Tìm hiểu ý nghĩa của độ mặn với việc trồng cây

Tìm hiểu ý nghĩa của độ mặn với việc trồng cây

Với thời gian gần đây thì việc nhiễm mặn hay ngập mặn đang có dấu hiệu tăng dần và xảy ra ngày càng nhiều đối với các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu long gây ra những ảnh hưởng xấu việc trồng trọt lẫn sinh hoạt của người dân. Kinh tế của nước ta từ trước đến nay chủ yếu dựa vào nông nghiệp mà trọng điểm là việc trồng trọt mà điển hình là các loại cây lương thực, cây ăn quả, và các loại hoa màu khác,… Việc nhiễm mặn này đang dần ảnh hưởng rất lớn đến nền Nông nghiệp không chỉ ở  nước ta mà còn có cả thế giới, nhất là khu vực châu á bởi chính nơi đây là vùng cung cấp khoảng hơn 90% sản lượng gạo cho thế giới.

Vậy ý nghĩa của độ mặn với việc trồng cây là gì, những hậu quả gì mà khiến chúng ngày càng trở nên nghiêm trọng đến như vậy, hãy cùng METROTECH tìm hiểu một cách cặn kẽ hơn về các vấn đề đó thông qua bài viết này nhé.

Độ mặn là gì?

Độ mặn là gì?
Độ mặn là gì?

Độ mặn hay còn gọi là độ muối được ký hiệu là S‰ (Là chữ viết tắt của Salinity) là tổng lượng (được tính theo gram) của các chất đã hòa tan chứa trong 1kg nước.

Độ mặn( hay độ muối) trong hải dương học được sử dụng để làm chỉ độ khoáng của nước biển và chính nó được hiểu theo nghĩa như tổng lượng được tính bằng gam của tất cả các chất khoáng rắn đã hòa tan có được trong 1kg nước biển. Bơi tổng nồng độ các ion chính chiếm tới hơn 99,99% tổng lượng các chất khoáng hòa tan do vậy mà có thể nói độ muối của nước biển chính bằng giá trị này. Từ đó độ muối của nước biển có ở ngoài khơi có thể được tính toán thông qua các nồng độ của một ion nào đó bất kỳ.

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Những ảnh hưởng cơ bản của độ mặn đến việc trồng cây

Những ảnh hưởng cơ bản của độ mặn đến việc trồng cây
Những ảnh hưởng cơ bản của độ mặn đến việc trồng cây

Theo như các nghiên cứu hiện nay thì độ mặn có ảnh hưởng trực tiếp chúng tác động đến sự sinh trưởng của một số loại cây trồng nhất định như: Bưởi, Sầu riêng,Chôm chôm,.. và đặc biệt là lúa.Ccác loại cây bị nhiễm mặn đã số sẽ có những biểu hiện cụ thể như: Cháy lá, lá cây bị vàng, rụng hoa hay trái không được sinh trưởng và phát triển, điều đó thật sự ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây trồng.

Mỗi loại cây đều có một khả năng chống chịu mặn khác nhau để chúng có thể thích nghi và phát triển trong mọi trường sống. Tuy nhiên với độ mặn vượt quá ngưỡng chống chịu của chúng thì việc ảnh hưởng đến năng suất cây trồng là lẽ đưa nhiên và hiện nay tình trạng đây đang đánh cảnh báo và báo động.

Vậy nguyên nhân từ đâu mà ra đối với tình trạng nhiễm mặn đó, sự ảnh hưởng của chúng thế nào đối với năng suất của các loại cây trồng?.

  • Đối với cây lúa, là loại cây chỉ có thể sống và phát triển trong điều kiện nước mặn có hàm lượng muối thấp, nếu hàm lượng muối vượt qua sự cho phép chính nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của loại cây này và nghiêm trọng hơn hết là có thể gây ra chết, tác động rất lớn đến năng suất. Trong việc canh tác lúa, người dân thường quan sát và xem xét độ mặn thông qua những kinh nghiệm dân gian được lưu truyền. Chính vì vậy việc kiểm tra cũng như những biện pháp xử lý chưa thật sự được thực hiện tốt. Vì thế mà phần lớn khi độ mặn ngưỡng chịu đựng của cây trồng người dân không phát hiện để xử lý kịp thời đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cây lúa bị nhiễm mặn.
  • Đối với một số loại cây ăn trái cũng xảy ra tình trạng tương tự như cây lúa. Người dân chưa đủ kiến thức cũng như nắm bắt không kịp tình hình nước mặn xâm nhập sớm, cộng với việc không sử dụng những thiết bị để kiểm tra chính xác độ mặn có trong nước dẫn tới việc sử dụng nguồn nước nhiễm mặn để tươi. lâu dần chúng làm cây có dấu hiệu suy kiệt và chết dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng, ảnh hưởng kinh tế khu vực nói riêng và cho cả nước nói chung.

Tìm hiểu một số giải pháp giúp rửa mặn cho cây trồng

Tìm hiểu một số giải pháp giúp rửa mặn cho cây trồng
Tìm hiểu một số giải pháp giúp rửa mặn cho cây trồng

Để ứng phó với tình trạng nhiễm mặn ngày càng nghiêm trọng như hiện nay việc đưa ra một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng trên là cực kỳ cần thiết dưới đây là một số giải pháp trước mắt và lâu dài bạn có thể tham khảo theo.

Một số giải pháp để giải quyết tình trạng trước mắt:

  • Việc cần làm đối với các khu vực đang nhiễm mặn là nhanh chóng rửa mặn và làm sạch các chất độc của mặn đã nhiễm vào đất bằng cách là tưới nhiều nước ngọt vào cho cây trồng. Việc bón thêm phân kali, vôi cũng là một cách hiệu quả trong việc đẩy muối NaCl ra khỏi đất. Sau khi cây ra lại rễ mới hãy bón thêm phân hữu cơ và một ít phân hóa học để giúp cây mau phục hồi và sinh trưởng.
  • Lựa chọn phân bón trong tình trạng này luôn được ưu tiên bạn cần bón phân theo công thứ hóa học và hàm lượng đạm cao như 20-10-10; 25-15-15;24-8-7. Để cây được phục hồi một cách  nhanh chóng và trở về trạng thái đầu của việc sinh trưởng.
  • Trong trường hợp bạn đã thực hiện hết các biện pháp trên cây ra lại đọt non thì nghĩa là những cách cứu chữa trên xem như hiệu quả. Còn ngược lại cây không phục hồi thì xem như cây đã chết và bận cần đốt bỏ để trồng lại và chăm sóc những cây khác.

Một số giải pháp lâu dài để giải quyết tình trạng nhiễm mặn:

  • Để chống lại tình trạng nhiễm mặn thì cần phải đề ra được những biện pháp phòng chống, tránh để nguồn nước mặn nhiễm vào các khu vực trồng trọt bằng cây xây dựng củng cố lại hệ thống bao ngăn mặn. Bên cạnh đó cần tiến hành nhanh chóng  việc nạo vét các kênh mương để dự trữ nguồn nước ngọt để có thể tưới cho cây trồng trong thời điều ngập mặn.
  • Đối với việc tưới nước có cây trồng cần phải hết sức lưu ý và cẩn trọng nên hạn chế tưới nước nhiễm mặn cho cây trái khi nồng độ mặn vượt quá 2‰,  còn đối với một số loại cây có khả năng chịu mặn thấp thì nồng độ mặn của nước tưới không được vượt trên 1‰. Để thực hiện được việc này một cách dễ dàng  và chính xác trước hết nên trang bị cho mình những dụng cụ chuyên dụng trước khi tiến hành việc mang nước đi tưới cho cây.
  • Nên thường xuyên cập nhật tình hình xâm nhập mặn hay nồng độ mặn  trên các sông, rạch để từ đó có những hướng xử lý kịp thời.
  • Trong quá trình chăm sóc cây trồng, bạn cần nên tỉa bớt hoặc có thể tỉa toàn bộ số trái trên cây tùy theo mức độ ảnh hưởng của độ mặn ít hay nhiều nhằm đảm bảo đến sự sinh trưởng của chúng cũng những bảo vệ những bộ phận còn lại của cây.
  • Việc sử dụng nhiều phân bón cũng như tăng cường bón phân đặc biệt là phân hữu cơ và kali điều này nhằm làm tăng hàm lượng K+ có trong cây để tỷ lệ K/Na cao, từ đó có thể hạn chế được phần nào sự thu hút Na+ vào trong cây, tránh được việc cây bị ngộ độc bởi Na+. Đối với các vùng đất nhiễm mặn và có phèn chua thì nên lựa chọn những loại phân bón vôi nung( CaO) để có thể giúp đắt rửa đi độ mặn vừa hạ được lượng phèn hạn chế được việc đất càng chua, tăng độ độc cho cây. Bên cạnh đó bạn cũng nên phun thêm một số chế phẩm chứa axit amin để cây trồng tăng thêm tính chống chịu đối với độ mặn.

SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC

Trên đây là những chia sẻ về việc  ảnh hưởng của độ mặn đối với cây trồng và đưa ra một số giải pháp giúp khắc phục cũng như xử lý tình trạng nhiễm mặn đó. Thông qua bài viết này hy vọng bạn có thể chủ động trong việc phòng chống nhiễm mặn cũng như xử lý nhanh chóng kịp thời khi cây trồng nhiễm mặn. Cần chủ động phòng ngừa nhiễm mặn, kiểm soát một cách triệt để, tránh ảnh hưởng đến cây trồng cũng như năng suất do chúng tạo ra. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline