HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Hướng dẫn sử dụng máy lắc tròn trong phòng thí nghiệm

Máy lắc là một thiết bị được sử dụng trong các phòng thí nghiệm sinh học, hóa chất, một số ít được sử dụng trong việc giảng dạy, hoặc sử dụng cá nhân phục vụ cho việc nghiên cứu tìm tòi. Nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau nên sẽ có nhiều loại máy lắc khác nhau như máy lắc tròn, máy lắc ổn nhiệt, máy lắc bập bênh.. Và trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về công dụng cũng như là cách sử dụng máy lắc tròn trong phòng thí nghiệm là gì nhé!

MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ?

MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM
MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Máy lắc tròn phòng thí nghiệm là thiết bị tạo chuyển động tròn hay nói cách khác đó là hoạt động theo quỹ đạo lắc đường tròn với tốc độ và thời gian cài đặt từ trước. Sản phẩm này được thiết kế mâm lắc lớn nhằm tăng diện tích để mẫu. Đối với thí nghiệm số lượng mẫu nhiều, phải sử dụng bình tam giác hay chai lọ thể tích lớn, cần lắc đồng đều các mẫu cùng lúc thì việc lựa chọn máy lắc tròn là phù hợp nhất.

Máy thay thế con người thực hiện lắc đều cùng một lúc nhiều ống nghiệm phục vụ trong các công đoạn, xét nghiệm, thí nghiệm, nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm và các trung tâm nghiên cứu… cho kết quả chính xác và đáng tin cậy.

Tốc độ có thể thể đổi và cài đặt bằng kỹ thuật số. Tốc độ được kiểm soát bằng vi xử lý và duy trì chính xác ngay cả thời gian chạy dài. Bộ hẹn giờ tích hợp sẵn có thể cài đặt từ 1 giây đến 9 giờ. Sau khi bộ đếm ngược thời gian hết, máy sẽ dừng và phát ra âm thanh thông báo. Ngoài ra thiết bị có thể cài đặt hoạt động liên tục.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM
MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Là lựa chọn tối ưu của một thiết bị phòng thí nghiệm, máy lắc tròn có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Có khả năng tự điều chỉnh tốc độ và hẹn giờ bằng hệ thống điện tử.
 • Màn hình kỹ thuật số của máy hiển thị chức năng hẹn giờ, chế độ hoạt động và có thể đọc tốc độ.
 • Máy lắc tròn đa dạng về mẫu mã, có nhiều dòng mẫu lắc kết hợp phù hợp nhu cầu sử dụng cho hầu như tất cả các hình dạng và kích thước của chai lọ.
 • Dễ dàng bố trí tại bất kỳ phòng thí nghiệm nhỏ hẹp nào nhờ kích cỡ nhỏ gọn chỉ 450 x 350 x 280mm. Trên bề mặt cấu tạo 2 giá đỡ, giá đỡ dưới có tác dụng chịu lực, giá đã trên có tác dụng giữ nguyên vị trí ống nghiệm. Máy nặng 17,5kg, đủ để người sử dụng có thể di chuyển tới vị trí mong muốn.
 • Thao tác cài đặt đơn giản bằng cách bật tắt hoặc vặn các núm cơ.
 • Vật liệu chế tạo máy từ thép cứng có sơn tĩnh điện bao phủ bên ngoài, đảm bảo độ bền của thiết bị và hạn chế han gỉ, ăn mòn.
 • Chân đế dạng nón được làm từ cao su, giảm tối đa rung lắc và xê dịch trong quá trình vận hành.

NHỮNG TÍNH NĂNG ƯU VIỆT KHI SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

NHỮNG TÍNH NĂNG ƯU VIỆT KHI SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM
NHỮNG TÍNH NĂNG ƯU VIỆT KHI SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Lắc tròn tự động, ít sai số

Máy lắc tròn trong phòng thí nghiệm là phát kiến đột phá giúp cho công cuộc nghiên cứu khoa học, phát minh, xét nghiệm trở nên đơn giản và nâng cao tỷ lệ chính xác tiệm cận mức tuyệt đối. Với khả năng vận hành tự động, thiết bị không cần tới sự can thiệp của con người, hạn chế tối đa thao tác thừa, sai lệch, hạn chế sai lệch trong kết quả thí nghiệm.

Tính năng này có độ chính xác tuyệt đối như chuẩn độ. Chỉ cần thao tác lắc nhanh hơn một chút hoặc lắc không đều thì kết quả lần thực hiện phía trước sẽ khác xa kết quả lần thí nghiệm kế tiếp.

Nhờ vậy, những nghiên cứu khoa học, xét nghiệm y khoa hoặc thử nghiệm sản phẩm mới sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hạn chế tối đa sai số giữa các lần thí nghiệm, rút ngắn thời gian đưa ra kết quả chính thức.

Dễ dàng điều chỉnh tốc độ và thời gian lắc như ý muốn

Thay thế con người thực hiện công đoạn lắc ống nghiệm đã góp phần to lớn giảm nhẹ vất vả của lĩnh vực nghiên cứu, xét nghiệm. Điều chỉnh tốc độ theo nhu cầu thí nghiệm lại là thước đo mới khẳng định giá trị vượt trội của máy lắc tròn mang lại.

Nhiều thí nghiệm nuôi cấy nấm, vi sinh vật có thời gian lưu mẫu trong phòng thí nghiệm lên đến vài ngày và công đoạn lắc mẫu diễn ra trong thời gian rất dài và liên tục qua đêm để tạo môi trường lý tưởng giúp vi sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó sử dụng tính năng hẹn giờ và cài đặt tốc độ là giải pháp khả thi để duy trì môi trường thí nghiệm tối ưu.

Máy có khả năng hẹn giờ tùy biến từ 0 – 120 phút, đảm bảo thời gian đủ để nhân viên phòng thí nghiệm có thể nghỉ ngơi, hoặc thực hiện các công đoạn khác. Thời gian hẹn giờ không quá dài từ đó đảm bảo thí nghiệm luôn được giám sát chặt chẽ, cho kết quả tối ưu nhất.

Hơn thế nữa, máy còn có khả năng tùy biến tốc độ lắc nhanh chóng từ 0 – 360 lần/phút, phù hợp với nhu cầu lắc tạo môi trường lý tưởng cho từng thí nghiệm riêng biệt.

Năng suất làm việc cao

Máy lắc tròn có năng suất làm việc ấn tượng, phù hợp cho cả những phòng xét nghiệm bệnh viện, cần xử lý mẫu xét nghiệm số lượng lớn trong ngày.

Thiết bị có khả năng xếp vừa tới 12 bình tam giác có dung tích 100ml cùng một lúc hoặc 9 bình 250ml, 7 bình 500ml và 3 bình 1000ml. Nhờ đó, thiết bị đáp ứng được cường độ làm việc cao trong các phòng xét nghiệm, phòng thí nghiệm, phòng phân tích mẫu của các doanh nghiệp, cơ quan chuyên ngành, bệnh viện… Góp phần đảm bảo tiến độ đặt ra và giảm thiểu tối đa tình trạng mẫu vật bị hỏng do quá tải trong các công đoạn thí nghiệm. Đồng thời tránh làm hư hỏng những mẫu vật quý giá do để quá lâu chưa kịp phân tích.

Đảm bảo an toàn thí nghiệm cho người thực hiện và mẫu vật

Với cấu tạo đặc biệt, giá đỡ làm bằng thép cứng siêu bền bên dưới kết hợp với giá lắc lò xo phía trên có tác dụng co giãn và biến đổi hình dạng để ôm sát và giữ đáy bình ống nghiệm chắc chắn, giữ nguyên mẫu lắc trong suốt quá trình vận hành. Hạn chế tối đa việc xê dịch, ảnh hưởng tới môi trường thí nghiệm.

Biên độ dao động kiểm soát ở mức 20mm, vừa đủ để gia tăng tốc độ phản ứng cũng  như tăng bề mặt tiếp xúc của vật chất trong ống nghiệm với môi trường không khí mà vẫn đảm bảo không làm vương vãi hoặc bắn mẫu ra bên ngoài.

Định mức an toàn của dung dịch trong bình được khuyến cáo nên duy trì tối đa trong khoảng 30 – 40% dung tích của bình. Cụ thể như sau: định mức dung dịch của bình 100 và 250 ml chiếm tối đa 30% dung tích bình và 40% đối với bình 500 và 1000ml.

Ứng dụng rộng rãi

Nhờ khả năng lắc tròn đều đặn số lượng lớn ống nghiệm cùng lúc và tùy chỉnh thông số cài đặt cho chương trình lắc dễ dàng, máy lắc tròn phòng thí nghiệm được sử dụng rộng rãi và là thiết bị không thể thiếu trong:

 • Các đơn vị nghiên cứu khoa học, nghiên cứu vật liệu, nghiên cứu sản phẩm mới liên quan tới: hóa học, hóa lý, sinh học, y sinh,…
 • Thực hành trong quá trình đào tạo và giảng dạy của các trường học
 • Xét nghiệm mẫu trong bệnh viện, tổ chức y tế, doanh nghiệp
 • Bào chế, chiết xuất, thử nghiệm mẫu trong việc chế tạo, cải tiến sản phẩm mới của doanh nghiệp trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, nông nghiệp và dược phẩm.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Để đảm bảo thiết bị vận hành đúng, cho kết quả chính xác, người sử dụng cần tuân thủ đúng quy trình vận hành thiết bị theo hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị nguồn điện

Sử dụng nguồn điện dân dụng 1 pha (220V). Tốt nhất sử dụng đường dây riêng ở sau đồng hồ điện.

Kiểm tra máy

Đặt thiết bị trên nền phẳng, cứng, chắc chắn và không bị ẩm ướt. Tốt nhất nên đặt ở trên nền nhà, bàn đá.

Chuẩn bị môi trường thí nghiệm phù hợp nhất với mục đích thí nghiệm và đặt máy lắc trong môi trường đó.

Đảm bảo các thiết bị điện cách điện an toàn.

Chuẩn bị mẫu lắc

Mẫu vật dạng lỏng, phù hợp để lắc.

Bình chứa có thể sử dụng: bình tam giác, chai lọ, ống nghiệm… Trong trường hợp ống nghiệm có kích cỡ nhỏ, nên cột một nhóm các ống nghiệm với nhau để tránh va đập và làm hỏng mẫu vật.

Chỉ nên đổ lượng dung dịch phù hợp với định mức quy định ở bảng dưới và số lượng các ống nghiệm vừa phải, để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn khi thao tác.

Vận hành máy lắc phòng thí nghiệm

Bước 1: xếp các ống nghiệm lên giá lắc sao cho phần đáy bình nằm trên bề mặt của tầng dưới. Lưu ý, không đặt đế bình tiếp xúc trực tiếp với bề mặt phẳng dưới dùng, ngăn ngừa nguy cơ làm vỡ ống nghiệm trong khi máy đang lắc.

Bước 2: kết nối máy với nguồn điện rồi bật công tắc nguồn.

Bước 3: cài đặt các thông số; thời gian, tốc độ lắc bằng cách điều chỉnh núm vặn. Khuyến cáo, nếu trộn đều dung dịch, nên cài đặt tốc độ khoảng 150 – 250 lần/phút. Nếu nuôi cấy vi sinh 120 – 160 lần/phút.

Bước 4: sau khi máy hoàn tất công đoạn lắc, cần tắt máy, rút điện rồi mới gỡ lần lượt bình thí nghiệm ra ngoài và thực hiện các công đoạn tiếp theo.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Là một thiết bị sử dụng trong phòng thí nghiệm, việc sử dụng máy lắc tròn cần đặc biệt chú ý những điều sau: 

 • Về lắp đặt: Không đặt tại nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt, máy cách tường ít nhất 30cm và đặt trên diện tích bằng phẳng, sử dụng điện áp và công suất như đã ghi trên máy, tránh nơi dễ xảy ra cháy, nổ.
 • Không chạm vào các công tắc điện, phích cắm, dây điện khi tay đang ướt. Đặc biệt không sử dụng thiết bị điện đã hư hại.
 • Khi thấy có mùi lạ, khói, nhiệt độ tăng bất thường phải ngắt nguồn điện cung cấp ngay lập tức và liên hệ với nơi cung cấp sản phẩm.
 • Không dựa vào máy, nên đứng cách xa 30 cm khi thao tác.
 • Không dùng để giữ ấm các chất độc hại, các chất dễ gây cháy nổ.
 • Chỉ sử dụng các chất tẩy rửa trung tính để làm sạch máy.
 • Không tự ý tháo lắp máy khi thiếu kinh nghiệm.
 • Cho dù lỗi gì cũng đều phải ngắt nguồn điện.

Lưu ý khi sử dụng máy lắc tròn trong phòng thí nghiệm

 •  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi vận hành máy.
 •  Đảm bảo quy trình thực hiện theo đúng hướng dẫn.
 •  Đọc kỹ các quy định bảo hành của nhà sản xuất.
 •  Thực hiện bảo dưỡng định kỳ đầy đủ và đúng hạn.
 •  Nếu tự ý thay đổi kết cấu của máy hoặc sửa chữa thiết bị không tuân theo chỉ dẫn   của nhà sản xuất, sẽ ảnh hưởng đến mức độ đảm bảo an toàn và độ bền của máy.
 •  Trường hợp máy bị hỏng, người sử dụng không biết cách khắc phục phải liên hệ với bộ phận bảo hành của công ty để được hướng dẫn cụ thể.

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP MÁY LẮC TRÒN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển thương hiệu của mình, METROTECH tự tin là nơi cung cấp, phân phối dụng cụ, thiết bị thí nghiệm uy tín hàng đầu ở Tp. Hồ Chí Minh cho đến thời điểm hiện tại, trong số đó có máy lắc tròn- một sản phẩm khá phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Với tiêu chí phục vụ khách hàng theo phương châm “Chất lượng – uy tín – chuyên nghiệp “, METROTECH cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín, giá cả phù hợp, chế độ hậu mãi, chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

METROTECH thực sự lấy làm hân hạnh vì được phục vụ cũng Quý khách hàng gần xa trong nhiều năm qua.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website hoặc qua thông tin dưới đây khi quý khách hàng có nhu cầu sử dụng máy lắc tròn.

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline