Máy đo độ ồn là thiết bị hữu ích trong thời kỳ phát triển hiện nay, tiếng ồn xuất hiện ngày càng nhiều từ các hoạt động của con người, máy móc, vì vậy việc sử dụng máy đo độ ồn sẽ giúp xác định chính xác độ ồn âm thanh ở từng khu vực và đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả nhất.

Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như cách sử dụng máy đo độ ồn.

MÁY ĐO ĐỘ ỒN LÀ GÌ ?

Máy đo độ ồn là gì
Máy đo độ ồn là gì

Máy đo độ ồn hay được gọi với nhiều tên khác nhau như là máy đo tiếng ồn, máy đo cường độ âm thanh hay thiết bị đo độ ồn,… Đây là loại thiết bị khoa học sử dụng để đo độ ồn, âm thanh trong môi trường sống và làm việc.

Loại máy này được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và có thể mang đi một cách thuận tiện nhất. Với cấu tạo để chuyên đo các thông số của âm thanh như: cường độ, mức âm và dải tần của âm thanh sau đó hiển thị các thông số đo đạt trên màn hình.

Hiện nay trên thị trường, những loại máy đo độ ồn được thiết kế với nhiều tính năng hữu ích nên được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đem lại nhiều sự thú vị trong quá trình sử dụng.

Máy có thể kiểm tra xem căn phòng hay nơi làm việc của bạn có thật sự yên tĩnh hay không, độ ồn ở mức nào. Ngoài ra, máy đo độ ồn còn được sử dụng trong việc đo cường độ âm thanh tại các nơi công cộng như quán bar, sân khấu biểu diễn, khu đô thị, xưởng sản xuất,…

Từ đó có thể đưa ra các giải pháp để khắc phục và đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của con người.

CÁCH PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ ỒN

Cách phân loại máy đo độ ồn
Cách phân loại máy đo độ ồn

Giống như hầu hết thiết bị kỹ thuật khác máy đo độ ồn cũng được thiết kế với nhiều hình thức khác nhau để có thể dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng, dưới đây là các cách phân loại máy đo độ ồn:

Theo chức năng

Việc phân loại theo chức năng thì có thể chia máy đo độ ồn thành hai dạng là dạng đơn giản và dạng phức tạp.

 • Máy đo độ ồn dạng đơn giản: loại máy này thông thường chỉ có thể đo được các mức âm thanh của nguồn âm phát ra tại thời điểm hay thời gian thực và một vài thông số khác.
 • Máy đo độ ồn dạng phức tạp: là loại máy có tích hợp thêm các chức năng phân tích dải tần số giúp người dùng có thể nhìn tổng quan hơn và phù hợp cho các phép phân tích chuyên sâu.

Theo thiết kế

Về phân loại theo thiết kế sẽ cso máy đo độ ồn với dạng thân và ống có kèm Micro là dạng phổ biến nhất, ngoài ra loại máy này còn ở các dạng như Data Logger thu thập dữ liệu theo chu kỳ dài hạn hay dạng camera để có thể quan sát được các hình dạng của âm thanh

Theo độ chính xác

Độ chính xác của máy đo độ ồn cũng được xem là một yếu tố để phân chia loại máy này:

 • Độ chính xác Class 1 thường sử dụng cho việc nghiên cứu và kiểm định.
 • Độ chính xác Class 2 dùng cho các phép kiểm tra thông thường.
 • Độ chính xác Class 3 sử dụng cho các phép đo đơn giản không cần độ chính xác cao.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ ỒN

Nguyên tắc hoạt động của máy đo độ ồn
Nguyên tắc hoạt động của máy đo độ ồn

Máy đo độ ồn hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng Micro để đo được sự thay đổi của áp suất các luồng không khí do nguồn âm thanh tạo ra. Chất lượng Micro thu âm của máy đô độ ồn càng tốt, thì phép đo sẽ càng cho độ chính xác cao

Các loại Micro thu âm cho các phép đo độ ồn này thông thường sẽ được phân thành hai loại là Class 1 và Class 2.

Trong một số trường hợp đo lường thông thường các loại máy đo độ ồn Class 2 sẽ phù phù hợp và có mức giá thành rẻ hơn nhiều so với Class 1. Máy đo độ ồn Class 1 với độ chính xác cao thường được sử dụng khi thực hiện theo các phép đo trong nghiên cứu hay phép đo theo luật định

Dù sử dụng máy theo tiêu chuẩn Class 2 hay Class 1 thì đều cần phải hiệu chuẩn máy, để có thể có độ chính xác trước khi sử dụng.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ ỒN

Như tên gọi cũng như đã đề cập, ta có thể biết được công dụng của nó. Tuy nhiên, máy đo độ ồn được ứng dụng thường xuyên trong các công việc như:

Phân tích tiếng ồn công cộng

Phân tích tiếng ồn công cộng
Phân tích tiếng ồn công cộng

Tiếng ồn công cộng là vấn đề quan trọng, máy đo độ ồn được ứng dụng nhiều nhất đối với việc kiểm tra, phân tích độ ồn ở các khu vực nhiều tiếng ồn như:

 • Khu vực xung quanh sân bay hay đường ray xe lửa.
 • Khu vực trong công viên, rạp hát.
 • Khu vực quán bar, trung tâm giải trí.
 • Các công trình xây dựng.
 • Khu vực nơi lưu thông đông đúc.

Nhằm để phát hiện và kiểm soát kịp thời các khu vực có độ ồn cao vượt ngưỡng gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại cho sức khỏe con người, từ đó có thể nhanh chóng đề ra các biện pháp khắc phục đảm bảo sức khỏe của người dân.

Với những ứng dụng trong cộng động này, máy đo độ ồn thường được sử dụng để thay đổi một số biện pháp nhằm cải thiện đời sống của người dân ở các khu vực có độ ồn cao và nhanh chóng xử phạt các tổ chức cá nhân óc hành vi vi phạm các tiêu chuẩn về tiếng ồn.

Xây dựng âm thanh học cho công trình

Xây dựng âm thanh học cho công trình
Xây dựng âm thanh học cho công trình

Một ứng dụng phổ biến khác mà yếu tố âm thanh cần được chú trọng hàng đầu đó là xây dựng âm thanh học cho các công trình như các khu khách sạn, biệt thự hoặc khu nghĩ dưỡng cao cấp.

Đây được xem là các loại hình dịch vụ đẳng cấp, do đó các quy định về mức độ tiếng ồn phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo ngày và đêm, điều này giúp lượng tạp âm được hạn chế nhất có thể và đây cũng chính là yêu cầu quan trọng trong các lĩnh vực này.

Phân tích tiếng ồn của máy móc

Phân tích tiếng ồn của máy móc
Phân tích tiếng ồn của máy móc

Phân tích tiếng ồn của động cơ máy móc thuộc một trong những ứng dụng của máy đo độ ồn, mỗi loại thiết bị kỹ thuật khi hoạt động sẽ phát ra một cường độ âm thanh theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Khi hoạt động, những mức âm thanh phát ra vượt quá các ngưỡng cho phép thì điều này có thể báo hiệu rằng động cơ đang hoạt động bất thường, việc đo độ độ ồn của máy móc giúp phát hiện sớm những lỗi phát sinh trong dây chuyền sản xuất từ đó đưa ra các giải pháp để bảo trì thiết bị máy móc kịp thời tránh hỏng hóc xảy ra theo dây chuyền.

ĐO ĐỘ ỒN BẰNG MÁY ĐO ĐỘ ỒN

Đo độ ồn bằng máy đo độ ồn
Đo độ ồn bằng máy đo độ ồn

Để quá trình đo độ ồn được diễn ra nhanh chóng và cho kết quả chính xác, sau đây là những lưu ý trong việc đo độ ồn bằng máy đo độ ồn:

Hiệu chuẩn máy đo độ ồn

Với tất cả phép đo có độ chính xác cao thì hiệu chuẩn là việc đầu tiên cần phải làm, máy đo độ ồn cũng không ngoại lệ, nó cũng cần được hiệu chuẩn để đảm bảo được độ chính xác trong quá trình làm việc và cho ra các kết quả đo tương đương với các thiết bị khác trong cùng một phép đo.

Để hiệu chuẩn máy đo độ ồn cần phải có một thiết bị hiệu chuẩn chuyên dụng như Sound Calibration- thiết bị này cũng cần được hiệu chuẩn trước đó, nó có thể tạo ra âm thanh ở 1kHz với mức âm 94dB. Sau đó, máy đo âm thanh sẽ đo âm thanh này bằng Micro trên thân máy và điều chỉnh thang âm của nó sao cho cho phù hợp.

Nếu sử dụng Micro khác cho cùng một thân máy thì cần hiệu chuẩn lại trước khi đo vì mỗi Micro thu âm khác nhau sẽ có độ nhạy khác nhau.

Ghi dữ liệu của phép đo

Ghi dữ liệu của phép đo là một việc rất quan trọng, trước khi thực hiện bất cứ phép đo nào, nên nhớ phải thiết lập một thư mục chứa các phép đo để lưu lại các kết quả giúp thuận tiện cho việc kiểm tra, phân tích sau này.

Các máy đo độ ồn khác nhau sẽ cho các mức tùy chọn khác nhau, một số máy sẽ cho phép ghi lại dữ liệu tự động sau mỗi phép đo, trong khi một số máy phải ghi lại kết quả một cách thủ công. Ở một số loại máy khác, chúng cho phép ghi lại âm thanh thu thập được qua từng giai đoạn ở file từ đó thuận tiện cho việc phân tích.

Lựa chọn thông số

Sau khi thực hiện hai bước trên, thì có thể sẵn sàng thực hiện phép đo của mình nhưng tiếp theo cần làm là lựa chọn thông số thích hợp. Đầu tiên, xác định loại tiếng ồn cần đo, xem tiếng ồn có thể thay đổi liên tục hay cường độ giữa Min/Max chênh lệch bao nhiêu, rồi lựa chọn thông số.

Có 2 thông số quan trọng mà người dùng cần biết là tần trọng số và trọng số thời gian.

 • Tần trọng số: là phép đo có thể được ứng dụng cho hầu hết các loại âm thanh mà con người có thể nghe hoặc không nghe được. Máy đo độ ồn được trang bị các bộ xử lý hiện đại và có thể phân tích hầu hết tất cả các loại âm thanh từ tần số thấp đến cao, do đó có thể áp dụng các phép đo theo các trọng số như  A, C, Z.
 • Trọng số thời gian: là một tham số quan trọng cần phải quan tâm trong phép đo độ ồn. Các thông số trong đay thường được sử dụng là cường độ thực, cường độ tối thiểu, cường độ tối đa, LEQ.

Đặt thời gian đo

Tiếp theo là đặt thời gian cho các phép đo. Đối với tiếng ồn liên tục hay ổn định, không cần phải đo trong thời gian quá dài. Tuy nhiên, đối với các tiếng ồn ngẫu nhiên hay cường độ thay đổi bất thường thì phép đo nên thực hiện trong thời gian càng lâu càng lâu càng tốt, đặc biệt là khi đo ở chế độ LEQ để có thể ghi lại biểu diễn chính xác của mức độ tiếng ồn.

Ở một số máy đo độ ồn, phạm vi thời gian đo cần được đặt thủ công, một số máy sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ trung bình của tiếng ồn đang đo.

Phân tích thời gian thực

Để phân tích được các tiếng ồn ở miền tần số, thì đòi hỏi phải có một thiết bị chuyên dụng hơn đó là máy đo độ ồn vì khả năng phân tích dải tần, nó cho phép phân tích các tín hiệu ở miền tần số theo thời gian thực, điều này giúp xác định được nhiều thông tin nhiễu hơn là chỉ phân tích ở mức băng thông rộng.

CÁC TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA MÁY ĐO ĐỘ ỒN

Các tính năng nổi bật của máy đo độ ồn
Các tính năng nổi bật của máy đo độ ồn

Máy đo độ ồn là thiết bị rất hữu dụng, có thể liệt kê một số tính năng nổi bật của loại máy này như sau:

 • Cho ra kết quả đo chính xác với độ sai số chỉ 1.5dB.
 • Có chức năng lưu lại giá trị Max/Min để có thể so sánh với các lần đo khác nhau.
 • Khi không sử dụng máy tự động tắt giúp tiết kiệm điện năng.
 • Dải đo cường độ âm thanh lớn từ 30dB đến 130dB.
 • Có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và mang đi hiện trường một cách nhanh chóng, thuận tiện.
 • Màn hình hiển thị LCD lớn và tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ ỒN

Cách sử dụng máy đo độ ồn
Cách sử dụng máy đo độ ồn

Để sử dụng máy đo độ ồn hiệu quả, người dùng có thể thực hiện theo các bước sau:

 1. Bật/tắt nguồn bằng cách bấm và giữ nút nguồn.
 2. Để giá trị mặc định của máy ở chế độ AUTO RANGE: mức A là tần số giống với thính giác của con người và mức C là tần số đáp ứng các tiêu chuẩn độ ồn của máy móc, động cơ.
 3. Lựa chọn thời gian nhanh hay chậm bằng cách giữ nút Function: chọn Fast khi tiếng ồn đạt độ Max và bắt tiếng ồn xảy ra nhanh nhất, chọn Slow để có thể theo dõi các nguồn âm thanh có độ ồn phù hợp ở mức trung bình.
 4. Khi chế độ thiết lập hiển thị lên thì ngừng bấm nút và giữ đồng hồ trong tay hoặc dùng chân máy liên kết để có thể đóng đồng hồ ở vị trí mong muốn.
 5. Giữ nút RANGE để đạt được phạm vi mong muốn và giữ nút AUTO để chọn phạm vi.
 6. Kết quả đo sẽ được hiển thị ở màn hình LCD.
 7. Để có thể lưu giữ lại các dữ liệu trên màn hình, tiến hành nhấn nút HOLD, tiếp tục nhấn HOLD một lần nữa.
 8. Thực hiện lưu giữ các giá trị đỉnh cao của tiếng ồn.
 9. Cuối cùng là ghi âm giá trị Max/Min sau đó nghe lại.

Lưu ý: tùy vào từng loại máy đo độ ồn khác nhau mà chúng có quy trình sử dụng khác nhau.

CÁC THƯƠNG HIỆU MÁY ĐO ĐỘ ỒN PHỔ BIẾN

Máy đo độ ồn Extech

Máy đo độ ồn Extech
Máy đo độ ồn Extech

Máy đo độ ồn Extech là một trong các loại máy đo cường độ của âm thanh và được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Máy với thiết kế nhỏ gọn tích hợp các tính năng vượt trội và dải đo rộng từ 30 đến 130 dB tùy vào loại máy. 

Máy đo độ ồn Testo

Máy đo độ ồn Testo
Máy đo độ ồn Testo

Máy đo độ ồn Testo là thiết bị đo độ ồn tuân thủ các tiêu chuẩn như IEC 61672-1 loại 2 và ANSI S1.4 loại 2. Loại máy này phù hợp để sử dụng trong việc đo tiếng ồn ở nơi làm việc, xưởng sản xuất hay ở nơi công cộng. Máy được trang bị thêm nhiều phụ kiện được đóng gói trong một vali xách tay cùng với nhiều tính năng và lợi ích nổi bật.

Máy đo độ ồn Rion

Máy đo độ ồn Rion
Máy đo độ ồn Rion

Hãng Rion từ Nhật Bản là một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, chuyên sản xuất các loại máy đo với độ chính xác cao cùng sự an toàn khi sử dụng.

Trong đó có máy đo độ ồn Rino, là loại máy được cấu tạo từ những vật liệu cao cấp, trên dây chuyền tiên tiến, có khả năng chịu được các va chạm mạnh trong quá trình sử dụng. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và các kết quả được hiển thị trên mặt đồng hồ điện tử giúp quan sát thuận tiện hơn.

Các loại máy đo độ ồn Rion đảm bảo độ chính xác gần như là tuyệt đối và được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hay nghiên cứu hiện nay. 

Máy đo độ ồn Quest

Máy đo độ ồn Quest
Máy đo độ ồn Quest

Máy đo độ ồn Quest là một loại máy đo cầm tay, dễ dàng sử dụng và được thiết kế với màn hình LCD có thể hiển thị kết quả số và biểu đồ. Máy được đặt cẩn thận trong một vỏ nhựa chắc chắn để tránh các vấn đề như nhiễu điện tử. Loại máy được ứng dụng phổ biến trong đời sống và quá trình nghiên cứu.

Máy đo độ ồn Tenmars TM

Máy đo độ ồn Tenmars TM
Máy đo độ ồn Tenmars TM

Trong số các loại máy đo độ ồn thì máy đo độ ồn Tenmars TM là loại máy nhận được nhiều đánh giá tốt nhất. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cho việc sử dụng và thích hợp để đo cường độ âm thanh tại các khu vực như trường học, bệnh viện, nhà máy sản xuất,…

Máy đo độ ồn GM1356 Benetech

Máy đo độ ồn GM1356 Benetech
Máy đo độ ồn GM1356 Benetech

Máy đo độ ồn GM1356 Benetech có thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng, giúp người dùng kiểm tra mức độ ồn của môi trường bên ngoài. Máy được tích hợp với đầu thu âm thanh có độ phản hồi cực cao được nằm phía trên trong một lớp xốp lọc âm.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ ỒN CHÍNH HÃNG

Với những thông tin hữu ích về máy đo độ ồn mà METROTECH mang lại, chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm về sản phẩm thật tốt.

Để biết thêm những thông tin chi tiết khác và nhu cầu đặt mua ngay máy đo độ ồn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với METROTECH qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline