Máy đo tốc độ gió là một thiết bị khi nhắc đến thì có thể ngầm hiểu được tác dụng của nó là gì. Để biết được các tính năng cụ thể cũng như cách sử dụng thì sau đây METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về thiết bị này.

MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ LÀ GÌ ?

Máy đo tốc độ gió là gì
Máy đo tốc độ gió là gì

Máy đo tốc độ gió hay còn gọi là máy đo vận tốc của gió là một thiết bị dùng để đo tốc độ và áp suất của gió, đây là một thiết bị có thể thường xuyên nhìn thấy ở các trạm khí tượng. Các loại máy đo tốc độ gió thô đầu tiên được dùng để đo tốc độ gió từ hàng ngàn năm trước, nhưng cho đến nay máy đo tốc độ gió được sử dụng phổ biến đó là những chiếc máy đo có màn hình tốc độ gió với độ chính xác cao và có thể cung cấp các dữ liệu theo nhiều cách khác nhau.

Ngày nay, máy đo tốc độ gió được chia làm hai loại phổ biến nhất là loại dùng để đo tốc độ gió và loại dùng để đo áp suất gió. Tuy nhiên giữa 2 loại máy này có những đặc điểm liên quan mật thiết với nhau, vì vậy một máy đo tốc độ gió phù hợp sẽ cung cấp cả hai thông tin này.

Máy đo tốc độ gió sẽ cung cấp những thông tin chính xác về tốc độ gió, áp suất gió cũng như lưu lượng gió. Do đó loại máy này được sử dụng phổ biến trong các trạm khí tượng. Ngoài ra, máy đo tốc độ gió còn có thể được sử dụng trong quá trình nghiên cứu cũng như thăm dò, thám hiểm trên biển.

TÍNH NĂNG CỦA MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ

Tính năng của máy đo tốc độ gió
Tính năng của máy đo tốc độ gió

Một số tính năng vượt trội mà máy đo tốc độ gió sỡ hữu như:

 • Các loại máy đo tốc độ gió gió đều có thiết kế gọn nhẹ và tiện lợi, giúp dễ dàng di chuyển mang đi nhiều nơi.
 • Một máy đo tốc độ gió hiện đại còn có thể đo tốc độ gió và đo nhiệt độ của môi trường.
 • Thiết bị này còn có khả năng tắt tự động khi không sử dụng, giúp tuổi thọ pin và tuổi thọ máy được kéo dài .
 • Cho phép người dùng có thể lựa chọn đơn vị đo thích hợp.
 • Có bộ nhớ để lưu dữ các liệu đo USB giao diện và phần mềm máy tính để có thể thực hiện quá trình phân tích kết quả.
 • Màn hình hiển thị bằng đèn LED có chiếu sáng, có bố cục rõ ràng giúp thông tin dữ liệu được thể hiện đầy đủ.
 • Một số dòng máy còn được thiết kế tách cánh do vậy mà có thể đo vận tốc gió linh hoạt theo bất cứ hướng nào bạn muốn.
 • Cấu tạo bền, chắc chắn, hoạt động ổn định, ít xảy ra hư hỏng.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ

Ứng dụng của máy đo tốc độ gió
Ứng dụng của máy đo tốc độ gió

Máy đo tốc độ gió được ứng dụng trong ngành khoa học thuỷ văn để đo áp suất và lưu lượng gió, từ đó giúp tránh những đợt lốc xoáy, gió bão gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như các hoạt động sản xuất của con người.

Trong ngành nông nghiệp, máy đo tốc độ gió được ứng dụng để phục vụ cho hoạt động phun thuốc trừ sâu, nghiên cứu lưu thông gió và bảo vệ các loại cây trồng, cũng như sử dụng để thực địa và giúp con người quan sát sự biến đổi của môi trường, đào hầm khai thác mỏ.

Trong công tác cứu trợ hay phòng cháy chữa cháy, giúp dự đoán hướng, độ mạnh yếu của gió để nhân viên cứu hỏa đưa ra các quyết định xử lý nhằm giảm thương vong về người và tài sản.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ

Đặc điểm chung của máy đo tốc độ gió
Đặc điểm chung của máy đo tốc độ gió

Máy đo tốc độ gió được thiết kế với dạng cầm tay di động nhỏ gọn, dễ bỏ túi cho phép sử dụng, tiện dụng và màn hình cho phép hiển thị các kết quả đo lường trực tiếp.

Máy đo tốc độ gió còn có khả năng phát hiện được gió với các thông số đo đạc về gió như vận tốc, lưu lượng, mức độ của gió,… Cho ra các kết quả nhanh, chính xác.

Máy đo tốc độ gió tích hợp đo tốc độ và áp suất gió giúp thuận tiện, nhanh chóng hơn. Đặc biệt, hoạt động nhờ sử dụng pin cho phép người dùng có thể thay thế dễ dàng.

TÌM HIỂU VỀ MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ

Cấu tạo của máy đo tốc độ gió

Cấu tạo của máy đo tốc độ gió
Cấu tạo của máy đo tốc độ gió

Tùy theo chức năng của máy đo tốc độ gió mà sẽ được cấu tạo khác nhau nhưng nhìn chung, mỗi máy đo tốc độ gió đều được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là phần máy chính và bộ phận phát hiện gió.

Phần máy chính

Phần máy chính là bộ phận được cấu tạo thực hiện chức năng tính toán, đo đạc và đưa ra kết quả đến người dùng.

Máy chính là phần rất quan trọng của một máy đo tốc độ gió. Hầu hết các máy đo tốc độ gió cầm tay đều được thiết kế với bộ phận máy chính rất chắc chắn, tiện dụng. Ở một số loại máy, phần chính của máy được thiết kế phù hợp dạng cầm tay, đặc biệt tách biệt phần chính và bộ phận phát hiện gió của máy đo tốc độ gió.

Đây cũng là cơ quan đầu não của một chiếc máy đo tốc độ gió,bộ phận này thực hiện các phép toán hay các câu lệnh điều chỉnh thực hiện đo đạc. Phần máy chính có các núm điều chỉnh và màn hình LCD cho phép hiển thị các kết quả đo, đồng thời hỗ trợ sáng giúp cho việc quan sát dễ dàng.

Ngài ra, phần máy chính còn có chức năng cung cấp năng lượng cho hoạt động của máy, giúp nguồn điện hoặc nguồn pin kết nối hỗ trợ cho máy làm việc tốt nhất.

Bộ phận phát hiện gió

Bộ phận phát hiện gió của máy đo tốc độ gió chính là bộ phận quan trọng nhất của một máy đo tốc độ gió. Tùy chức năng khác nhau mà mỗi máy đo được thiết kế với một bộ phận đo gió nhất định.

Các loại máy đo tốc độ gió đơn giản từ 2 đến 3 chức năng đo, loại máy thường được tích hơp giữa phần máy chính và bộ phận phát hiện gió của máy đo tốc độ gió. Điều này giúp cho việc bảo quản máy khi di chuyển đuoccự thuận tiện hơn. Thiết bị đo được gắn vào máy đo gió, hạn chế được các hỏng hóc,… 

Đối với các loại máy đo tốc độ gió cho phép thực hiện việc đo đa chức năng như đo vận tốc, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,… các máy đo này đều được thiết kế dây đo với bộ phận phát hiện gió riêng biệt. Đây chính là bộ phận phát hiện trực tiếp, nhanh chóng đưa ra các số liệu để  có thể tính toán và cho kết quả chính xác nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ gió

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ gió
Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ gió

Máy đo tốc độ gió hoạt động theo cách chuyển đổi nguồn năng lượng cơ học thành các xung điện, các xung điện này được giải mã trở thành các thông số kỹ thuật. Nguyên tắc để tiến hành đo tốc độ gió của một máy đo tốc độ gió như sau:

 • Sau khi khởi động máy và cài đặt các chế độ để đo tốc độ gió, bộ phận phát hiện gió sẽ tiếp xúc trực tiếp với nguồn gió bằng đầu dò và cánh quạt,… tạo nên sự tiếp xúc giữa nguồn gió và thiết bị phát hiện gió.
 • Khi có nguồn gió đi qua bộ phận phát hiện gió, nguồn gió sẽ phá vỡ một chùm ánh sáng sau đó tạo ra một xung hiện tại.
 • Một mạch điện tử nhân các xung điện và dùng chúng để tính toán tốc độ gió. Các thông số đo được đọc sau đó chuyển đến máy chính để tính toán và đưa ra kết quả nhanh nhất và chính xác.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ

Cách sử dụng máy đo tốc độ gió
Cách sử dụng máy đo tốc độ gió

Để tiến hành đo tốc độ gió, lưu lượng gió hay nhiệt độ,…một cách chính xác và hiệu quả nhất thì cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động máy đo tốc độ gió., lưu ý khi bật máy cần phải kiểm tra dung lượng pin hiện tại để đảm bảo trong quá trình sử dụng máy được diễn ra tốt nhất.

Bước 2: Phần thân máy có các nút điều chỉnh có thể tùy chọn chế độ đo, kiểm tra và cài đặt lại lượng đo cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Bước 3: Hướng đầu cảm biến đối với những máy đo tốc độ gió có bộ phận cảm biến tách rời. Đối với các loại máy đo tích hợp cảm biến và máy đo, thì hướng đầu cảm biến đến nguồn gió dễ dàng tiến hành đo đạc lại.

Bước 4: Trên màn hình của máy đo tốc độ gió sẽ hiện kết quả trực tiếp và tiến hành ghi lại kết quả, sau đó có thể tiếp tục đo nếu cần thiết.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ

Những lưu ý khi sử dụng máy đo tốc độ gió
Những lưu ý khi sử dụng máy đo tốc độ gió

Để sử dụng máy đo tốc độ gió cho ra một kết quả chính xác nhất, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nắm kỹ cấu tạo và nguyên lý của máy đo tốc độ gió để quá trình đo được đảm bảo, cho ra các kết quả chính xác và sai số ở mức thấp nhất.
 • Khi tiến hành đo, người dùng cần giữ cố định máy hoặc đầu dò cảm biến việc này giúp cho dữ liệu đo ra được nhanh chóng và thuận tiện nhất.
 • Máy đo tốc độ gió cho phép hoạt động ở một khoảng nhiệt độ nhất định, cần phải nắm được các đặc điểm này để lựa chọn được một chiếc máy đo tốc độ gió phù hợp nhất.
 • Sau khi tiến hành đo, phải vệ sinh máy sạch sẽ, tháo pin và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát nhất.

CÁC LOẠI MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Máy đo tốc độ gió đa năng Extech EN300

Máy đo tốc độ gió đa năng Extech EN300
Máy đo tốc độ gió đa năng Extech EN300

Máy đo tốc độ gió đa năng Extech EN300 là loại máy được biết đến với các tính năng đo nổi bật như đo vận tốc, độ ẩm, nhiệt độ, không khí, ánh sáng và cả âm thanh. Máy được thiết kế với màn hình LCD kép và có thể hiển thị các phép đo gió. Máy có chức năng giữ dữ liệu như Min / Max và tự động tắt nguồn.

Máy đo tốc độ gió đa năng Extech EN300 được thiết kế cầm tay nhỏ gọn thích hợp bỏ túi khi di chuyển. Các thao tác lấy dữ liệu của máy này nhanh chóng và phạm vi đo rộng, các phép toán khi thực hiện cho ra kết quả chính xác nhất. Máy còn có thể so sánh và tổng hợp các dữ liệu đạt hiệu quả rất cao.

Máy đo tốc độ gió đa năng 5 trong 1 Extech AN310

Máy đo tốc độ gió đa năng 5 trong 1 Extech AN310
Máy đo tốc độ gió đa năng 5 trong 1 Extech AN310

Máy đo tốc độ gió đa năng 5 trong 1 Extech AN310 là máy đo thông mình với 5 chức năng đo là đo vận tốc gió, lưu lượng của gió, độ ẩm tương đối, nhiệt độ bầu ướt và nhiệt độ của điểm sương. Với thiết kế với cánh quạt giúp phát hiện gió thông minh. Các kết quả đo được hiển thị trực tiếp trên một màn hình LCD tiện dụng.

Extech AN310 là máy đo tốc độ gió cầm tay sử dụng pin, được sử dụng chủ yếu để theo dõi, đánh giá tình hình thời tiết qua tốc độ gió, lưu lượng của gió, áp suất và độ ẩm không khí. Máy có các dải đo rộng, có thể thực hiện đo đạc cho ra kết quả nhanh chóng và độ chính xác cao.

Máy đo tốc độ gió 5 chức năng Extech AN320

Máy đo tốc độ gió 5 chức năng Extech AN320
Máy đo tốc độ gió 5 chức năng Extech AN320

Máy đo tốc độ gió đa năng 5 trong 1 Extech AN320 là máy đo được thiết kế từ nền tảng của máy đo tốc độ gió Extech AN310, cùng với các chức năng như đo vận tốc, độ ẩm, lưu lượng, nhiệt độ và điểm sương, máy còn có thêm chức năng đo khác như đo nồng độ của khí CO₂.

Extech AN320 được thiết kế ở dạng cầm tay với cánh quạt giúp phát hiện gió có đường kính lớn cho phép việc đo được chính xác hơn trên đường ống có kích thước lớn hơn. Là loại máy đo chuyên dụng nên được ứng dụng trong các công việc nghiên cứu kỹ thuật, sản xuất, kiểm tra gia dụng và thiết kế, cho phép đo các đại lượng với độ chính xác cao và sai số thấp.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO TỐC ĐỘ GIÓ UY TÍN

Tự hào là đại lý cung cấp máy đo tốc độ gió chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, METROTECH luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu các nhu cầu của khách hàng về sản phẩm để khách hàng có một trải nghiệm thật tốt. Để biết thêm các thông tin khác từ METROTECH, hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đặt mua ngay sản phẩm:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline