Tìm hiểu đồng hồ so điện tử mitutoyo và hướng dẫn sử dụng đồng hồ so điện tử mitutoyo đúng cách

Tìm hiểu đồng hồ so điện tử mitutoyo và hướng dẫn sử dụng đồng hồ so điện tử mitutoyo đúng cách

Đồng hồ so ( hay đồng hồ so điện tử) là một trong những thiết bị đo đang rất phổ biến, chúng được sử dụng chủ yếu để đo độ thẳng, độ phẳng, độ đảo mặt đầu, đo độ đảo hướng kính của mặt trong và thậm chí là đo độ không song song của rãnh…. Vậy chúng được định nghĩa như thế nào? Và việc sử dụng đồng hồ so điện tử nói chung cũng như cách sử dụng đồng hồ so điện tử mitutoyo sao cho đúng? Cùng tìm hiểu tất tần tận những thông tin cơ bản đó ngay dưới bài viết này nhé.

Đồng hồ so là gì?

Đồng hồ so là gì?
Đồng hồ so là gì?

Đồng hồ so là một thiết bị dùng để gắn vào đầu đo của thước đo. (Nếu cần rà độ phẳng theo chiều dọc) hoặc các thiết bị khác để có thể hỗ trợ vào việc kiểm tra mặt phẳng. Ngoài ra chúng còn được dùng để so sánh các vị trí với nhau hay với các  điểm chuẩn có độ nhạy cảm cao, dùng để kiểm tra độ sai lệch của các hình dạng, hình học và các vị trí của một số chi tiết như: Độ côn, độ đảo, đo độ phẳng, độ vuông góc hay đo độ không đồng trục… Chúng thường đo một cách chính xác nhất với thời gian nhanh chóng. Thường được ứng dụng nhiều trong các ngành như: Công nghiệp, cơ khí và xây dựng.

Phân loại đồng hồ so

Phân loại đồng hồ so
Phân loại đồng hồ so

Dựa vào cấu tạo và phạm vi đo mà đồng hồ so được phân loại gồm:

 • Đồng hồ so cơ khí.
 • Loại chuẩn: Với phạm vi đo 0 – 1 mm, 1-5 mm, 1-10 mm. Và có độ chia là 0,001 mm; 0,01mm .
 • Loại đo lớn: Với phạm vi đo là 20mm, 30mm , 50mm, 100mm. Và độ chia là 0,01mm 
 • Loại chân cặp
 • Đồng hồ so điện tử.

So với đồng hồ đo cơ khí thì đồng hồ đo điện tử được trang bị thêm nhiều chức năng như:

 • Chọn độ chia và phạm vi đo được đổi từ mm sang inch.
 • Lựa chọn giữa đo tuyệt đối và đo khác biệt hoặc chỉnh “0” ở bất kỳ vị trí nào ngay trong phạm vi đo.
 • Cho trước trị số dung sai và cả hướng đo.
 • Có thêm chức năng là lưu trữ các trị số đo hiện thời, trị số lớn nhất và trị số nhỏ nhất.
 • Đưa ra dữ liệu để có thể xử lý được số liệu đo.
 • Hiển thị bằng hình các vị trí dung sai ở tháng vạch kẻ.

Cấu tạo chung của đồng hồ so

Cấu tạo chung của đồng hồ so
Cấu tạo chung của đồng hồ so

Về phần cấu tạo: Đồng hồ so gồm có những bộ phận cụ thể như: Mặt số, kim, vít hãm, vỏ, vành, tay cầm, kim chỉ số vòng, thanh đo, đầu đo, ống dẫn thanh đo,.. và nhiều bộ phận khác để cùng tạo ra được một đồng hồ so.

Cách sử dụng đồng hồ so mitutoyo đúng cách

Cách sử dụng đồng hồ so mitutoyo đúng cách
Cách sử dụng đồng hồ so mitutoyo đúng cách

Sau đây là một số cách sử dụng đồng hồ so mitutoyo đơn giản nhất dù có bạn không phải là dân chuyên nghiệp vẫn có thể sử dụng được chúng một cách hiệu quả: 

Hướng dẫn đặt đồng hồ: Bạn cần phải xác định được vị trí của những chi tiết cần đo để từ đó có thể đặt vị trí sao cho thích hợp nhất. Nên điều chỉnh vị trí của đồng hồ với chi tiết cần đo sao cho các thanh đo được đặt vuông góc với bề mặt của chi tiết.

Hướng dẫn đọc số liệu đã đo được: Khi nhìn vào đồng hồ so số liệu sẽ được đọc dựa trên kim chỉ tăng dần theo chiều của kim đồng hồ. Kim nhỏ thường chỉ số nguyên mm và kim lớn chỉ số phần trăm mm.

Đối với các đồng hồ điện tử thì số liệu sẽ được hiển thị chi tiết ngay trên bền mặt điện tử, giúp chúng ta không cần nhìn theo số kim chỉ.

Bảo quản đồng hồ so mitutoyo

Trong quá trình sử dụng sản phẩm chúng ta cần nên lưu ý hay để tâm đến việc bảo quản, có như vậy đồng hồ so mới có thể sử dụng được lâu bền trong thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo về độ chính xác cao:

 • Bạn nên nhẹ tay trong suốt quá trình sử dụng, tránh va đập hay tác động một lực mạnh lên đồng hồ.
 • Không nên dùng tay ấn vào que đo hay kim chỉ.
 • Tránh cất giữ đồng hồ so mitutoyo ở những nơi ẩm thấp, bởi chúng có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đồng hồ.
 • Không được tự động tháo lắp bất kỳ chi tiết nào của đồng hồ trong suốt quá trình sử dụng.

Những phương pháp đo cơ bản khi đo bằng đồng hồ so

Dưới đây là một số phương pháp đo cơ bản dùng khi đo bằng đồng hồ so:

 • Phương pháp đo so sánh:

Là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất bởi một số lý do cụ thể sau: Do giới hạn đo của đồng hồ so thường rất nhỏ (0÷10 ;0÷5; 0÷2 mm) nên khi đo chi tiết có kích thước ở giới hạn lớn hơn giới hạn đo của đồng hồ thì ta cần phải dùng phương pháp so sánh với mẫu.

Trong sản xuất hàng khối để có thể tăng tốc độ đo kiểm tra người ta cũng thường dùng phương pháp đo so sánh này.

Cách đo so sánh: Ta kẹp đồng hồ đo trên đế, điều chỉnh theo khối căn mẫu có kích thước bằng với kích thước danh nghĩa của chi tiết kiểm tra. Sau đó xác định sai lệch của chi tiết, tính toán kích thước thực của chi tiết theo dấu và trị số sai lệch.

Ưu điểm của phương pháp đo so sánh này là giảm sai số do điều kiện đo gây ra cụ thể như: Sai số do nhiệt độ, sai số do lực đo hay sai số lắp ráp, sai số chế tạo và cuối cùng là sai số chủ quan do người quan sát.

 • Phương pháp đo tuyệt đối:

Lad phương pháp đo cho phép đầu đo tiếp xúc với bàn máp, chỉnh đồng hồ đo về chỉ số 0 sau đó đưa các chi tiết vào đo. Số chỉ trên đồng hồ sẽ là kích thước tuyệt đối của các chi tiết.

Ví dụ cụ thể về một số phương pháp đo:

 • Đo độ đảo là phương pháp đo dựa vào hiệu số lớn nhất giữa các số chỉ thị của đồng hồ khi chi tiết quay một vòng.
 • Kiểm tra độ không song song bằng cách: Đặt đầu đo lên chi tiết, dịch chuyển những chi tiết đó trên bàn máp sau đó quan sát chỉ số của đồng hồ để xác định độ song song.

Lưu ý: Phải kiểm tra độ ổn định của chỉ số đồng hồ so bằng cách nâng thanh đo và thả cho chúng rơi tự do số đọc không được khác nhau quá 0,5 vạch chia

Những lưu ý cần biết khi sử dụng đồng hồ so

Dưới đây sẽ là một số  lưu ý mà bạn cần phải biết khi sử dụng đồng hồ đo:

 • Khi đo độ đảo hay đo độ đảo mặt đầu, người ta thường hay cần các thiết bị đo với trị số độ rơ lúc ngược chiều càng nhỏ càng tốt.
 • Có thể tránh trị số độ rơ lúc ngược chiều bằng cách ví dụ như: Chỉ đo khi trục đi ra. Vì như thế các đồng hồ đo cơ khí và cả các thiết bị đo với đòn tiếp xúc cũng sẽ thích hợp.
 • Tuyệt đối không được tra dầu hay bôi mỡ vào trục đo.

METROTECH – đơn vị cung cấp đồng hồ so mitutoyo uy tín, chất lượng mà bạn nên lựa chọn

Việc lựa chọn đơn vị  cung cấp uy tín về các đồng hồ so điện tử mitutoyo chất lượng  nói riêng và các thiết bị- dụng cụ phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng,chính hãng có liên quan tới các loại đồng hồ so điện tử mitutoyo hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì METROTECH chắc chắn  sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline