Máy đo độ đục và nơi mua máy đo độ đục chất lượng - uy tín

Các yếu tố ảnh hưởng độ đục

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến độ đục như nguyên nhân dẫn gây ra độ đục, tác động của độ đục cũng như các phương pháp xác định độ đục hay các yếu tố ảnh hưởng đến độ đục, vì sao phải xác định độ đục của nước, cuối cùng là nơi mua máy đo độ đục 

ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?
ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

Độ đục là một chỉ số cơ bản và đơn giản về chất lượng nước. Nó đã được sử dụng để theo dõi nước uống, bao gồm cả nước được sản xuất bằng phương pháp lọc trong nhiều thập kỷ. Đo độ đục liên quan đến việc sử dụng chùm sáng có các đặc tính cụ thể để xác định sự hiện diện bán định lượng của hạt vật chất có trong nước hoặc các chất lỏng khác. Vật chất có trong nước làm cho chùm sáng tới bị tán xạ và ánh sáng tán xạ này được ghi nhận và định lượng liên quan đến một tiêu chuẩn hiệu chuẩn có thể truy nguyên. Số lượng hạt vật chất có trong mẫu nước càng cao thì độ tán xạ của chùm sáng tới càng lớn và độ đục càng cao.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐỘ ĐỤC 

Độ đục của nước được gây ra từ các nguyên nhân khách quan như:

 • Đất, đá từ vùng núi cao đổ xuống đồng bằng (do hoạt động trồng trọt).
 • Ảnh hưởng của nước lũ, làm xáo động lớp đất, lôi cuốn, phân rã xác động, thực vật.
 • Chất thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
 • Sự phát triển của vi khuẩn và một số vi sinh vật  (tảo …)

Một số nguyên nhân chủ quan gây ra đục nước:

 • Các yếu tố hiện diện trong đường ống cấp nước như sắt và mangan.
 • Thiết kế, bố trí giếng khoan không hợp lý để cho nước mặt tràn vào giếng hay các vi khuẩn tồn tại khác.
 • Sự xáo trộn trầm tích trong nước cũng có thể là một nguyên nhân gây đục nước.

TÁC ĐỘNG CỦA ĐỘ ĐỤC 

TÁC ĐỘNG CỦA ĐỘ ĐỤC 
TÁC ĐỘNG CỦA ĐỘ ĐỤC

Tích cực:

Độ đục là thông số chất lượng nước tiêu chuẩn trong tất cả các chỉ tiêu từ nước uống đến quản lý môi trường.

Độ đục có tầm quan trong quản lý môi trường vì độ đục của nước có thể chỉ ra nước có bị ô nhiễm hay không. 

Ngoài đo độ đục trong nước uống, nước thải và trong ngành môi trường, đo độ đục rất hữu ích trong các nhà máy rượu vang, cũng như những ứng dụng khác trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Tiêu cực:

Độ đục trong nước cao làm giảm hiệu quả của hóa chất khử trùng và có thể là các chất mang mầm mống vi khuẩn và ký sinh trùng.

Độ đục quá cao sẽ có những tác động bất lợi cho hệ sinh vật dưới nước và sức khỏe chung của cả ao, gây giảm năng suất ao nuôi.

Độ đục cao làm giảm ánh sáng mặt trời xâm nhập vào trong nước qua đó ức chế sự tăng trưởng của thực vật phù du, giảm sản xuất ôxy trong ao. Khi độ đục quá cao, sẽ làm cho cá hô hấp khó khăn, cường độ bắt mồi giảm. Ở tôm, nếu độ đục cao có thể gây ra chênh lệch nhiệt độ và phân tầng ôxy hòa tan trong ao nuôi. 

CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỘ ĐỤC

CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỘ ĐỤC
CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỘ ĐỤC

Có 2 phương pháp đo độ đục khá phổ biến hiện nay đó là phương pháp dùng thiết bị đo và phương pháp quan sát bằng mắt thường.

 • Phương pháp dùng thiết bị đo

Cụ thể là dùng máy đo độ đục của nước để đo. Đây là phương pháp đo độ đục được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Các máy đo độ đục cầm tay được ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nên cho kết quả chính xác tuyệt đối. Hơn nữa, sử dụng nhanh, đơn giản.

Nguyên tắc đo: xác định cường độ ánh sáng bị phân tán do các hạt tạo độ đục.

Đơn vị đo: NTU, FTU

Phạm vi áp dụng: phương pháp đo độ đục bằng máy thường được áp dụng khi nước có độ đục dưới 40 NTU.

 • Phương pháp quan sát bằng mắt thường

Sử dụng mắt thường mặc dù không mất chi phí nhưng kết quả chỉ dựa theo cảm tính, không có con số chính xác dẫn đến việc điều chỉnh độ đục trong nước không sạch.

Nguyên tắc: xác định sự cản trở của ánh sáng đi qua nước được gây nên bởi độ đục của nước

Đơn vị đo: JTU

Phạm vi áp dụng: áp dụng cho nước có độ đục lên tới 100 JTU.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ ĐỤC

CÁCH XÁC ĐỊNH ĐỘ ĐỤC
CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ ĐỤC

Lưu lượng nước và thời tiết 

 • Dòng chảy và độ đục thường liên quan trực tiếp

Độ đục và lưu lượng nước cao giữ các hạt lơ lửng trong nước thay vì để chúng lắng xuống đáy. Vì vậy, trong các con sông và trong môi trường dòng chảy tự nhiên độ đục có thể luôn hiện diện. 

Thời tiết, lượng mưa đặc biệt lớn cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của nước, do đó ảnh hưởng đến độ đục. Lượng mưa có thể làm tăng khối lượng của dòng chảy và do đó lưu lượng dòng chảy có thể khuấy động trầm tích và làm xói mòn bờ sông tạo nên độ đục lớn.

 • Mưa lớn sẽ gây ra độ đục tăng vọt

Mưa lớn, bão cũng có thể trực tiếp làm tăng tổng chất rắn lơ lửng qua dòng chảy. Khi nước chảy trên bề mặt, nó có thể nhận các hạt và hòa chúng vào nước. Dòng chảy cũng có thể rửa sạch lớp đất mặt, và góp  phần cho sự xói mòn bờ sông. 

Tại các khu vực khô, đất xốp hay đất công trình đang khai thác, gió có thể thổi bụi, bùn và các hạt khác vào nước. Việc bổ sung các hạt mới sẽ làm tăng nồng độ chất rắn lơ lửng. 

Ở cửa sông và các khu vực ven biển, độ đục tự nhiên thấp. Trong khi đó, vùng triều, nơi lưu lượng nước đủ mạnh để khuấy các trầm tích đáy có độ đục tự nhiên cao. Sức gió các vùng nông làm sóng đủ cao để khuấy trầm tích.

Nhánh sông cũng có thể làm thay đổi độ đục. Khi một dòng suối nước ngọt hoặc nước sông vào một cửa sông nước mặn, sự thay đổi trong dòng chảy có thể gây ra độ đục tăng. 

Nguồn ô nhiễm

Nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhà máy xử lý nước thải và nhà máy xả nước thải vào nguồn nước hoặc các hệ thống cống thoát nước tại địa phương cũng ảnh hưởng đến độ đục.

Các trang trại được xác định là nguồn điểm ô nhiễm vì phân và chất thải động vật. Hầu hết ô nhiễm nông nghiệp là do dòng chảy. Dòng chảy này là không cố ý, nó có thể gây hại đến chất lượng nước. Chất thải động vật có thể làm tăng nồng độ tác nhân gây bệnh trong nước, trong khi phân có thể góp phần vào hiện tượng phú dưỡng và tăng trưởng của tảo quá mức.

Ô nhiễm dòng chảy cũng có thể xảy ra tại các khu vực đô thị. Khi trời mưa, đất, hạt, các mảnh vụn và chất rắn khác có thể trôi vào hệ thống nước. Điều này thường xảy ra với một tốc độ dòng chảy cao tại khu vực mặt đất không thấm nước, nước không thể xuyên qua các bề mặt, vì vậy trầm tích không thể lắng. Thay vào đó, dòng chảy nước mưa chảy ngay trên vỉa hè, mang theo các chất rắn lơ lửng trong nó. Ngay cả ở những vùng có cống thoát nước mưa, những cống thường dẫn trực tiếp đến nguồn nước tại địa phương mà không được lọc. 

Sử dụng đất đai

Một yếu tố quan trọng trong tăng độ đục và tổng nồng độ chất rắn lơ lửng là do sử dụng đất. Xây dựng, khai thác gỗ, khai thác mỏ làm giảm thảm thực vật. Các vùng nông nghiệp cũng được coi là khu vực bị tác động sau khi được canh tác. Phát triển đất, cho dù đó là nông nghiệp, xây dựng cũng làm tăng những cơ hội cho dòng chảy và xói mòn.

Khuấy động nguồn nước

Các loài động vật dưới nước ví dụ như cá chép và các loài cá khác có thể góp phần tăng độ đục. Khi chúng ăn bớt hoặc loại bỏ thảm thực vật, trầm tích có thể trở nên lơ lửng trong nước. Trầm tích ở đáy nước có thể bị khuấy động thông qua thay đổi dòng chảy, do cá ăn và nguyên nhân do con người như nạo vét. 

Các dự án nạo vét, loại bỏ trầm tích trong kênh là nguyên nhân chính của trầm tích tái lơ lửng vào nước. Nạo vét có thể gây ra mức độ đục cao vì nó làm nhiễu loạn lượng trầm tích lớn trong một thời gian tương đối ngắn. Những hạt bị khuấy lên chủ yếu là bùn và cát. Khi chúng lắng trở lại, chúng có thể làm thay đổi môi trường sống như làm dập trứng cá và bóp nghẹt các sinh vật dưới đáy.

Áp suất của đường ống

Sự thay đổi đột ngột về áp suất đường ống, ví dụ như khi nhân viên cứu hỏa bật vòi nước để chữa cháy, khi rò rỉ xảy ra hoặc khi sử dụng thiết bị làm sạch công nghiệp thì độ đục cũng tăng lên theo.

Sự phát triển của rêu tảo

Cùng với việc bổ sung các nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng vào nước là sự phát triển mạnh mẽ của các loài rêu tảo. Chính các loại rêu tảo này góp phần làm cho nước trở nên đục hơn.

VÌ SAO CẦN PHẢI ĐO ĐỘ ĐỤC

VÌ SAO CẦN PHẢI ĐO ĐỘ ĐỤC
VÌ SAO CẦN PHẢI ĐO ĐỘ ĐỤC
 • Đối với lĩnh vực sinh hoạt, ăn uống

Nếu nước có độ đục cao sẽ có mùi vị khó chịu và mất an toàn. Sự có mặt dù chỉ rất thấp của một số vi khuẩn và vi sinh vật khác có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, một phép đo độ đục chính xác và nhạy là rất quan trọng để đảm bảo nước uống không chứa các chất ô nhiễm này. 

 • Đối với ngành công nghiệp nhiệt điện

Nước làm mát và nước bổ sung vào nồi hơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất điện. Chúng cần đạt được những yêu cầu nghiêm ngặt nhất định để đảm bảo tuổi thọ hoạt động của nhà máy. Có nhiều thông số được theo dõi thông qua thực hiện phân tích thường xuyên tại phòng thí nghiệm và đo đạc liên tục trên hệ thống theo công suất nhà máy và tiêu chuẩn ngành. Trong đó giám sát độ đục là một phần quan trọng trong sản xuất và duy trì chất lượng nước được sử dụng trong toàn bộ nhà máy điện.

 • Đối với môi trường

Độ đục có tầm quan trong quản lý môi trường vì đo độ đục của nước có thể chỉ ra nước có bị ô nhiễm hay không. Ví dụ, sau khi các cơn bão đi qua, dòng chảy từ nông nghiệp, khai thác gỗ và xây dựng có thể nhanh chóng làm ngập nước tự nhiên với trầm tích. Điều này có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái dưới nước, đòi hỏi phải nạo vét để khắc phục.

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp máy đo độ đục trên toàn quốc thì chắc chắn sẽ ra hàng nghìn, hàng triệu kết quả khác nhau. Bởi chính sự cần thiết của máy mà dẫn tới sự phổ biến này. Khi bạn đến với Metrotech, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề về sản phẩm, chất lượng dịch vụ một cách thỏa mãn nhất. Chọn mua phải một chiếc máy đo độ đục có chất lượng thấp chính là điều thiệt thòi cho bạn, chính vì vậy hãy chọn ra những chiếc máy có chất lượng ở tại những nơi có uy tín như tại Metrotech chẳng hạn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về Thiết Bị Phòng Thí Nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM.
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline