Thước thủy là một thiết bị phổ biến đối với những người làm việc trong ngành thiết kế nội thất, cơ khí hay xây dựng…thước thủy giúp đo các góc nghiêng, độ cân bằng, độ dốc,…một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có thể hiểu rõ hơn và sử dụng thước thủy một cách chính xác, khoa học thì sau đây METROTECH sẽ cung cấp các thông tin về thiết bị này.

THƯỚC THỦY LÀ GÌ ?

Thước thủy là gì
Thước thủy là gì

Thước thủy hay còn gọi là thước đo thủy lực hoặc thước thủy nivo cân bằng là một dụng cụ đo cầm tay và có thể bỏ túi tiện dụng, được ứng dụng để đo đạc trong việc thiết kế nội thất hay các công trình thi công dân dụng, cho ra được độ chính xác nhất, hoàn hảo nhất.

Cụ thể, thước thủy  dùng để đo việc thăng bằng của nước từ đó đưa ra những thông số về các góc trong đo đạc, kiểm tra chất lượng của các công trình xây dựng, được sử dụng nhiều trong ngành thiết kế nội thất, nghiên cứu toán học hay việc tính toán độ nghiêng độ dốc của mặt đường hay mái nhà,…

Thước thủy là một loại dụng cụ đo thích hợp đo cân bằng và đo độ nghiêng. Khi đo nghiêng ta đo góc với 0.1° độ chính xác ở mặt phẳng thẳng đứng, nằm ngang với độ chính xác 0.2° ở góc độ khác. Thước thủy đo được tất cả các góc với phạm vi là 360° hoặc bốn góc 90°, không chỉ đo các bề mặt nằm ngang và thẳng đứng mà thước thủy cũng có thể đo các góc ở sườn dốc tăng, giảm.

CẤU TẠO CỦA THƯỚC THỦY

Cấu tạo của thước thủy
Cấu tạo của thước thủy

Thước thủy là thiết bị được làm bằng chất liệu nhôm nên đảm bảo không bị ảnh hưởng của thời tiết giúp cho việc đo đạc được nhanh chóng, thuận tiện. Phân thân của thước thủy gồm có 2 ống thủy tinh bên trong chứa bọt thủy theo các phương thẳng đứng và phương nằm ngang. Dựa vào các mức thăng bằng của bọt thủy trong ống thủy tinh mà có thể giúp người dùng dễ dàng xác định được độ cân bằng, độ nghiêng của mặt phẳng hay vật dụng.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA THƯỚC THỦY

Những ưu điểm của thước thủy
Những ưu điểm của thước thủy

Thước thủy được làm từ chất liệu cao cấp, chống va đập.

Trải qua các bước kiểm định nghiêm ngặt để đến tay người tiêu dùng.

Đáp ứng được những yêu cầu về mẫu mã, đảm bảo chất lượng cũng như sự yên tâm khi sử dụng.

Thước thủy được làm từ chất liệu nhôm cứng cáp nên giúp cho thiết bị được bền lâu hơn, tăng tuổi thọ và chống mài mòn sau thời gian sử dụng.

CÁCH PHÂN LOẠI THƯỚC THỦY

Xuất phát từ yêu cầu đo ở nhiều dạng điều kiện khác nhau vì vậy mà người dùng phân loại thước thủy căn cứ vào các yếu tố khác nhau như:

Căn cứ vào góc đo

Căn cứ vào góc đo
Căn cứ vào góc đo

Việc phân loại căn cứ vào góc đo thì người ta chia làm 3 loại như: thước thủy đo độ góc nghiêng kỹ thuật số, thước thủy đo độ cân bằng, thước thủy thẳng.

 • Thước thủy đo độ góc nghiêng kỹ thuật số: là thiết bị chuyên dụng được dùng trong kỹ thuật để đo độ thăng bằng, kiểm tra góc độ của những dụng cụ trong xây dựng, trong thiết kế nội thất thì thước thủy dùng để đo độ nghiêng của mái, thanh đà, có thể đo độ dốc của mặt đường, mặt phẳng nghiêng,…
 • Thước thủy đo độ cân bằng còn được gọi là nivo: có cấu tạo gồm một ống thủy tinh cong bên trong có thể chứa gần đầy nước, chỉ để lại bọt khí nhỏ, nó được gắn chặt trong khung vuông hoặc thước thẳng, vị trí của bọt khí là điểm cao nhất của ống thủy tinh.
 • Thước thủy thẳng hay thước nivo: thẳng thường dùng để đo độ thăng bằng trên các bề mặt hoặc cạnh nằm ngang còn nivo khung hình vuông có thể đo cả các bề mặt và cạnh thẳng đứng.

Căn cứ vào nguồn năng lượng

Căn cứ vào nguồn năng lượng
Căn cứ vào nguồn năng lượng

Căn cứ vào tiêu chí này người dùng chia làm 3 loại đó là : Thước thủy cơ khí,thước thủy điện tử và thước thủy Laser.

 • Thước thủy cơ khí là loại thước thủy không có màn hình tự động hiển thị các kết quả đo.
 • Thước thủy điện tử là thiết bị giúp giảm được độ sai số và tiết kiệm được thời gian, hiệu quả hơn so với việc phải tự đọc bằng mắt thường như thước thủy cơ khí vì nó được áp dụng các công nghệ, cảm biến góc điện tử hiện đại, đảm bảo cho khả năng kết quả đo và tính toán được xử lý nhanh chóng, chính xác nhất. Các kết quả sau khi đo được hiển thị sắc nét, rõ ràng trên màn hình điện tử.
 • Thước thủy Laser hay thước Nivo Laser là loại thước thủy dùng tia Laser chiếu lên một mặt phẳng đứng và lấy điểm đó làm tâm đo. Thước thủy Laser thường dùng để đo các vị trí mà người dùng và máy móc khó tiếp cận được để đo một cách chính xác. Thiết bị này có nhiều kiểu dáng như có loại tròn, có loại thẳng hay loại tròn nhỏ,…tùy thuộc vào những thiết kế riêng của mỗi hãng. Đồng thời thước thủy Laser được sử dụng bằng pin 2A.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THƯỚC THỦY

Hướng dẫn sử dụng thước thủy
Hướng dẫn sử dụng thước thủy

Với từng loại thước khác nhau, thì việc sử dụng được hiệu quả hơn cũng cần có những cách sử dụng thích hợp sau đây:

Đối với thước thủy cân bằng

Khi sử dụng thước thủy cân bằng ta đặt thước hoặc khung lên một bề mặt nào đó, thì ống thủy tinh thường sẽ có 1 đầu cao hơn đầu kia, khi đó bọt khí sẽ chạy lại phía đầu cao.

Để xác định được mức độ chênh lệch độ cao tương đối giữa 2 đầu, người ta khắc vạch chia đều theo 2 phía. Nếu bọt khí nằm cân bằng ở giữa ống thủy tinh thì bề mặt được kiểm tra là thăng bằng. Ngược lại, bọt khí lệch về một bên vài vạch thì bề mặt được kiểm tra là nghiêng.

Giá trị mỗi vạch tương ứng với các cấp độ chính xác của dụng cụ.

Đối với thước thủy thẳng

Khi sử dụng thước thủy thẳng nếu bề mặt cần đo có chiều dài là 350 mm và bọt khí lệch 3 vạch, ta có thể tính như sau:

 • Độ nghiêng tương đối: 0.02 x 3 = 0.06 mm (có nghĩa là nếu bề mặt dài 1m thì độ lệch cao thấp giữa 2 mép của bề mặt sẽ là 0.06 mm).
 • Độ nghiêng tuyệt đối: 0.06 x 0.350 = 0.021 mm (có nghĩa là độ chênh lệch cao thấp giữa 2 mép của bề mặt thực tế sẽ là 0.021 mm).

Căn cứ vào giá trị độ nghiêng tuyệt đối, mà ta có thể chọn các lá căn phù hợp để tạo thăng bằng cho bề mặt. Tuy nhiên, thực tế thì người ta cứ chỉnh dần cho đến khi bọt khí nằm tương đối ở giữa ống thủy tinh là chuẩn.

CÔNG DỤNG CỦA THƯỚC THỦY

Công dụng của thước thủy
Công dụng của thước thủy

Thước thủy là thiết bị dùng để đo lường không thể thiếu đối với các kỹ sư hay kiến trúc sư. Không chỉ vậy thước thủy còn được ứng dụng phổ biến trong các ngành nghề khác nhau đặc biệt là trong ngành xây dựng như đo góc nghiêng của mái nhà, thanh đà hay đo độ dốc của mặt đường. Bên cạnh nó còn được sử dụng để xác định độ cân bằng trong khi xây tường hay ốp lát gạch. Không những vậy, thước thủy còn có được dùng để đo độ cân bằng các bề mặt và cạnh đứng đảm bảo các kết quả cho ra có độ chính xác cao.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA THƯỚC THỦY

Những lưu ý khi chọn mua thước thủy
Những lưu ý khi chọn mua thước thủy

Việc chọn mua thước thủy cũng cần phải lưu ý những điều sau để có thể chọn được những mẫu thước thủy phù hợp với công dụng tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như giá thành hợp lý:

 • Ưu tiên lựa chọn những loại thước thủy của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín để đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao.
 • Chọn mua những mẫu thước thủy có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng để có thể dễ mang theo khi di chuyển và sử dụng ngoài trời.
 • Đối với các công việc được thực hiện trên các bề mặt sắt, thép thì người dùng nên chọn mua loại thước thủy có góc nghiêng kỹ thuật số từ tính để dễ dàng thực hiện việc đo đạc trên những bề mặt này.
 • Với những nhu cầu thực tế hay tính chất công việc mà nên chọn mua các loại thước thủy có tính năng phù hợp, tránh lãng phí.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU THƯỚC THỦY TỐT NHẤT

Để có thể dễ dàng hơn cho việc lựa chọn thước thủy, METROTECH giới thiệu đến quý khách hàng một có thương hiệu thước thủy nỏi tiếng như:

Thước thủy Bosch

Thước thủy Bosch
Thước thủy Bosch

Bosch là một thương hiệu của Đức chuyên sản xuất các dụng cụ đo đạc kỹ thuật số, dụng cụ cầm tay, dụng cụ sửa chữa chuyên nghiệp. Trong đó có thước thủy, thước thủy Bosch là loại thước thủy có vẻ ngoài bền, đẹp, chắc chắn và có khả năng đo cho ra kết quả có độ chính xác cao. Vì vậy, thước thùy Bosch rất được nhiều người dùng ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Sản phẩm thước thủy Bosch tiêu biểu kể đến như:

 • Thước thủy Bosch DNM 120L.
 • Thước thủy Bosch R60.
 • Thước thủy Bosch DWM 40L.
 • Thước thủy Bosch DNM 60L.
 • Thước thủy đo nghiêng đặc biệt Bosch GLM 80 + R60.

Thước thủy Stanley

Thước thủy Stanley
Thước thủy Stanley

Stanley Hand Tools là một nhánh nhỏ trong tổng công ty Stanley Black & Decker, chuyên cung cấp và phân phối các dụng cụ cầm tay tốt nhất. Trong đó có thước thủy Stanley, loại thiết bị này được thiết kế với độ thẳng tuyệt đối, chất lượng cao để có thể ứng dụng tốt cho ngành công nghiệp. Phần ống thủy có cấu tạo chắc chắn không dễ dàng bị cong vênh, tránh va chạm gây đổ vỡ, nâng cao tuổi thọ của thước thủy, từ đó giúp hỗ trợ cho việc đo đạc chính xác nhất.

Một số loại thước thủy tiêu biểu như:

 • Thước thủy hộp Stanley 43-105.
 • Thước thủy hộp Stanley 43-109.
 • Thước thủy Stanley 43-113.
 • Thước thủy Stanley 43-114.

Thước thủy Total

Thước thủy Total
Thước thủy Total

Thước thủy Total là loại thước thủy được thiết kế thông minh và nhỏ gọn mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Thước thủy Total khi đo cho ra kết quả có độ chính xác cao nhất, nhưng vẫn có giá thành phù hợp. Thước thủy Total có cấu tạo kiểu dáng nhỏ gọn và vừa tay, giúp đáp ứng được mục đích sử dụng và tạo sự tiện lợi cho công việc. Đồng thời thước thủy Total còn có thể hỗ trợ đo đạc ở các vị trí trên cao và những nơi chật hẹp, dễ dàng mang theo bên mình để sử dụng.

Các sản phẩm thước thủy Total tiêu biểu như:

 • Thước thủy Total – TMT21006.
 • Thước thủy Total – TMT24016.
 • Thước thủy Total – TMT 23016.
 • Thước thủy Total – TMT 21206.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP THƯỚC THỦY CHÍNH HÃNG

Với những thông tin bổ ích mà METROTECH đã cung cấp, chúng tôi mong rằng khách hàng sẽ có những trải nghiệm thật tốt về thiết bị này. Để đặt mua sản phẩm thước thủy vui lòng liên hệ với METROTECH qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline