Gợi ý 6 Máy đo độ Brix - Thiết bị đo hữu ích cho người sử dụng

Máy đo độ Brix là một thiết bị đo được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt đối với ngành thực phẩm, đồng thời thiết bị đo lường này cũng mang lại cho người dùng nhiều lợi ích khác nhau.

Để hiểu thêm về thiết bị đo lường hữu ích này, thì METROTECH sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin khác về máy đo độ Brix qua bài viết sau:

MÁY ĐO ĐỘ BRIX LÀ GÌ?

Máy đo độ Brix
Máy đo độ Brix

Máy đo độ Brix hay còn được gọi với tên khác là máy đo độ ngọt, loại máy này ứng dụng để đo độ Brix và được dùng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm: như kiểm tra dầu mỡ động thực vật, sữa lỏng, các loại độ uống như rượu bia hay dược phẩm,…

Đặc tính của máy đo này cho phép người dùng đo được các loại mẫu có mức nhiệt độ cao và khoảng đo rộng.

Độ Brix gọi tắt là Bx được đề cập trong đây là tỷ lệ phần trăm giữa khối lượng đường Saccharose với khối lượng của dung dịch nước đường và được tính bằng gam, ký hiệu là %mas hay độ Brix.

Độ Bx quan sát là độ Bx đo được ở nhiệt độ bất kỳ bằng máy đo độ Brix hay khúc xạ kế. Độ Bx hiệu chỉnh là độ Bx đo được ở nhiệt độ tiêu chuẩn 20°C hoặc được hiệu chỉnh về mức nhiệt độ tiêu chuẩn.

Máy đo độ Brix cầm tay hoạt động bằng ứng dụng nguyên lý khúc xạ kế, giúp xác định được nhanh chóng độ đường mà không cần phải thực hiện nhiều thí nghiệm, khoảng đo của máy là từ 0 đến 53 % Brix.

Có cấu tạo với vỏ hình lăng trụ làm bằng thép, trang bị thêm lớp kính chống ăn mòn của nhiệt độ và tuổi thọ sẽ phụ thuộc vào tính chất mẫu hay nhiệt độ không khí xung quanh và nhiệt độ mẫu cũng như điều kiện làm việc, giúp cho máy đo Brix ngày càng được nhiều người tin dùng ưa chuộng.

NGUYÊN TẮC VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐO ĐỘ BRIX

Để đo được độ Brix của mẫu, người dùng cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Nên điều chỉnh máy đo độ Brix về thang đo Brix để đảm bảo cho độ chính xác cao khi kiểm tra.
 • Quy đổi thang đo này với nước: cứ 10g Sucrose trong 90g nước sẽ tạo ra được dung dịch Brix 10%. Từ đó tính ra được khối lượng và trọng lượng riêng của Brix có trong mẫu.
 • Nếu mẫu đang ở dạng dung dịch, thì nên kiểm soát ở mức nhiệt độ là 20°C sẽ cho ra kết quả đảm bảo được độ chính xác nhất.
 • Về phương pháp đo độ Brix: chủ yếu các máy đo độ Brix thường sẽ sử dụng phương pháp điện phân để có thể tính toán và đưa ra được chỉ số Brix của đối tượng.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về độ ngọt qua dòng máy đo độ ngọt trái cây

CÁC CÁCH ĐO ĐỘ BRIX CHUẨN XÁC NHẤT

Cách đo độ Brix
Cách đo độ Brix

Có thể sử dụng các máy đo độ ngọt, khúc xạ kế đo độ ngọt hay tỷ trọng kế để kiểm tra chỉ số độ Brix của mẫu:

1. Đo độ Brix bằng máy đo độ ngọt

 • Với cách đo này, người dùng tiến hành đổ mẫu cần đo vào khoang chứa mẫu.
 • Cần phải chú ý vệ sinh khoang chứa mẫu một cách sạch sẽ trước khi đo để có thể loại bỏ được các nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến kết quả đo như: bụi bẩn hay mẫu của lần đo trước còn sót lại.
 • Đồng thời, khi đổ mẫu cần tránh để xuất hiện bọt khí gây ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.
 • Bật máy bằng phím ON/OFF và tiến hành điều khiển để thực hiện các phép đo bằng cách nhấn phím READ, sau đó chỉ cần đọc kết quả được hiện trên màn hình hiển thị.

2. Đo độ Brix bằng khúc xạ kế

 • Đầu tiên, người dùng cần phải hiệu chuẩn khúc xạ kế để đảm bảo cho độ chính xác của phép đo, chỉ cần nhỏ từ 1 đến 2 giọt mẫu lên vật kính và đậy nắp
 • Sau đó tiến hành quan sát và ngắm thang đo để đọc chỉ số của độ Brix.

3. Đo độ Brix bằng tỉ trọng kế

 • Người dùng chỉ cần thực hiện cách đo như sau: đầu tiên lấy mẫu đựng vào lọ, sau đó đưa tỉ trọng kế vào.
 • Tiếp đến là dùng nút hút để hút dung dịch điện phân và cho vào tỉ trọng kế.
 • Sau đó là xem kết quả hiện trên vạch chia độ của tỉ trọng kế.

CÔNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ BRIX

Công dụng của máy đo độ Brix
Công dụng của máy đo độ Brix

Một số công dụng của máy đo độ Brix có thể kể đến như:

 • Giúp người dùng đánh giá được các thông số của các thành phần hóa học quan trọng như các chất rắn hòa tan có trong các sản phẩm thực phẩm với các tiêu chuẩn nhận dạng, ví dụ như trong trái cây và nước trái cây.
 • Tính được chỉ số đường với tỷ lệ% Brix / axit, đây là một chỉ số chất lượng sau khi thu hoạch nông sản như trái cây và vi khuẩn.
 • Đánh giá vị ngọt có trong chế biến hoa quả, nếu giá trị Brix càng cao thì sẽ càng có nhiều trái cây hoặc nước hoa quả.
 • Đánh giá năng suất lên men đối với các ngành sản xuất rượu vang, mức nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng sẽ được ước tính bằng khoảng 0.55 lần giá trị Brix so với nước ép nho ban đầu.
 • Trong sản xuất bia việc xác định giá trị Brix như là một thông số liên quan đến chất lượng và công thức trong worts sẵn sàng để được lên men và chế biến thành bia.
 • Giá trị Brix cũng có thể được dùng như một chỉ báo điểm kết thúc bốc hơi. Khi quá trình bốc hơi loại bỏ nước từ một số chất lỏng, chẳng hạn như các chất rắn đậm đặc, thì giá trị Brix cuối cùng của sản phẩm dự kiến ​​sẽ được tăng lên.

Mỗi sản phẩm, đồ uống hay thực phẩm bất kỳ đều cần 1 hàm lượng Brix nhất định.

Vì vậy quá trình giám sát và kiểm tra chính xác nhất độ Brix hay hàm lượng đường bằng máy đo độ Brix là một yếu tố quan trọng nhất và có thể ảnh hưởng đến sự thành công của sản phẩm.

CÁCH THỨC ĐỂ KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ BẰNG MÁY ĐO ĐỘ BRIX

Cách thức để kiểm tra và đánh giá bằng máy đo đ
Cách thức để kiểm tra và đánh giá bằng máy đo ngọt

Giá trị Brix có thể được đánh giá bằng cách sử dụng máy đo độ Brix hay còn gọi là khúc xạ kế, đây là một thiết bị được sử dụng để có thể xác định một cách nhanh chóng và trực tiếp độ Brix trong các loại thực phẩm có Carbohydrate.

Phương pháp sử dụng thông dụng nhất và có độ chính xác gần nhất đang được áp dụng đó là dựa vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Mỗi dung dịch khác nhau sẽ có một mức độ khúc xạ khác nhau và chỉ số này sẽ có mối quan hệ trực tiếp đến nồng độ của các chất hòa tan trong dung dịch.

Các máy đo độ Brix sẽ phân tích các tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để từ đó xác định chỉ số của khúc xạ và có thể suy ra nồng độ của các chất rắn hòa tan hay độ Brix của dung dịch đó.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ BRIX

Cách sử dụng máy đo độ Brix
Cách sử dụng máy đo độ Brix

Trên thị trường hiện nay, nhìn chung sẽ có hai loại là máy đo độ Brix quang năng và máy đo độ Brix điện tử, trong bài viết này METROTECH sẽ đề cập đến cách sử dụng của máy đo độ Brix quang năng nói chung:

Bước 1: Để nước cất tinh khiết lên trên bề mặt của lăng kính. Sau đó thông qua thị kính, sẽ quan sát được hệ thống vạch.

 • Nếu nền xanh chỉ về mức 0 thì sẽ không cần hiệu chỉnh lại, nếu nền xanh chưa ngay mức 0 thì người dùng cần dùng vít hiệu chỉnh chỉnh về mức 0.
 • Thông thường, máy đo độ Brix đã được hiệu chỉnh sẵn ở nơi sản xuất nên kết quả đo đảm bảo được độ chính xác, nhưng vẫn nên thường xuyên thực hiện hiệu chuẩn để kiểm tra hoạt động của máy.

Bước 2: Đặt mẫu thử lên trên lăng kính của máy đo độ Brix.

Mẫu thử phải ở thể lỏng và có nhiệt độ nằm trong phạm vi giới hạn bù nhiệt của máy để có được kết quả đo chính xác nhất.

Cần lưu ý là phải để mẫu thử được phân bố đều trên cả bề mặt của lăng kính, tránh việc để dung dịch chỉ nằm ở một phần của lăng kính.

Vì vậy, sau khi đậy nắp của lăng kính, thì người dùng cần di chuyển nhẹ nhàng máy để giúp cho dung dịch được trải đều lên lăng kính.

Bước 3: Đọc độ đường của dung dịch được hiển thị.

Thông qua thị kính, thì sẽ nhìn thấy được hệ thống vạch theo độ Brix, có thể điều chỉnh tiêu cự để quan sát được rõ hơn. Phần màu trắng sẽ biểu thị độ Brix của dung dịch.

Bước 4: Vệ sinh máy đo độ Brix.

 • Chỉ cần dùng khăn lau nhẹ bề mặt của lăng kính, lưu ý không được dùng nước vệ sinh toàn bộ máy, đảm bảo rằng máy luôn được khô ráo.

Với các bước rất đơn giản như đã nêu trên là đã có thể có được kết quả đo độ ngọt chính xác nhất. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần nhớ là không nên để máy đo độ Brix tiếp xúc với nước, trừ bộ phận lăng kính của máy.

Cách bảo quản máy đo độ Brix tốt nhất là đặt máy trong hộp đựng như khi vừa mua máy vì đây là thiết kế phù hợp để giúp bảo quản máy tốt nhất.

5 MÁY ĐO ĐỘ BRIX ƯA CHUỘNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Để thuận tiện hơn trong việc lựa chọn, METROTECH giới thiệu để quý khách hàng một số loại máy đo độ Brix được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như:

1. Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt (Brix)-RBX0080-Trans Instruments

Đặc điểm nổi bật của Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt (Brix) – Trans Instruments RBX0080:

 • Khúc xạ kế có dải đo để đo nồng độ đường từ 0 đến 80%; 
 • Cung cấp độ chính xác cao nhất trong phép đo độ ngọt (tỷ lệ sai số cực thấp); 
 • Màn hình kết quả nhanh chóng giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian.
1.505.000
Mã sản phẩm:RBX0080
Thang đo:0 đến 80% 
Độ phân giải:±1% 
Độ chính xác:0.5% 
Bù trừ nhiệt độKhông
Bảo hành:12 tháng
Xem chi tiết Tư vấn ngay

2. Khúc xạ Kế Đo Độ Ngọt Master-93H -Atago

Những đặc điểm nổi bật của Khúc xạ Kế Đo Độ Ngọt Atago Master-93H

 • Người sử dụng chỉ cần lấy 1 đến khoảng 2 giọt mẫu để thực hiện phép đo và đưa ra kết quả chỉ sau 15 giây; 
 • Khả năng bù nhiệt độ bằng tay đơn giản; 
 • Các phép đo nồng độ của dung dịch có thể được thực hiện trong phạm vi từ 45 đến 93 phần trăm Brix với độ chính xác ± 0,5 phần trăm.
4.248.000
Mã sản phẩm:MASTER – 93H
Thang đo:Từ 45.0 cho đến 93.0% Brix
Độ phân giải:±0.5%
Độ chính xác:0.5% Brix
Bù trừ nhiệt độBù trừ nhiệt độ đơn giản bằng tay
Bảo hành:12 tháng
Xem chi tiết Tư vấn ngay

3. Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt Brix Trong Thực Phẩm – HI96801 – Hanna

Những đặc điểm nổi bật của Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt Brix Trong Thực Phẩm – Hanna HI96801 được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng:

 • Cỡ mẫu rất nhỏ, chỉ cần 2 giọt dung dịch khoảng 0,1ml; 
 • Sản xuất phép đo độ ngọt Brix với tỷ lệ chính xác lên đến ± 0,2%; 
 • Hiệu chuẩn một điểm đơn giản bằng nước cất hoặc khử ion trước khi đo; 
 • Thực hiện phép đo cực kỳ nhanh chóng, chỉ 1,5 giây.
6.171.000
Mã sản phẩm:HI96801
Thang đo:0 đến 85%  Brix
Độ phân giải:0.1% Brix
Độ chính xác:±0.2% Brix;
Bù trừ nhiệt độTự động từ 10 và 40°C hay 50 đến 104°F
Bảo hành:12 tháng
Xem chi tiết Tư vấn ngay

4. Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt Điện Tử – PAL-2 – Atago

Những đặc điểm nổi bật của Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt Điện Tử –  Atago PAL-2:

 • Chống nước tốt, mẫu mã được thiết kế hiện đại, nhỏ gọn;
 • Khoảng độ đa dạng với dải đo dao động từ 45.0 – 93.0%;
 • Kết quả của những phép đo độ ngọt với các mẫu có độ ngọt và đông khác nhau được trả về chính xác và nhanh chóng.
5.684.000
Mã sản phẩm: PAL-2
Thang đo:Brix 45.0 – 93.0%
Độ phân giải:Brix 0.1%
Độ chính xác:Brix ± 0.2%
Bù trừ nhiệt độTự động bù trừ nhiệt độ (ATC) 10 – 75°C
Bảo hành:12 tháng
Xem chi tiết Tư vấn ngay

5. Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt Brix – HI96800 – Hanna

Những đặc điểm nổi bật của Khúc Xạ Kế Đo Độ Ngọt Brix – Hanna HI96800:

 • Khoảng đo độ ngọt đa dạng, dao động từ 0 đến 85% Brix;
 • Có thể sử dụng để đánh giá chính các nồng độ và mật độ của các thành phần chất lỏng;
 • Mẫu mã nhỏ gọn với thiết kế hiện đại, khoảng 2 giọt dung dịch (0.1 mL).
9.628.000
Mã sản phẩm:HI96800
Thang đo:0 đến 85% Brix
Độ phân giải:
 • 0.1% Brix
 • 0.0001 nD
 • 0.0001 nD₂₀
 • 0.1°C (0.1°F)
Độ chính xác:
 • ±0.2% Brix
 • ±0.0005 nD
 • ±0.0005 nD₂₀
 • ±0.3°C (±0.5°F)
Bù trừ nhiệt độTừ 10 và 40°C (50 to 104°F)
Bảo hành:12 tháng
Xem chi tiết Tư vấn ngay

METROTECH – ĐIỂM PHÂN PHỐI CÁC LOẠI MÁY ĐO ĐỘ BRIX CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ

Với những thông tin hữu ích về máy đo độ Brix mà METROTECH đã mang đến, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng có được những trải nghiệm thật tốt về thiết bị đo này.

Ngoài ra, METROTECH còn cung cấp nhiều loại sản phẩm kỹ thuật khác liên quan đến những thiết bị phòng thí nghiệm như các loại máy đo lường hay đo môi trường cũng như nhiều loại dụng cụ dùng cho phòng thí nghiệm khác,…

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy đo độ Brix cũng như được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm lâu năm và đặt mua ngay sản phẩm nhanh chóng, tiện với với giá cả cạnh tranh, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website này hoặc qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: số 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline