Kính hiển vi là một dụng cụ dùng để thao tác quan sát các vật thể siêu nhỏ mà mắt thường của con người không thể nhìn thấy. Do đó, nó đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong các ngành nghề, lĩnh vực như hóa học, dược phẩm, sinh học và thậm chí là cả khảo cổ học,…

Kính hiển vi thường có 2 dòng chính đó là kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử. Nếu như dòng kính hiển vi quang học được coi là dòng truyền thống, có cấu tạo khá đơn giản và giá thành cũng rẻ thì kính hiển vi điện tử sẽ cho độ phân giải lớn hơn nhiều lần.

Chính vì thế mà nó cũng có giá thành đắt đỏ hơn nhiều so với kính hiển vi quang học. Để tìm hiểu kỹ hơn về kính hiển vi, đặc biệt là kính hiển vi cũ, bạn đọc hãy cùng METROTECH xem qua bài viết ngay dưới đây.

KHÁI NIỆM KÍNH HIỂN VI

Khái niệm kính hiển vi
Khái niệm kính hiển vi

Đầu tiên, chúng tôi muốn đưa ra khái niệm kỹ càng hơn về kính hiển vi.

Kính hiển vi là một loại dụng cụ vô cùng phổ biến được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, và đặc biệt là trong lĩnh vực hóa học, sinh học và vật lý, thậm chí là khảo cổ học.

Kính hiển vi giúp cho con người quan sát được màu sắc, chất liệu, và cấu tạo của thế giới vi mô, ví dụ như các linh kiện điện tử có kích thước siêu nhỏ, các loại vi khuẩn, vi trùng, hay các món đồ cổ,… Nó được ví giống như một đôi mắt thứ hai của con người, với chức năng dùng để quan sát những vật thể siêu siêu nhỏ mà mắt thường sẽ không thể nào có thể nhìn thấy được.

Độ phóng đại của chiếc kính hiển vi được tính ở vào khoảng 30 lần đến 4000 nghìn lần, điều này tùy thuộc vào chức năng của kính.

Kính hiển vi lần đầu tiên được phát minh vào năm 1590 tại Hà Lan bởi Hans Lippershey, Zacharias, Janssen Hans Janssen. Sau nhiều năm trời nghiên cứu và phát triển của những nhà khoa học khác nhau trên thế giới, thì kính hiển vi ngày càng trở nên hiện đại hơn và cho ra độ chính xác cực kì cao.

PHÂN LOẠI KÍNH HIỂN VI CŨ

Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật tân tiến, kính hiển vi đã ngày càng trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, 2 loại phổ biến nhất trong số chúng, cụ thể là với kính hiển vi cũ thì có kính hiển vi cũ quang học và kính hiển vi cũ điện tử.

Kính hiển vi cũ điện tử

Phân loại kính hiển vi cũ
Phân loại kính hiển vi cũ

Thay vì tận dụng nguồn bức xạ ánh sáng giống như kính hiển vi sinh học hay kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi cũ điện tử sử dụng các chùm điện tử hẹp đã được tăng tốc dưới hiệu điện thế lên từ vài chục đến vài trăm kV. Kính điện tử cũng sẽ không cần sử dụng đến những thấu kính thủy tinh.

Nhờ vào công nghệ hiện đại cùng với khả năng phân giải giới hạn của bước sóng của sóng điện tử mà kính hiển vi cũ điện tử cho ra độ phân giải vô cùng cao. So sánh với kính hiển vi quang học, kính hiển vi điện tử có thể thể hiện được khả năng quan sát xuất sắc hơn nhiều.

Kính hiển vi cũ quang học

Phân loại kính hiển vi cũ
Phân loại kính hiển vi cũ

Đây là loại kính hiển vi cũ có cấu tạo khá đơn giản, lâu đời nhất. Nó là loại kính hiển vi cũ sử dụng ánh sáng khả kiến để có thể quan sát những vật vi mô. Các vật thể cần được quan sát sẽ được phóng to ra nhiều lần nhờ vào hệ thống thấu kính thủy tinh.

Ngày trước, khi người quan sát sẽ buộc phải nhìn sát vào thị kính, còn bây giờ các dòng kính quang học ngày nay đã được trang bị thêm chức năng camera và film ảnh quang học giúp chúng ta có thể chụp lại hình ảnh.

CÁCH CHỌN MUA KÍNH HIỂN VI CŨ

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn mua kính hiển vi cũ?

Theo giá thành và mục đích sử dụng

Cách chọn mua kính hiển vi cũ
Cách chọn mua kính hiển vi cũ

Hiện tại ngay trên thị trường có rất nhiều phân khúc kính hiển vi cũ phục vụ cho những nhu cầu cùng mục đích khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia làm 2 loại như sau:

  • Kính hiển vi cũ loại đơn giản: loại này thường được sử dụng rất phổ biến và thích hợp dành cho các cá nhân sở hữu. Loại kính này cũng thường có giá đỡ hoặc tay cầm đi kèm, với ưu điểm là có thể soi ra bất kỳ mọi vật và khả năng truyền tải dữ liệu thông kết nối cổng USB và có giá thành rẻ. Tuy nhiên sẽ thật là bất tiện nếu như bạn có mong muốn biết được kết quả ngay lập tức với loại kính này.
  • Kính hiển vi cũ loại tân tiến: loại này được sử dụng rất rộng rãi trong các phòng thí nghiệm và phòng nghiên cứu khoa học, cho ưu điểm là cho ra kết quả ngay lập tức mà không cần đến kết nối với máy tính. Tuy nhiên thì giá kính hiển vi này là khá cao, gấp vài chục lần so với loại kính đơn giản.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi chi tiết cho người mới bắt đầu

Theo đối tượng sử dụng

Cách chọn mua kính hiển vi cũ
Cách chọn mua kính hiển vi cũ

Có nhiều đối tượng khác nhau sử dụng kính hiển vi cũ, đặc biệt là việc sẽ có những người đã có cho mình khá nhiều kinh nghiệm cùng ngược lại cũng có những người chưa từng được sử dụng lần nào.

Vì thế đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu thì họ nên lựa chọn những chiếc kính hiển vi cũ dễ sử dụng, đã được cấu hình sẵn một phần mềm trực quan hoặc những chiếc kính hiển vi cầm tay rất tiện dụng sẽ giúp cho bạn có thể bắt đầu trải nghiệm thật nhanh chóng và sau đó thu được kết quả một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, để có được một chiếc kính hiển vi cũ phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần phải xác định rõ đối tượng cần nghiên cứu hay trả lời cho vấn đề vật quan sát là gì và môi trường nghiên cứu của bạn có ảnh hưởng gì hay không khi lựa chọn mua kính hiển vi cũ.

Theo thương hiệu

Cách chọn mua kính hiển vi cũ
Cách chọn mua kính hiển vi cũ

Hiện tại do nhu cầu buộc phải sử dụng cũng như công việc nghiên cứu trở nên ngày càng hiện đại hơn, vì thế các thương hiệu sản xuất kính hiển vi cũng đang không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của khách hàng.

Bạn có thể mua được cho bản thân một chiếc kính hiển vi cũ với giá rẻ mà công nghệ vẫn không hề lạc hậu, hãy cập nhật ngay các tên tuổi một số thương hiệu kính hiển vi rất nổi tiếng như OEM, Orion Telescopes & Binoculars chuyên cung cấp cho khách hàng các loại kính hiển vi với mức giá thành khá phù hợp như là:

Kính hiển vi kỹ thuật số 1000x, Kính hiển vi kỹ thuật số Digital Microscope 1000x(Đen) hay Kính hiển vi kỹ thuật số digital microscope 200x với mức giá thành từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm: Những lý do không nên bỏ qua dầu soi kính hiển vi khi sử dụng

NHỮNG LĨNH VỰC CẦN DÙNG KÍNH HIỂN VI

Những lĩnh vực cần dùng kính hiển vi
Những lĩnh vực cần dùng kính hiển vi

Kính hiển vi, trong đó có kính hiển vi cũ, được dùng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau hiện nay, nó là một thiết bị không thể thiếu được trong những cuộc nghiên cứu, sửa chữa, hay học tập, kiểm tra, và đánh giá chất lượng sản phẩm.

  • Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, thiết bị này sẽ hỗ trợ quan sát các mẫu có kích thước vô cùng nhỏ, trong quá trình vận hành, người dùng sẽ có thể ghi lại cả quá trình quan sát để có thể chủ động hơn khi có thể ghi lại dữ liệu một cách dễ dàng.
  • Trong lĩnh vực sửa chữa, nhất là sửa chữa cho bo mạch linh kiện điện tử, điện thoại, các kính hiển vi soi nổi lại ứng dụng thiết thực từ đó giúp thợ kỹ thuật dễ dàng theo dõi, đánh giá cũng như thao tác với mẫu có kích thước siêu nhỏ với khả năng làm rõ từ khoảng 7 – 50 lần.
  • Trong lĩnh vực học tập, thiết bị quan sát này là một công cụ giảng dạy, cho phép học sinh, sinh viên tiếp cận được với mẫu để thu nhận tri thức chủ động, thực tế và thuận tiện.
  • Trong lĩnh vực kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm, thì kính hiển vi được dùng ở trong khâu cuối cùng để có thể chắc chắn rằng, sản phẩm đến tay người dùng là hoàn hảo nhất.

KÍNH HIỂN VI CŨ CỦA NHẬT OLYMPUS SZ51

Kính hiển vi cũ của Nhật Olympus SZ51
Kính hiển vi cũ của Nhật Olympus SZ51

Sau đây, chúng tôi muốn gợi ý cho bạn một sản phẩm kính hiển vi cũ chi tiết, đó là chiếc kính hiển vi Olympus SZ51 của Nhật.

Kính hiển vi cũ Olympus mang thương hiệu và chất lượng Nhật Bản (TOKYO, JAPAN) đã được sản xuất tại nhà máy tại đất nước Philippines.

Kính hiển vi cũ hình thức kính 95% (so với kính mới). Chất lượng soi & hình ảnh vẫn tương đương 100% so với mới vì kính Olympus là loại kính được thiết kế làm kín (ngăn bụi, và ngăn khói).

Lưu ý rằng: Nếu có các vị trí trên kính hiển vi cũ xuất hiện dấu xước nhỏ thì sẽ được make up lại chút màu trắng bút xóa, nếu nhìn thật sát thì mới thấy được – còn từ khoảng cách 1m trở ra thì sẽ không thấy vết xước nữa, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Đặc điểm

– Vật kính được làm từ vật liệu thủy tinh quang học có chất lượng cao, hạn chế bám bụi và xước hỗ trợ cho việc làm tăng chất lượng quan sát, và sử dụng.

– Sử dụng mẫu thiết kế quang học với đường quang để đảm bảo cho việc làm rõ được mẫu vật một cách dễ dàng.

– Hình ảnh quan sát chế độ 3D đa chiều với độ trung thực màu khá cao, điều này giúp cho người dùng có thể chủ động trong quan sát, đánh giá mẫu vật một cách chính xác nhất có thể.

– Các chi tiết của kính hiển vi Olympus cũng đã được sơn tĩnh điện, điều này ngăn ngừa trường hợp mẫu vật quan sát bị hư hỏng do tĩnh điện gây ra.

Thông số kỹ thuật

– Hệ thống quang học: loại Greenough

– Zoom điều chỉnh từ: 0.8x đến 4x, tỷ số zoom 5: 1

– Độ phóng đại tối đa: 8 đến 40 lần

– Đầu quan sát sử dụng loại hai thị kính, với góc nghiêng 450 điều chỉnh khoảng cách giữa hai đồng tử là: 52 – 76 mm.

– Thị kính quan sát dùng loại quang trường lớn F.N.22, có thể chỉnh được tiêu điểm

– Khoảng cách làm việc là: 110 mm

– Nguồn sáng LED dùng cho kỹ thuật để ánh sáng truyền qua và phản xạ

– Nguồn điện: 220V/ 50 Hz.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP KÍNH HIỂN VI ĐẢM BẢO UY TÍN

Bài viết trên đây là một số thông tin về kính hiển vi cũ mà Metrotech mong muốn gợi ý cho mọi người. Tuy giá thành có rẻ nhưng vẫn  có thể có nhiều nguy cơ về an toàn cũng như không đáp ứng được độ chính xác khi quan sát. Metrotech tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dòng kính hiển vi nhập khẩu trực tiếp với giá thành phải chăng, chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn thay vì đau đầu suy nghĩ về các nguy cơ tiềm ẩn của các dòng kính hiển vi cũ. Hãy đến ngay Metrotech.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline