máy rửa siêu âm

Giới thiệu về máy rửa siêu âm

Bạn đã bao giờ nghe thấy cụm từ máy rửa siêu âm hay chưa? Đây thật ra là một công cụ vô cùng hữu dụng nếu bạn biết cách sử dụng, cũng như hiểu về nó. Vì vậy, qua bài viết sau đây, hãy cùng METROTECH tìm hiểu về máy rửa siêu âm nhé.

Xem thêm:

Bể rửa siêu âm Elma

NGUYÊN LÝ VÀ CẤU TẠO CỦA MÁY RỬA SIÊU ÂM LÀ GÌ?

Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm là gì?
Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm là gì?

Siêu âm là một dạng âm thanh mà ở đó có tần số cao hơn so với tần số tối đa tai của người có thể nghe thấy được.

Sóng siêu âm thường được ứng dụng trong máy rửa siêu âm (hay còn được gọi là bể rửa siêu âm), loại sóng này có thể lan truyền được trong nhiều môi trường khác nhau như: Không khí, chất lỏng, hay chất rắn.

Cũng do đó, sóng siêu âm được ứng dụng, áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chuẩn đoán hình ảnh trong y khoa, đo khoảng cách, hay đo vận tốc, hàn siêu âm, …

Làm sạch nhờ vào sóng siêu âm là một trong những ứng dụng quan trọng và phổ biến của loại sóng này. Người dùng có thể sử dụng chiếc máy làm sạch bằng sóng siêu âm để thực hiện rửa dụng cụ y tế, làm sạch đồ trang sức, và thiết bị y tế, dụng cụ thí nghiệm, hay đồng hồ, kính mắt, …

Tuy nhiên, không phải bất kỳ một ai cũng hiểu rõ nguyên lý và cấu tạo của những chiếc máy rửa siêu âm này. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý cũng như cấu tạo của máy rửa siêu âm.

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm là gì?
Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm là gì?

Việc làm sạch bằng cách sử dụng sóng siêu âm thực chất dựa trên hiện tượng xâm thực của sóng siêu âm.

Thông thường, trong chất lỏng sẽ tồn tại một lượng rất lớn các bọt khí, và khi có chùm tia siêu âm tần số cùng biên độ thích hợp được chiếu vào đó, dưới tác dụng do dao động cơ học siêu âm cùng sự chênh lệch về khối lượng riêng, sẽ khiến các hạt khí chuyển động một cách hỗn loạn, chúng kết hợp với nhau rồi tạo ra những bọt khí có kích thước lớn hơn nữa.

Khi các hạt khí này đã đạt đến một kích cỡ nhất định sẽ bị vỡ tung ra thành nhiều hạt nhỏ, tạo nên sức va đập rất mạnh và áp suất lớn, đồng thời khi đó, nhiệt độ bên trong chất lỏng cũng tăng lên.

Dựa trên lý thuyết về hiện tượng xâm thực được nêu trên, khi chiếc máy rửa siêu âm đang hoạt động, sóng siêu âm cũng gây tác dụng đến dung dịch rửa, khiến dung dịch này bị ép lại, rồi dãn ra liên tục để sinh ra những bọt khí nhỏ li ti.

Các bọt khí này sẽ nhanh chóng vỡ tan, và tạo ra các luồng sóng xung kích cảm tưởng giống như những chiếc chổi nhỏ đang len lỏi vào từng ngóc ngách, từng chi tiết của món đồ, rồi sau đó cuốn trôi đi bụi bẩn, từ đó giúp món đồ đó trở nên mới hơn.

Cấu tạo của máy rửa siêu âm

Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm là gì?
Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm là gì?

Để có thể làm sạch được các đồ vật, cấu tạo của thiết bị làm sạch bằng việc dùng sóng siêu âm cũng rất quan trọng, chúng cần phải có các bộ phận chính như sau: Đầu khuếch đại nhờ sóng siêu âm, máy phát điện, bể chứa, và các loại chất lỏng làm sạch.

 • Đầu khuếch đại nhờ sóng siêu âm: Là một bộ chuyển đổi phát ra sóng siêu âm ra bằng cách cộng hưởng với tần số siêu âm được phát ra của máy phát điện.
 • Máy phát điện: sẽ thực hiện chức năng là cung cấp năng lượng cho đầu khuếch đại của sóng siêu âm, nhằm biến đổi năng lượng điện đến từ các nguồn điện vào một hình thức phù hợp nhất với hiệu quả của những đầu khuếch đại tại tần số sử dụng với cách tạo ra một tín hiệu điện tử từ điện áp cao rồi sau đó gửi nó tới các đầu khuếch đại sóng siêu âm.
 • Bể chứa siêu âm: thông thường được làm bằng loại chất liệu thép không gỉ, để có khả năng chịu đựng được môi trường axit và bazo.
 • Chất lỏng làm sạch: có thể là nước tinh khiết hay một loại dung dịch nào đó có tính kiềm hay axit yếu để đóng vai trò như một loại chất tẩy rửa.

Trong số đó, thì đầu khuếch đại sóng siêu âm cùng máy phát điện đảm bảo hiệu suất với độ tin cậy cho thiết bị, chúng được xác định bởi kích thước của bể rửa. Đồng thời, thì hiệu quả tổng thể của việc làm sạch cũng phụ thuộc vào chất lỏng làm sạch.

ĐÁNH GIÁ VỀ MÁY RỬA SIÊU ÂM

Đánh giá về máy rửa siêu âm
Đánh giá về máy rửa siêu âm

Với nguyên lý hoạt động cùng với cấu tạo nêu trên, thiết bị máy rửa siêu âm sẽ sở hữu những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Có 5 ưu điểm về máy rửa siêu âm:

 • Làm sạch đồ vật một cách hiệu quả, trong khoảng thời gian ngắn.
 • Có thể sử dụng được với những chi tiết kích thước cực kỳ nhỏ mà các phương pháp tẩy rửa thông thường sẽ không có hiệu quả
 • Làm sạch được các món đồ được làm bằng những chất liệu khác nhau như: Kim loại, hay nhựa, … mà sẽ không làm ảnh hưởng đến tuổi đời, cũng như hiệu quả sử dụng của chúng
 • Nhiều thiết bị đã được ứng dụng thêm tính năng gia nhiệt tự động, và khử oxy (Degas), Sweep (Điều chế tần số), hay Pluse (Tăng công suất) để làm tăng hiệu quả làm sạch.
 • Sử dụng một cách dễ dàng, mà không tốn nhiều thời gian và công sức của người dùng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, thiết bị máy rửa siêu âm cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Việc làm sạch các đồ vật lớn sẽ mất nhiều thời gian.
 • Việc loại bỏ các lớp bụi bẩn dày sẽ diễn ra chậm
 • Người dùng cần lưu ý trong việc lựa chọn dung dịch tẩy rửa vì nếu dung dịch không phù hợp cũng có thể làm giảm hiệu quả làm sạch hoặc gây ảnh hưởng đến tuổi đời món đồ đó.

PHÂN LOẠI MÁY RỬA SIÊU ÂM

Phân loại máy rửa siêu âm
Phân loại máy rửa siêu âm

Tùy theo cấu tạo và ứng dụng khác nhau mà máy rửa siêu âm sẽ được chia thành 3 dạng đó là: dạng cơ, dạng kỹ thuật số cùng dạng công nghiệp.

 • Máy rửa siêu âm dạng cơ là một thiết bị được cấu tạo với 2 nút chỉnh đó là bật và hẹn thời gian chạy, thiết lập nhiệt độ. Thiết bị dạng cơ sẽ có kích thước phù hợp với những ứng dụng riêng biệt. Thiết bị này còn được sử dụng cho công việc tẩy rửa đơn giản như trong cơ khí, hay khuôn đúc, khuôn mẫu, và bảng mạch điện tử PCB,…
 • Máy rửa siêu âm kỹ thuật số sở hữu thiết kế với màn hình điện tử có chất lượng cao, cho phép hiển thị được thời gian, nhiệt độ, và mức độ hoàn thiện của quá trình tẩy rửa. Đây cũng là thiết bị có tính dân dụng cao, được sử dụng với các lĩnh vực khác nhau như kim hoàn, viện nghiên cứu,…
 • Máy rửa siêu âm công nghiệp có được khả năng hoạt động liên tục với công suất rất lớn, đạt tới 1500W, cao hơn hẳn nhiều lần so với sản phẩm này ở dạng cơ và kỹ thuật số. Thiết bị này cũng thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp ngày nay.

QUY TRÌNH LÀM SÁCH MÁY RỬA SIÊU ÂM

Quy trình làm sạch máy rửa siêu âm
Quy trình làm sạch máy rửa siêu âm

Để đảm bảo hiệu quả cho công cuộc làm sạch máy rửa siêu âm, người sử dụng cần phải tuân thủ theo các bước dưới đây.

Quy trình làm sạch

1/ Rửa theo thông thường:

Việc rửa đồ dùng bằng cách thực hiện phương pháp thủ công sẽ giúp chúng ta loại bỏ một phần chất bẩn. Điều đó cũng giúp nâng cao hiệu quả làm sạch đối với bể rửa siêu âm.

2/ Cho đồ vật cần được làm sạch vào bể rửa:

Đối với các bể rửa có bộ phận giỏ đựng, việc đặt đồ vật vào trong đó là vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp hạn chế sự chầy, xước của món đồ. Đối với thiết bị làm sạch cầm tay, bạn chỉ cần cho đồ dùng vào trong chậu, rồi thêm nước hoặc dung môi ở mức độ phù hợp và bật máy.

3/ Làm sạch sau đó:

Sau khi đã làm sạch với bể rửa siêu âm, người sử dụng có thể rửa lại bằng cách dùng nước sạch. Tuy nhiên, bước này chỉ nên được áp dụng nếu bạn sử dụng dung môi tẩy rửa, còn khi sử dụng nước thông thường thì sẽ không cần thực hiện.

Những điều cần chú ý

Để đảm bảo sự hiệu quả khi làm sạch cũng như tuổi đời sử dụng của thiết bị máy rửa siêu âm, người dùng cần phải lưu ý đến một số điều dưới đây:

 • Đổ nước/ dung môi tẩy rửa phải ở mức độ phù hợp, không thể thấp hơn 2/3 thể tích bể.
 • Đảm bảo nước luôn ngập trên đồ dùng trong suốt quá trình hoạt động
 • Không được sử dụng dung môi tẩy rửa có mức nồng độ kiềm hoặc axit quá cao, chất tẩy rửa dễ gây ra cháy nổ, hoặc chất có nhạy cảm với nhiệt độ.
 • Không được để máy ở những nơi ẩm thấp
 • Cài đặt, điều chỉnh thời gian, và nhiệt độ máy ở những mức độ sao cho phù hợp.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ MÁY RỬA SIÊU ÂM

Một số câu hỏi thường gặp về máy rửa siêu âm
Một số câu hỏi thường gặp về máy rửa siêu âm

Sau đây là một vài câu hỏi thường gặp về máy rửa siêu âm.

 • Máy rửa siêu âm có thật sự hiệu quả hay không?

Máy rửa siêu âm thực sự có khả năng làm sạch bề mặt vô cùng tốt. Thực tế, công nghệ này đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: y tế, công nghiệp và đã được chứng minh là mang đến hiệu quả rất cao.

Trong nhiều năm liền, máy rửa siêu âm đã được nghiên cứu, phát triển và cũng như cải tạo không ngừng, cuối cùng, chúng mới xuất hiện với hình thù đẹp mắt nhất, an toàn và đặc biệt là hiệu quả làm sạch nằm ở mức độ hàng đầu.

 • Máy rửa siêu âm làm sạch đồ vật bằng cách thức nào?

Để làm sạch các món đồ vật, bể rửa siêu âm sẽ sử dụng thiết bị tạo sóng siêu âm, và các luồng sóng siêu âm này sẽ lan truyền trong dung dịch, để tạo thành các bọt khí nhỏ li ti.

Bọt khí sinh ra sẽ len lỏi vào từng ngóc ngách trên bề mặt đồ vật, rồi phá vỡ cấu trúc của các hạt bụi, vi khuẩn, … nhằm khiến chúng bị vỡ vụn và buộc phải trôi theo dòng nước.

 • Cần phải chuẩn bị gì để sử dụng máy rửa siêu âm?

Tất cả những gì mà người dùng cần làm là hãy chuẩn bị nguồn điện 220V và một vị trí đặt máy sao cho phù hợp. Các công cụ tẩy rửa đi kèm như: Dung môi, hay giỏ đựng, … đều đã được nhà sản xuất cung cấp.

Riêng với thiết bị máy rửa siêu âm cầm tay, bạn cần phải chuẩn bị thêm một thùng chứa với kích thước phù hợp đối với các món đồ cần làm sạch. Thùng chứa đó sẽ có thể là bồn rửa, xô, chậu, hay bát và thậm chí là túi ni-lon, miễn là chúng có sức chứa và đảm bảo rằng đồ vật phải ngập trong dung môi.

 • Có thể làm gì với quần áo ngay sau đó?

Quần áo cũng có thể được làm sạch với thiết bị siêu âm. Thậm chí, hiệu quả làm sạch sẽ cao hơn hẳn so với phương pháp làm sạch bằng tay khác.

Cũng giống như các đồ vật khác, sau khi chu trình làm sạch bằng siêu âm đã kết thúc, cần phơi khô quần áo trước khi bắt đầu sử dụng tiếp.

So với máy giặt, thiết bị máy rửa siêu âm phù hợp hơn với các gia đình nhỏ hay những ai thường xuyên đi du lịch. Chúng không chỉ làm sạch quần áo của bạn mà còn góp phần tích cực vào việc tiết kiệm nước cũng như năng lượng.

Tuy nhiên, đối với trang phục là từ vải jean, thì bạn không nên sử dụng thiết bị để làm sạch bằng sóng siêu âm nhé.

 • Máy rửa siêu âm sử dụng nguồn điện gì?

Cũng giống như các thiết bị sử dụng sóng siêu âm khác, máy rửa siêu âm dân dụng sẽ thường sử dụng dòng điện 220V, trong đó các dòng máy rửa siêu âm công nghiệp hay hệ thống làm sạch máy rửa siêu âm công suất lớn thường sẽ sử dụng dòng điện 3 pha 380V.

Ngoài ra, nếu như nơi bạn sinh sống và sử dụng nguồn điện khác, nhà sản xuất vẫn có thể thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY RỬA SIÊU ÂM ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về máy rửa siêu âm. Mong rằng bạn đọc đã có cho mình thêm hiểu biết về loại thiết bị này.

Nếu như bạn vẫn còn có những câu hỏi thắc mắc, băn khoăn về sản phẩm này, hoặc có nhu cầu sở hữu cho gia đình, bản thân mình, thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị điện tử, phòng thí nghiệm uy tín và chất lượng, METROTECH luôn lắng nghe mong muốn của người tiêu dùng, đảm bảo cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Còn chần chờ gì mà không liên hệ với METROTECH thông qua những cách thức ngay sau đây:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline