Đồng hồ so dạng chân gập

Cấu tạo đồng hồ so mà bạn nên biết?

Cùng với các sản phẩm thước cặp và panme, thì đồng hồ so giúp chúng ta kiểm tra độ chính xác của các phôi và các chi tiết của thiết bị máy móc một cách nhanh chóng. Hãy cùng Metrotech tìm hiểu về những mẫu đồng hồ so nổi bật nhất và cấu tạo đồng hồ so thông qua bài viết sau.

CẤU TẠO ĐỒNG HỒ SO CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Đồng hồ so là gì?

Đồng hồ so là một trong những thiết bị đo cơ khí được sử dụng phổ biến và là dụng cụ không thể thiếu trong lĩnh vực gia công cơ khí chế tạo máy.

Đồng hồ so là dụng cụ dùng để gắn vào đầu đo của thước đo độ cao (nếu cần rà độ phẳng theo chiều dọc) hoặc các thiết bị khác để hỗ trợ trong việc kiểm tra mặt phẳng. Chúng thường sẽ được kết hợp với chân đế đồng hồ so.

Đồng hồ so là gì?
Đồng hồ so là gì?

Ngoài ra còn được dùng để so sánh các vị trí với nhau hoặc với các điểm chuẩn có độ nhạy cảm cao, kiểm tra độ sai lệch của hình dạng, hình học và vị trí của chi tiết như: vuông góc, độ song song, độ đảo, đo độ phẳng, độ không đồng trục… Để đo được một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Thường được ứng dụng nhiều cho các ngành công nghiệp, cơ khí và xây dựng.

Xem thêm một số loại đồng hồ so:

Đồng hồ so Mitutoyo 0.001

Đồng hồ so Mitutoyo

Cấu tạo của đồng hồ so

Cấu tạo của đồng hồ so
Cấu tạo của đồng hồ so

Cấu tạo đồng hồ so cơ bản sẽ gồm có:

 • Mặt số.
 • Kim đo.
 • Vít hãm.
 • Vỏ, vành.
 • Tay cầm.
 • Kim chỉ số vòng.
 • Thanh đo, đầu đo.
 • Ống dẫn hướng thanh đo.
 • Và một số bộ phận cấu thành khác.

CÁCH PHÂN LOẠI THEO CẤU TẠO ĐỒNG HỒ SO

Dựa vào cấu tạo đồng hồ so, ta phân chia đồng hồ so thành các dạng như sau:

Dạng đồng hồ so cơ khí

– Loại tiêu chuẩn: Đầu đo và trục đo không cố định ở một chỗ, có thể di chuyển trượt lên hoặc xuống. Bên trên vạch đo có chia giao động từ 0,01mm – 0,002mm. Phạm vi đo có thể đo từ 0 – 1mm hoặc 1 – 5mm hoặc 1 – 10mm.

Đồng hồ so loại tiêu chuẩn
Đồng hồ so loại tiêu chuẩn

– Loại lớn: Phạm vi đo lớn hơn các loại đồng hồ so cơ khí khác như đúng tên gọi của nó. Phạm vi đo sẽ dao động từ 20mm – 100mm và độ chia vạch đo sẽ từ 0.01mm.

Đồng hồ so loại lớn
Đồng hồ so loại lớn

– Loại chân gập: Loại chân gập (hay còn gọi là chân què) là loại đồng hồ so áp dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy để khuếch đại được sự di chuyển của đầu đo.

Đồng hồ so dạng chân gập
Đồng hồ so dạng chân gập

Trong các không gian nhỏ hẹp mà không thể sử dụng được đồng hồ so loại tiêu chuẩn. Đồng hồ so này tỏ ra rất hữu dụng vì nó có đầu đo nhỏ gọn và tư thế đo có thể thay đổi linh hoạt. Người dùng có thể tự do sử dụng phù hợp với các góc đo khó khăn và phức tạp.

Đồng hồ so điện tử

Đồng hồ so điện tử
Đồng hồ so điện tử

Đây là dạng hiện đại, không theo cấu tạo đồng hồ so cơ bản của đồng hồ so cơ khí. Các thông số kỹ thuật đều sẽ được xác định dưới dạng điện tử và có thể áp dụng trên mọi địa hình to nhỏ.

Sẽ không bị phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như đồng hồ so cơ khí.

CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ SO

Khi hiểu được về nguyên lý hoạt động của các dạng đồng hồ so và cấu tạo đồng hồ so ta có thể học được cách sử dụng đồng hồ so một cách cực kỳ dễ dàng. Chúng ta hãy tìm hiểu cách sử dụng căn bản nhất:

– Xác định được không gian thực hiện đo, chọn loại đồng hồ so, chọn vị trí đo và vật đo.
– Trong trường hợp dùng đồng hồ so cơ khí, ta nên kiểm tra lại kim chỉnh đồng hồ để chắc chắn rằng kim chỉnh vẫn bình thường và đồng hồ so vẫn hoạt động tốt.

Cách sử dụng đồng hồ so
Cách sử dụng đồng hồ so

– Khi đã xác định được vật cần đo, ta cố định đồng hồ so vào vật thể và điều chỉnh thang đo về “0”. Điều chỉnh lại vị trí tiếp xúc của  vật cần đo và sau đó đọc số đo trên mặt đồng hồ.
– Cách đặt đồng hồ đo: điều này tùy thuộc vào vị trí của chi tiết đo mà ta tiến hành điều chỉnh vị trí của đồng hồ đo sao cho thích hợp, đặc biệt là thanh đo cần đặt vuông góc với bề mặt đo.
– Cách đọc số: phần số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số vòng trên thanh thước nhỏ. Khi kim chỉ được một vạch thì thanh đo dịch chuyển 1mm. Phần trăm mm sẽ đọc theo kim chỉ trên kích thước lớn.
– Trong khi đó, nếu sử dụng đồng hồ so dạng điện tử thì giá trị đo được hiện thị ở dạng số trực tiếp và việc đọc giá trị đo trở nên rất đơn giản khi nhìn vào màn hình.

PHƯƠNG PHÁP ĐO HỒNG HỒ SO

Việc áp dụng phương pháp đo nào hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, môi trường, yêu cầu đo, cấu tạo đồng hồ so,.. tuy nhiên ta sẽ tìm hiểu về các phương pháp đo cơ bản nhất.

Phương pháp đo so sánh

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến bởi những lí do sau: Do là giới hạn đo của đồng hồ so nhỏ (0÷10 ;0÷5; 0÷2 mm) nên khi đo các chi tiết có kích thước giới hạn lớn hơn giới hạn đo thì ta phải dùng phương pháp đo so sánh với mẫu.

Trong lĩnh vực sản xuất hàng khối để tăng tốc độ đo kiểm tra người ta cũng sẽ dùng phương pháp đo so sánh.

Phương pháp đo so sánh
Phương pháp đo so sánh

Cách đo so sánh: Ta sẽ kẹp đồng hồ đo trên đế, điều chỉnh theo khối căn mẫu có kích thước bằng kích thước danh nghĩa của chi tiết cần kiểm tra. Sau đó xác định sự sai lệch chi tiết tính toán kích thước thực của chi tiết theo dấu và các trị số sai lệch.

Ưu điểmkhi sử dụng phương pháp này là giảm các sai số do điều kiện đo gây ra như :sai số do nhiệt độ, sai số do lực đo, sai số trong quá trình lắp ráp, sai số do chế tạo và sai số chủ quan do góc nhìn của người đo.

Phương pháp đo tuyệt đối

Phương pháp đo tuyệt đối
Phương pháp đo tuyệt đối

Cho đầu đo tiếp xúc với bàn máp, sau đó chỉnh đồng hồ đo chỉ số 0 và đưa chi tiết vào đo. Số chỉ đồng hồ sẽ là kích thước tuyệt đối của chi tiết được đo.

Thêm ví dụ về một số phương pháp đo.
– Đo độ đảo là hiệu số lớn nhất giữa các số chỉ thị trên đồng hồ so khi chi tiết quay 1 vòng.

– Kiểm tra độ không song song: đặt đầu đo lên trên chi tiết, dịch chuyển chi tiết trên bàn máp, quan sát chỉ số của đồng hồ để xác định được độ song song.

Chú ý: Ta phải kiểm tra độ ổn định của chỉ số bằng cách nâng thanh đo và thả cho chúng rơi tự do số đọc không được khác nhau quá 0,5 của vạch chia.

METROTECH – NƠI CUNG CẤP NHỮNG THÔNG TIN VỀ CẤU TẠO ĐỒNG HỒ SO VÀ NHỮNG SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG NHẤT

Thông qua bài viết này, hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin nhất định về đồng hồ so và cấu tạo đồng hồ so cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả và chính xác.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng hoặc băn khoăn trong việc nên mua và chọn lựa sản phẩm đồng hồ so ở đâu. Hãy liên hệ với chúng tôi, METROTECH sẽ cho bạn những tư vấn nhanh chóng và cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline