Máy đo độ mặn là gì và hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn là gì và hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ mặn

Bạn đã bao giờ thắc mắc và tự đặt ra cho mình những câu hỏi chẳng hạn như: Độ mặn là gì? Máy đo độ mặn hoạt động ra sao? Chúng được phân loại như thế nào? Cách sử dụng như thế nào đối với máy đo độ mặn? Việc bảo quản và cách sử dụng máy đo độ mặn ra sao? Nơi nào cung cấp dụng cụ đo độ mặn uy tín và chất lượng.Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc mà trước giờ bạn tìm kiếm.

Tìm hiểu về độ mặn và máy đo độ mặn

Độ mặn hay còn được gọi nôm na là hàm lượng muối hòa tan trong nước rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những sinh vật có trong nước.Trong việc nuôi trồng thủy hải sản , người ta thường phải đo độ mặn để xác định rằng độ mặn đó phù hợp với từng loại hải sản khác nhau nhằm đảm bảo chúng có thể phát triển một cách tốt nhất.

Vậy người ta sử dụng vật dụng hay dụng cụ gì để có thể đo được độ mặn? việc sử dụng máy ra sao? Nào hãy cùng xem hết bài viết này nhé.

Độ mặn là gì?

Độ mặn là gì?
Độ mặn là gì?

Độ mặn hay còn gọi là độ muối được ký hiệu là S‰ (Là chữ viết tắt của Salinity) là tổng lượng (được tính theo gram) của các chất đã hòa tan chứa trong 1kg nước.

Độ mặn là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định được nhiều khía cạnh của cả hóa học lẫn nước tự nhiên  và các quá trị sinh học bên trong của nó. và chúng là một biến trạng thái nhiệt động lực kết hợp cùng với áp suất và nhiệt độ để chi phối các đặc tính vật lý như khả năng nhiệt của nước và cả mật độ

Máy đo độ mặn là gì?

Máy đo độ mặn là một thiết bị quang học được sử dụng để đo độ mặn, thiết bị này giúp người dùng cố định được việc đo lường và cho ra được những kết quả chính xác về độ mặn.

Người ta thường dùng những chiếc máy này trong các ngành nông nghiệp như: độ mặn của nước, đất trồng hay nước biển… hoặc thậm chí có thể dùng chúng để đo độ mặn của nước mắm, muối trong việc sản xuất công nghiệp.

Phân loại chung máy đo độ mặn

Dựa vào cấu tạo nguyên lý hoạt động chung của máy đo độ mặn mà chúng được phân loại thành 3 dụng cụ đo chủ yếu đó là: Khúc xạ kế, Tỷ trọng kế và cuối cùng là máy đo độ mặn kỹ thuật số.

Khúc xạ kế: 

Khúc xạ kế
Khúc xạ kế
 • Khúc xạ kế được biết tới là dụng cụ đo độ mặn dựa trên nguyên lý khúc xạ của ánh sáng. chức năng chính của chúng là dùng để đo nồng độ % của muối Nacl có ở trong nước.
 • Chúng được phân thành 2 loại khúc xạ kế phổ biến là: cơ học và kỹ thuật số.

Tỷ trọng kế

 • Ưu điểm chính của thiết bị đo này là có kích thước nhỏ gọn, có kích thước và các dạng thang đo khác nhau vô cùng đa dạng. là thiết bị đo độ mặn có khả năng đo ion Natri và ion Chloride mang điện tích dương và điện tích âm đang di chuyển tự do trong nước để từ đó có thể kiểm soát và đưa ra những giải pháp nhằm duy trì được độ mặn thích hợp .
 • Thiết bị này được dùng chủ yếu trong việc đo độ mặn cho các ao nuôi trồng thủy hải sản là chính.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số

Máy đo độ mặn kỹ thuật số là dụng cụ đo độ mặn có độ chính xác cao nhất và chúng thường  được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điển hình như: Sản xuất thủy sản, nước mắm và các phụ gia thực phẩm khác.

Hướng dẫn sử dụng các dụng cụ đo độ mặn phổ biến

Khúc xạ kế

Đối với khúc xạ kế cơ học thì nguyên lý hoạt động của dụng cụ này là dựa theo các nguyên tắc ánh sáng có vận tốc khác nhau chúng phụ thuộc vào tỷ trọng của môi trường truyền qua nó. Ánh sáng được truyền đi nhanh hơn với điều kiện là môi trường ít dày đặc. Khi truyền từ môi trường này sang môi trường khác thì ánh sáng sẽ bị quay đi một góc và tia sáng bị khúc xạ trên sẽ được hiển thị ngay trên thang đo của khúc xạ kế.

Chúng được thực hiện theo các bước đo sau:

 • Bước 1: nhỏ vào đầu trên của khúc xạ kế vài giọt nước muối( hoặc  nước có chứa muối). phải đảm bảo chúng được nhỏ đều đến khi không còn bọt khí thì kết quả đo của bạn sẽ chính xác hơn.
 • Bước 2: Đậy nắp trên lăng kính lại.
 • Bước 3: Bạn nên điều chỉnh đi- ốp sao cho chúng phù hợp với mắt người đọc.
 • Bước 4: xem và đọc số vạch chuyển màu có trên ống ngắm. 

Riêng đối với khúc xạ kế kỹ thuật số này thì chúng được bổ sung thêm chức năng bù trừ nhiệt độ với các mẫu cần đo nên loại khúc xạ này luôn cho ra những kết quả nồng độ muối với độ chính xác tương đối cao.

Các bước thực hiện đo như sau:

 • Bước 1: Nhỏ những mẫu nước cần đo lên lăng kính hoặc buồng chứa mẫu.
 • Bước 2: Nhấn nút Start trên máy đo và tiến hành đo.
 • Bước 3: Xem và đọc kết quả đã đo được.

Nếu muốn thực hiện thêm những mẫu khác thì bạn nên ấn phím Zero để đưa giá trị về lại vị trí ban đầu sau đó tiến hành lại các bước như trên.

Tỷ trọng kế

Tỷ trọng kế
Tỷ trọng kế

Dưới đây là những bước giúp bạn sử dụng dụng cụ đó.

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị tỷ trọng kế, xô có chiều cao từ 25-30cm.
 • Bước 2: Mở nắp tỷ trọng kế lưu ý: nên mở theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và làm với thao tác nhẹ nhàng để tránh thiết bị trầy xước và dẫn tới hư hỏng.
 • Bước 3: Lấy tỷ trọng ra khỏi hộp đựng và lâu lại chúng bằng nước cần đo độ mặn nên nhớ khi lấy tỷ trọng kế phải lấy theo chiều thẳng đứng và luôn luôn phải làm với thao tác nhẹ nhàng.
 • Bước 4: Đổ đầy nước vào xô đã chuẩn bị từ trước. Nước phải được lấy ở tầng giữa của ao để luôn đảm bảo được độ chính xác.
 • Bước 5: lấy lượng nước cần kiểm tra đổ đầy vào ống đong.
 • Bước 6: Cầm tỷ trọng kế theo chiều hướng thẳng đứng, xoay chúng ngược- xuôi theo hình tròn và sau đó bỏ vào hộp đo để nước chảy từ từ ra ngoài và đợi vài phút để tỷ trọng kế được ổn định lại.
 • Bước 7: quan sát chúng theo hướng ngang để xem mực nước trùng với vạch nào trên thân của tỷ trọng kế, sau đó đọc và ghi lại kết quả đấy.
 • Bước 8: Cần lấy tỷ trọng kế ra khỏi lọ đo, rửa sạch lại chúng và hộp đo bằng nước sạch và đem lau khô.Sau đó đặt lại tỷ trọng kế vào hộp theo đúng với vị trí và hình dáng ban đầu.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số

Máy đo độ mặn kỹ thuật số
Máy đo độ mặn kỹ thuật số

Đối với máy đo độ mặn kỹ thuật số việc đo được thực hiện bởi các bước sau:

 • Bước 1: Nhúng điện cực của máy vào những mẫu nước cần đo.
 • Bước 2: Nhấn nút bật máy ngay trên màn hình để được hiển thị nhiệt độ, độ mặn và cả tỷ trọng.
 • Đọc kết quả đã đo được đang hiển thị trên màn hình. 

Những lưu ý chung khi bảo quản và sử dụng máy đo độ mặn

Để sử dụng và bảo quản dụng cụ đo một cách tốt nhất để đạt hiệu quả nhất bạn cần lưu ý những cách bảo quản và sử dụng sau:

Lưu ý khi bảo quản

 • Nên bảo quản các dụng cụ đo độ mặn trong hộp được kèm theo khi mua và đặt chúng tại nơi thoáng mát, nên hạn chế tiếp xúc nhiệt độ, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh độ ẩm .
 • Cần đặt xa tầm tay của trẻ nhỏ và không được tiếp xúc với nước.

Lưu ý khi sử dụng

 • Tuyệt đối không được làm ướt dụng cụ khi đang trong quá trình đo.
 • Màn hình chỉ xuất hiện màu trắng khi đo dung dịch có nồng độ muối quá cao.
 • Dùng tua vít hiệu chỉnh làm sao cho các vạch phân cách của chúng về vị trí 0.000, Nếu vạch phân cách nằm ở 2 vùng xanh trắng không nằm ở vị trí 0.000.
 • Tua vít hiệu chỉnh sau khi sử dụng xong phải được đậy bằng nắp nhựa và tránh độ ẩm tuyệt đối.
 • Riêng đối với khúc xạ kế bạn không nên hiệu chuẩn khi chưa thật sự cần thiết.

METROTECH – Nơi cung cấp dụng cụ đo độ mặn uy tín, chất lượng

METROTECH hiện đang cung cấp các sản phẩm dụng cụ đo độ mặn từ các thương hiệu uy tín như Horiba, Hanna,..với các cam kết sau:

1️⃣ Sản phẩm mà METROTECH cung cấp luôn được đảm bảo chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận cần thiết.

1️⃣ Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn kịp thời và tư vấn chính xác để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

1️⃣ Chế độ bảo hành đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy cho sản phẩm.

1️⃣ Đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất.

1️⃣ Nếu bạn ở xa, METROTECH sẽ có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy đinh của METROTECH.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, dụng cụ thí nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline