Thước kẹp là một dụng cụ đo cần thiết và không thể thiếu trong các ngành kỹ thuật, thiết bị này giúp tăng hiệu quả cho công việc cũng như đảm bảo tính chính xác nhất cho sản phẩm, công trình,…Để hiểu hơn về thiết bị này, METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thước kẹp đến quý khách hàng.

THƯỚC KẸP LÀ GÌ ?

Thước kẹp là gì
Thước kẹp là gì

Thước kẹp hay còn được gọi với tên khác là thước cặp, là một dụng cụ đo đa chức năng dùng để đo khoảng cách, kích thước bên trong và kích thước bên ngoài cũng như độ sâu của các vật dụng, đo được cả các vật có hình hộp, hình trụ hay hình trụ rỗng,… Thước kẹp có rất nhiều công dụng, phạm vi đo rộng, có tính chính xác cao, dễ dàng sử dụng, giá thành của thước kẹp lại rẻ nên nó được tin dùng và ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như xây dựng, cơ khí, chế tạo máy móc,…

CÁCH PHÂN LOẠI THƯỚC KẸP

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thước kẹp, những loại khác nhau sẽ đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau, nên dựa vào các yếu tố sau mà người ta có thể phân loại thước kẹp:

Phân loại dựa vào đặc điểm cấu tạo

Phân loại dựa vào đặc điểm cấu tạo
Phân loại dựa vào đặc điểm cấu tạo

Dựa vào đặc điểm cấu tạo, mà người ta phân làm 3 loại:

 • Thước kẹp đồng hồ: là loại thước kẹp dùng để đo và các kết quả đo sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ số.
 • Thước kẹp cơ khí: dùng để đo và kết quả được hiển thị trên vạch cơ khí, vạch cơ khí này được khắc trên thước.
 • Thước cặp điện tử: là thước hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ điện tử, đây cũng là loại hiện đại nhất.

Phân loại dựa theo tính chính xác

Phân loại dựa theo tính chính xác
Phân loại dựa theo tính chính xác

Thước kẹp được phân loại dựa theo tính chính xác của kết quả đo thì có thể phân loại thành các loại sau:

 • Thước kẹp 1/10, thước này có nghĩa là cho ra kết quả chính xác tới 0.1mm.
 • Thước kẹp 1/20, thước này đo kích thước chính xác tới 0.05mm.
 • Thước kẹp 1/50 đo kết quả chính xác tới 0.02mm.

Phân loại dựa theo khoảng đo

Phân loại dựa theo khoảng đo
Phân loại dựa theo khoảng đo

Ngoài hai cách phân loại đã nêu trên, chúng ta cũng có thể phân loại thước kẹp dựa theo giới hạn đo của nó. Giới hạn đo của thước có thể lần lượt là 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm,… Khoảng cách giữa mỗi vạch là 1mm, giúp cho công việc theo dõi kết quả dễ dàng.

CẤU TẠO CỦA THƯỚC KẸP

Cấu tạo của thước kẹp
Cấu tạo của thước kẹp

Thước kẹp có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Mỏ đo ngoài.
 • Mỏ đo trong.
 • Vít giữ.
 • Bộ phận di động.
 • Thước chính.
 • Thước phụ.
 • Thân thước.
 • Thanh đo độ sâu.

CÔNG DỤNG CỦA THƯỚC KẸP

Công dụng của thước kẹp
Công dụng của thước kẹp

Thước kẹp có thể dùng để đo được kích thước ngoài cũng như đo được kích thước trong của các chi tiết oqr lỗ vì vậy, hiện nay, thước kẹp có công dụng cực kỳ đa dạng trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc:

Thước kẹp được sử dụng nhiều nhất là trong ngành công nghiệp chế tạo máy móc, cơ khí,… bởi khả năng đo chính xác các chi tiết máy, các chi tiết cơ khí của thước kẹp nhue đo đường kính trong, đường kính ngoài của các loại ống thép, ống nhựa, ống nhựa PVC hay thép tròn,… Đối với ngành thiết kế nội thất và xây dựng, thì thước kẹp được dùng để đo các chi tiết gỗ, phụ kiện, đồ dùng nội thất,… đáp ứng được yêu cầu thi công đòi hỏi độ chính xác cao.

Hiện nay, thước kẹp ngày càng được cải tiến mới, với sự ra đời của thước kẹp điện tử thì các kết quả đo được hiển thị ngay trên màn hình LCD của thước giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian đọc kết quả cũng như cho ra kết quả chính xác một cách nhanh chóng nhất từ đó mà tiến độ công việc được đẩy nhanh hơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THƯỚC KẸP

Hướng dẫn sử dụng thước kẹp
Hướng dẫn sử dụng thước kẹp

Với những người chưa từng tiếp xúc với loại thước kẹp này, để có thể nhanh chóng sử dụng được, cần lưu ý rằng:

 1. Trước khi tiến hành đo, cần phải làm sạch bề mặt của chi tiết cần đo.
 2. Sau đó kiểm tra xem thước đã về vạch 0 chính xác chưa.
 3. Khi đo phải luôn giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo.
 4. Trường hợp phải lấy thước ra khỏi vị trí đo thì phải vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Đo kích thước ngoài

Khi đo kích thước ngoài của các chi tiết, cần làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Nới lỏng vít kẹp sau đó di chuyển mỏ kẹp, đo kích thước ngoài trên hàm di động với kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.

Bước 2: Áp mỏ kẹp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó tiến hành di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ kẹp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo, đảm bảo tiếp xúc của hàm kẹp vuông góc với kích thước cần đo.

Bước 3: Siết chặt vít kẹp rồi lấy thước ra khỏi chi tiết, sau đó đọc kết quả đo.

Đo kích thước lỗ

Đối với việc đo kích thước lỗ, thì cũng cần thực hiện qua 3 bước:

Bước 1: Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ kẹp đo kích thước lỗ trên hàm di động với kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết cần đo.

Bước 2: Áp mỏ kẹp hàm cố định vào mặt chuẩn của chi tiết cần đo, tiến hành di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ kẹp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt của chi tiết cần đo.

Bước 3: Sau đó siết chặt rồi vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước đo được.

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ SAU KHI ĐO BẰNG THƯỚC KẸP

Cách đọc kết quả sau khi đo bằng thước kẹp
Cách đọc kết quả sau khi đo bằng thước kẹp

Sau khi đo, việc tiếp theo phải làm tất nhiên là việc đọc kết quả đã đo được. Việc đọc kết quả trên thước kẹp tưởng chừng như là việc khá đơn giản nhưng lại làm nhiều người không khỏi lúng túng trong làn đầu đo. Đối với thước kẹp điện tử, thì dễ dàng hơn vì kết quả đo đã được hiển thị trên màn hình. Nhưng đối với thước kẹp cơ khí và thước kẹp đồng hồ thì bạn nên tham khảo hướng dẫn cách đọc kết quả đo sau:

 • Đọc phần nguyên: Vạch 0 có trên thanh du xích trùng với vị trí nào của thước chính, thì bạn chỉ việc đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính.
 • Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích trùng với vạch của thước chính thì đọc phần lẻ bằng cách đếm những vạch đo từ 0 đến vị trí trùng sau khi đếm được bao nhiêu thì lấy số đã đếm được nhân với 0.05.

CÁC LOẠI THƯỚC KẸP CHẤT LƯỢNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Thước kẹp điện tử Insize 1108- 150

Thước kẹp điện tử Insize 1108- 150
Thước kẹp điện tử Insize 1108- 150

Thước kẹp điện tử Insize 1108-150, hoạt động bằng pin CR2032 nên có tính di động cao, có thể đo đường kính trong, đường kính ngoài, độ sâu và chiều dài của chi tiết. Các kết quả đo hiển thị lên màn hình LCD nên việc đọc kết quả được dễ dàng mà không cần phải tính toán. Thước kẹp điện tử Insize 1108- 150 được làm bằng thép không gỉ, có chức năng tự động tắt nguồn giúp tiết kiệm pin, vỏ hộp bằng nhựa cứng, chắc chắn dễ dàng mang\ đến nơi làm việc.

Thước kẹp điện tử 1108-150 có dải đo từ 0 đến 150 mm, có độ sai số ± 0.03mm, vì vậy cho ra kết quả đo chính xác tuyệt đối. Đây là thiết bị đo chính xác được dùng trong các ngành công nghiệp và cơ khí chế tạo máy móc, gia công kim loại… Loại thước kẹp này còn có thể kết nối được với máy tính qua cổng USB.

Thước kẹp cơ Insize 1205- 200s

Thước kẹp cơ Insize 1205- 200s
Thước kẹp cơ Insize 1205- 200s

Thước kẹp cơ Insize 1205-200s có thể thực hiện được nhiều phép đo khác nhau như đo kích thước đường kính bên ngoài, đường kính bên trong và đo độ sâu của chi tiết. Thước có độ chính xác cao lớn hơn ± 0.03mm. Thước kẹp cơ Insize có thiết kế nhỏ gọn với chiều dài của thân thước là 290mm, chiều dài của mỏ cặp là 50mm, nên người dùng có thể dễ dàng di chuyển đến bất kỳ đâu để thực hiện công việc đo lường

Thước kẹp đồng hồ Insize 1312- 150A

Thước kẹp đồng hồ Insize 1312- 150A
Thước kẹp đồng hồ Insize 1312- 150A

Thước kẹp đồng hồ Insize 1312-150A là dụng cụ đo cho ra kết quả tương đối chính xác, được áp dụng nhiều trong các ngành cơ khí chế tạo, nhựa, gỗ hay nhôm kính,… Thước kẹp đồng hồ Insize 1312- 150A có thiết kế nhỏ gọn với dải đo dài đến 150mm, giúp thực hiện nhiều công việc đo lường khác nhau,thước sử dụng đồng hồ cơ để hiển thị kết quả đo giúp cho bạn có thể đọc số liệu một cách dễ dàng hơn.

CÁCH BẢO QUẢN THƯỚC KẸP

Cách bảo quản thước kẹp
Cách bảo quản thước kẹp

Cũng như các dụng cụ khác, thước kẹp cũng cần được bảo quản để kéo dài tuổi thọ và duy trì sự chính xác của thước kẹp, trong việc bảo quản cần phải chú ý những điều sau:

 • Không dùng thước kẹp để đo các vật dụng đang quay.
 • Không đo các chi tiết thô và bẩn.
 • Không được ép mạng hai mỏ đo vào vật đo.
 • Luôn giữ thước kẹp sạch sẽ, không có bụi bẩn bám vào.
 • Đọc giá trị đo khi thước đang đo, không nên lấy thước ra rồi mới đọc trị số đo.
 • Sau khi sử dụng xong, thước kẹp nên được đặt vào đúng vị trí ở trong hộp, không được để thước chồng lên các vật khác hoặc bị chồng lên.
 • Sau mỗi lần sử dụng xong nên lau chùi thước với khăn sạch và bôi dầu mỡ.
 • Kiểm định và hiệu chuẩn thước kẹp định kỳ để đảm bảo thước kẹp luôn cho ra giá trị đo chính xác nhất.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU THƯỚC KẸP NỔI TIẾNG

Thước kẹp Mitutoyo

Thước kẹp Mitutoyo
Thước kẹp Mitutoyo

Thước kẹp Mitutoyo là thương hiệu của Nhật Bản, Mitutoyo là loại thước kẹp nổi tiếng toàn thế giới về thiết bị đo lường, được chế tạo từ thép không gỉ có độ bền cao, dễ dàng sử dụng giúp việc đo lường các chi tiết, thiết bị trở nên chính xác, nhanh chóng hơn. Thước kẹp Mitutoyo có nhiều tính năng ưu việt như khả năng chống nước tốt, chống bám bụi bẩn, chịu được bất cứ điều kiện thời tiết nào cũng được.

Thước kẹp Asaki

Thước kẹp Asaki
Thước kẹp Asaki

Thước kẹp Asaki là loại thước kẹp được sản xuất với dây chuyền công nghệ từ Nhật Bản. Làm bằng chất liệu không gỉ cứng cáp, chống va đập, chống sốc, chống bị mài mòn và chống sự oxy hoá,… giúp gia tăng giá trị sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho loại thước kẹp này. Thước kẹp Asaki, chịu được mọi điều kiện môi trường khác nhau mà không lo ngại bị hỏng, từ đó giúp người dùng thuận tiện mang đi nhiều nơi. Chất liệu inox có khối lượng siêu nhẹ, dễ thao tác, đảm bảo công việc trong các ngành xây dựng, cơ khí, lắp ráp, chế tạo máy móc được diễn ra trơn tru và đạt được độ chính xác cao.

Thước kẹp Ampe

Thước kẹp Ampe
Thước kẹp Ampe

Thước kẹp Ampe hay còn được gọi là máy đo vạn năng kĩ thuật số dạng kẹp Ampe kế đa năng, được dùng để đo kích thước của các chi tiết, vật dụng và có thể kiểm tra điện, kiểm tra vôn kế trên ô tô. Là một thiết bị rất hiện đại, có thể hiển thị thông số trên màn hình LCD, cho ra kết quả dễ đọc cũng như thuận tiện khi sử dụng.

Thước kẹp điện tử Absolute

Thước kẹp điện tử Absolute
Thước kẹp điện tử Absolute

Thước cặp điện tử Absolute là loại thước kẹp thuộc dòng cao cấp với độ chính xác ± 0.01mm. Phần vỏ ngoài của thiết bị được làm bằng kim loại, phần thân được làm bằng inox có khối lượng nhẹ chịu được áp lực cao và chống gỉ .

Thước kẹp Total

 Thước kẹp Total
Thước kẹp Total

Thước kẹp Total là là loại thước kẹp hoạt động bằng điện, các thông số của thước kẹp Total được hiển thị trên màn hình nên có thể nhanh chóng đọc được kết quả hơn so với các loại thước kẹp khác. Với kiểu dáng nhỏ gọn, thao tác nhanh và sỡ hữu hệ thống đo lường hiện đại nên kết quả đo đảm bảo được chính xác, giúp cho người dùng hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Thước kẹp Berrylion

Thước kẹp Berrylion
Thước kẹp Berrylion

Thước kẹp Berrylion là loại thước kẹp được làm bằng chất liệu siêu bền, không gỉ, chịu được các va đập mạnh, có tính năng chống sốc, chống mài mòn nên được người tiêu dùng tin dùng và lựa chọn. Thước kẹp Berrylion có thể làm việc được ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau, đo được kích thước bên ngoài lẫn bên trong của các chi tiết một cách chính xác và nhanh chóng, giúp tối ưu hóa công việc, đem lại hiệu suất cao.

METROTECH – NƠI CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM THƯỚC KẸP CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Đại lý cung cấp các dòng thước kẹp chất lượng, METROTECH cam kết đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm thật tốt về sản phẩm này, liên hệ ngay với METROTECH để được tư vấn miễn phí và đặt mua sản phẩm:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00.
Zalo
Hotline