Dụng cụ thí nghiệm là gì? Phân loại, ứng dụng và cách bảo quản

Dụng cụ thí nghiệm là gì? Phân loại, ứng dụng và cách bảo quản

Trong phòng thí nghiệm, dụng cụ thí nghiệm được xem là vật dụng vô cùng cần thiết và quan trọng bởi chúng có công dụng giúp cho người thực hiện dễ dàng tổng hợp cũng như phân tích các mẫu chất cần nghiên cứu, từ đó sẽ đưa ra được những kết luận khoa học hay chế tạo ra được nhiều loại sản phẩm mới. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu loại dụng cụ này nhé.

Dụng cụ thí nghiệm là gì?

Dụng cụ thí nghiệm là gì?
Dụng cụ thí nghiệm là gì?

Các loại dụng cụ này chắc hẳn đã quá quen thuộc với các nhà nghiên cứu khoa học. Đây chính là tên gọi chung của các vật dụng vô cùng cần thiết và quan trọng cho những hoạt động trong các phòng thí nghiệm, bởi nó có công dụng giúp cho người thực hiện dễ dàng tổng hợp cũng như phân tích các mẫu chất cần nghiên cứu, từ đó sẽ đưa ra được những kết luận khoa học hay chế tạo ra được nhiều loại sản phẩm mới. Các loại vật dụng này thường xuyên tiếp xúc gần với các phản ứng hóa học, vật lý, đồng thời phải đảm bảo đưa ra được những kết luận chính xác nhất. Không chỉ như vậy, chúng còn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tuổi thọ, đặc biệt là phải mang lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đó chính là lý do để đòi hỏi các loại dụng cụ thí nghiệm phải luôn luôn bảo đảm chất lượng, bền, chắc để có thể thực hiện tốt các nhu cầu trong phòng thí nghiệm.

Có một số loại dụng cụ thí nghiệm được cung cấp, thiết kế thêm nhiều giao diện tiện ích ở các ngành công nghiệp hiện đại. Việc làm này đã giúp ích cho các nhân viên hay những chuyên gia khoa học hầu hết làm việc trong phòng thí nghiệm có thể dễ dàng sử dụng. Tất cả các thiết bị dụng cụ thí nghiệm do cơ sở METROTECH phân phối đều đảm bảo chất lượng, được thử nghiệm và có cả chứng nhận hiệu chuẩn của ISO. Vì vậy, chúng sẽ có thể đem đến nguồn hiệu quả tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Một số loại dụng cụ thí nghiệm thông dụng

Các mặt hàng dụng cụ thí nghiệm thủy tinh gồm có các loại ống nghiệm, các loại ống đong, ống hút, cốc thủy tinh, bình cầu, cân, máy đo độ pH,… và còn rất nhiều loại dụng cụ thí nghiệm khác. Trên mỗi thiết bị đều mang đến cho chúng ta mỗi công dụng và lợi ích khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng. Vì thế, để quá trình tiến hành thí nghiệm có thể diễn ra thuận lợi thì đòi hỏi chúng ta cần phải nên tổng hợp đầy đủ tất cả các loại dụng cụ trong khi thí nghiệm. Dưới đây là một số loại dụng cụ được sử dụng phổ biến:

Ống nghiệm:

Ống nghiệm
Ống nghiệm

Đây là một dụng cụ có dạng lọ đứng, nó giúp thực hành thử nghiệm các dạng hóa chất. Chúng được đậy lại bởi loại nút bông không thấm nước, có thể là silicon, nắp nhôm hay inox.

Đèn cồn:

Đèn cồn
Đèn cồn

Là loại dụng cụ có khả năng làm nóng và thực hiện mọi phản ứng có liên quan đến nhiệt độ

Bình cầu:

Bình cầu
Bình cầu

Loại thiết bị này đa dạng mẫu mã, có loại thiết kế dạng đáy bằng, có loại thiết kế với dạng bình tam giác hoặc đáy tròn.

Cốc thủy tinh:

Cốc thủy tinh
Cốc thủy tinh

Là loại dụng cụ có thể dùng để chứa đựng các hóa chất sau khi phản ứng hóa học

Ống ly tâm: 

Ống ly tâm
Ống ly tâm

Thiết bị được sử dụng cho máy ly tâm, dùng để chứa dung dịch ly tâm

Cân

Đây là loại cân đĩa có độ chính xác khoảng 0,01gr đến mức cân tối đa khoảng 200gr

Đũa thủy tinh

Dụng cụ thường được sử dụng thường xuyên, có tác dụng giúp khuấy

Máy đo độ pH:

Thiết bị có độ chính xác thấp nhất là 0,1 đơn vị, công dụng giúp dễ dàng xác định độ pH của môi trường nuôi cấy hay những loại dung dịch hóa chất.

Công dụng chính của dụng cụ thí nghiệm

Công dụng chính của dụng dụng cụ thí nghiệm là tiến hành các thí nghiệm giúp phân tích chính xác những hàm lượng của mọi loại chất hay có khả năng phát hiện định tính cũng như định lượng của trong dung dịch cần kiểm nghiệm, còn gọi là mẫu.

Tìm hiểu dụng cụ thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệm

Đặc điểm của dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm

Dụng cụ thí nghiệm thủy tinh gồm có tất cả các loại thiết bị được sử dụng thường xuyên trong các cuộc thí nghiệm giúp phân tích và tổng hợp chính xác các hàm lượng của chất và thực hiện định tính, định lượng của những thành phần trong dung dịch cần kiểm tra, phục vụ đáp ứng các hoạt động nghiên cứu, tiến hành trong phòng thí nghiệm.

Những loại thiết bị này rất hay tiếp xúc gần với các phản ứng của hóa – lý.  Vì thế, để chắc chắn kết quả được đưa ra là chính xác, chúng phải được làm từ những chất liệu có khả năng chống chịu tốt, tuổi thọ cao, độ bền chắc chắn, đặc biệt là phải tuyệt đối an toàn với người sử dụng.

Các loại dụng cụ thường được sản xuất từ những nguyên liệu như: thủy tinh borosilicate, thạch anh hoặc oxit silic nấu chảy vì tính bền chắc và hệ số giãn nở của các loại thủy tinh này khá thấp. 

Các loại thiết bị được làm từ chất liệu thủy tinh trung tính nên có thể chịu được hầu hết các phản ứng của hóa chất, dung dịch gây ăn mòn mạnh khi ở ở nhiệt độ cao (trừ HF là dạng axit có độ ăn mòn cao nhất khi ở nhiệt độ thấp). Ngoài ra, chúng cũng phải bảo đảm chịu được nhiệt độ cao và ngay cả shock nhiệt.

Phân loại dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm

Ống nghiệm thủy tinh

Loại dụng cụ này là có khả năng chứa tất cả các loại hóa chất, tiến hành thí nghiệm giữa các loại hóa chất với nhau. Ống nghiệm thủy tinh sẽ được đậy lại bởi bông chuyên dụng không thấm nước, silicon, nắp nhôm hay inox.

Pipet thủy tinh

Thiết bị Pipet thủy tinh có tác dụng giúp đo lường và có thể hút các chất dung dịch, đưa ra được độ chính xác tối đa. Pipet gồm có 2 loại đó là: thủ công và tự động 

Loại  Pipet thủ công: Được sử dụng lực từ quả bóp hút an toàn 3 van hoặc có thể là quả bao cao su.

Loại Pipet tự động: Được sử dụng lực từ van hút tự động.

Cốc đong

Dụng cụ thí nghiệm cốc đong thủy tinh chính là dạng thiết bị có thiết bị chứa đựng các loại hóa chất, dung dịch, đã tiếp xúc qua phản ứng hóa học.

Các loại bình thủy tinh

Hiện nay, có rất nhiều loại dụng cụ bình thủy tinh được sử dụng rộng rãi như: bình tam giác, bình cầu, bình định mức,… được thiết kế với nhiều hình dạng, mẫu mã khác nhau, có tác dụng giúp chứa các loại dung dịch hóa học hoặc môi trường để nuôi cấy vi sinh, thường dùng trong các phản ứng hóa học thông thường hay phản ứng xúc tác nhiệt tùy vào cấu tạo riêng của từng loại sản phẩm.

Các loại bình chứa hầu hết đều có dung tích trung bình khoảng từ 50ml – 10 lít tùy theo nhu cầu sử dụng.

Chai chứa thủy tinh

Đây là loại dụng cụ được thường xuyên sử dụng với mục đích lưu trữ, vận chuyển hay bảo quản an toàn cho các mẫu có dạng bột.

Thiết bị rất thích hợp khi dùng để lưu trữ các dạng hóa chất có khả năng ăn mòn nhựa plastic.

Đũa thủy tinh 

Dụng cụ này là vật không thể thiếu trong các thí nghiệm Hóa – Sinh. Nó có tác dụng dùng để khuấy các loại dung dịch, cùng với khả năng chống ăn mòn cao, kháng chất axit và kiềm hiệu quả, tái sử dụng và có thể chống chịu nhiệt độ rất cao lên tới 1200 độ C trong suốt quá trình tiến hành các phản ứng hóa học.

Buret chuẩn độ

Loại thiết bị này được thiết kế bởi chất liệu thủy tinh, khóa nhựa PTFE có thể dễ dàng điều chỉnh hơn khóa thủy tinh, bảo đảm được độ bền, chắc. Thang chia vạch rất dễ đọc, được dùng để chuẩn độ của dung dịch.

Hướng dẫn cách bảo quản dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm 

Để có thể mang lại hiệu quả cũng như bảo đảm được tuổi thọ của các loại dụng cụ thí nghiệm thì việc bảo quản các thiết bị là vô cùng cần thiết và quan trọng. Cần phải vệ sinh thật cẩn thận với nước sao cho thật sạch, làm khô ráo dụng cụ trước khi sử dụng cho việc thí nghiệm.

Xử lý dụng cụ phòng thí nghiệm trước khi rửa 

Với các loại loại dụng cụ sản xuất từ nguyên liệu thủy tinh khi chưa qua sử dụng, chúng ta cần phải ngâm với nước hay cùng với dạng dung dịch axit Sunfuric loãng tầm khoảng 24 giờ. Sau khi ngâm xong sẽ rửa sạch lại với xà phòng và nước thật nhiều lần cho tới khi kết quả kiểm nghiệm đạt độ pH trung tính.

Đối với các loại dụng cụ đã qua sử dụng dùng để nuôi cấy vi sinh, trước khi rửa với nước cần phải tiến hành khử trùng bằng hơi nước áp suất cao phía trong nồi hấp vô trùng với mục đích làm chết các bào tử hoặc virus gây bệnh để có thể đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người thực hiện.

Rửa sạch thiết bị thủy tinh trong phòng thí nghiệm

Khi đã hoàn thành việc xử lý tiệt trùng, chúng ta cần phải tháo bỏ nút bông, môi trường nuôi cấy vi sinh hoặc là những loại chất khác có trong các dụng cụ thiết bị phòng thí nghiệm. Tráng lại thiết bị thủy tinh với nước sạch để đảm bảo loại bỏ hết bụi bám.

Có thể dùng loại giấy nhám có thấm xà phòng hoặc thấm cồn để lau chùi các ký hiệu được ghi bằng bút dạ phía trên thân dụng cụ thí nghiệm.

Hãy sử dụng chổi rửa chuyên dụng có thấm xà phòng chùi cọ sạch sẽ phần lòng của những loại dụng cụ thủy tinh thí nghiệm, sau đó dùng khăn mềm lau sạch sẽ mặt phía bên ngoài.

Khi sử dụng thiết bị thủy tinh Pipet, người rửa cần phải ngâm dụng cụ trong một loại dung dịch có tên là Sunfocromat trong tầm 24 giờ, chuyển sang bình rửa pipet tự động qua đêm hay rửa thủ công dưới vòi nước bằng xà phòng, sau đó tráng lại bằng nước sạch, cất để đảm bảo an toàn.

Với các dụng cụ thủy tinh có dính cặn bẩn và dầu mỡ, cần nên ngâm chúng trong dung dịch Sulfocromic khoảng từ 2 – 3 giờ rồi mới bắt đầu rửa.

Nên sử dụng thiết bị chuyên dụng để có thể rửa dụng cụ thiết bị bằng thủy tinh trong phòng thí nghiệm

Chú ý: Thiết bị thủy tinh khi vệ sinh xong phải đạt độ pH trung tính. Cho dụng cụ vào trong khay sau đó làm khô nó với nhiệt độ phòng. Phải cất giữ dụng dụng cụ thiết bị trong bao gói để có thể khử trùng trước khi sử dụng lần sau.

Khử trùng thiết bị thủy tinh phòng thí nghiệm 

Nên khử trùng dụng cụ thủy tinh bằng tủ sấy: Xếp tất cả các loại thiết bị thủy tinh đã bao kín gói tủ sấy, chú ý tuyệt đối không để ống nút bông vào giá ở phía ngăn dưới để đề phòng sự cố cháy nổ. Đừng nên xếp quá chặt, bảo đảm duy trì nhiệt độ khoảng từ  160  đến 180 độ C trong 1 giờ, sau đó chờ cho tới khi nhiệt độ thường mới có thể mang dụng cụ ra. 

Có thể khử trùng với nồi hấp: Khi thực hiện phương pháp khử trùng này, sử dụng nồi hấp ở nhiệt độ từ 120 đến 125 độ C trong tầm 30 phút, sau đó sấy lại cho thật khô.

METROTECH – địa chỉ cung cấp dụng cụ phòng thí nghiệm giá rẻ, uy tín, chất lượng

METROTECH hiện đang là địa chỉ cung cấp đủ loại dụng cụ phòng thí nghiệm để phục vụ nhu cầu sử dụng của khác hàng với các cam kết sau:

1️⃣ Sản phẩm mà METROTECH cung cấp luôn được đảm bảo chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận cần thiết.

1️⃣ Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn kịp thời và tư vấn chính xác để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

1️⃣ Chế độ bảo hành đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy cho sản phẩm.

1️⃣ Đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất.

1️⃣ Nếu bạn ở xa, METROTECH sẽ có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy đinh của METROTECH.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, dụng cụ thí nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

  • Tư vấn bán hàng: 0888203779
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
  • Email: lienhe@metrotech.vn
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline