Máy đo áp suất là thiết bị đo hữu ích cho người dùng, trong quá trình sản xuất công nghiệp, áp suất đóng vai trò vô cùng quan trọng nó giúp đảm bảo được khả năng hoạt động và sản xuất.

Máy đo áp suất có cấu tạo chắc chắn giúp xác định được độ áp suất chính xác nhất và có độ bền cao, tiện lợi. Nhằm để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, METROTECH sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp thông tin về máy đo áp suất.

MÁY ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ ?

Máy đo áp suất là gì
Máy đo áp suất là gì

Áp suất (P) được dùng để chỉ một đại lượng trong vật lý, là lực trên một đơn vị diện tích và tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của một vật thể nhất định nào đó.

Máy đo áp suất hay thiết bị đo áp suất khí được biết đến là máy đo kỹ thuật số cho phép đo các áp lực của chất khí hoặc một chất lỏng nào đó bên trong các các thiết bị kín như tàu hay nồi hơi,…Máy đo áp suất giúp người dùng có thể xác định được độ áp suất của các sản phẩm có những yêu cầu cao về chất lượng.

Máy đo áp suất thường được sử dụng hàng ngày cho các ứng dụng thông thường như đo áp suất của không khí trong xe hơi. Đồng thời, loại máy này cũng được dùng để đo áp suất có độ chính xác trong sản xuất công nghiệp hay gia công cơ khí.

Ngoài ra, máy đo áp suất còn được dùng để so sánh, đo độ chênh lệch của áp suất từ -55H2O đến +55H2O,… Máy còn có thể đo được đến 11 đơn vị đo áp suất khác nhau như H2O, psi, bar, mmHg, ozin2, mbar, Kpa, inHg, ftH2O, kgcm,…

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ÁP SUẤT

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo áp suất
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo áp suất

Để có thể sử dụng máy đo áp suất được chính xác và hiệu quả nhất, người dùng cần phải hiểu được các bộ phận cũng như nguyên lý hoạt động để không xảy ra các sai sót trong quá trình sử dụng, máy đo áp suất có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản có thể thấy như sau:

Cấu tạo của máy đo áp suất

Máy đo áp suất là thiết bị hiện đại được cấu tạo bao gồm các bộ phận như máy chính, ống silicon, đầu đo cảm biến áp suất.

 • Máy chính: là bộ phận được thiết kế với bộ xử lý dữ liệu được đặt phía bên trong.
 • Vỏ ngoài của máy đo áp suất được thiết kế với màn hình hiển thị cùng với các phím bấm cài đặt, có thể chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất với nhau.
 • Đầu đo cảm biến áp suất: đây là một cảm biến áp suất sẽ tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt cần đo.
 • Ống silicon kín, chân không: bộ phận này để truyền tải dữ liệu từ đầu đo cảm biến áp suất về máy chính.

Nguyên lý hoạt động của máy đo áp suất

Khi đặt đầu đo cảm biến áp suất trên trên bề mặt của thiết bị đang cần đo.

Lúc này đầu cảm biến sẽ sử dụng nguyên lý đo áp suất dựa trên một lực căng của bề mặt.

Áp lực này tác động và làm thay đổi màng bên trong của đầu đo. Khi đó, bộ xử lý của đầu đo sẽ tiến hành thực hiện phân tích để tính được áp suất của vật cần đo.

Đầu cảm biến áp suất sẽ đưa ra tín hiệu từ 4 đến 20mA và đưa đến máy chính. Máy đó áp suất sẽ thực hiện phân tích các tính hiệu để độ áp suất được thông báo trên màn hình hiển thị.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO ÁP SUẤT

Hướng dẫn sử dụng máy đo áp suất
Hướng dẫn sử dụng máy đo áp suất

Với thiết bị đo áp suất hiện đại này, có thể sử dụng máy đo áp suất dễ dàng. Dưới đây là 5 bước để sử dụng máy đo áp suất cơ bản có thể áp dụng như:

Bước 1: Nhấn nút Bật/Tắt nguồn trên thân máy để khởi động máy.

Bước 2: Đặt đầu đo cảm biến tiếp xúc đến vị trí trên thiết bị cần đo.

Bước 3: Giữ máy đo áp suất và đọc số liệu được hiển thị trên màn hình và quan sát đơn vị đi kèm.

Bước 5: Sau đó, có thể lựa chọn phím để chuyển đổi giữa các đơn vị đo để có thể đo áp suất theo đơn vị mong muốn.

Ngoài ra, với mỗi máy đo áp suất khác nhau thì sẽ có những cách sử dụng khác nhau cũng như cách hiệu chỉnh đầu đo. Người dùng có thể tham khảo các cách sử dụng máy đo áp suất dựa vào quyển hướng dẫn sử dụng máy đi kèm theo trong bộ sản phẩm.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ÁP SUẤT

Những ứng dụng của máy đo áp suất
Những ứng dụng của máy đo áp suất

Máy đo áp suất là thiết bị đo được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ các lĩnh vực sản xuất công nghiệp đến các cuộc nghiên cứu, thí nghiệm và dùng trong giáo dục.

Đây là một trong những thiết bị đo không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như công nghiệp hóa dầu, lọc dầu hoặc chế biến thực phẩm,…Nhờ vậy mà các nhà sản xuất có thể xác định được độ áp suất bên trong các bình hóa dầu hay lọc dầu để đảm bảo được độ an toàn cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Máy đó áp suất cũng được sử dụng để đo áp suất của các loại khí gas, nước, xăng dầu, chất lỏng hay dung môi,…bên trong các bình chứa và đường ống dẫn. Kiểm tra áp suất để đảm bảo độ an toàn giúp tránh các sự cố hỏng hóc khi áp suất ở mức quá cao gây nên.

Trong quá trình thí nghiệm hay nghiên cứu, máy đo áp suất được sử dụng để phục vụ cho các công việc nghiên cứu ra những sản phẩm mới.

Thiết bị này cũng được sử dụng trong các trường đại học, các đơn vị giáo dục tại các phòng nghiên cứu, thí nghiệm.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY ĐO ÁP SUẤT

Để luôn đảm bảo việc sử dụng máy đo áp suất đúng cách, cũng như có những phương pháp bảo quản thích hợp để máy đo áp suất duy trì được tuổi thọ lâu hơn cho thiết bị thì cần có những lưu ý khi sử dụng sau:

 • Đầu đo cần được đặt ở những vị trí chắc chắn, bằng phẳng, không có dị vật xung quanh để đảm bảo kết quả đo ra được chính xác nhất.
 • Sau khi sử dụng thì máy đo áp suất cần phải tắt nguồn điện và bảo quản cảm biến đúng theo quy định nếu không sử dụng tiếp.
 • Bảo quản máy đo áp suất ở những nơi khô ráo, thoáng mát và đặc biệt không nên đặt máy dưới ánh nắng mặt trời.
 • Không đặt máy tại những nơi không cố định, điều này có thể làm máy bị rơi, va đập làm ảnh hưởng đến chức năng máy và cảm biến áp suất.
 • Trong quá trình di chuyển máy đến nơi cần đo phải đặt máy trong hộp để tránh bị va đập.

CÁC LOẠI MÁY ĐO ÁP SUẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

Để có thể quyết định lựa chọn loại máy đo áp suất nào chất lượng phù hợp nhất để phục vụ cho mục đích công việc. Thì METROTECH xin giới thiệu đến quý khách hàng những loại máy đo áp suất đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay như:

Máy đo áp suất Kimo MP50

Máy đo áp suất Kimo MP50
Máy đo áp suất Kimo MP50

Máy đo áp suất Kimo MP50 là loại máy đo áp suất được thiết kế kiểu cầm tay chuyên dụng để có thể phục vụ cho việc đo được áp suất chênh lệch. Kimo MP50 mang đến những tính năng hoạt động rất đa dạng để đảm bảo kết quả cho ra có độ chính xác cao.

Phạm vi đo của máy từ -1000 đến + 1000 Pa giúp có thể đo được các dải áp suất cao và đo trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết bị đó này có độ phân giải cao lên đến 1 Pa và độ chính xác đạt tới ±0.5% giá trị ±2 Pa phục vụ tốt cho công việc kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Thiết bị với cấu tạo nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, thân máy đơn giản với hai nút bấm để có thể cài đặt đơn vị đo và giữ lại kết quả đo được. Máy đo áp suất Kimo MP50 duy trì hoạt động bằng pin với dung lượng pin lên đến 180 giờ, do đó mà có thể sử dụng linh hoạt và đo được ở nhiều hướng khác nhau.

Máy đo áp suất Kimo MP51

Máy đo áp suất Kimo MP51
Máy đo áp suất Kimo MP51

Máy đo áp suất Kimo MP51 là thiết bị đo áp suất đến từ hãng Kimo của Pháp, loại máy này nổi tiếng về chất lượng và độ bền cao cũng như đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu trong khi sử dụng. Máy đo áp suất Kimo MP51 có khoảng đo áp suất rộng từ -1000 đến + 1000mmH2O cùng với độ chính xác đạt đến ± 0,5% khi đọc ± 2 mmH2O.

Kimo MP51 giúp người dùng có thể xác định được áp suất của các thiết bị với độ chính xác cao nhất giúp phục vụ quá trình kiểm tra chất lượng của sản phẩm hay kiểm soát quy trình trong sản xuất.

Máy đo áp suất Kimo MP51 được thiết kế với vẻ ngoài nhỏ gọn, sử dụng chất liệu bằng nhựa có thể chịu nhiệt, chịu lực tốt. Đây là loại máy đo áp suất cầm tay tiện dụng để có thể sử dụng linh hoạt trong mọi điều kiện khác nhau và có thể bỏ túi được để dễ dàng đo tại hiện trường.

Máy đo áp suất Testo 510

Máy đo áp suất Testo 510
Máy đo áp suất Testo 510

Máy đo áp suất Testo 510 là một trong những loại máy đo áp suất được người dùng tin tưởng sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Testo 510 được cấu tạo với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn cùng với trọng lượng nhẹ có thể dễ dàng sử dụng và thuận tiện cho nhiều công việc ở các vị trí khác nhau.

Máy đo áp suất Testo 510 còn được kết hợp với ống Pitot để đo được tốc độ dòng chảy của không khí, mang đến các kết quả đo chính xác đạt đến ±0.03 hPa. Máy còn có thể chuyển đổi giữa các đơn vị đo khác nhau như hPa, mbar, Pa, psi, m/s, fpm, mmH2O, mmHg, inH2O, inHg. Do vậy mà máy đo áp suất Testo 510 được tin dùng và sử dụng phổ biến cho nhiều lĩnh vực khác nhau để đo chính xác áp suất trong quá trình sử dụng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÁY ĐO ÁP SUẤT

Tầm quan trọng của máy đo áp suất
Tầm quan trọng của máy đo áp suất

Máy đo áp suất rất cần thiết cho việc thiết lập và điều chỉnh các loại máy điện chạy bằng năng lượng và cũng là yếu tố không thể thiếu trong việc khắc phục các sự cố. Nếu như không có máy đo áp suất, thì hệ thống điện lỏng sẽ không thể nào đoán trước và không đáng tin cậy. Loại máy đo này giúp đảm bảo không ảnh hưởng đến điều kiện hoạt động của hệ thống thủy lực như không bị rò rỉ hay thay đổi áp lực.

Máy đo áp suất được ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trên toàn thế giới, phục vụ cho các nhiệm vụ khác nhau, từ việc kiểm tra áp suất của lốp xe trước khi hoạt động, đến việc theo dõi áp lực của từng hệ thống khác nhau trong các nhà máy điện hạt nhân. Không chỉ dừng lại ở đó, máy đó áp suất còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đa dạng khác như thử nghiệm cho máy bơm, kháng lọc, áp suất quạt gió, áp suất lò hơi, áp suất hệ thống thủy lực, đường ống nước, ống gas, quạt,…

Hiện nay, có nhiều kiểu đo áp suất khác nhau và được thiết kế cho các mục đích khác nhau, giống như các thiết bị đo khác máy đo áp suất có thể và cần được hiệu chuẩn định kỳ để xác nhận rằng máy được hoạt động chính xác khi đang được sử dụng cho các hoạt động nhạy cảm.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO ÁP SUẤT CHÍNH HÃNG

Với những thông tin hữu ích về máy đo áp suấtMETROTECH đã cung cấp, hy vọng quý khách hàng sẽ có những trải nghiệm thật tốt về sản phẩm này. Tự hào là nơi phân phối các dòng thiết bị đo áp suất uy tín hàng đầu Việt Nam, METROTECH cam kết cung cấp sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy đo áp suất và đặt mua ngay sản phẩm vui lòng liên hệ qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline