Panme đo ngoài là gì?

Panme đo ngoài cơ khí là thiết bị đo cơ khí chính xác có khả năng đo đường kính ngoài của các chi tiết hình trụ, dạng ống. Hiện nay, panme đo ngoài được ứng dụng rất nhiều trong các ngành sản xuất, cơ khí hay chế tạo… Panme đo ngoài cơ khí được thiết kế với khả năng đo ở phạm vi đa dạng ở mức từ 25-10000cm có cấp độ chính xác có thể đạt tới 0.001mm.

Thông thường, một chiếc panme đo ngoài sẽ bao gồm khung, đầu đo, trục đo chính, chốt hãm, ống bao chính, ống bao phụ và núm xoay. Trên thị trường có rất nhiều các loại panme đo ngoài cơ khí khác nhau, trong đó thước panme Mitutoyo và Insize là phổ biến và được tin dùng nhất bởi chất lượng cao,khả năng cho kết quả chính xác và tuổi thọ lâu dài. Giá thước panme dao động từ 400 nghìn đồng đến 10 triệu đồng.

Panme cơ đo ngoài có nhiều loại khác nhau, khau nhau cơ bản về kiểu trục đo. Trị số đo được đọc trên vạch chỉ thị, trị số nguyên và trị số lẻ. Loại tiêu chuẩn, panme có trục xoay, tức là khi xoay chuôi thì trục đo xoay theo. Ngoài khác biệt về thang đo, độ chính xác thì dụng cụ đo này khác nhau ở kiểu ngàm đo. Kiểu đầu đo quyết định bạn sẽ ứng dụng nó cho mục đích đo phôi nào.

Thước Panme đo ngoài loại đặc biệt là khi xoay chuôi, trục chuyển động tịnh tiến. Panme cơ đặc chủng sẽ có dưỡng đo hay đầu trục kết cấu hình học đặc biệt. Đầu trục có kết cấu hình học đáp ứng với từng phôi riêng biệt.

Cấu tạo của Panme

 • Frame: Khung của panme, cơ cấu tạo thành ngàm giống chữ C. Ngàm hay khung có kết cấu chắc chắn, nơi gắn mọi chi tiết còn lại của thước.
 • Avil: Trục đo hay đầu đo. Cơ bản panme sẽ có 2 phần của trục đo, 1 phần cố định như 1 điểm tì/đỡ, phần này là Avil.
 • Spindle: Trục đo chính hay đầu đo (đầu đo có vẻ không sát nghĩa). Trục này chuyển động, dịch chuyển theo hành trình của thước và phôi. Trục đo này quyết định thang đo của thước là bao nhiêu?
 • Lock-nut: Chốt hãm hành trình thước. Thường là 1 nẫy gạt nhẹ bằng ngón tay khi muốn khoá hành trình trục đo.
 • Sleeve: Ống bao chính, ống này bao kín trục đo và trên ống có vạch chia tỉ lê. Ống này chỉ thị giá trị dịch chuyển hay kích thước chính của vật đo.
 • Thimble: Ống bao phụ, chuyển động xoay, đây có thể xem là thước phụ hay nơi chỉ thị giá trị lẻ của trị đo. Vạch chia trên Thimble sẽ cho biết giá trị lẻ của phép đo.
 • Ratchet knop: Núm xoay, điều chỉnh bởi người dùng, tạo ra áp lực lên trục đo tỳ vào phôi.

Panme cơ ngoài có đầu đo đặc biệt

Đây có lẽ là loại phức tạp nhất trong cách gọi tên hay định danh thước. Nhiều kiểu hình thù khác nhau của đầu đo hay mũi tiếp xúc với phôi. Độ phức tạp và rắc rối càng tăng lên khi trao đổi thông tin giữa 2 người không chuyên môn. Ở đây ta tạm gọi tên dụng cụ này theo kết cấu hình học của đầu đo.

Thước panme mũi nhọn, đỉnh tù hay bo tròn góc 60o

Kết cấu đầu mũi đo nhọn, đỉnh tù, dễ tiếp xúc vào điểm đo trên phôi có khe rãnh hẹp, ứng dụng đặc biệt trong gia công cơ khí chính xác. Góc vát mũi nhọn 60o, bán kính cong đỉnh mũi R = 0.4mm.

Panme cơ có đầu đo chỏm cầu

Loại thước này có đỉnh của điểm tiếp xúc phôi là 1 chỏm cầu có bán kính cong R = 7mm. Đường kính trục đo Ø6.5mm. Thích hợp với vị trí đo trên phôi lõm, bán kính cong lớn hơn hoặc bằng 7mm.

Thước panme cơ đo ngoài có đầu đo nhọn, góc vát 30o và 60o.

Đáp ứng tiêu chuẩn chung của loại dụng cụ đo này. Điều khác biệt chỉ là điểm tiếp xúc với phôi nhọn hoắt, khác với loại trên đây là có đỉnh tù. Đỉnh của đầu đo nhọn như đầu của cây kim. Cho phép tiếp xúc với phôi tại điểm cực nhỏ, hay diện tích tiếp xúc cực nhỏ. Bán kính đầu đo R = 0.4mm

METROTECH – Địa chỉ cung cấp Panme đo ngoài chính hãng, chất lượng, giá cả cạnh tranh

METROTECH là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các loại panme, thước cặp chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản (Panme Mitutoyo), Trung Quốc… đảm bảo mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, giá tốt.

Để mua panme đo ngoài cơ khí nói riêng hay các sản phẩm về thiết bị đo lường nói chung, quý khách có thể đặt hàng trực tiếp tại website hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng theo địa chỉ sau:

 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0823 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.
Zalo
Hotline