Trong sản xuất hay cuộc sống thường ngày việc xác định và kiểm soát độ mặn của nhiều yếu tố cũng rất cần thiết bởi nếu nồng độ mặn cao có thể gây ra các hiện tượng như nhiễm độc nước, nhiễm độc ion, rối loạn dinh dưỡng,… gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của các loài sinh vật sống trong môi trường đó, làm ảnh hưởng đến mùi vị, chất lượng của nước hay các loại thực phẩm.

Việc kiểm tra độ mặn sẽ dễ dàng hơn, khi chúng ta có một thiết bị để hộ trợ cho việc này, thiết bị đắc lực mà METROTECH muốn nhắc đến ở đây là máy đo độ mặn.

MÁY ĐO ĐỘ MẶN LÀ GÌ ?

Máy đo độ mặn là gì ?
Máy đo độ mặn là gì ?

Máy đo độ mặn hay còn gọi với tên khác là khúc xạ kế đo độ mặn, thiết bị đo độ mặn này ra đời nhằm giúp người dùng có thể kiểm tra độ mặn của muối, nước hay các dung dịch khác một cách nhanh chóng và chính xác nhất, máy đo độ mặn có thể xác định giúp bạn nơi có độ mặn cao để có thể kiểm soát và thực hiện điều chỉnh độ mặn trong trường hợp cần thiết.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ MẶN

Máy đo độ mặn được phân loại dựa vào cấu tạo của nó, nên người ta phân thành 3 loại máy như sau:

Bút đo độ mặn

Bút đo độ mặn
Bút đo độ mặn

Là loại được dùng chủ yếu trong việc đo và kiểm tra nước tưới tiêu (chỉ số đo này nằm trong khoảng từ 0 đến dưới 2 phần nghìn). Đây chính là một thiết bị có cấu tạo nhỏ gọn giống như chiếc bút, với trọng lượng nhẹ, thích hợp cho việc bỏ túi, thuận tiện cho bạn khi cần di chuyển xa hoặc di chuyển nhiều nơi để kiểm tra mẫu ngoài môi trường thực địa, đặc biệt phù hợp cho việc đo độ mặn trực tiếp của nước biển.

Khúc xạ kế

Khúc xạ kế
Khúc xạ kế

Hay còn gọi là máy đo độ mặn dạng cơ, là thiết bị có dải đo rộng, được dùng chủ yếu trong việc đo và kiểm tra chỉ số nước trong ngành chăn nuôi hay nuôi trồng thủy hải sản, kiểm tra nước muối biển,… Loại máy này được biết đến là một thiết bị thân thiện với môi trường vì không dùng pin, hoạt động với nguyên lý khúc xạ ánh sáng, máy giúp phân tích và đưa ra những thông số về độ mặn sau khi có sự bù nhiệt để đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao.

Máy đo độ mặn điện tử

Máy đo độ mặn điện tử
Máy đo độ mặn điện tử

Máy đo độ mặn nước này thường được dùng chủ yếu trong nghiên cứu hay đánh giá chất lượng của sản phẩm đã qua chế biến như gia vị, thực phẩm,… là máy đo giúp phân tích chỉ số độ mặn trong mẫu dung dịch xác định một cách tự động. Loại máy này được trang bị một màn hình LCD có thể hiển thị kết quả đo ở dạng số nhanh chóng, rõ ràng, thuận tiện.

Đa số các máy đo độ mặn của muối, dung dịch hay thực phẩm đều có cấu tạo dạng cầm tay chắc chắn, nhỏ gọn, thời gian đáp ứng nhanh, độ chính xác rất cao, nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐO ĐỘ MẶN

Tầm quan trọng của việc đo độ mặn
Tầm quan trọng của việc đo độ mặn

Độ mặn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất cũng như nghiên cứu, nó ảnh hưởng rất lớn đến các loài sinh vật sống trong nước, cũng như ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng.

Đo độ mặn là một phép đo rất quan trọng giúp nhận biết được khu vực nước tại các cửa sông nơi giao nhau giữa nước ngọt từ sông hoặc suối hòa lẫn với nước biển mặn, do các sinh vật thủy sinh cũng cần những môi trường có mức độ mặn khác nhau để có thể tồn tại và phát triển.

Các sinh vật nước mặn có thể tồn tại được ở độ mặn lên tới 40 ppt, trong khi đó nhiều sinh vật nước ngọt khác chỉ có thể sống ở độ mặn dưới 1 ppt. Độ mặn sẽ có tỉ lệ nghịch với nồng độ của oxy hòa tan trong nước, độ hòa tan của oxy trong nước biển sẽ thấp hơn khoảng 20% so với độ hòa tan của oxy trong nước ngọt khi ở cùng nhiệt độ.

Vì vậy việc đo độ mặn không chỉ giúp các sinh vật có thể sinh trưởng mà còn giúp nguồn nước được ổn định hơn để phục vụ cho các hoạt động khác của con người như tưới tiêu, sinh hoạt,…

CÁCH ĐO ĐỘ MẶN BẰNG MÁY ĐO ĐỘ MẶN

Bằng bút đo độ mặn

Bằng bút đo độ mặn
Bằng bút đo độ mặn

Đặt giọt nước hoặc dung dịch lên cảm biến làm từ Pipet Pastuer nhựa được kèm trong bộ sản phẩm. Đảm bảo chắc chắn rằng mẫu nước, dịch dịch được phủ đầy trên mặt cảm biến và không tạo bong bóng nước. Sau đó tiến hành kiểm tra và ghi lại chỉ số đọc độ mặn khi mẫu đã được ổn định.

Bằng khúc xạ kế

Bằng khúc xạ kế
Bằng khúc xạ kế

Cơ học: cũng như bút đo độ mặn, đầu tiên nhỏ một vài giọt nước, dung dịch lên lăng kính ở phía đầu của khúc xạ kế. Nước hoặc dung dịch phải được phủ đều trên lăng kính và không được tạo bọt khí để kết quả đo được chính xác nhất. Sau đó đậy nắp trên lăng kính, chỉnh độ đi-ốp sao cho phù hợp với mắt nhìn của người đọc và quan sát đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.

Kỹ thuật số: nhỏ vài giọt mẫu nước, dung dịch lên lăng kính hoặc buồng chứa mẫu, sau đó nhấn phím “Start” có trên máy để tiến hành đo. Khi đo xong, cần phải vệ sinh sạch sẽ và nhấn phím “Zero” để đưa giá trị về 0, khi đó mới có thể tiếp tục đo mẫu khác.

Bằng máy đo độ mặn điện tử

Bằng máy đo độ mặn điện tử
Bằng máy đo độ mặn điện tử

Với máy đo độ mặn điện tử, người dùng chỉ cần nhúng điện cực vào nước mặn hay dung dịch và nhấn nút bật máy, được hiển thị trên màn hình, sau đó máy sẽ hiển thị đầy đủ nhiệt độ (°C hoặc °F), độ mặn (ppt) và tỉ trọng của nước hay dung dịch mà bạn đang đo.

ĐƠN VỊ ĐO CỦA ĐỘ MẶN

Việc xác định đơn vị đo của độ mặn cũng giúp người dùng có thể đo được chính xác mẫu mà bạn đang cần xác định độ mặn. Độ mặn hay độ muối được ký hiệu là S‰ (trong đó S viết tắt từ chữ salinity – độ mặn) là tổng lượng (gram) và các chất hòa tan chứa trong 1 kg nước. Đối với ngành hải dương học, các nhà nghiên cứu sử dụng độ muối để chỉ đặc trưng cho độ khoáng của nước biển, nó được hiểu như là tổng lượng tính bằng gram của các chất khoáng rắn hoà tan trong 1 kg nước biển.

CHỈ SỐ CỦA ĐỘ MẶN TRONG NƯỚC

Chỉ số đo độ mặn trong nước
Chỉ số đo độ mặn trong nước

Sau khi đo độ mặn của nước, các kết quả đo sẽ được hiển thị, việc duy nhất mà người dùng cần làm là nhìn các kết quả đo để xác định được độ mặn của nước. Để tiện cho việc xác định độ mặn hơn, METROTECH cung cấp cho khách hàng các thông tin về độ mặn của nước như sau:

 • Nước ngọt: từ 0.01 đến 0.5 ppt.
 • Nước ngọt nhạt: 0.01 đến 0.2 ppt.
 • Nước ngọt lợ: 0.2 đến 0.5 ppt.
 • Nước lợ: 0.5 đến 30 ppt (loại này thường có ở các hồ, biển nội địa, cửa sông).
 • Nước lợ nhạt: 0.5 đến 4 ppt.
 • Nước lợ vừa: 4 đến 18 ppt.
 • Nước lợ mặn: 18 đến 30 ppt.
 • Nước mặn: chỉ số trên 30 ppt.
 • Nước biển: là từ 30 đến 40 ppt (như đại dương, vũng vịnh, cửa sông).
 • Nước quá mặn: 40 đến 300 ppt.

CÁC THƯƠNG HIỆU MÁY ĐO ĐỘ MẶN

Máy đo độ mặn Grand-Index RHSN-10 ATC

Máy đo độ mặn Grand-Index RHSN-10 ATC
Máy đo độ mặn Grand-Index RHSN-10 ATC

Với các tính năng ưu việt như:

 • Bù trừ nhiệt độ và dễ dàng khi sử dụng.
 • Thiết kế miếng cao su mềm để xem thoải mái.
 • Là thiết bị đo lường với quy mô cung cấp đọc trực tiếp.
 • Xác định nhanh lượng muối và chất rắn hòa tan.
 • Dễ đo và dễ hiệu chỉnh máy.
 • Cho ra các kết quả đảm bảo chính xác.

Máy đo độ mặn RHSN-10 ATC là thiết bị chuyên dùng để đo độ mặn của môi trường nước ao, hồ trong nuôi trồng thủy hải sản, nước biển, nước lợ, cũng như các môi trường có độ mặn khác.

Máy đo độ mặn Atago Master S10M

Các điểm nổi bật của thiết bị này được kể đến như:

 • Dễ dàng đọc được chỉ số đo.
 • Với thiết kế giúp cho việc lấy mẫu được thuận tiện nhất.
 • Giúp cải thiện được độ bám để việc giữ vệ sinh được tốt hơn.
 • Cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng mang đi, ứng dụng một cách linh hoạt.
 • Các bộ phận của máy có kết cấu phong phú, được sắp xếp hợp lý.
 • Máy đo độ mặn S10M được dùng trong việc xác định độ mặn của nước trong sinh hoạt như nấu ăn, nước rửa hải sản,…

Máy đo độ mặn Trans RSA100

Máy đo độ mặn Trans RSA100
Máy đo độ mặn Trans RSA100

Là thiết bị có các tính năng nổi bật như:

 • Có thiết kế chắc chắn, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn giúp thuận tiện để linh hoạt mang đi.
 • Tính năng bù nhiệt độ tự động giúp đọc chính xác.
 • Dễ dàng hiệu chỉnh máy và điều chỉnh lấy nét thủ công.
 • Có cấu tạo chắc chắn từ nhôm của máy bay và cung cấp chỉ số dễ dàng.

Máy đo độ mặn Hanna HI98203

Máy đo độ mặn Hanna HI98203
Máy đo độ mặn Hanna HI98203

Máy đo độ mặn Hanna HI98203 là dụng cụ đo độ mặn của nước biển có thiết kế cải tiến lại giúp khắc phụ sự công kềnh, thiết bị này có kết cấu nhỏ gọn với vỏ bền, tiện dụng hơn và màn hình LCD hiển thị lớn hơn những loại máy trước đây. Bên cạnh phục vụ cho việc ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, máy đo độ mặn Hanna HI98203 còn có thể  theo dõi nông độ Natri Clorua, kiểm tra nồng độ mặn trong bể chứa cá sống, bể cá nhiệt đới, trong kho lạnh và trong nghiên cứu hải dương học.

Bút đo độ mặn Horiba Salt 11

Bút đo độ mặn Horiba Salt 11
Bút đo độ mặn Horiba Salt 11

Đặc điểm ưu việt của vút đo này được kể đến như:

 • Cho ra kết quả chính xác chỉ với 1 giọt nước hay dung dịch trong thời gian ngắn.
 • Với công nghệ đo độ mặn cảm biến bằng phẳng, là một thước đo đáng tin cậy và trực tiếp của giọt mẫu từ cơ chế cảm biến 0.3mL.
 • Cơ chế đo độ mặn cảm ứng có thể nhận ra và đo lường trực tiếp của mẫu rắn, nhớt hay mẫu bột.
 • Có khả năng vừa chống thấm nước và vừa chống bám bụi.
 • Máy đo độ mặn Horiba Salt 11 được có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, từ đó mà việc đo dễ dàng và thuận tiện hơn.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ MẶN CẦM TAY

Hiện nay, người dùng luôn ủa chuộng những thiết bị gọn nhẹ, chắc chắn, vì vậy mà các máy đo độ mặn cầm ty này cũng được dùng phổ biến hơn. Để có thể sử dụng một cách hiệu quả và cho ra kết quả chính xác, METROTECH cũng sẽ hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng thiết bị này:

 1. Đầu tiên, đặt một giọt nước hoặc dung dịch lên bề mặt đo.
 2. Quan sát qua thị kính của máy và nhấn nút đo trên máy.
 3. Sau đó đọc chỉ số đo của tại điểm mà đường tương phản vượt qua tỷ lệ (đường tưởng phản là sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối).

Ánh sáng khi truyền qua một chất lỏng sẽ bị chậm lại so với tốc độ khi truyền trong không khí. Vì vậy, một khi mẫu chất lỏng được đặt trên bề mặt đo của máy đo độ mặn thì ánh sáng đi qua nó sẽ chậm lại và bị bẻ cong. Máy đo độ mặn tập trung các nguồn ánh sáng uốn cong này ở một vị trí nhỏ bên trong. Tỷ lệ sẽ được phóng to bằng các thấu kính của thị kính để có thể dễ dàng nhìn thấy. Hệ thống quang học này được hỗ trợ bởi một dải kim loại giúp ống kính di chuyển theo sự thay đổi của nhiệt độ, đảm bảo cho số đọc được chính xác nhất bất kể nhiệt độ như thế nào

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ MẶN UY TÍN TẠI VIỆT NAM

Với những thông tin bổ ích mà METROTECH đã đem lại về máy đo độ mặn, chúng tôi luôn mong muốn khách hàng có những trải nghiệm thật tốt và đem lại những sản phẩm uy tín, chất lượng và được kiểm tra nghiêm ngặt. Để mua ngay sản phẩm, quý khách hàng liên hệ qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00.

METROTECH hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn