Hóa chất thí nghiệm là những loại hóa chất được dùng trong phòng thí nghiệm phục vụ cho việc nghiên cứu. Hóa chất thí nghiệm ngoài những chất an toàn mà trong phòng thí nghiệm còn có rất nhiều loại hóa chất độc hại và nguy hiểm khác. Để biết rõ hơn về các loại hóa chất thí nghiệm này, METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin đến khách hàng qua bài viết sau:

HÓA CHẤT THÍ NGHIỆM LÀ GÌ ?

Hóa chất thí nghiệm là gì
Hóa chất thí nghiệm là gì

Hóa chất thí nghiệm được hiểu đó là những loại hóa chất được dùng trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho học sinh, sinh viên và giảng viên thực hành trong quá trình nghiên cứu. Hóa chất thí nghiệm vô cùng đa dạng và được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghệ như công nghệ thực phẩm, công nghệ chế biến, công nghệ sinh học hay kỹ thuật môi trường,…lượng hóa chất được sử dụng tập trung chủ yếu ở các phòng thí nghiệm hóa học, công nghệ sinh học, kỹ thuật môi trường, nghiên cứu hóa – vi sinh và các loại bệnh học.

Bên cạnh những hóa chất thí nghiệm an toàn thì trong phòng thí nghiệm còn có nhiều loại hóa chất rất độc hại và có độ nguy hiểm cao như acid nitric, aceton, metanol, bari nitrat, brom lỏng,…và chúng sẽ được phân loại và sử dụng một cách rất thận trọng, đảm bảo sự an toàn.

PHÂN LOẠI HÓA CHẤT THÍ NGHIỆM

Phân loại hóa chất thí nghiệm
Phân loại hóa chất thí nghiệm

Hóa chất thí nghiệm sẽ được phân thành 3 nhóm chính như sau:

 • Hóa chất thí nghiệm cơ bản: là loại hóa chất thí nghiệm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, bao gồm các loại hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, Polyme và những hóa chất vô cơ cơ bản khác.
 • Hóa chất thí nghiệm đặc dụng: loại hóa chất này là các loại hóa chất thí nghiệm được sử dụng để bảo vệ cho cây trồng, sản xuất các loại mực in, màu, sơn hay thuốc nhuộm. Đặc biết, các loại hóa chất này được sử dụng trong các ngành công nghiệp như dệt may và kỹ thuật.
 • Hóa chất thí nghiệm tiêu dùng: đây là loại hóa chất được sản xuất từ những loại hóa chất cơ bản và được sử dụng để phục vụ cho mục đích tiêu dùng trong đời sống.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU HÓA CHẤT THÍ NGHIỆM CHÍNH

Những thương hiệu hóa chất thí nghiệm chính
Những thương hiệu hóa chất thí nghiệm chính

Hóa chất thí nghiệm có nhiều dòng khác nhau, trong đó các loại phổ biến nhất có thể kể đến như:

Hóa chất thí nghiệm SCHARLAU

Hóa chất SCHARLAU là loại hóa chất được sản xuất từ Tây Ban Nha: cung cấp các loại hóa chất thí nghiệm được chuyên dùng trong phòng thí nghiệm như hóa chất tinh khiết chuyên dùng cho việc phân tích PA, hóa chất cơ bản hay hóa chất HPLC,…

Hóa chất thí nghiệm XILONG

Hóa chất XILONG xuất xứ từ Trung Quốc là loại hóa chất thí nghiệm chuyên dụng dùng cho phòng thí nghiệm và phục vụ cho công tác kiểm nghiệm mà không cần đến độ tinh khiết cao.

Hóa chất thí nghiệm MERCK

MERCK cung cấp các loại hóa chất thí nghiệm chuyên dùng trong các phòng thí nghiệm như: hóa chất tinh khiết chuyên dùng cho quá trình phân tích PA, hóa chất cơ bản hay hóa chất HPLC, môi trường nuôi cấy vi sinh và hóa chất chuyên dùng,…

Hóa chất thí nghiệm SIGMA

Hóa chất SIGMA có nguồn gốc từ Mỹ là loại hóa chất thí nghiệm chuyên dụng cho nghiên cứu sinh học phân tử, sắc kí, quang phổ, di truyền học, các hóa chất phân tích, hóa chất y dược hay các dung môi hữu cơ cho sản xuất và thí nghiệm.

Hóa chất thí nghiệm PROLABO

Hóa chất PROLABO của Pháp: cung cấp các hóa chất thí nghiệm như sắc ký, môi trường, vi sinh, sản xuất, nghiên cứu hóa học, thực phẩm đồ uống,…

Hóa chất thí nghiệm HIMEDIA

Hóa chất này còn gọi là môi trường nuôi cấy vi sinh Himedia từ Ấn Độ: các loại môi trường nuôi cấy vi sinh này hay thuốc thử với chất lượng cao được dùng cho quá trình nuôi cấy vi sinh vật và được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Hóa chất thí nghiệm SERA

SERA đến từ Đức cung cấp các loại Test Kit giúp kiểm tra hàm lượng của các chất trong các ao nuôi trồng thủy sản.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT THÍ NGHIỆM

Lưu ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm
Lưu ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

Khi làm việc trong phòng thí nghiệm người dùng cần phải lưu ý những tính chất chính của các loại hóa chất thí nghiệm đang dùng, đặc biệt phải biết được mức độ độc hại của chúng và khả năng tạo ra các hỗn hợp dễ nổ, dễ cháy với các thuốc thử khác như nước đổ vào axit sẽ gây ra hiện tượng nổ. Vì vậy cần lưu ý những điều sau khi sử dụng các loại hóa chất thí nghiệm:

 • Để tiết kiệm hóa chất, đặc biệt là những hóa chất hiếm vì vậy chỉ nên pha dung dịch với một lượng cần thiết cho việc thí nghiệm vì dung dịch khi không dùng đến thường sẽ bị hỏng.
 • Với các thuốc thử thông dụng, khi dùng với liều lượng nhiều nên chứa vào lọ đựng lớn.
 • Các thuốc thử khi ít dùng đến hoặc là loại hiếm thường được đóng trong các lọ nhỏ và được bảo quản riêng.
 • Với các loại hóa chất rắn khi để trong chai hay lọ có thể vón lại thành cục, làm cho rất khó lấy ra, vậy nên trước khi lấy hóa chất ra khỏi chai lọ, thì cần phải xem kỹ cổ lọ sau đó loại bỏ tất cả những gì bám ở cổ lọ có thể bị rơi vào làm bẩn chất lấy ra và phải nên dùng thìa bằng sứ hoặc bay sứ để lấy hóa chất ra khỏi lọ hoặc có thể đổ hóa chất qua chiếc phễu dùng cho chất bột.
 • Cần phải giữ độ tinh khiết của các hóa chất trong quá trình làm việc.
 • Nếu trong lọ chỉ còn một ít hóa chất thì phải chuyển chúng sang một lọ đựng nhỏ hơn.
 • Ghi ký hiệu đầy đủ của hóa chất trong lọ trên nhãn.
 • Phải rửa thật sạch và sấy khô lọ trước khi cho hóa chất vào lọ và chọn trước một chiếc nút để đậy lọ, đặc biệt không nên cho hóa chất vào lọ khi chưa được sấy khô.
 • Khi tiến hành cân các hóa chất khô, không nên cho hóa chất thí nghiệm trực tiếp lên đĩa cân vì tính chất hóa học của nó có thể làm hỏng cân mà phải dùng vật chứa như mặt kính đồng hồ,…
 • Hóa chất thí nghiệm rất dễ cháy vì vậy cần được để riêng và bảo quản chúng trong điều kiện đặc biệt.
 • Không để chung các hóa chất có khả năng mà khi tương tác với nhau sẽ làm bốc cháy hoặc thoát ra một lượng nhiệt lớn.
 • Không nên nhầm lẫn nút của những lọ đựng các hóa chất khác nhau để tránh các hóa chất đó bị làm bẩn.
 • Trong quá trình bảo quản những chất dễ hút ẩm hay những chất dễ biến đổi khi tiếp xúc với không khí thì cần phải đậy lọ thật kín và gắn nút lọ bằng Parafin.

CÁC LĨNH VỰC SỬ DỤNG HÓA CHẤT THÍ NGHIỆM

Các lĩnh vực sử dụng hóa chất thí nghiệm
Các lĩnh vực sử dụng hóa chất thí nghiệm

Trong nuôi cấy mô thực vật

Hóa chất thí nghiệm là loại hóa chất không thể thiếu lĩnh vực nuôi cấy mô thực vật,chúng được ứng dụng nuôi cấy mô thực vật để có thể nhân giống nhanh các loại cây trồng, nghiên cứu các giống cây trồng có khả năng chịu được hạn, chịu rét và chịu mặn hoặc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho giống cây trồng đó hoặc giúp tăng hiệu suất cho giống cây trồng.

Ở nhiều nơi sử dụng hóa chất thí nghiệm của Trung Quốc để sản xuất việc nhân giống, tuy nhiên có một số hóa chất như hormone sinh trưởng vẫn phải mua từ các hãng khác như Sigma-Aldrich, Merck, Duchefa,… Tuy nhiên, với cách sử dụng hóa chất này chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dùng trong nước. Với những doanh nghiệp có khả năng tốt hơn hoặc những doanh nghiệp nước ngoài thì họ chú trọng chất lượng sản phẩm hơn nên sử dụng các loại hóa chất chất lượng được kiểm định rất khắt khe theo tiêu chuẩn của quốc gia nhập khẩu như Hà Lan hoặc Mỹ để sản xuất.

Trong nuôi cấy vi sinh

Hóa chất thí nghiệm đối với môi trường nuôi dưỡng vi sinh rất quan trọng cho sự phát triển của vi sinh. Các loại vi sinh như nấm mốc được nuôi để sử dụng nhiều mục đích khác nhau như khuẩn E.coli được nuôi để giúp chuyển gen hoặc nuôi các loại meo của nấm rơm, nấm linh chi hay nấm đông trùng hạ thảo,… hóa chất của hãng Himedia Ấn Độ có lẻ thích hợp cho việc nuôi cấy vi sinh nhất, vì đa số các loại hóa chất của hãng này được dùng để nuôi cấy cho sự phát triển của các vi sinh từ những giai đoạn đầu cho đến cuối. Nhưng có một số thành phần cần phải bổ sung thêm trong quá trình nuôi cấy vi sinh sẽ phải mua từ các hãng khác như Sigma Aldrich hay Wako Nhật,..

Trong sinh học phân tử

Hóa chất thí nghiệm trong sinh học phân tử dùng để phục vụ cho quá trình nghiên cứu các cấp độ phân tử. Ngành sinh học phân tử là ngành kết hợp giữa di truyền học và sinh hóa học. Sinh học phân tử tìm hiểu mối quan hệ phức tạp bên trong các tế bào, bao gồm các mối liên hệ và tương tác giữa các phân tử như DNA, RNA hay quá trình tổng hợp Protein cũng như những cơ chế điều hòa các mối tương tác này. Hóa chất thí nghiệm trong ngành sinh học phân từ có thể cho ra nhiều ứng dụng của các lĩnh vực như nông nghiệp, dược phẩm, y tế, phân bón, môi trường, thực phẩm,…

METROTECH – NƠI CUNG CẤP CÁC LOẠI HÓA CHẤT THÍ NGHIỆM CHẤT LƯỢNG

Tự hào là đại lý cung cấp các loại hóa chất phòng thí nghiệm rõ nguồn gốc và uy tín hàng đầu Việt Nam, METROTECH luôn cam kết chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về hóa chất thí nghiệm và đặt mua ngay, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline