HOT!
946.000
HOT!
9.691.000
HOT!
679.000

Đối với những ai có sở thích sưu tập và nuôi cá trong ngôi nhà của mình, chắc hẳn bạn đã nghe thấy cụm từ: Máy đo pH nước.

Vậy công cụ này có đặc điểm gì đặc biệt, chúng ta có thể sử dụng nó vào những vấn đề gì, cũng như có những chú ý gì trong quá trình sử dụng hay không?

Thông qua bài viết sau đây, hãy cùng METROTECH tìm hiểu chi tiết hơn về máy đo pH nước nhé!

KHÁI NIỆM MÁY ĐO pH NƯỚC

Khái niệm máy đo pH nước
Khái niệm máy đo pH nước

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về công dụng của máy đo pH nước, chúng ta cần làm rõ khái niệm của loại công cụ này.

Độ pH nước là gì?

Thiết bị có tên là máy đo pH nước, vậy pH nước ở đây có nghĩa là gì?

Độ pH hay còn được gọi là độ axit, độ bazo hay nó cũng chính là độ chua và độ kiềm trong môi trường nước mà ta thường bắt gặp.

Nồng độ pH có ảnh hưởng trực tiếp đến với điều kiện sinh sống của những sinh vật sinh sống ở trong nước. Thông thường nhất sẽ là có tác động đối với các loài thủy sản, chúng sẽ không sống được lâu trong một môi trường nước với độ pH < 4 hoặc pH > 10.

Máy đo pH nước là gì?

Vì vậy, máy đo pH nước hay máy đo độ pH của nước là một công cụ dùng để đo độ pH trong môi trường nước.

Hiện nay có khá nhiều cách khác nhau để đo được độ pH của nước mà lại cho ra kết quả một cách nhanh chóng và chính xác nhất, đặc biệt đó là máy đo pH nước.

Khi sở hữu máy đo pH này, các bạn sẽ không còn phải đoán hay sử dụng những loại thuốc thử khác nữa, mà bạn chỉ cần nhúng máy đo pH nước vào trong môi trường cần được kiểm tra như nước ao, hay hồ cá.. và sau đó đọc thông số ngay trên màn hình hiển thị chỉ sau vài giây.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO pH NƯỚC HIỆN NAY

Phân loại máy đo pH nước
Phân loại máy đo pH nước

Hiện nay, chúng ta có 3 loại máy đo pH nước chính, bao gồm máy đo pH nước cầm tay, máy đo pH nước để bàn và cuối cùng là bút đo pH. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta sẽ có cho mình sự lựa chọn riêng. Cụ thể:

Máy đo pH để bàn: Loại máy này sẽ hay được các phòng thí nghiệm sử dụng bởi tính chất ít di chuyển, ngoài ra, máy có khả năng là tự động bù nhiệt và hiệu chuẩn máy do pH nước, cùng với khả năng đo được nhiều thông số hơn.

Máy đo pH cầm tay: Dòng máy này đã được cải tiến hơn về mặt công nghệ và cách sử dụng. Máy được thiết kế rất nhỏ gọn giúp người dùng thao tác nhanh hơn, linh hoạt hơn khi thực hiện đo độ pH cho nước.

Bút đo pH: Dòng máy này cũng được thiết kế gọn nhẹ, nhỏ hơn so với hai loại máy kể trên. Bút đo có thể sử dụng pin sạc hoặc pin than đều được. Khi thực hiện đo độ pH nước tại ao hồ thì bạn sẽ không lo bị thất lạc bởi nó được trang bị khả năng nổi trên mặt nước.

Bút đo PH là một sản phẩm ưu việt sử dụng đơn giản mà giá thành của nó lại rẻ, phù hợp với mọi mục đích sử dụng.

Máy đo pH cũng có nhiều thương hiệu khác nhau như máy đo pH Horiba hay máy đo pH Hanna,..

TÍNH NĂNG CHUNG CỦA MÁY ĐO pH NƯỚC

Tính năng chung của máy đo pH nước
Tính năng chung của máy đo pH nước

Với mỗi một máy đo pH khác nhau, chúng đều có những tính năng ưu điểm nhất định. Sau đây sẽ là 3 tính năng chung, khái quát nhất mà máy đo pH nước cần có, đó là:

 • Đa số các máy đo pH nước đều có cấu tạo đơn giản giúp mọi người đều có thể sử dụng được.
 • Máy được thiết kế với màn hình LCD hiển thị chi tiết kết quả đo được, giúp bạn đọc kết quả một cách nhanh chóng, chính xác.
 • Với bộ nhớ thông minh của mình, máy đo pH nước có thể lưu trữ kết quả đo lên tới 10 lần đo.

CÔNG DỤNG CỦA MÁY ĐO pH NƯỚC

Công dụng của máy đo pH nước
Công dụng của máy đo pH nước

Dưới đây là một vài công dụng thường thấy của máy đo pH nước:

 • Máy đo PH nước có khả năng điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, và nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, và thuỷ sinh.
 • Máy đo pH nước của thực phẩm, thịt, và sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn.
 • Máy đo pH nước giúp cải tạo đất sao cho phù hợp với từng loại cây trồng, từ đó nâng cao năng suất, cũng như chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây.
 • Máy đo pH nước giúp đánh giá nguy cơ các kim loại có thể bị hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, hay kẽm… có ở trong các vật chứa nước, trong đường ống.
 • Máy đo pH nước còn được dùng để kiểm tra xem nước có phá huỷ lò hơi, phản ứng hoá học trong các nhà máy hoá chất, và duy trì pH của dung dịch mạ.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ MÁY ĐO pH NƯỚC

Những câu hỏi thường gặp về máy đo pH nước
Những câu hỏi thường gặp về máy đo pH nước
 • Tần suất hiệu chuẩn lại điện cực thế nào?

Nguyên tắc chung đó là bạn càng hiệu chuẩn thường xuyên thì kết quả của bạn sẽ càng chính xác.

Tùy theo yêu cầu cụ thể, mà vài ứng dụng có thể sẽ yêu cầu hiệu chuẩn thiết bị trước khi tiến hành mỗi lần đo, nhưng nói chung, việc thực hiện hiệu chuẩn trong mỗi 24 giờ đến 48 giờ là có thể chấp nhận được.

 • Như thế nào là một điện cực hoạt động tốt?

Hãy dựa trên giá trị slope và offset của đường chuẩn.

Giá trị slope (đường cong) tối ưu của đường chuẩn thường sẽ là 100% (hay -59.1 mV/pH) ở 25ºC. Tuy nhiên, giá trị thực tế của một đường chuẩn tốt nên ở trong khoảng 95% đến 105%.

Ngoài ra, một thông số khác cũng nên được xem xét đến đó là giá trị offset tại điểm zero (0 mV ở pH 7), nó nên có giá trị ổn định và không được vượt quá khoảng ±35 mV.

 • Khi nào bạn nên thay thế điện cực?

Tuổi thọ của điện cực khi thực hiện đo trong các mẫu nước sạch có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, nếu một số yếu tố khác như tần xuất sử dụng, nhiệt độ hay độ khắc nghiệt của mẫu tồn tại, chúng có thể làm giảm tuổi thọ của điện cực.

Dấu hiệu rõ ràng nhất thể hiện rằng điện cực của bạn đã đến cuối tuổi thọ chính là giá trị slope của điện cực suy giảm.

 • Nên làm gì khi kết quả đo không được ổn định?

Việc máy đọc không ổn định chủ yếu là do các yếu tố đơn giản như việc nút bị tắc lỗ thoát điện ly, mức dung dịch điện phân thấp hay bong bóng khí trong điện cực và các đầu cáp nối bị bẩn.

Nếu không có những điều này thì bạn hãy tham khảo các hướng dẫn khắc phục sự cố để có được cách tiếp cận toàn diện hơn.

 • Nên bảo quản điện cực như thế nào?

Luôn luôn: Điện cực pH luôn phải được lưu giữ ở trong dung dịch châm điện cực (tham chiếu), cả trong ngắn hạn và trong dài hạn. Dung dịch này còn tùy thuộc vào từng loại điện cực cụ thể, vì vậy bạn hãy tham khảo hướng dẫn đi kèm điện cực để có thể đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng dung dịch.

Đôi khi: Dung dịch pH 4 và pH 7 có thể sẽ được dùng để bảo quản ngắn hạn điện cực giữa các lần đo, mục đích chính là để duy trì lớp màng hydrat hóa (lưu ý rửa điện cực để tránh gây ra sự nhiễm chéo).

Không bao giờ: Tuyệt đối không được phép lưu giữ điện cực trong nước khử ion để tránh gây ra thoát ly dung dịch điện phân từ bên trong điện cực tham chiếu, làm cho tăng điện trở màng.

 • Nên sử dụng loại chất điện phân nào?

Có 5 loại chất điện phân khác nhau đang được sử dụng tùy thuộc theo loại điện cực và ứng dụng, đó là:

 1. 3mol/L KCl là dành cho hệ chuẩn ARGENTHAL™.
 2. FRISCOLYT-B® dùng để bảo quản dài hạn cũng như sử dụng cho ứng dụng nhiệt độ thấp và mẫu chứa protein. Glycerin trong chất điện phân sẽ giúp bạn ngăn sự hóa đông chất điện phân cũng như sự tủa do ion bạc.
 3. 1mol/L KNO3 là dành cho các ứng dụng mà chloride trong chất điện phân gây tủa với các thành phần của mẫu.
 4. 1mol/L LiCl trong Ethanol sẽ dành cho các ứng dụng dung môi khác nước.
 5. 3mol/L KCl bão hòa với AgCl thì dành cho hệ điện cực tham chiếu Ag/AgCl truyền thống. Dung dịch điện phân này sẽ không nên được sử dụng với các mẫu chứa sulfide.
 • Cần vệ sinh điện cực thế nào?

Nước deion (hoặc ít nhất nước cất với 2 lần) nên được sử dụng cho việc rửa điện cực. Ngoài ra, điện cực cần phải được xử lý đặt biệt nếu lỗ thoát điện ly bị nghẹt bởi một trong các trường hợp sau:

 1. Silver sulfide: dùng dung dịch để xử lý có chứa thiourea (mã 30045062).
 2. Silver chloride: ngâm điện cực này với dung dịch ammonia bão hòa.
 3. Protein: dùng dung dịch để xử lý chứa pepsin and HCl (mã 30045061).
 4. Nguyên nhân khác: làm sạch trong bể siêu âm hay trong dung dịch 0.1 mol/L HCl.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO pH NƯỚC

Ứng dụng của máy đo pH nước
Ứng dụng của máy đo pH nước
 • Trong cuộc sống hằng ngày:

Dùng máy đo pH nước, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của các mẫu thực phẩm, mỹ phẩm, và nước,…để đảm bảo sử dụng chúng với độ pH thích hợp nhất, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mình.

 • Trong phòng thí nghiệm:

Dùng máy đo pH nước sẽ dễ dàng xác định được độ pH của các mẫu dung dịch có trong các ngành như mỹ phẩm, dược phẩm, hay môi trường…. từ đó có được biện pháp điều chỉnh độ pH thích hợp để ứng dụng trong sản xuất ra các sản phẩm liên quan.

 • Trong việc nuôi trồng thuỷ sản:

Sử dụng máy đo pH nước sẽ giúp người nuôi trồng thuỷ sản có thể dễ dàng kiểm tra độ pH hằng ngày, theo dõi để xử lí kịp thời nếu độ pH có những thay đổi ảnh hưởng xấu đến thuỷ sản.

Độ pH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khoẻ của thuỷ sản.

Độ pH quá cao sẽ dẫn đến việc tăng lượng khí độc NH3 trong nước, và làm thuỷ sản bị ngộ độc hoặc có thể chết nếu như không xử lí kịp thời. Còn nếu độ pH thấp thì cơ thể thuỷ sản ví dụ như tôm sẽ bị mềm vỏ hoặc lột xác, không còn hoàn toàn do lượng khoáng tích trữ trong cơ thể tăng.

 • Trong lĩnh vực trồng trọt:

Dùng máy đo pH nước trong trồng trọt sẽ kiểm tra được độ pH trong đất như máy đo pH đất, từ đó giúp chúng ta có biện pháp cải tạo đất phù hợp để đảm bảo cây trồng có được điều kiện phát triển tốt nhất. Độ pH còn có ảnh hưởng nhiều đến quá trình hoá học cũng như lượng dinh dưỡng của thực vật.

HIỆU CHUẨN MÁY ĐO pH NƯỚC VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ

Hiệu chuẩn máy đo pH nước và ý nghĩa
Hiệu chuẩn máy đo pH nước và ý nghĩa

Hiệu chuẩn máy đo ph nước

 • Khái niệm hiệu chuẩn máy đó pH nước

Hiệu chuẩn máy đo pH nước là việc điều chỉnh mét pH để đảm bảo các phép đo là chính xác, và đáng tin cậy. Việc hiệu chuẩn thường được thực hiện bằng cách thực hiện đo các dung dịch đệm khác nhau với các giá trị chuẩn, được xác định rõ rồi sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH dựa theo bất kì độ lệch nào từ giá trị pH đã biết được của bộ đệm.

 • Các phương pháp hiệu chuẩn

Có 2 phương pháp hiệu chuẩn chủ yếu, đó là:

Hiệu chuẩn với hai điểm: Còn có thể được gọi là phương pháp hiệu chuẩn khung. Một máy đo pH nước dựa trên bộ vi xử lí tính toán độ dốc thực cùng sai số bù cho điện cực pH. Dựa vào thông tin đó, phương trình mV/pH của đồng hồ sẽ được điều chỉnh để phù hợp với các đặc tính của điện cực pH đang được sử dụng. Hai điểm hiệu chỉnh sẽ đạt đến phạm vi giá trị cần đo.

Hiệu chuẩn với nhiều điểm: Hiệu chuẩn có thể được thực hiện với hơn 2 giá trị pH trên cả 2 mặt của điểm zero, pH lúc này sẽ là 7.00

Hiệu chuẩn ở ba hay nhiều giá trị pH sẽ giúp làm tăng phạm vi đo của máy mà không cần phải hiệu chuẩn lại.

Ý nghĩa hiệu chuẩn

Hiệu chuẩn sẽ giúp tạo nên sự phù hợp của các đặc điểm hiện tại của máy đo pH nước với cảm biến pH đang sử dụng. Vì theo thời gian, sự lão hoá và thay đổi điện cực sẽ có thể dẫn đến những thay đổi về đặc điểm của máy.

Hiệu chuẩn còn giúp giá trị đo có độ chính xác cao hơn nhiều.

Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến màng tế bào ví dụ như sự khác biệt về cường độ ion do ảnh hưởng của sự khác biệt về mẫu của cùng một chất.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN MÁY ĐO pH NƯỚC

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng máy đo pH nước
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng máy đo pH nước
 • Để bảo quản:

Sau khi bạn sử dụng xong, bạn phải rửa đầu đo của máy bằng nước cất, dùng giấy mềm thấm khô rồi đưa vào ngâm liên tục trong lọ nước bảo quản.

Bảo quản máy đo pH nước ở nơi khô ráo và tránh xa tầm tay của trẻ em nhỏ.

 • Lưu ý trong khi sử dụng:

Sau khi sử dụng xong máy đo pH nước phải cất giữ cẩn thận, giữ sạch máy, và dây đo jack nối điện cực với máy đo.

Khi bạn di chuyển máy sang những môi trường có nhiệt độ khác nhau cần phải chờ cho nhiệt độ máy cân bằng với nhiệt độ môi trường mới.

Không được trực tiếp sờ vào đầu điện cực hoặc dùng cụ hay bất cứ vật gì khác để chùi vào điện cực.

Sau khi đo xong, cần phải rửa điện cực bằng nước cất, không được rửa bằng dung dịch, dung môi có cacbon ví dụ như cồn, xăng…

GỢI Ý MÁY ĐO PH NƯỚC HỒ CÁ – BÚT ĐO pH-02

Gợi ý máy đo pH nước - Bút đo pH 02
Gợi ý máy đo pH nước – Bút đo pH 02

Bút Đo PH Của Nước PH-02 – Máy Đo PH Nước Hồ là một dụng cụ hỗ trợ xác định (độ chua hoặc độ kiềm) trong nước – dung dịch.

Các phép đo rất quan trọng đối với nhiều ứng dụng khác nhau trong nuôi trồng thủy sản,sinh vật cảnh, hồ bơi, hay nông nghiệp, y học, cùng sinh học, hóa học, và khoa học thực phẩm, khoa học môi trường, hải dương học, vấn đề dinh dưỡng, xử lý nước và lọc nước ở các lĩnh vực khác.

Bút đo độ PH-02 này đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đo lường pH trong nuôi trồng thủy sản, quản lý bể bơi hồ chứa, canh tác nông nghiệp, hay sản xuất công nghiệp, phòng thí nghiệm, cơ sở kiểm soát chất lượng và giáo dục.

 • Công dụng của bút đo PH là:

Sử dụng nhanh chóng để kiểm tra nồng độ pH của nước nuôi cá, nước trồng rau thủy canh, và nước chế biến thực phẩm …

Nhỏ gọn tiện mang để theo bên người.

Dễ dàng sử dụng với thời gian phản hồi nhanh chính xác.

 • Hướng dẫn sử dụng như sau:

(1) Tháo nắp bảo vệ bút.

(2) Đầu tiên rửa sạch điện cực bằng nước sạch rồi làm khô bằng giấy lọc.

(3) Bật đồng hồ ON bằng cách nhấn vào phím ON / OFF.

(4) Nhúng bút đo độ pH vào dung dịch cần được đo chìm hết phần đầu cực

(5) Khuấy nhẹ nhàng rồi đợi cho việc đọc ổn định.

(6) Sau khi hoàn thành công việc phải làm sạch điện cực bằng nước cất, tắt máy bằng cách nhấn vào phím “ON / OFF”.

Luôn luôn đậy nấp bảo vệ sau khi sử dụng xong.

 • Hiệu chuẩn:

Pha gói pH 6.86 cùng với 250ml nước sạch.

Bật bút đo độ pH nước lên.

Cho điện cực vào trong dung dịch có chuẩn pH 6.86 (nhiệt độ 25 ℃).

Sau khi chữ số đã ổn định, bấm vào nút “CAL” trong 5 giây (thiết bị sẽ đi vào trạng thái hiệu chuẩn tự động) chờ cho đến khi chữ số hiển thị là 6,86 pH, rồi sau đó hoàn thành hiệu chuẩn pH 6.86.

Làm sạch điện cực bằng việc dùng nước thật sạch và sau đó làm khô bẳng giấy hay vải sạch, pha gói pH 4.01 với khoảng 250ml nước sạch. Ngâm đầu điện cực vào trong dung dịch chuẩn chuẩn pH 4.01.

Sau khi chữ số đã ổn định, nhấn vào nút “CAL” trong 5 giây để chuyển sang số 4.01 pH, rồi hoàn thành việc hiệu chuẩn pH 4.01.

Công việc hiệu chuẩn thiết bị này đã được hoàn thành sau khi thực hiện tất cả các bước trên.

METROTECH – NƠI CHUYÊN CUNG CẤP CHO BẠN MÁY ĐO pH NƯỚC UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG

Bài viết trên đây là những thông tin ngắn gọn, nhưng cũng là những kiến thức chúng tôi cho rằng cần thiết nhất về máy đo pH nước METROTECH mong muốn gửi gắm đến bạn đọc. Mong rằng mọi người đã có thêm hiểu biết bổ ích về dòng thiết bị sản phẩm này.

Trên khắp các thị trường hiện nay, đã có sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp đa dạng khác nhau, từ đó gây nên khó khăn và thách thức cho người tiêu dùng khi họ phải tự mình đưa ra quyết định rằng đâu mới là nơi nên gửi gắm trọn niềm tin của mình. Vậy tại sao lại không lựa chọn METROTECH nhỉ?

METROTECH – Đại lý cung cấp máy móc thiết bị phòng thí nghiệm uy tín. Chúng tôi cam kết với người tiêu dùng rằng sẽ luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo đem đến những trải nghiệm khó quên và tuyệt vời nhất cho bạn, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và coi đó là trách nhiệm số một của METROTECH.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử mua sản phẩm này và trải nghiệm dịch vụ bán hàng chất lượng của chúng tôi nhỉ?

Hãy liên hệ với METROTECH ngay hôm nay để có thể có được những ưu đãi tốt nhất từ phía chúng tôi nhé! Dưới đây là những cách thức liên hệ với chúng tôi, quý khách xin vui lòng tham khảo:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Zalo
Hotline