Thước đo độ sâu ứng dụng và hướng dẫn cách sử dụng trong cơ khí

Thước đo độ sâu ứng dụng và hướng dẫn cách sử dụng trong cơ khí

Thước đo sâu là một trong những loại thước được dùng nhiều và phổ biến trong ngành cơ khí nói riêng và ngành công nghiệp nói chung. Phổ biến là vậy nhưng trên thực tế có rất ít người biết về lại thước đo này.  Vậy thước đo độ sâu là gì? Chúng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như thế nào? Và cách sử dụng thước đo làm sao để mang lại hiệu quả cao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp hết ngay trong bài viết “ Thước đo độ sâu ứng dụng và hướng dẫn cách sử dụng trong cơ khí” này. hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Tìm hiểu về thước đo độ sâu ứng dụng trong cơ khí

Tìm hiểu về thước đo độ sâu ứng dụng trong cơ khí
Tìm hiểu về thước đo độ sâu ứng dụng trong cơ khí

Thước đo sâu là một loại thước đo được mọi người biết đến là một ứng dụng được dùng nhiều trong cơ khí chế tạo, chúng giúp cho các kỹ thuật viên có thể đo đạc hay tính toán các thông số, dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác.

Thước đo độ sâu cơ khí có dải đo từ 0 cho đến 150mm Mitutoyo 527 – 121 , thường được dùng để đo độ sâu của một số chi tiết hay độ sâu của rãnh, hoặc thậm chí là bậc ren của các chi tiết có trong động cơ của các thiết bị cơ khí có độ sâu từ 0 đến 150mm, đọc kết quả đo ngay trên vạch chia….

Độ sâu cần phải được xác định và đo trong nhiều tình huống, hay đôi khi chỉ cần đơn giản bằng cách đặt một quy tắc chính xác vào một lỗ hoặc khe và tiến hành xác định phép đo bằng mắt. Đối với các cấp độ cao hơn về độ chính xác, Starrett cung cấp một lựa chọn sản phẩm khác nhau về hình thức, chi phí và cả độ chính xác. Cụ thể chính xác nhất vẫn là Micromet sâu( Điện tử, quay số và vernier) và quay số chỉ số đo chiều sâu. Một sự lựa chọn rộng của biến thể sâu gage điển tử có sẵn, có hoặc không có bảo vệ nước làm mát nước và đầu ra. Họ luôn cung cấp độ chính xác rất tốt như làm quay số và thiết bị đo độ sâu của Vernier, được coi là công cụ ít phức tạp và chính xác cao, là thiết bị đo quy tắc hay quy tắc kết hợp hiuwax các thiết bị cảm cũng được trang bị sẵn.

Thước đo độ sâu luôn được coi là một công cụ chính xác có chất lượng cao đến từ nhật bản phát triển và phổ biến trong nhiều năm. Các công cụ của họ luôn được coi là tuyệt vời và lâu dài, chính vì như thế mà micromet sâu cũng không ngoại lệ. Nó được hoàn thành trong chrome cứng cho quần áo dài và bảo vệ chúng khỏi bị gỉ, mài mòn hay ăn mòn làm bẩn tay trong các cửa hàng luôn luôn phải mang theo. Với các dấu hiệu rõ ràng và dễ dàng để có thể đọc lại các màu bạc mờ của Chrome cứng. Các cọc là dễ thay đổi , và giữ chính xác của họ thông qua các chu kỳ luân phiên thay đổi. Việc điều chỉnh hiệu chuẩn lại có thể được coi là một chút khó tính, nhưng hầu hết các micromet sâu đều có cùng vấn đề này. Bao gồm trong hộp là những công cụ điều chỉnh. Đây được coi là Micromet sâu tiêu chuẩn có trong cửa hàng của tôi và nó luôn được yêu thích hơn các nhãn hiệu khác, bao gồm cả mỹ thực hiện Starrett.

Tìm hiểu các loại thước dùng trong cơ khí

Tìm hiểu các loại thước dùng trong cơ khí
Tìm hiểu các loại thước dùng trong cơ khí

Dưới đây là một số dạng thước đo co bạn cần dùng trong cơ khí mà bạn cần phải biết:

 • Thước kẹp.

Là một trong các loại thước đo cần thiết được dùng trong cơ khí, chúng thường dùng để đo khoảng cách hay kích thước bên trong, kích thước bên ngoài và cả độ sâu của các vật dụng. Là thiết bị có hình hộp, hình trụ, hay đôi khi là hình trụ rỗng.

Thước kẹp được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các ngành công nghiệp chế tạo máy hay cơ khí, bởi chúng không chỉ có tính đa dạng hay phạm vi đo rộng mà còn có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng cũng như  mang lại độ chính xác cao khi đo các chi tiết máy, các chi tiết cơ khí cụ thể như: Đường kính trong/ ngoài của các loại ống thép hay ống nhựa, ống PVC và cả thép tròn…

Ngoài ra trong các ngành như thiết kế nội thất hay xây dựng, Thước kẹp cũng được dùng để đo các chi tiết gỗ hay phụ kiện, đồ dùng nội thất… Nhằm đáp ứng tối đa những  yêu cầu thi công đòi hỏi độ chính xác cao.

 • Thước panme.

Thước panme là một loại thước đo cơ khí có độ chính xác cao, chũng có thể lên tới 0,0005 mm. Loại thước này thường được sử dụng tương đối nhiều trong các ngành cơ khí chế tạo. Nó bao gồm 3 loại chủ yếu là: Panme đo đường kính ngoài, đường kính trong của trục và đo độ sâu của khe.

Tuy nhiên Panme thường được dùng để đo các kích thước ngoài hay kích thước trong và đo chiều sâu của piston, kích thước của trục khuỷu, phanh đĩa, kích thước xi – lanh và cả độ sâu của lỗ khoan…Hiện nay , loại thước Panme này đang dần trở nên thông dụng hơn so với các loại thước kẹp  khác, Bởi chúng có độ sai số ít hơn khá nhiều.

Ngoài ra khi đo bằng thước Panme, các chi tiết của máy sẽ không bị tác  dụng lực như thước cặp nên có thể ít xảy ra sai số. Chính vì vậy nên khi bạn cần đo những vật thể yêu cầu độ chính xác cao thì nên sử dụng thước Panme này để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Thước đo chiều cao và chiều sâu.

Nói đến các loại thước đo trong cơ khí, bạn không thể không nói đến các loại thước đo về chiều cao và chiều sâu.

Đối với thước đo chiều cao, chúng là một loại dụng cụ đo dùng trong cơ khí. Loại thước này có độ chính xác cao, chúng thường được sử dụng để đo chiều dọc của đối tượng hoặc đánh dấu các khoảng cách thẳng đứng từ các cơ sở của một đối tượng đo. Thước đo chiều cao này thường được sử dụng chủ yếu trong sản xuất, gia công và chế tạo cơ khí.

Còn về thước đo chiều sâu,chúng thường được dùng để đo độ sâu của một chi tiết, hay độ sâu của rãnh, bậc ren trong các chi tiết ở động cơ thiết bị cơ khí…. Loại này đa phần thường không có tính vạn năng, do vậy mà mỗi chi tiết máy khác nhau thì lại phải cần một dụng cụ riêng biệt với nhiều kích cỡ khác nhau.

Các loại thước cơ khí nói ở trên thường có cấu tạo cơ bản tương tự như thước cặp, tuy nhiên chúng chỉ khác ở chỗ là không có mỏ đo cố định mà thay vào đó là mỏ động. Mỏ động của thước cơ khí đo chiều sâu thường là một thanh ngang. Nhưng ở thước đo chiều cao, mỏ động có thể lắp thêm được mũi đo hay mũi vật dấu, Thước chính thường được lắp cố định trên một đế ngang.

 • Đồng hồ so.

Đồng hồ so được coi là một trong những thước đo cơ khí được dùng nhiều trong việc kiểm tra sai lệch các hình dạng hay hình học của chi tiết gia công như: Độ côn, độ cong hay độ ô van,… Đồng thời còn kiểm tra vị trí tương đối giữa các chi tiết lắp ghép với nhau hoặc giữa các mặt trên chi tiết như: Độ song song, độ vuông góc, độ đảo, và độ không đồng trục,.. Đồng hồ so còn được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra hàng loạt kích thước, chi tiết có yêu cầu về độ nhạy cảm cao, nhằm đem lại sự chính xác nhất cho số liệu bằng phương pháp so sánh.

Đồng hồ so thường được gắn vào bên trong đầu đo của thước đo cao, chuyên dùng để đo độ thẳng, độ đảo hướng kính của mặt trong hay thậm chí là độ không song song của rãnh,… Đồng thời đồng hồ so cũng được gắn vào các thiết bị chuyên dụng khác để có thể dùng trong việc kiểm tra mặt phẳng của các ứng dụng ở các ngành công nghiệp, cơ khí hoặc xây dựng,…

Ngoài ra đồng hồ so còn là một dụng cụ trong cơ khí có độ chuẩn xác từ 0.01 mm cho đến 0.001 mm, các loại đồng hồ so điện tử còn có thể đạt độ chính xác ở mức cao hơn.

 • Căn mẫu.

Căn mẫu (hay còn được gọi là căn mẫu chuẩn) là một loại thước đo trong cơ khí hay một loại mẫu chuẩn về chiều dài, có độ chính xác cao, chúng thường được dùng để đo hay hiệu chuẩn hoặc thậm chí là kiểm tra các dụng cụ đo lường, đồng hồ so hoặc sử dụng trong các công việc cần đến kích thước chuẩn và độ chính xác cao. Nói một cách dễ hiểu là căn mẫu chính là một loại thước đo cơ bản để đo trở lại các loại dụng cụ đo lường khác.

Căn mẫu thường có dạng hình khối chữ nhật với hai mặt phẳng đối diện bằng phẳng và song song với nhau, có độ chính xác cũng như độ bóng bề mặt tương đối cao. Căn mẫu thường được chế tạo thành từng bộ theo tiêu chuẩn, mỗi bộ sẽ có nhiều miếng và số miếng của mỗi bộ cũng sẽ tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.

Chất liệu để làm ra được một bộ căn mẫu thường khá đa dạng ví dụ như: thép không gỉ hay sứ ceramic,hay một số chất liệu khác…. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn khi mua căn mẫu dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, các căn mẫu trong một bộ cũng có thể ghép với nhau để tạo ra một căn mẫu mới mang một kích thước mới, đáp ứng được nhiều nhu cầu đo đạc hơn của người tiêu dùng.

Trên đây là một số loại thước đo thường dùng trong cơ khí mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hy vọng rằng với những thông tin có ích ở trên, bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm thước đo phù hợp, hay đơn giản chúng có thể giúp bạn tiếp cận với ngành cơ khí một cách tốt hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Tìm hiểu thước đo sâu Mitutoyo

Tìm hiểu thước đo sâu Mitutoyo
Tìm hiểu thước đo sâu Mitutoyo

Khái niệm:

Thước đo sâu Mitutoyo hay còn được gọi với cái tên là Micrometer theo tiếng hy lạp chúng có nghĩa là loại thước đo cực nhỏ. Ngoài ứng dụng dùng để đo sâu ra thì thước đo chiều sâu hay thước đo ba lỗ chấu còn có thể đo được chiều dài hay đường kính trong thậm chí là đường kính ngoài của những chi tiết hình trụ hay hình ống.

Chúng chủ yếu được dùng với một số loại máy móc cơ kính hay thường dùng để chế biến các vật liệu cần phải có các thông số đo chính xác lên đến hàng milimet. Dựa vào trên quả đo đó mà người ta có thể tính ra được các thể tích hay khối lượng riêng của các vật.

Ứng dụng của thước đo sâu Mitutoyo:

Là loại thước thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, chúng giúp bạn đo đạc được những thông số kỹ thuật vật liệu hay máy móc và thiết bị. Ngoài công dụng đo chính xác thì loại dụng cụ này không có quá nhiều tính vạn năng, chính vì điều đó mà phải chế tạo riêng biệt để có thể ứng dụng khác nhau cụ thể như: Thước cặp du xích Mitutoyo, panme đo ngoài dạng ống, Panme đo trong một chấu… với nhiều kích cỡ khác nhau,…

Cách đo của thước đo sâu Mitutoyo:

Có rất nhiều người thắc mắc và không biết cách đo thước đo sâu Mitutoyo như thế nào. Chính vì vậy mà dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số thao tác cơ bản để mọi người có thể tham khảo và áp dụng theo.

 • Khi sử dụng bất kỳ một loại thước đo nào cũng vậy, trước khi đo bạn cần phải làm sạch tất cả các vật liệu cần đo bằng vải mềm sạch sẽ, và làm sạch khuôn thước đo cơ khí.
 • Nên nới lỏng các ốc vít, các màn hình hiển thị có trong Panme đo ngoài điện tử Mitutoyo, còn với các loại thước đo khác thì bạn chỉ cần làm sạch thang đo là xong.
 • Hãy di chuyển thanh trượt trên nhiều vị trí khác nhau ở phía trước và cả phía sau và bộ phận hiển thị, nút khóa xem có hoạt động tốt hay không.
 • Khi dùng thước đo bạn nên đem gang tay để tránh trường hợp mồ hôi tay chạm vào bề mặt đo, để có thể tránh được sự thiếu chính xác.
 • Cách đọc chỉ số của thước đo sâu Mitutoyo:

Với các loại thước đo màn hình điện tự thì khi đo kết quả của chúng sẽ được hiển thị sẵn ngay trên màn hình, riêng đối với các loại thước đo thông thường nếu muốn đọc được kết quả đo bạn cần phải dựa vào những vạch trên thang đo.

 • Khi đo xem vạch “0” của thước chính và đọc phần nguyên.
 • Vạch đo đầu kẹp trên thước phụ ngay tại phần trung nhau.
 • Lấy 2 giá trị trên cộng lại bạn sẽ ra được kết quả đã đo được.
 • Một số lưu ý khi đo đối với thước đo sâu Mitutoyo:

Một vài lưu ý về cách đo thước sâu Mitutoyo mà chúng tôi nghĩ bạn cần phải nắm rõ. Tuyệt đối không nên đo khi vật đang quay, không đo trên các diện tích bề mặt thô bẩn, không ép hay tì mạnh lên thân đo, Cần giữ gìn và bảo quản thước đo để có thể tránh được bụi bẩn hay đặc biệt là bụi đá mài, dung dịch tới để tránh tạo ra hao mòn mặc dù thân thước đã được sơn một lớp chống gỉ sét và được làm từ hợp kim  của kim loại cứng tránh được ăn mòn.

Một loại thước đo điều giống như nhau, chính vì vậy ngay sau khi làm xong bạn cần phải lau chùi sạch sẽ và cẩn thận, đặc biệt nên thường xuyên bôi dầu hay mỡ để duy trì sản phẩm được lâu dài.

METROTECH – chuyên cung cấp thước đo sâu uy tín, chất lượng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Việc lựa chọn đơn vị  cung cấp uy tín về các loại thước đo sâu chất lượng nói riêng và các thiết bị- dụng cụ phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng,chính hãng có liên quan tới các loại thước đo sâu uy tín hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì METROTECH chắc chắn  sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline