Ampe kìm là dụng cụ phổ biến trong việc đo cường độ dòng điện với các sử dụng vô cùng đơn giản. Vậy cụ thể cách đo Ampe như thế nào là chính xác nhất, hãy cùng METROTECH tìm hiểu qua bài viết sau để có thể vận dụng vào nhiều trường hợp thực tế nhé.

Tìm hiểu về Ampe kìm

Một trong những loại dụng cụ khá là phổ biến đối với việc đo các dòng điện có cường độ lớn đó là Ampe kìm. Ampe kìm (Clamp Meter) hay còn gọi là đồng hồ đo Ampe là dòng sản phẩm hiện đại với cách sử dụng đơn giản và an toàn. Đây là thiết bị không thể thiếu cho việc sử dụng rộng rãi trong các công việc kiểm tra, sửa chữa điện 

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là công cụ không thể thiếu đối với những người công nhân hoặc là kỹ sư. Ampe kìm là vật dụng hữu hiệu dùng để đo thông số của dòng điện. Có rất nhiều người không biết ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm ra sao? Để biết thêm những thông tin nêu trên thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Metrotech để rõ hơn về ampe kìm nhé. 

Định nghĩa ampe kìm: Ampe kìm là thiết bị đo chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Một số model Ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số… Có một điều rất hay là tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

Đúng với tên gọi của nó thì thiết bị có một đầu kẹp tương tự như chiếc kìm mà chúng ta thường thấy. Đầu kẹp này dùng để kẹp qua các dây dẫn điện để có thể xác định gần chính xác giá trị dòng điện trong mạch.

Ampe kìm cũng có hai dạng hiển thị là số và dạng kim giống như là đồng hồ vạn năng.

Các dòng đồng hồ Ampe đo điện hiện nay còn được trang bị khá nhiều tính năng khác ngoài tính năng đo dòng điện như: Kiểm tra đi-ốt, thông mạch, đo tụ, điện trở, nhiệt độ… từ việc tích hợp nhiều tính năng đo điện thông dụng mà ngày nay một số chuyên viên kỹ thuật điện sử dụng đồng hồ kẹp thay cho cả đồng hồ VOM

Chức năng của ampe kìm

Chức năng của ampe kìm
Chức năng của ampe kìm

Như đã giới thiệu ở trên thì Ampe kìm có chức năng chính là đo dòng điện.

Bên cạnh đó, ampe kìm một số loại có tích hợp thêm tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (chọn thêm đầu đo nhiệt), kiểm tra dẫn điện…

Phân loại Ampe kìm

Phân loại Ampe kìm
Phân loại Ampe kìm

Ampe kìm có 2 loại là màn hình chỉ thị kim và màn hình hiển thị số điện tử.

Cơ chế hoạt động cơ bản của ampe kìm

Có đôi chút khác biệt giữa việc đo dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC).

Ampe kìm đo dòng AC: Đây có thể được xem là tính năng chính của dòng thiết bị này. Để có thể đo được đòng điện đang chạy trong mạch, đồng hồ Ampe hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Bên trong phần vỏ của kìm kẹp có chứa một cuộn dây quấn xung quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch từ đó xác định được giá trị dòng điện trong mạch

Ampe kìm đo dòng DC: Đối với dòng điện DC từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện DC nếu cấu tạo bằng cuộn dây như trên. Trong trường hợp này, Ampe kìm sẽ được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall và sử dụng cảm biến Hall để tính toán ra thông số dòng điện DC trong mạch cần đo

Vì không cần phải kết nối trực tiếp đến mạch điện nên cho phép ampe kìm đo dòng điện một cách nhanh và an toàn hơn so với đồng hồ vạn năng.

Hướng dẫn cách đo Ampe kìm chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đo Ampe kìm chi tiết nhất
Hướng dẫn cách đo Ampe kìm chi tiết nhất

Như đã giới thiệu với các bạn thì Ampe kìm có nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số…và dưới đây là hướng dẫn một số cách đo Ampe kìm cho từng công dụng.

Cách đo dòng điện bằng đồng hồ đo Ampe

Bước 1: Trong bất cứ trường hợp nào thì bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bắt đầu đi vào sử dụng đó là phải có một thiết bị phù hợp. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn không quá cao thì bạn có thể tham khảo một số dòng Ampe kìm giá rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, không nên mua các dòng sản phẩm quá rẻ có thể mang lại hiệu quả không cao.

Nên chọn mua Ampe kìm tại các cửa hàng uy tín có kinh nghiệm phân phối các dòng thiết bị lâu năm trên thị trường. Bạn có thể tham khảo thêm tại Metrotech để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp cả túi tiền và cả công dụng.

Bước 2: Xác định đoạn dây dẫn cần đo

Bước 3: Chuyển nắm vặn sang chức năng (A) để đo dòng điện

Bước 4: Kẹp kìm vào đoạn dây dẫn cần đo 

Bước 5: Đọc giá trị hiển thị trên màn hình

Việc chọn dải đo có vai trò rất quan trọng đồng thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của phép đo. Việc chọn dải đo quá lệch với ứng dụng cần đo sẽ làm phép đo thiếu độ chính xác (đặc biệt đối với các Ampe kìm dạng kim)

Mẹo: Chọn dải đo lớn nhất để ước chừng khoảng giá trị đo, sau đó điều chỉnh lại dải đo để về gần với giá trị đo để đạt độ chính xác cao nhất

Lưu ý:

  • Giá trị dòng điện đo bằng ampe kìm thường sẽ chỉ có tính tương đối không đạt độ chính xác cao
  • Chỉ kẹp vào dây đơn thì ampe kìm mới nhận được giá trị đo (Kẹp vào một dây đôi thông thường thiết bị sẽ hiển thị giá trị không chính xác hoặc không hiển thị giá trị)
  • Dây dẫn cần đo cần có mức điện áp thấp hơn 600V vì thiết bị không thể đọc dòng điện trên dây dẫn đang chạy với điện áp rất cao
  • Để đo được dòng điện đang chạy trong dây dẫn, chuyển thang đo về ACA cần lưu ý khi đo dòng điện cao hơn mức phạm vi đã chọn có thể làm hỏng thiết bị.

Tuy nhiên những lưu ý trên là những lưu ý cho các bạn mới bắt đầu làm quen với thiết bị đo cũ hoặc các thiết bị đo có giá thành rẻ chất lượng chưa cao. 

Cách sử dụng Ampe kìm đo điện áp

Bước 1: Cắm qua đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (V/Ohm)

Bước 2: Điều chỉnh thang đo bằng nút RANGE (Chọn thang đo gần với giá trị thực tế ước tính để đạt được độ chính xác cao nhất)

Bước 3: Sử dụng phím SELECT để điều chỉnh điện áp muốn đo AC hoặc DC

Bước 4: Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực dương (+) và que đo màu đen về phía cực âm (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm.

Bước 5: Đọc kết quả hiển thị

Cách sử dụng Ampe kìm đo tụ điện

Bước 1: Chuyển chế độ đo của thiết bị sang đo tụ

Bước 2: Một số dòng đồng hồ Ampe sẽ có nút REL, đây là nút giúp loại bỏ điện dung của dây đo để kết quả đo đạt độ chính xác cao (đặc biệt cần thiết khi đo các tụ nhỏ). Giữ hai đầu que đo tách nhau và nhấn nút REL

Bước 3: Kết nối que đo vào hai chân của tụ điện và đọc kết quả hiển thị

Kết quả hiển thị

  • Trường hợp thứ nhất: Nếu kết quả hiển thị nằm trong dải đo của thiết bị, Ampe kìm sẽ hiển thị giá trị trên màn hình
  • Trường hợp thứ hai: Nếu màn hình hiển thị OL (1) giá trị nằm ngoài dải đo (2) tụ điện bị lỗi

Cách sử dụng Ampe kìm đo điện trở

Bước 1: Chuyển núm đến vị trí V~ để mở chức năng đo điện áp

Bước 2: Cắm que đo vào thiết bị que đỏ ở cổng (VΩHz), que đen ở cổng COM

Bước 3: Quan sát trên màn hình ta sẽ thấy chức năng đo đang ở DC tức là đo điện áp một chiều

Bước 4: Nhấn vào nút SELECT 

Bước 5: Tiến hành đưa que đo vào nguồn điện cần kiểm tra

Bước 6: Đọc giá trị được hiển thị

Cách sử dụng đo Ampe kìm nhiệt độ

Bước đầu tiên: Để đo được nhiệt độ bạn cần sử dụng hai que đo nhiệt độ (Thông thường sẽ được cung cấp kèm với các máy có tính năng này)

Bước tiếp theo: Chuyển về thang đo nhiệt độ trên thiết bị

Bước cuối cùng: Cho que đo tiếp xúc với nguồn nhiệt cần đo và đọc giá trị nhiệt độ

Nơi cung cấp ampe kìm uy tín – chất lượng mà bạn nên lựa chọn

Sản phẩm Ampe kìm mà METROTECH cung cấp luôn được đảm bảo chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận cần thiết.

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn kịp thời và tư vấn chính xác để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Bên cạnh đó tại METROTECH có chế độ bảo hành đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy cho sản phẩm, đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất. Nếu bạn ở xa, chúng tôi sẽ có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy đinh của METROTECH.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, dụng cụ thí nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

  • Tư vấn bán hàng: 0888203779
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
  • Email: lienhe@metrotech.vn
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Hotline