Tìm hiểu rõ hơn về máy đo tds trong nước

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống chúng ta, là dung môi hòa tan của các khoáng chất trong cơ thể (nước chiếm khoảng 70% trọng lượng trong cơ thể). Tuy nhiên ngày nay, môi trường ngày càng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Do thói quen, nhiều cá nhân và hộ gia đình thường sử dụng nước từ các loại nước uống đóng bình hoặc nước máy đun sôi mà không biết rõ về chất lượng nguồn nước đang sử dụng. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng nguồn nước là chỉ số TDS. Vậy chỉ số TDS là gì? TDS được đo bằng cách nào, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

KHÁI NIỆM VỀ CHỈ SỐ TDS

KHÁI NIỆM VỀ CHỈ SỐ TDS
KHÁI NIỆM VỀ CHỈ SỐ TDS

TDS (Total Dissolved Solids): là chỉ số dùng thể hiện tổng chất rắn hòa tan (tổng số những ion mang điện tích, bao gồm muối, khoáng chất hoặc kim loại) tồn tại trong một thể tích nước nhất định. Các chất có trong nước chủ yếu là khoáng chất, muối, chất hữu cơ, các hợp chất vô cơ như là kim loại nặng – chất rắn lơ lửng không lắng hoặc không hòa tan được trong nước (canxi, magiê, natri, kali và các anion cacbonat, bicarbonate, clorua, sunfat). Không bao gồm các chất hữu cơ tự nhiên có trong nước và môi trường, một số hợp chất có lẽ sẽ cần thiết cho cơ thể nhưng có thể gây hại khi dùng nhiều hơn hàm lượng được khuyến nghị. Chỉ số TDS được biểu thị bằng đơn vị mg/L hoặc ppm (parts per million – phần triệu).

Chất rắn hòa tan trong nước xuất phát từ những nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và hóa chất được dùng trong quá trình xử lý nước hoặc rỉ sét từ đường ống được sử dụng để dẫn nước.
Tổng chất rắn hòa tan có trong nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến độ đục và trầm tích trong nước uống. Khi không được lọc, tổng chất rắn hòa tan có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau.

NGUỒN GỐC CỦA CHẤT RẮN HÒA TAN TDS

NGUỒN GỐC CỦA CHẤT RẮN HÒA TAN TDS
NGUỒN GỐC CỦA CHẤT RẮN HÒA TAN TDS

Một số chất rắn hòa tan đến từ nhiều nguồn hữu cơ như lá, phù sa, sinh vật phù du, chất thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Các nguồn khác đến từ dòng chảy ở các khu vực đô thị và phân bón, thuốc trừ sâu được sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt.

Các chất rắn hòa tan cũng đến từ những vật liệu vô cơ như đá và không khí có thể chứa canxi bicarbonate, nitơ, phốt pho sắt, lưu huỳnh và những khoáng chất khác. Trong số các vật liệu này sẽ tạo thành muối, là các hợp chất có chứa cả kim loại và phi kim.

Các muối thường sẽ hòa tan trong nước tạo thành các ion. Các ion này là những hạt có điện tích dương hoặc âm.

Nước cũng có thể lấy các kim loại như chì hoặc đồng khi chúng đi qua đường ống nhằm sử dụng để phân phối nước cho người tiêu dùng.

CÁC MỨC TDS CÓ Ý NGHĨA GÌ?

CÁC MỨC TDS CÓ Ý NGHĨA GÌ?
CÁC MỨC TDS CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Điều lý tưởng nhất là TDS cho nước uống phải dưới 300mg/lít và giới hạn tối đa được coi đảm bảo an toàn là 500mg/lít – đây là mức lý tưởng cho nguồn nước giàu khoáng chất và có lợi cho sức khỏe. Với các nguồn nước có TDS < 50ppm thường được xem là nước ở mức khá tinh khiết hoặc nước sau quá trình lọc qua hệ thống RO – đây là nước có chứa lượng khoáng nhỏ và chúng ta hoàn toàn yên tâm để sử dụng uống trực tiếp.

TẠI SAO PHẢI ĐO MỨC TDS TRONG NƯỚC

TẠI SAO PHẢI ĐO MỨC TDS TRONG NƯỚC
TẠI SAO PHẢI ĐO MỨC TDS TRONG NƯỚC

Bằng cách đo mức TDS trong nước, bạn sẽ có thể biết được liệu nước bạn đang uống là tinh khiết hay không tinh khiết. Theo khuyến cáo thì mức TDS phù hợp tối đa là 500mg/L. Có nhiều nguồn cung cấp nước vượt quá mức này, nhưng mức TDS vượt quá 1000mg/L được cho là không tốt cho sức khỏe của con người. Thông thường, nồng độ TDS cao là bởi sự xuất hiện của kali, clorua và natri. Các ion này có ít hoặc không có tác dụng đối với sức khỏe trong ngắn hạn, nhưng những ion độc hại (asen chì, cadmium, nitrat) cũng có thể bị hòa tan trong nước.

Theo khuyến nghị thì nước có TDS (tổng chất rắn hòa tan) trên mức TDS 500mg/L là không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nếu nguồn nước gia đình bạn đang dùng có mức TDS trên 500mg/L, thì việc sử dụng máy lọc nước tích hợp màng lọc RO nhằm loại bỏ các chất độc hại có trong nước để chúng không xâm nhập vào cơ thể là thật sự cần thiết. Nhiều nghiên cứu ước tính rằng những người có vấn đề về thận, khi uống nước có mức TDS dưới 100mg/L có thể giúp cải thiện cho tình trạng sức khỏe của họ.

Điều quan trọng cần chú ý là một số khoáng chất hòa tan trong nước rất hữu ích cho sức khỏe con người và nếu TDS bằng 0 cũng không được khuyến khích, điều này cũng làm ảnh hưởng đến độ pH của nước (theo khuyến nghị của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới: pH trong khoảng 6,5 – 8,5 là phù hợp cho sức khỏe con người).

Lưu ý: hiệu quả của hệ thống lọc nước trong việc loại bỏ tổng chất rắn hòa tan cũng sẽ bị giảm theo thời gian. Vì thế, theo dõi chất lượng của lõi lọc hoặc màng lọc và thay thế khi cần thiết là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

BẠN NÊN BIẾT NHƯ THẾ NÀO LÀ NƯỚC SẠCH

BẠN NÊN BIẾT NHƯ THẾ NÀO LÀ NƯỚC SẠCH
BẠN NÊN BIẾT NHƯ THẾ NÀO LÀ NƯỚC SẠCH

Sau khi tìm hiểu về TDS thì bạn cũng biết nước sạch là như thế nào nhằm phân biệt với nước kém chất lượng để tìm cách xử lý.

Để đánh giá được nước có sạch hay không, Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó có nhắc đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước là: màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, những hàm lượng vô cơ và hữu cơ (nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,…), các mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)

Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ của các chất cho phép mà Bộ y tế đã được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009. Bên cạnh đó, bộ còn đưa ra 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi.

Bạn có thể tìm hiểu dựa trên thông tin mà chúng tôi đưa ra để biết chính xác nhất về nước sạch nhé.

NÊN GIẢM CHỈ SỐ TDS CÓ TRONG NƯỚC DÙNG SINH HOẠT

NÊN GIẢM CHỈ SỐ TDS CÓ TRONG NƯỚC DÙNG SINH HOẠT
NÊN GIẢM CHỈ SỐ TDS CÓ TRONG NƯỚC DÙNG SINH HOẠT

Theo quy định EPA (của Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) thì chỉ số TDS trong nước tối đa (MCL) là 500mg/ L (500 phần triệu ppm) thì hợp lý. Tuy nhiên vì TDS bao gồm tất mọi thứ trong nước nên chỉ số TDS của nước có thể vượt qua chỉ số này. Khi mức TDS vượt quá 1000mg/ L, nó được coi là nước ô nhiễm và con người tuyệt đối không được sử dụng. 

Và dưới đây là những lý do vì sao bạn nên đo chỉ số TDS trong nước:
 • Khẩu vị: Hàm lượng TDS quá cao sẽ làm hương vị thức ăn, đồ uống không được như mong muốn. TDS không hợp lý trong nước sẽ làm thay đổi hương vị, mùi vị của thức ăn có thể là cay, đắng, mặn,…
 • Hiệu suất làm việc: Kiểm tra chỉ số TDS để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy lọc luôn ở mức cao nhất. Nếu chỉ số vượt quá mức quy định thì đây là lúc bạn nên thay bộ quả lọc mới.
 • Độ cứng của nước: Chỉ số TDS cao cũng thể hiện độ cứng của nước. Nước cứng gây ra hiện tượng cáu cặn trong đường ống, phá hoại thiết bị trong gia đình. Đặc biệt trong công nghiệp, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành của lò hơi/ nồi hơi
 • Công nghiệp thương mại: TDS trong nước cao dẫn đến việc cản trở một số ứng dụng như là: Nồi hơi/ lò hơi, tháp giải nhiệt, sản xuất thực phẩm, nước giải khát.
 • Trong dịch vụ: Để có được cốc cafe ngon và thơm thì chỉ số TDS cần phải ở mức thích hợp.

Nếu muốn đo chỉ số TDS, mọi người có thể sử dụng 3 phương pháp đó là: phân tích trọng lượng, phân tích độ dẫn điện và bút thử chỉ số TDS trong nước.

 • Phân tích trọng lượng: Phương pháp này được thực hiện với mục đích làm bay hơi dung môi của chất lỏng để có thể xác định phần khối lượng dư còn lại. Mặc dù phương pháp này khá chuẩn xác nhưng lại tiêu tốn hơi nhiều thời gian nên nó không được áp dụng nhiều.
 • Bút thử hàm lượng TDS: Bút thử này hoạt động dựa trên nguyên lý độ dẫn điện của nguồn nước để xác định trong nước có chứa nhiều ion kim loại, khoáng chất hay không.
 • Độ dẫn điện: TDS tồn tại dưới hai dạng ion âm và dương nên nó có khả năng dẫn điện. Đây là phương pháp khá đơn giản, nhẹ nhàng mà kết quả cũng vô cùng chính xác.

Khi bạn kiểm tra nồng độ TDS ở trong nước bằng bút điện phân, màu sắc của nước sẽ thay đổi và dựa vào điều này chúng ta có thể phán đoán ra được là trong nguồn nước của gia đình có đang chứa những ion kim loại nào:

 • Chỉ sủi bọt: Nước tinh khiết
 • Sủi bọt + kết tủa trắng: Nước có chứa canxi, bạc,…
 • Màu đỏ nâu, có váng: Chứa nhiều Fe
 • Màu xanh lơ, có vẩn, kết tủa: Chứa nhiều Cu

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn loại máy đo TDS trong nước đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

GIỚI THIỆU BÚT ĐO TDS

Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bút đo TDS hay còn gọi là máy đo TDS trong nước. Sử dụng máy đo này sẽ mang đến những công dụng gì? Nguyên lý hoạt động của máy như thế nào? … Cùng đọc phần tiếp theo để hiểu rõ hơn bạn nha.

Khái niệm

Khái niệm
Khái niệm

Bút đo TDS là thiết bị đo nồng độ chất rắn hòa tan có trong nước, dung dịch. Bút có thiết kế nhỏ gọn, thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh và chính xác giúp bạn tiên lượng được độ an toàn của nguồn nước đối với sức khỏe của gia đình.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Độ dẫn điện của nguồn nước cũng chính là nguyên lý hoạt động của bút đo TDS chính hãng. Bạn sẽ có ngay một câu hỏi trong đầu rằng “nước tinh khiết không dẫn điện thì sao bút TDS vẫn kiểm tra được?”. Lý do là do trong nước vẫn tồn tại một số các kim loại hòa tan vì thế nó có độ dẫn điện tỷ lệ thuận với lượng kim loại có trong nước.

Công dụng của bút

Công dụng của bút
Công dụng của bút
 • Kiểm tra được hiệu suất của bộ lọc nước giúp bạn đánh giá chất lượng máy lọc gia đình hoặc công nghiệp.
 • Giúp đảm bảo độ an toàn cho nguồn nước uống và sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe con người.
 • Hỗ trợ cảnh báo hàm lượng kim loại nặng quá lớn trong nước để sớm có phương án khắc phục, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến cơ thể con người.

Tại sao nên lựa chọn máy đo nước tds để sử dụng trong gia đình?

Tại sao nên lựa chọn máy đo nước tds để sử dụng trong gia đình?
Tại sao nên lựa chọn máy đo nước tds để sử dụng trong gia đình?

Lý do mà bút đo TDS trở thành giải pháp tuyệt vời cho bạn vì:

 • Độ chính xác cao

Với độ chính xác 99.99% nhờ công nghệ vi xử lý quá đủ để giúp bạn đánh giá chính xác chất lượng nguồn nước đang sử dụng trong nhà bạn.

 • Thuận tiện

Với thiết kế nhỏ gọn dễ mang, dễ cất, thao tác sử dụng vô cùng dễ dàng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi chỉ có kết quả sau chưa đầy 3 phút.

 • Linh động

Nhờ vào thiết kế phím chức năng cho phép lưu giữ nhiều thông số ở các vị trí đo khác nhau, có thể dễ dàng so sánh kết quả, không gây nhầm lẫn hay xảy ra bất kỳ sai sót.

 • Hiện đại

Dụng cụ này được trang bị tính năng chủ động tắt đồng hồ sau 10 phút. Điều này một mặt sẽ giúp tiết kiệm pin hiệu quả. Đồng thời bạn còn tránh được tình trạng do vô tình tác động đến máy thử, bấm nhầm khiến các thông số bị sai lệch.

 • Độ bền vượt trội

Pin của bút đo TDS có thể làm việc liên tục từ 8h-12h mà không hết pin và không có hiện tượng nóng máy, đơ máy. Bạn hoàn toàn không phải mất thêm phí bảo dưỡng, sửa chữa ít nhất từ 2-3 năm đầu sử dụng. Tuy nhiên “của bền do người” nên bạn cũng phải cẩn thận khi sử dụng thiết bị.

Dùng máy đo tạp chất trong nước đúng cách

Dùng máy đo tạp chất trong nước đúng cách
Dùng máy đo tạp chất trong nước đúng cách

Hiện nay có khá nhiều loại bút đo TDS khác nhau nhưng đều có các bước sử dụng giống nhau. Mọi người có thể tham khảo các bước sau đây.

Bước 1: Thực hiện rút nắp bảo vệ các điện cực.

Bước 2:  Sau đó nhấn nút On/Off để khởi động máy đo.

Bước 3: Tiến hành nhúng các đầu điện cực vào dung dịch cần kiểm tra chất lượng, giữ trạng thái này trong ít nhất 60s.

Bước 4: Hoàn thành việc đo để bảo quản và sử dụng.

Bước 5: Sau khi đọc kết quả xong, bạn nên nhấn nút on/off để tắt thiết bị. Dùng khăn khô lau sạch và bảo quản thiết bị ở nơi an toàn, thuận tiện nhất.

MÁCH BẠN CÁCH LÀM GIẢM CHỈ SỐ TDS

MÁCH BẠN CÁCH LÀM GIẢM CHỈ SỐ TDS
MÁCH BẠN CÁCH LÀM GIẢM CHỈ SỐ TDS

Ngày nay, có rất nhiều cách giảm TDS trong nước như sử dụng phương pháp chưng cất, phương pháp khử ion và phương pháp thẩm thấu ngược RO. Và đó là 3 phương pháp có thể coi là phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay.

Trong khi đó hai phương pháp chưng cất và khử ion sẽ mất nhiều công sức hơn rất nhiều so với phương pháp thẩm thấu ngược RO. Đối với phương pháp thẩm thấu ngược RO này có thể lọc sạch đến 99% của 65 loại chất rắn hòa tan gây ô nhiễm khác nhau như là: chì, kẽm, florua, asen, barium, các muối hòa tan…

Quá trình xử lý nước bằng phương pháp thẩm thấu ngược RO được tiến hành bằng cách dùng áp lực để đẩy nước qua một lớp màng RO, màng này với khả năng loại bỏ các chất rắn hòa tan ra khỏi nước. Hiện tại, phương pháp này đang được áp dụng cho các máy lọc nước RO, giúp mang lại một nguồn nước sạch tinh khiết, nước sạch hơn, thơm ngon hơn.

METROTECH_NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO TDS TRONG NƯỚC CHÍNH HÃNG, GIÁ PHẢI CHĂNG

METROTECH_NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO TDS TRONG NƯỚC CHÍNH HÃNG, GIÁ PHẢI CHĂNG
METROTECH_NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO TDS TRONG NƯỚC CHÍNH HÃNG, GIÁ PHẢI CHĂNG

Dựa vào các thông tin mà chúng tôi chia sẻ thì chắc rằng bạn cũng hiểu được sự quan trọng của quá trình kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt. Hãy tự chủ động kiểm tra nước tại gia đình hoặc kiểm tra nước trong công việc để luôn được đảm bảo. Cách lựa chọn nhanh nhất là mua một chiếc bút đo TDS chính hãng để theo dõi nước nhanh nhất.

METROTECH sẽ mang đến cho bạn loại bút đo TDS chất lượng và giá cả phải chăng. Bởi hoạt động từ nhiều năm nay, chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng bởi hàng hóa chính hãng. Giá cả thiết bị luôn cạnh tranh với thị trường. Đảm bảo được lợi ích tốt nhất cho quý khách.

Nhanh tay đặt mua máy đo TDS trong nước hoặc gọi điện đến số hotline của METROTECH để được nhân viên tư vấn mọi thắc mắc cho quý khách. Liên hệ ngay:

 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật:  0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline