Máy đo độ đục và nơi mua máy đo độ đục chất lượng - uy tín

HƯỚNG DẪN ĐO ĐỘ ĐỤC ĐÚNG CÁCH

Trong bài viết hôm nay. Metrotech sẽ giới thiệu đến bạn cách đo độ đục đúng cách để cách bạn có thể vận dụng được trong công việc cũng như cuộc sống và học tập của mình! Ngoài ra, chúng tôi còn giới thiệu đến bạn nơi mua máy đo độ đục uy tín và chất lượng nhất trên thị trường.

ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?
ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

Độ đục là thước đo mức độ mà nước mất đi độ trong suốt do sự hiện diện của các hạt lơ lửng mà mắt thường không thể nhìn thấy. 

Tổng chất rắn lơ lửng trong nước càng nhiều thì nước có độ đục càng cao. Độ đục được coi là thước đo tốt để đánh giá chất lượng của nước.

Độ đục của nước dựa trên lượng ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt trong nước. Càng có nhiều hạt thì ánh sáng bị tán xạ càng nhiều. Đo độ đục liên quan đến việc sử dụng chùm sáng có các đặc tính cụ thể để xác định sự hiện diện bán định lượng của hạt vật chất có trong nước hoặc các chất lỏng khác. Vật chất có trong nước làm cho chùm sáng tới bị tán xạ và ánh sáng tán xạ này được ghi nhận và định lượng liên quan đến một tiêu chuẩn hiệu chuẩn có thể truy nguyên. 

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐỘ ĐỤC

Vật chất của độ đục trong nước dưới 2 dạng chính : dạng hòa tan và dạng không hòa tan, lơ lửng trong nước. Vật chất hòa tan thường không tạo ra độ đục. Độ đục của nước do các hạt không hòa tan, lơ lửng trong nước tạo ra (các hạt này cũng tạo nên màu của nước và gọi là màu biểu kiến, không phải màu thực của nước mà là màu do các hạt lơ lửng tạo ra).

Vì độ đục của nước là do các hạt tạp chất lơ lửng trong nước gây ra cho nên độ dục có thể do bẳng tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước với đơn vị đo là mg/l.

Một số đơn vị đo độ đục của nước như:

NTU: Đơn vị đo độ đục khuếch tán Nephelometric Turbidity Units).

FNU: Đơn vị đo độ đục Formazin khuếch tán Formazin Nephelometric Units . 

FTU: Đơn vị đo độ đục Formazin (Formazin Turbidity Units).

FAU: Đơn vị pha loãng Formazin Formazin Attenuation Units . 

1 NTU = 1 FNU = 1 FTU = 1 FAU.

Trong một số trường hợp có quan hệ gần đúng: 1 NTU ~ 0,3mg/l. Tiêu chuẩn VN cho phép nước có độ đục ~5 NTU (nước sinh hoạt) và 2 NTU (nước ăn).

ĐỘ ĐỤC ĐƯỢC ĐO NHƯ THẾ NÀO?

ĐỘ ĐỤC ĐƯỢC ĐO NHƯ THẾ NÀO?
ĐỘ ĐỤC ĐƯỢC ĐO NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều phương pháp để đo độ đục. Để đo mức độ đục của nước, chúng ta có thể sử dụng từ phương pháp trực quan đến máy đo định lượng.

Một số phương pháp trực quan lý tưởng cho việc đo độ đục nhanh trong môi trường, chẳng hạn như đĩa Secchi. Một cái đĩa sẽ được hạ xuống nước cho đến khi nó không còn nhìn thấy được nữa. Độ sâu mà đĩa không nhìn thấy được là độ sâu Secchi. Phương pháp này mang tính chủ quan và hoạt động tốt nhất trong vùng nước tự nhiên có dòng chảy chậm, độ đục thấp.

Cách tốt nhất để đo độ đục trong nhiều loại mẫu là dùng máy Nephelometer, còn được gọi là máy đo độ đục. Máy đo độ đục sử dụng máy dò ánh sáng và hình ảnh để đo độ tán xạ ánh sáng và đọc ra theo đơn vị độ đục, chẳng hạn như đơn vị đo độ đục theo nephelometer (NTU) hoặc đơn vị độ đục formazin (FTU).

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ĐỘ ĐỤC VÀ CHẤT RẮN LƠ LỬNG

Điểm giống nhau:

Độ đục và tổng chất rắn lơ lửng đề cập đến các hạt có trong cột nước. Độ đục và độ trong của nước đều là đặc tính trực quan của nước dựa trên sự tán xạ và suy giảm ánh sáng. Cả ba thông số này đều liên quan đến các hạt trong nước, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Điểm khác nhau:

  • Độ đục:

Được xác định bởi lượng ánh sáng bị phân tán ra khỏi các hạt lơ lửng trong nước. Mặc dù phép đo này sau đó có thể được sử dụng để ước tính tổng nồng độ chất rắn hòa tan, nhưng nó sẽ không chính xác.

Độ đục không bao gồm bất kỳ chất rắn lắng đọng hoặc khối lượng đáy.

Ngoài ra, phép đo độ đục có thể bị ảnh hưởng bởi chất hữu cơ hòa tan có màu sắc vì nó hấp thụ ánh sáng thay vì tán xạ ánh sáng.

  • Tổng chất rắn lơ lửng:

Đây là đại lượng đo tổng của vật chất rắn trên một thể tích nước. Điều này có nghĩa là TSS là một phép đo cụ thể của tất cả các chất rắn lơ lửng, hữu cơ và vô cơ theo khối lượng. 

TSS bao gồm chất rắn có thể lắng và là phép đo trực tiếp tổng chất rắn có trong một vùng nước. Như vậy, TSS có thể được sử dụng để tính toán tốc độ lắng.

CHỌN MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC PHÙ HỢP

Máy đo độ đục là dạng máy phân tích nước và là dụng cụ chuyên dụng dùng để đo độ đục của nước. Sản phẩm rất đa dạng, mỗi loại máy sẽ có những tính năng nổi bật riêng đáp ứng các nhu cầu ứng dụng khác nhau. Các máy này cũng có thể sử dụng các phương pháp đo khác nhau.

Một số máy được kết hợp với một máy dò khác ở 180° để tính đến ánh sáng truyền qua. Điều này có thể giúp với các mẫu có độ đục cao để điều chỉnh ánh sáng bị mất do suy giảm và tán xạ ngược (phản xạ). Các phép đo độ đục ở 90° và 180° được gọi là phương pháp tỷ lệ.

HƯỚNG DẪN ĐO ĐỘ ĐỤC ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN ĐO ĐỘ ĐỤC ĐÚNG CÁCH
HƯỚNG DẪN ĐO ĐỘ ĐỤC ĐÚNG CÁCH

Sau đây, Metrotech xin thông tin đến bạn hướng dẫn đo độ đục đúng cách, cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Sử dụng cuvet tốt

khi đo độ đục, chúng tôi đang đo sự vẩn đục của mẫu gây ra bởi các chất rắn lơ lửng. Để làm điều này, chúng ta cần phải có một dụng cụ để chứa mẫu. Cũng giống như với các xét nghiệm đo màu đối với clo hoặc COD, chúng tôi sử dụng cuvet để chứa mẫu của chúng tôi.

Chúng được dùng để chứa các mẫu nước, dung dịch dùng cho máy quang phổ để đo định lượng hoặc xác định phổ và bước sóng của mẫu dung dịch. Cuvet được thiết kế dạng ống vuông, ống tròn hoặc ống hình chữ nhật.

Tia ánh sáng trước khi tới mẫu và từ mẫu cho tới đầu dò đều tiếp xúc qua cuvet nên cuvet có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo. Do đó bề mặt tiếp xúc và chất liệu phải đảm bảo chính xác về mặt hóa học và vật lý để cho kết quả tốt nhất.

Sử dụng dầu cho cuvet

Giống như các vết trầy xước có thể nhìn thấy và sự không hoàn hảo của cuvet có thể ảnh hưởng đến kết quả độ đục của bạn, các nhược điểm nhỏ không thể khắc phục cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả độ đục. Những vết xước dường như siêu nhỏ này đặc biệt có ảnh hưởng đến kết quả đo nếu mẫu của bạn có độ đục thấp như với nước uống.

Dầu silicon có thể được sử dụng để che giấu những khiếm khuyết nhỏ trên cuvet thủy tinh. Dầu silicon có chỉ số khúc xạ tương tự như thủy tinh nên nó sẽ không cản trở việc đọc kết quả. Đơn giản chỉ cần lấy một vài giọt dầu, thêm nó vào cuvet, sau đó lau kỹ cuvet bằng một miếng vải không có xơ. Sau khi thực hiện chính xác như vậy bạn sẽ có một cuvet gần như khô mà không nhìn thấy dầu, và chỉ có hiệu quả trong việc làm đầy những khiếm khuyết nhỏ trên thủy tinh. Đối với các vết xước lớn, có thể nhìn thấy người dùng nên thay cuvet mới.

Sử dụng dung dịch tiêu chuẩn độ đục mới

Để có kết quả chính xác thì việc hiệu chuẩn máy chính xác là rất quan trọng. Việc hiệu chuẩn chính xác phụ thuộc vào các tiêu chuẩn sử dụng có đáng tin cậy hay không.

Các phương pháp của EPA nêu rõ rằng các tiêu chuẩn dựa trên formazin (ở mức 40 NTU) được sản xuất trong nhà nên được chuẩn bị hàng tháng và bất kỳ sự pha loãng nào từ tiêu chuẩn này phải được chuẩn bị hàng ngày. Sau đó, các tiêu chuẩn formazin có xu hướng đông lại và lắng xuống đáy của cuvet chứa dung dịch.

Để tiết kiệm thời gian, hãy tìm các tiêu chuẩn AMCO-AEPA-1 có sẵn trên thị trường và phù hợp với máy đo của bạn. Lý tưởng nhất, các tiêu chuẩn này nên đi kèm theo máy. Các tiêu chuẩn AMCO cũng ổn định hơn nhiều so với các tiêu chuẩn formazin tự pha chế, cho phép sử dụng nhiều năm. Hãy tìm những người có chứng chỉ phân tích (COA) và bằng cấp còn hiệu lực để yên tâm hơn.

Làm sạch Cuvet

Trước khi sử dụng, bạn nên dùng vải mềm để làm sạch bề mặt bên ngoài của cuvet. Khăn giấy có thể làm trầy cuvet. Có thể sử dụng chất tẩy nhẹ hoặc ethanol để rửa qua cuvet trước khi tráng lại với nước máy sạch. Nên sử dụng giá đỡ bằng cao su hoặc nhựa để bảo vệ cuvet không bị va chạm và trầy xước bởi vỏ máy.

Sử dụng phương pháp tỷ lệ

Bạn có thể giải quyết vấn đề mẫu có độ đục cao theo một trong hai cách sau đây:

  • Pha loãng mẫu có độ đục cao với nước không có độ đục. Sau khi pha loãng, các mẫu được đo như bình thường và sau đó được hiệu chỉnh với hệ số pha loãng. EPA 180.1 yêu cầu pha loãng cho bất kỳ mẫu nào có độ đục trên 40 NTU trước khi đo.
  • Để bù cho ánh sáng bị quét ngược hoặc suy hao nên sử dụng phương pháp tỷ lệ. Nhiều máy được trang bị các máy dò khác ở các góc khác nhau để xác định và bù ánh sáng bị mất. Các thiết kế sử dụng các phương pháp này tuân thủ theo Phương pháp 2130B.

Tránh sự ngưng tụ trên Cuvet của bạn

Theo thời gian, ngưng tụ có thể hình thành trên cuvet thủy tinh, nếu mẫu của bạn đặc biệt lạnh. Ngưng tụ ở mặt ngoài của cuvet thủy tinh làm che khuất ánh sáng đến mẫu của bạn, gây ra kết quả sai lệch.

Bạn có thể khắc phục hoàn toàn điều này bằng cách chỉ cần lau các cuvet của bạn định kỳ bằng một miếng vải sạch, không xơ. Sử dụng dầu cho cuvet giúp giảm ngưng tụ, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến chi tiết dường như nhỏ này. 

NÊN MUA MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

NÊN MUA MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG
NÊN MUA MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng, gây hoang mang nhiều khách hàng. Sau nhiều năm khẳng định thương hiệu của mình thì đến bây giờ có thể nói Metrotech là một trong những địa chỉ cung cấp máy đo độ đục uy tín, chất lượng nhất tại Tp. Hồ Chí Minh.

Các thiết bị của Metrotech đều đảm bảo về chất lượng và có độ bền, độ chính xác cao, chắc chắn sẽ giúp đáp ứng tối đa các yêu cầu và phục vụ công việc của bạn một cách tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, dụng cụ thí nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

  • Tư vấn bán hàng: 0888203779
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
  • Email: lienhe@metrotech.vn
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline