Cách lựa chọn giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa

Cách lựa chọn giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa

Khuấy là một hoạt động trong quá trình trộn nhằm làm cho vật liệu được trộn sẽ thành hỗn hợp đồng nhất. Hành động này được thực hiện cả với các chất không đồng nhất làm cho nó đồng nhất hơn. Việc khuấy được thực hiện liên tục bằng các thiết bị máy khuấy chuyên dụng. Quá trình này cho phép tạo ra nhiệt, đồng nhất nhiều dòng vật chất về chung 1 pha. Cùng chức năng khuấy, trộn mẫu dung dịch xác định, vậy máy khuấy từ và máy khuấy đũa có điểm gì giống và khác nhau? Sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Cùng nhau tìm hiểu cách lựa chọn giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa như thế nào? 

ĐIỂM CHUNG CỦA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA

ĐIỂM CHUNG CỦA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA
ĐIỂM CHUNG CỦA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA

Máy khuấy chính là thiết bị hỗ trợ trong việc đảo, trộn các dung dịch xác định mà bạn không cần phải thao tác cũng như tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật, đặc biệt là các vật mẫu có hại cho sức khỏe con người. Vậy sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về điểm chung của hai loại máy sấy từ và máy sấy đũa nhé!

 • Máy khuấy từmáy khuấy đũa cả hai loại đều là thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm, và đều được ưa chuộng bởi tính năng ưu Việt.
 • Cùng là thiết bị sử dụng điện, sản phẩm khuấy trộn dạng từ và dạng đũa đều hỗ trợ chúng ta trong việc trộn, khuấy, đảo mẫu dung dịch xác định để mẫu không bị lắng đọng, tăng chất lượng khi sử dụng.
 • Các máy này đều có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người một cách nhanh chóng, thích hợp nhất.

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA
ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA

Về đối tượng và khối lượng mẫu khuấy

 • Máy khuấy từ được dùng nhiều trong ngành nông nghiệp hoặc phòng thí nghiệm sử dụng các chất có hại cho sức khỏe con người như mẫu thuốc trừ sâu, phân bón, axit, các chất hóa học… 
 • Máy khuấy đũa có thể nói đến vài sản phẩm đáp ứng yêu cầu đảo, trộn với mẫu có độ nhớt cao, hòa tan các hóa chất rắn, hóa chất dạng bột, dung môi, acid rất tiện lợi. … để đảm bảo mẫu khuấy đều, không cô đặc, tiết kiệm thời gian, đặc biệt còn tăng chất lượng sơn khi sử dụng.

Về cách thức, nguyên lý hoạt động

 • Đối với máy khuấy từ thì nguyên lý hoạt động là có một nam châm điện, máy sẽ kết hợp cùng một thanh nam châm được gọi là cá từ; thanh cá từ này sẽ được thả vào trong lòng dung dịch cần khuấy và với từ trường cực mạnh quanh bề mặt mà máy khuấy từ tạo ra, chúng sẽ tương tác với các thanh cá từ trong mẫu và tác động làm chúng quay với cường độ có thể điều chỉnh được để phù hợp với dung môi khuấy. Và khi các thanh cá từ này quay, nó sẽ sinh ra lực khuấy đảo dung dịch.
 • Máy khuấy đũa lại hoạt động dựa trên mô tơ quay được trang bị sẵn. Khi vận hành, người dùng chỉ cần điều chỉnh máy để thực hiện việc đảo, trộn mẫu dung dịch theo mong muốn của mình.

Về độ an toàn

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA
ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA

Đối với máy khuấy từ:

 • Vỏ ngoài của máy khuấy từ được thiết kế bằng chất liệu nhựa chống bụi và chống thấm nước hiệu quả, ngoài ra còn giúp bảo vệ bên trong máy cực tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt trong phòng thí nghiệm.
 • Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vì bề mặt gia nhiệt của máy khuấy từ được làm bằng gốm nên có khả năng truyền nhiệt tốt và cách điện hiệu quả.
 • Các đầu cắm, ổ kết nối điện được bao bọc chất liệu cách điện kế khoa học, mang lại sự an toàn cho người sử dụng khi kết nối máy với nguồn điện.

Đối với máy khuấy đũa:

 • Phần lớn các loại máy khuấy đũa đều hoạt động theo điều khiển chủ động của con người, chính vì lẽ đó, sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc như đổ mẫu, mẫu bị bắn lên người,… chính vì thế, độ an toàn chưa được đánh giá cao.

Sau đây chúng tôi đã tóm tắt lại về điểm chung cũng như điểm khác biệt của hai loại máy khuấy này qua bản bên dưới để các bạn dễ hiểu hơn:

                      Máy khuấy từ                          Máy khuấy đũa
Điểm chung– Là thiết bị điện được dùng để khuấy trộn mẫu dung dịch xác định.

– Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng.

Đối tượng khuấyCác dung dịch hoặc các hóa chất phòng thí nghiệm có dung tích dưới 5 lít.Thường dùng để khuấy sơn, khuấy các dung dịch có độ nhớt cao.
Cách thức hoạt độngSử dụng nguyên lý từ trường tự động.Đũa khuấy gắn mô tơ đảm bảo tốc độ làm việc.
Độ an toànĐược đánh giá cao và chuyên được dùng cho công việc khuấy các mẫu có độ nguy hiểm cao.Độ an toàn chưa cao, khi vận hành cần chú ý nắm chắc nguyên lý hoạt động để hạn chế nguy hiểm cho người dùng.

CÁCH LỰA CHỌN GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA

CÁCH LỰA CHỌN GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA
CÁCH LỰA CHỌN GIỮA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA

Khối lượng mẫu

Các sản phẩm máy khuấy từ thường được thiết kế dạng để bàn hỗ trợ xử lý khối lượng mẫu dung dịch có dung tích thấp, đạt từ 250ml đến khoảng 5 lít.

 Máy khuấy đũa trong phòng thí nghiệm có thể xử lý khối lượng đạt từ 15 đến 100L, một số máy dạng công nghiệp thì có khả năng trộn các mẫu có thể tích lớn hơn.

Vậy, nếu mẫu của bạn có khối lượng dưới 5 lít, bạn có thể lựa chọn ứng dụng dạng từ. Còn nếu mẫu dung dịch của bạn đạt từ trên 5 lít, thiết bị dạng đũa khuấy là một gợi ý phù hợp nhất.

Hình dạng của bình chứa đựng

Máy khuấy từ có thể giúp bạn khuấy các mẫu trong bình kín mà bạn không cần mở nắp, đổ dung dịch ra cốc đựng phù hợp. Thiết bị này cũng có thể hoạt động trong chân không để tránh mẫu vật nhiễm bẩn hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe, an toàn của con người.

Máy dạng đũa lại có thể dễ dàng nằm gọn trong các tàu cổ hẹp, trộn các mẫu một cách nhanh chóng khi tác động trực tiếp đến mẫu. Tuy nhiên, khi vận hành, bạn cần bình chứa có kích thước tương đối lớn để bổ trợ cho máy

Độ nhớt của mẫu

Độ nhớt của mẫu trộn cũng ảnh hưởng tới tốc độ của sản phẩm bổ trợ khuấy trộn.

Đối với những mẫu có độ nhớt cao, khi bạn sử dụng máy khuấy đũa, trong quá trình vận hành có thể có những tình huống xảy ra như căng động cơ truyền động khiến đầu khuấy quá nóng và có thể bị mòn.

Với máy dạng từ, các lớp nối cần được thiết kế đủ mạnh để có thể thắng được lực cản của dung dịch có độ nhớt cao. Tuy nhiên, các dòng xoáy tạo ra bởi thanh khuấy từ hoặc từ trường nhỏ hơn đối với cấu tạo của mẫu vật, chính vì lẽ đó mà không có khả năng trộn đầy đủ mẫu.

Để khắc phục điều này, với những mẫu có độ nhớt quá cao, bạn nên lựa chọn máy khuấy dạng đũa thay vì máy dạng từ.

Yêu cầu nhiệt

Bể ổn nhiệt thường được sử dụng để làm nóng/ đun các mẫu có dung tích lớn, vì nhiệt được truyền trực tiếp vào bình chứa mẫu trên diện tích tiếp xúc bề mặt lớn, cho phép sự gia nhiệt nhanh hơn, đạt nhiệt độ chuẩn nhanh hơn. Tuy nhiên, dùng bể ổn nhiệt có thể xảy ra sự nhiễm chéo, vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng. 

Ngoài ra, bếp gia nhiệt là 1 sự lựa chọn an toàn thay cho bể ổn nhiệt. Bếp gia nhiệt có khuấy từ có thể điều chỉnh được sức gia nhiệt/ độ nóng cao hơn phần lớn bể ổn nhiệt

Xem xét mặt cắt

Máy khuấy đũa tốt hơn cho các ứng dụng cắt cao. Cánh quạt được thiết kế đặc biệt tạo độ cắt cao.

Ngược lại, máy khuấy từ sẽ nhẹ nhàng hơn và thậm chí có những máy khuấy nuôi cấy tế bào đặc biệt có sẵn có thể hoàn hảo cho công việc. 

Loại trộn cần thiết

Nhìn chung, máy khuấy đũa linh hoạt hơn do số lượng lớn các tùy chọn cánh quạt có sẵn, cộng với thực tế là bạn có thể thay đổi vị trí của đầu cánh quạt. Mặc dù có nhiều loại thanh khuấy khác nhau có sẵn, chúng cần phải ngồi ở đáy bình để duy trì khớp nối.

Máy khuấy từ rất tốt cho các ứng dụng như trộn chất lỏng, bột hòa tan và truyền nhiệt. Còn máy khuấy đũa thường thuận lợi hơn cho các ứng dụng như trộn nhũ tương và làm ướt các chất làm đặc.

SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC

NƠI MUA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA UY TÍN NHẤT

NƠI MUA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA UY TÍN NHẤT
NƠI MUA MÁY KHUẤY TỪ VÀ MÁY KHUẤY ĐŨA UY TÍN NHẤT

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy khuấy từ, máy khuấy đũa với nhiều mẫu mã, tính năng đa dạng. Tuy nhiên, các sản phẩm máy khuấy của METROTECH luôn được khách hàng ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm nổi bật. Khi mua hàng tại METROTECH, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn sau:

 • Mức giá sản phẩm luôn là mức giá tốt nhất và phù hợp với nhiều nhà đầu tư công trình xây dựng nhỏ, lẻ. 
 • Chế độ bảo hành tốt nhất và dài lâu
 • Chính sách mua hàng rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng.
 • METROTECH với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy khuấy, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây khi quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM.
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline