Máy đo áp suất là gì? Tìm hiểu về máy đo áp suất

Máy đo áp suất là gì? Tìm hiểu về máy đo áp suất

Áp suất là một khái niệm được nhắc đến nhiều trong môn học Vật lý với ý nghĩa là ực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt vật thể. Vậy cụ thể hơn, áp suất có ý nghĩa như thế nào và người ta đo áp suất bằng cách nào, hãy cùng METROTECH tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Áp suất là gì?

Áp suất là gì?
Áp suất là gì?

Theo cơ sở lý thuyết, áp suất ( tên tiếng Anh là Pressure;  viết tắt là p hay P), đây là một đại lượng vật lý, có nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt vật thể. Theo hệ SI, áp suất có đơn vị là Newton/m2, được gọi là Pascal (hay Pa) là tên của một nhà toán học và vật lý người Pháp ở thế kỷ 17. Áp suất 1 Pa được coi là rất nhỏ, gần bằng áp suất của một đồng đô la tác dụng lên trên mặt bàn. Thông thường thì áp suất sẽ được đo cùng với tỉ lệ bắt đầu: 1kPa = 1000Pa.

Phương trình biểu diễn áp suất: P = F / S

Trong đó: P được hiểu là áp suất

              : F chính là lực tác dụng lên mặt bị ép, diện tích là S

Tầm quan trọng của đo áp suất trong công nghiệp

Sản phẩm máy đo áp suất là thiết bị vô cùng quan trọng và cần thiết cho hệ thống cơ điện, thường sử dụng nhiều ở các ứng dụng công nghiệp, trong các nhà máy, nhà xí nghiệp, chế biến thực phẩm,…Đây là dạng thiết bị chuyên dụng dùng trong việc đo áp suất của chất lỏng, chất khí, hơi,…

Dụng cụ máy đo áp suất có rất nhiều loại thích hợp với từng môi trường ví dụ như: đo áp suất của nước, đo áp suất của xăng dầu hay áp suất của khí gas, các dạng môi chất, hóa chất và những loại chất lỏng khác,…

Thường thì các loại thiết bị đo áp suất có dải đo khoảng từ 0 – 1000 bar. Ngoài ra còn có một vài thiết bị đo áp có dải đo lên đến hơn 1000 bar dùng cho hệ nước và hệ khí nén.

Thiết bị máy đo áp suất rất đa dạng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình một sản phẩm thích hợp.

Dưới đây là một số sản phẩm máy đo áp suất thường dùng. Thường có 3 loại:

 • Đồng hồ đo áp suất:

Đây là một dạng thiết bị chuyên dụng có tác dụng giúp đo áp suất của chất lỏng, chất khí, hơi,…Với tác dụng của áp lực nước lên hệ thống chuyển động, sẽ làm cho bánh răng cưa quay  giúp kim trỏ của đồng hồ chỉ đến dải áp suất lên mặt thiết bị đo, từ đó chúng ta sẽ biết được áp suất trên hệ thống đang là bao nhiêu

Được sử dụng khi người thực hiện muốn thấy áp suất được hiển thị trực tiếp tại điểm cần đo và không có tín hiệu đo.

 • Cảm biến đo áp suất:

Là loại thiết bị có tác dụng giúp chuyển đổi tín hiệu áp suất trở thành tín hiệu điện, thường được sử dụng để đo áp suất hay để dùng trong những ứng dụng có liên quan đến áp suất. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm là nguồn tác động ( nguồn áp suất hoặc nguồn nhiệt,…nguồn cần đo của cảm biến loại đó), sẽ tác động lên trên cảm biến, đưa giá trị về xử lý, vi xử lý xong tín hiệu thì đưa tín hiệu ra.

Thiết bị cảm biến đo áp suất thường được sử dụng trong việc đo áp những vị trí khó có thể quan sát, hoặc đo các trường hợp cần phải xuất ra tín hiệu để giúp điều khiển áp suất.

 • Cảm biến áp suất có mặt hiển thị đồng hồ điện tử

Dòng thiết bị này có cấu tạo kết hợp giữa cảm biến áp suất và mặt đồng hồ hiển thị điện tử, có công dụng giúp người thực hiện dễ dàng nhìn thấy được áp suất chính xác ngay tại điểm cần đo, xuất ra tín hiệu để đưa về nơi xử lý – điều khiển.

Máy đo áp suất là gì?

Máy đo áp suất là gì?
Máy đo áp suất là gì?

Máy đo áp suất là dạng máy đo kĩ thuật số cho ra pháp đo áp lực chất lỏng hoặc chất khí phía trong những loại thiết bị kín ví dụ như nồi hơi, tàu,…Sản phẩm này có tác dụng giúp cho người thực hiện dễ dàng xác định chính xác được áp suất của sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng

Loại thiết bị này luôn được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng thông thường như đo áp suất của không khí trong ô tô. Ngoài ra, sản phẩm còn được dùng để xác định chính xác áp suất ở những nơi sản xuất công nghiệp hay gia công cơ khí. 

Máy đo áp suất còn được sử dụng trong việc so sánh, đo độ chênh lệch của áp suất -55H2O đến +55H2O (2 psi),..Thiết bị có thể đáp ứng đo được đến 11 các đơn vị đo áp suất khác nhau, ví dụ: H2O, pis, bar, mbar, Kpa, inHg, mmHg, ozin2, ftH2O,…

Cấu tạo cơ bản của máy đo áp suất

Cấu tạo cơ bản của máy đo áp suất
Cấu tạo cơ bản của máy đo áp suất

Đây chính là dòng thiết bị vô cùng hiện đại với cấu tạo cơ bản gồm có các bộ phận: 1 máy chính, đầu đo cảm biến áp suất, ống silicon kín

 • Phần máy chính được sản xuất có một bộ xử lý dữ liệu đặt phía trong.
 • Phần vỏ bên ngoài của thiết bị được thiết kế có màn hình hiển thị cùng với những  phím cài đặt, điều chỉnh các đơn vị đo áp suất. 
 • Đầu đo cảm biến áp suất chính là một cảm biến áp suất, nó sẽ tiếp xúc trực tiếp lên trên bề mặt cần đo. 
 • Ống silicon kín, chân không có tác dụng giúp truyền tải dữ liệu từ đầu cảm biến áp suất trở về máy chính.

Nguyên lý hoạt động chung của máy đo áp suất

Khi người thực hiện đặt đầu đo cảm biến áp suất lên phía trên trên bề mặt thiết bị cần đo thì đầu cảm biến sẽ áp dụng nguyên lý đo áp suất dựa vào lực căng của bề mặt. Áp lực tác động và sẽ làm thay đổi màng phía trong của đầu đo. Lúc này, phần xử lý của đầu đo sẽ bắt đầu tiến hành phân tích, từ đó sẽ dễ dàng cho ra kết quả chính xác áp suất của vật cần đo.

Đầu của cảm biến sẽ cho ra tín hiệu từ 4 đến 20mA về máy chính. Máy sẽ nhanh chóng thực hiện phân tích tiến hiệu và thông báo kết quả áp suất ngay trên màn hình hiển thị. 

Cách sử dụng máy đo áp suất đơn giản

Đối với những loại thiết bị đo hiện đại, chúng ta sẽ có thể dùng máy đo áp suất bằng những cách đơn giản. Dưới đây là một số bước chúng tôi cung cấp mà bạn nên biết khi sử dụng máy đo áp suất

 • Bước 1: Bấm nút Bật/Tắt nguồn để máy bắt đầu hoạt động.
 • Bước 2: Đặt đầu đo cảm biến áp suất tới vị trí lên trên thiết bị cần đo.
 • Bước 3: Giữ yên sau đó đọc ngay số liệu đã được hiển thị trên màn hình với đơn vị đi kèm.
 • Bước 5: Ngoài ra, bạn có thể chọn phím chuyển đổi các đơn vị đo để có thể đo áp suất theo đơn vị  mà bạn mong muốn.

Có nhiều loại thiết bị máy do áp suất sẽ không giống nhau. Mỗi loại đều có cách sử dụng khác nhau như là cách hiệu chỉnh đầu đo. Vì thế khi mua hàng, bạn hãy xem và tiến hành thực hiện dựa theo quyển hướng dẫn sử dụng đi kèm trong mỗi sản phẩm. 

Ứng dụng cơ bản của máy đo áp suất

 • Dòng thiết bị máy đo áp suất đang được sử dụng phổ biến ở các lĩnh vực khác nhau như sản xuất công nghiệp, nghiên cứu, hay dùng trong giáo dục,…
 • Đây chính là loại thiết bị quá quen thuộc ở các ngành công nghiệp như hóa dầu, lọc dầu, chế biến thực phẩm,… Vì thế, nhà sản xuất có thể đo được độ áp suất trong các bình hóa dầu, lọc dầu, đảm bảo an toàn và cả chất lượng sản phẩm. 
 • Ngoài ra, sản phẩm còn được thường xuyên sử dụng để giúp đo áp suất của các loại khí gas, nước, áp suất xăng dầu, dung môi,… ở những bình chứa, đường ống dẫn. Nên kiểm tra Suaasrt để bảo đảm sự an toàn , tránh trường hợp gây hỏng vì áp suất quá cao gây ra.
 • Trong tiến hành các cuộc thí nghiệm hay nghiên cứu, sản phẩm được sử dụng nhiều để đáp ứng nhu cầu những việc nghiên cứu chế tạo ra nhiều sản phẩm mới. Máy cũng được thường xuyên sử dụng ở các trường đại học, những đơn vị trong ngành giáo dục tại các nơi tiến hành nghiên cứu, thí nghiệm. 

Những lưu ý mà bạn nên biết khi sử dụng máy đo áp suất

Trong quá trình sử dụng thiết bị, người thực hiện phải luôn đảm sử dụng đúng cách, cần nên có những phương pháp bảo quản sản phẩm để có thể kéo dài tuổi thọ của máy.

 • Đầu đo phải để ở những chỗ bằng phẳng những, đảm bảo không có dị vật để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất.
 • Khi không sử dụng thiết bị cần phải tắt ngay đi nguồn điện, bảo quản cảm biến theo đúng hướng dẫn khi không sử dụng nữa.
 • Cần đặt thiết bị ở những vị trí khô thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Lưu ý không được đặt sản phẩm ở những nơi có thể bị rơi, va chạm mạnh. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả trong quá trình sử dụng.
 • Khi di dời cần phải cẩn thận đặt thiết bị trong hộp để tránh va đập gây hư hỏng cho máy.

METROTECH – đơn vị cung cấp máy đo áp suất uy tín, chất lượng

METROTECH hiện đang cung cấp tất cả các dòng sản phẩm Máy đo áp suất với những cam kết sau:

1️⃣ Sản phẩm mà METROTECH cung cấp luôn được đảm bảo chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận cần thiết.

1️⃣ Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn kịp thời và tư vấn chính xác để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

1️⃣ Chế độ bảo hành đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy cho sản phẩm.

1️⃣ Đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất.

1️⃣ Nếu bạn ở xa, METROTECH sẽ có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy đinh của METROTECH.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, dụng cụ thí nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline