng bộ đi kèm của quần áo

Một bộ quần áo chữa cháy và chống cháy đi kèm với các phụ kiện như. Găng tay có thể chịu nhiệt, mũ chống cháy, khẩu trang được chống cháy và mặt nạ phòng độc.…. Tạo thành trang phục chống cháy linh hoạt, an toàn cho người sử dụng

GIỚI THIỆU VỀ TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

GIỚI THIỆU TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
GIỚI THIỆU TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trang phục phòng cháy chữa cháy trong quy định của thông tư 48 BCA, là sản phẩm có tem kiểm định từ cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy, giấy kiểm định của BCA. Quần áo chữa cháy còn được thiết kế và sản xuất đúng quy định tiêu chuẩn của BCA về mẫu mã và kích thước màu sắc

Nguyên bộ trang phục phòng cháy chữa cháy theo TT48 gồm: quần áo, ủng ,mũ và găng tay, khẩu trang còn có đầy đủ tem kiểm định cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Kiểu quần chữa cháy theo TT 48

– Kiểu quần dài, có ống rộng; cạp quần rộng 4,5 cm, thun co giãn hai hông và có 06 vắt xăng; cửa quần khóa kéo chiều thẳng đứng, có cúc cài ẩn phía bên trong;

– Thân trước quần có 02 túi chéo nổi; bên phải trước ống quần gần đầu gối có 01 túi hộp; hai đầu gối quần có đệm lót; từ trước ra sau hai ống quần có 01 dải phản quang vạch xanh nằm giữa nền xám khổ rộng 05 cm; gấu quần bẻ cuộn 02 cm; thân sau hai mông quần có 02 túi.

– Chất liệu: làm từ Polyeste/cotton (65/35± 3%).

– Màu sắc: màu vàng (pantone 15-1132 TPX). 

Áo chữa cháy theo thông tư 48

– Kiểu áo dài tay; cổ bẻ, ve cổ có chữ K, phía dưới phải cổ áo có 01 chiếc cúc, đường kính là 22 mm; áo có dây đai cố định bên cổ trái và gắn băng gai cổ phải;

– Thân trước hai bên ngực áo 02 túi bổ cơi, lót túi trong; khóa áo kéo thẳng đứng nằm ẩn phía trong, nhìn thấy đường may ngoài; nẹp áo một hàng cúc 05 chiếc, đường kính là  22 mm, cài nằm ẩn phía trong; từ trước ra sau thân áo gồm 02 dải phản quang cách nhau 05 cm, mỗi dải phản quang có vạch xanh nằm giữa nền xám khổ rộng 05 cm; gấu áo bẻ cuộn là 02 cm;

– Tay áo có 01 dải phản quang vạch xanh giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm; cùi chỏ tay 01 lớp vải đệm trong; gấu tay áo có 02 lớp, bẻ cuộn là 02 cm.

Ủng chữa cháy theo mẫu TT 48

– Kiểu dáng: mẫu hành kèm theo Thông tư.

– Cấu tạo và chất liệu: Ủng cao cổ, thân ủng đứng, đúc liền đế, chống thấm nước; mũi ủng dạng tròn, có miếng lót kim loại phía trong bảo vệ mũi bàn chân; phía bên trong thân ủng là lớp vải chuyên dùng chống trượt, bám dính thành ủng; cổ ủng, mũi ủng, và các gờ sau của ủng có gân và có chỉ viền xung quanh; đế ủng đúc, bề dày 05 cm, có vân nổi hình răng cưa để tăng độ ma sát. Ủng làm bằng nhựa PVC hoặc cao su nhân tạo.

– Màu sắc: Thân ủng có màu xám, đế ủng có màu đỏ.

Mũ chữa cháy mẫu 04 theo thông tư 48

– Kiểu dáng mũ: Theo mẫu 04 ban hành kèm theo Thông tư này.

– Cấu tạo và chất liệu: Thân mũ làm từ nhựa ABS tổng hợp, kích thước 296x237x183 mm, bề dày là  ³ 04 mm, chịu được va đập; phía trên đỉnh mũ là lớp vỏ xương sống vuông từ trước ra sau, hai bên thân mũ cấu tạo lồi để bảo vệ tai. Phía trước mũ là kính bảo vệ từ nhựa Polycarbonate (PC) không màu, bề dày là 02 mm, cản bụi, gió, hơi nóng khi chữa cháy. Bên trong của thân mủ là lớp xốp bảo vệ bằng chất polystyren dày ³ 20 mm làm giảm lực va chạm; lớp lót sợi poly dày 02 mm; quai đeo, khóa làm bằng sợi tổng hợp và từ nhựa Acetic có sức chịu tải, giữ cố định mũ vào đầu lúc di chuyển; có thiết tăng giảm cỡ đầu, tăng giảm chu vi vòng đầu khi sử dụng.

– Màu sắc: Màu đỏ.

Găng tay chữa cháy theo thông tư 48

– Kiểu dáng: Theo mẫu số 05 kèm theo Thông tư này.

– Cấu tạo, chất liệu: Loại găng tay dài, được xỏ kín năm ngón tay, từ trước ra sau cổ tay băng thun co giãn; trong găng tay có phủ lớp chất chống trượt. Găng tay làm bằng chất liệu Polyeste/cotton (65/35± 3%).

– Màu sắc: Màu vàng (pantone 15-1132 TPX).

Khẩu trang

– Kiểu dáng: Theo mẫu số 06 kèm theo Thông tư này.

– Cấu tạo, chất liệu: có thanh nẹp ôm khít mũi, bao phủ toàn bộ phần miệng, mũi, dây đeo ở hai bên tai; có 04 lớp, gồm lớp vải bảo vệ bên ngoài, lớp trợ lọc tạo độ cứng, lớp vật liệu lọc chính và lớp lõi lọc bằng than hoạt tính ép trong vải. Khẩu trang có chất liệu Polypropylene.

– Màu sắc: Màu trắng.

ĐẶC ĐIỂM BỘ QUẦN ÁO BẢO HỘ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

ĐẶC ĐIỂM BỘ QUẦN ÁO BẢO HỘ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
ĐẶC ĐIỂM BỘ QUẦN ÁO BẢO HỘ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Để có chịu nhiệt tốt và chống sức nóng từ các ngọn lửa từ vụ hỏa hoạn thì quần áo bảo hộ cho lính chữa cháy phải được làm chất liệu đặc biệt. Để phát huy tác dụng, tính hiệu quả đối với mức độ khác nhau, chất liệu cũng được lựa chọn thiết kế phù hợp.

Thông thường, quần áo bảo hộ có những được điểm sau:

 • Làm từ cotton 100% có khả năng chống cháy chậm, không bắt lửa kết hợp sợi tổng hợp, thủy tinh tráng kim loại như bạc, nhôm giúp tăng khả năng chống cháy tốt.
 • Có độ bền cao, chống ăn mòn, ngăn ngừa được sức nóng bức xạ nhiệt của lửa.
 • Chống hóa chất thông thường, các chất lỏng: dầu, nước, chất lỏng khác,…
 • Cách nhiệt, cách điện tốt, không chứa chất độc lại và tuyệt đối an toàn với người sử dụng.
 • Khi mặc tạo cảm giác thoải mái, dễ vận động, di chuyển bởi tính chất và đặc thù của công việc.
 • Dễ vệ sinh, lau chùi, chất liệu cotton tráng lớp kim loại, không hề bám bẩn.

TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?
TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Theo thông tư 48 của Bộ Công an qui định mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng và màu sắc,… phải đảm bảo yêu cầu nhất định. Cấu tạo của quần áo bảo hộ cho lính chữa cháy gồm 4 lớp tăng khả năng chống chịu và bảo vệ an toàn cho người mặc. 4 lớp đó thiết kế từ những chất liệu khác nhau là:

 • Lớp chống cháy (là tráng lớp kim loại mỏng như bạc, thủy tinh).
 • Lớp chống chịu nhiệt
 • Lớp chống thấm nước, chất lỏng và hóa chất (100 cotton).
 • Lớp lót thoát khí phía bên trong cùng

Kết hợp 4 lớp sẽ mang sự an toàn tối đa cho người mặc trước nhiệt độ và lửa. Ngoài ra, đi kèm các phụ kiện khác là găng tay, mũ, khẩu trang và mặt nạ, đai lưng,…

CÔNG DỤNG CỦA TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

CÔNG DỤNG CỦA TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
CÔNG DỤNG CỦA TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khi được trang bị loại quần áo bảo hộ, nó giúp người mặc khi làm nhiệm vụ không tổn thương da bởi lửa, các tác nhân khác trong hỏa hoạn như chất lỏng khác, hóa chất và va chạm nhẹ. Mang lại an toàn nhất cho những người tham gia công tác phòng cháy cứu người, dập tắt đám cháy.

Góp phần với đồng chí lính cứu hỏa, lực lượng dân phòng và lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở… đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ của sống yên bình người dân. Metrotech hy vọng cùng với những bộ trang phục chống cháy an toàn, tránh những tai nạn nghề nghiệp không đáng có.

Xem thêm:

Đồ bảo hộ và những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG CẤP TRANG PHỤC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TỐT NHẤT, UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý cung cấp trang phục phòng cháy chữa cháy tốt nhất, METROTECH đem đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Liên hệ ngay với Metrotech để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác và mua sản phẩm:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Xem thêm:

Áo tĩnh điện – Đồ bảo hộ cần thiết dành cho người lao động

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline