Tìm hiểu tổng quan về độ dẫn điện của nước

Tìm hiểu tổng quan về độ dẫn điện của nước

Tìm hiểu tổng quan về độ dẫn điện của nước
Tìm hiểu tổng quan về độ dẫn điện của nước

Ngày nay, việc kiểm tra độ dẫn điện của nước là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết, bởi quá trình thực hiện người dùng có thể dễ dàng kiểm tra khả năng dẫn truyền dòng điện trong nước cũng như chất lượng của nguồn nước. Đa phần người dùng thường hay sử dụng các máy đo EC hay máy đo nước TDS để có thể đo chỉ số ec có trong nước.

Vậy độ dẫn điện của nước là gì? tại sao ta cần phải kiểm tra độ dẫn điện của nước? Các bước tiến hành hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện ra sao? Có những cách nào để có thể chọn mua máy dẫn điện của nước được dễ dàng? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

ĐỘ DẪN ĐIỆN(EC) LÀ GÌ?

Độ dẫn điện EC là một trong những thông số chuyên thể hiện mức độ truyền tải của dòng điện hay nói cách khác là khả năng dẫn điện của một chất. Thông thường độ dẫn điện EC sẽ phụ thuộc vào các hạt mang điện tích hay còn được gọi là các ion. Các ion này có thể mang điện tích âm (-) hoặc điện tích (+). Khi dung dịch càng có nhiều ion thì độ dẫn điện của chúng càng cao và ngược lại, có càng ít ion thì độ dẫn điện của chúng sẽ càng thấp.

Đa phần độ dẫn điện EC thường được tính bằng đơn vị: mS/cm.

Ngoài ra độ dẫn điện EC cũng là một trong những chỉ tiêu thường được dùng để đánh giá chất lượng của nước. Hiện nay EC và TDS (tổng chất rắn hòa tan) là 2 chỉ tiêu có mối liên hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau và chúng có thể dễ dàng chuyển đổi lẫn nhau thông qua các hệ số cụ thể. Chính vì vậy mà các máy đo TDS cũng thường được tích hợp thêm tính năng đo EC.

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA NƯỚC? 

Độ dẫn điện của nước là được hiểu là chúng có khả năng dẫn điện (khả năng truyền tải dòng điện) của nước. Độ dẫn điện EC thường liên quan tới sự có mặt của các ion đồng thời thể hiện thông qua các ion mang điện tích âm (-) hoặc dương (+) có trong nước. Đa số các ion này thường là các loại muối kim loại như: NaCl, KCl, PO-4, NO-3… Một số các muối kim loại này có thể có tính chất gây độc hại hoặc gây ra sự ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho nguồn nước haowjc thậm chí là các đối tượng sử dụng nước. Do vậy, độ dẫn điện cũng gián tiếp thể hiện cho tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước TDS.

Nước có độ dẫn điện càng cao thì nguy cơ ô nhiễm sẽ càng lớn. Chính vì vậy mà việc đo độ dẫn điện của nước rất có ý nghĩa trong việc kiểm tra cũng như đánh giá chất lượng nước để từ đó ta có thể đưa ra biện pháp điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

TÌM HIỂU VỀ MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Tìm hiển về máy đo độ dẫn điện
Tìm hiển về máy đo độ dẫn điện

Cấu tạo của máy đo độ dẫn điện

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều dạng máy đo độ dẫn điện khác nhau, tuy nhiên chúng thường có cấu tạo cơ bản gồm bộ hiển thị và đầu dò. Trên bộ hiển thị sẽ có các nút, chúng giữ chức năng thay đổi dải đo, đơn vị đo và cài đặt thông số nhiệt độ tham chiếu đồng thời hiệu chuẩn theo dung dịch chuẩn. Ngoài ra, các nhà sản xuất thường sẽ kết hợp điện cực đo độ dẫn và điện cực pH dùng chung cho 1 máy để có thể gia tăng thêm tính tiện dụng cho sản phẩm.

Nguyên lý của máy đo độ dẫn điện

Máy có một điện cực đo, gồm 2 cực làm bằng Platinum, cách nhau một khoảng cách được biết trước (thường là 1cm). 2 cực này thường được cấp một điện áp xoay chiều, và mạch đo cường độ dòng điện dùng để đo lượng điện tích di chuyển giữa 2 cực, sau đó đưa chúng về bộ hiển thị chuyển đổi thành giá trị đo.

ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN 

Máy đo độ dẫn điện hiện nay đang vô cùng phổ biến bởi nhu cầu đo lường và kiểm soát chất lượng dung dịch ngày càng cao. Độ dẫn điện càng thấp thì dung dịch sẽ càng trở nên tinh khiết và ít tạp chất.

Một số ứng dụng phổ biến của máy đo độ dẫn điện có thể kể đến dưới đây:

 • Đối với các lĩnh vực về y tế, thì nguồn nước pha chế đòi hỏi phải đáp ứng tối đa những chỉ tiêu nghiêm ngặt, trong đó độ dẫn điện phải rất nhỏ (đa phần chúng thường nhỏ hơn 1µS/cm hoặc 0.1µS/cm).

 • Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, thì nguồn nước đầu vào cũng cần phải đòi hỏi độ dẫn điện ở mức rất thấp.

 • Đối với công nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn, nguồn nước khi được dùng trong các khâu xử lý cũng đòi hỏi mức trở kháng rất cao.

 • Độ dẫn điện cũng là một trong những thông số đo lường bắt buộc trong việc kiểm tra nước xả thải ở các nhà máy hay khu công nghiệp.

 • Đối với nuôi trồng thủy hải sản, thì độ dẫn điện của nguồn nước cũng là một yếu tố rất quan trọng cần được giám sát thường xuyên.

Ngoài ra, độ dẫn điện còn phản ánh thêm nồng độ các chất hòa tan trong dung dịch (TDS), chúng có thể quy đổi bằng cách nhân với hệ số k, hệ số này có dải rộng từ 0.4 cho đến 2 tùy theo tính chất của mỗi dung dịch.

VÌ SAO NÊN HIỆU CHUẨN MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN 

Độ ổn định và độ chính xác của thiết bị thường sẽ phụ thuộc vào tần suất hoạt động cũng như môi trường xung quanh tác động. Sau một thời gian vận hành, thiết bị thường sẽ dần mất đi tính ổn định và thiếu chính xác. Lúc này, người dùng cần nên kiểm tra và tiến hành hiệu chuẩn theo định kỳ, nhằm bảo đảm thiết bị của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất và cung cấp ra những số liệu đo đáng tin cậy.

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH QUÁ TRÌNH HIỆU CHUẨN MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN 

Lưu ý: Dưới đây sẽ là quy trình theo chuẩn chung, quy trình cụ thể trên thực tế sẽ có những điểm khác biệt nhất định, do vậy, chúng thường phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Các phép hiệu chuẩn

 • Kiểm tra bên ngoài.

 • Kiểm tra kỹ thuật.

 • Kiểm tra đo lường: bao gồm việc kiểm tra sai số, kiểm tra độ lặp lại và kiểm tra độ ổn định theo thời gian.

Phương tiện hiệu chuẩn

 • Dung dịch chuẩn độ dẫn điện

 • Phương tiện dùng để đo độ dẫn điện.

 • Bể ổn nhiệt.

 • Thiết bị dùng để đo nhiệt độ.

 • Phương tiện dùng để đo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường.

 • Nước cất.

 • Bình xịt tia.

 • Giấy thấm.

Điều kiện hiệu chuẩn

Khi tiến hành quá trình hiệu chuẩn, người dùng cần phải đảm bảo các điều kiện ngay dưới đây:

 • Nhiệt độ: (25 ± 5) độ C

 •  Độ ẩm không khí: ≤ 80 %RH (không đọng sương).

Chuẩn bị hiệu chuẩn

Trước khi tiến hành hiệu chuẩn phải người dùng cần thực hiện các công việc chuẩn bị sau đây.

 • Người dùng cần chọn các điểm hiệu chuẩn tương ứng với các dung dịch chuẩn có giá trị danh định như bảng dưới đây

 • Dung dịch chuẩn được giữ ổn nhiệt tại (25 ± 0,01) độ C bằng bể ổn nhiệt.

 • Trước khi tiến hành quá trình hiệu chuẩn, đầu đo của phương tiện đo độ dẫn điện (sau đây gọi là PTĐ) phải được làm sạch bằng dung môi thích hợp. Tuỳ thuộc vào vật liệu chế tạo đầu đo cũng như hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trong tài liệu kỹ thuật, sau đó người dùng cần rửa sạch lại bằng nước cất.

Tiến hành hiệu chuẩn Máy đo độ dẫn điện

Kiểm tra bên ngoài người dùng cần kiểm tra theo các yêu cầu sau đây:

 • Kiểm tra bằng mắt để có thể xác định s phù hợp c a PTĐ với các yêu cầu quy định trong tài liệu kỹ thuật về hình dáng, kích thước, hiển thị, nguồn điện sử dụng cũng như nhãn hiệu và phụ kiện kèm theo.

Kiểm tra kỹ thuật, người dùng cần nên kiểm tra theo các yêu cầu sau đây :

 • Kiểm tra trạng thái hoạt động bình thường và cơ cấu chỉnh c a PTĐ theo tài liệu kỹ thuật.

Kiểm tra đo lường phương tiện đo độ dẫn điện thường sẽ được kiểm tra đo lường theo trình tự nội dung,phương pháp và yêu cầu sau đây:

 • Phương pháp hiệu chuẩn phương tiện đo độ dẫn điện : Là phương pháp so sánh các kết quả đo trực tiếp giá trị độ dẫn điện của dung dịch chuẩn bằng PTĐ và giá trị độ dẫn điện được chứng nhận của dung dịch chuẩn đó tại nhiệt độ (25 ± 0,01)  độ C.

Kiểm tra sai số:

 • Tại mỗi điểm một hiệu chuẩn, đầu đo của PTĐ cần phải được tráng tối thiểu 03 lần và ngâm 10 phút trong dung dịch chuẩn tương ứng, sau đó ghi kết quả đo được vào trong biên bản.

 • Sai số của mỗi phép đo được tính theo công thức sau:

Công thức sai số tương đối
Công thức sai số tương đối

Kiểm tra độ lặp lại.

 • Người dùng chọn 01 dung dịch chuẩn để có thể tiến hành kiểm tra độ lặp lại.

 • Dùng PTĐ đo tối thiểu 05 lần liên tiếp để xác định được nồng độ dung dịch chuẩn đã chọn sau đó ghi kết quả vào biên bản hiệu chuẩn ở phụ lục 1.

 • Độ lặp lại được tính dựa theo độ lệch chuẩn s có công thức sau:

 • Độ lệch chuẩn s thường không được lớn hơn 1/3 sai số cho phép của PTĐ.

Công thức tính độ lệch chuẩn
Công thức tính độ lệch chuẩn

Kiểm tra độ ổn định theo thời gian (độ trôi).

 • Chọn một dung dịch cần hiệu chuẩn 

 • Dùng PTĐ đo 03 lần dung dịch chuẩn đã chọn, mỗi lần nên cách nhau khoảng 02 giờ. sau đó hi kết quả vào biên bản hiệu chuẩn ở phụ lục 1.

 • Lưu ý độ sai lệch giá trị các kết quả đo so với phép đo đầu tiên không được lớn hơn sai số cho phép c a PTĐ.

CÁCH ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA DUNG DỊCH ĐƠN GIẢN VÀ CHÍNH XÁC 

Hiện nay, có rất nhiều cách thường được áp dụng để đo độ dẫn điện của dung dịch nhưng phổ biến nhất và chính xác nhất vẫn là sử dụng bút đo EC. Dựa vào nguyên lý thực hiện đo EC thông qua việc đo hiệu điện thế giữa 2 chân của điện cực, máy đặt 1 điện áp xoay chiều trong dung dịch đồng thời tạo ra dòng điện phụ thuộc vào khả năng dẫn điện của dung dịch.

Đa phần, các máy đo EC có thiết kế vô cùng nhỏ gọn cùng cấu tạo đơn giản và dễ dàng sử dụng, chúng giúp người dùng có thể tối ưu về thời gian. Hơn nữa, một số dòng sản phẩm cao cấp còn được tích hợp thêm chức năng đo của một máy đo pH, máy đo TDS,…Với những tiêu chí cơ bản để có thể đánh giá được chất lượng của nước. 

Chỉ khoảng sau vài giây thực hiện, kết quả đã được hiển thị ngay trên màn hình của máy, người dùng sẽ có thể dễ dàng nhìn vào đó đọc kết quả và đánh giá chất lượng nước cũng như đưa ra những phương án xử lý sao cho hợp lý nhất. Hơn hết giá của máy đo EC còn được phân chia thành nhiều loại như: giá rẻ, trung bình, giá cao. Chính vì vậy mà người dùng có thể tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách đầu tư của bản thân để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

MÁCH BẠN NHỮNG TIÊU CHÍ KHI CHỌN MUA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA NƯỚC 

Ngay sau đây METROTECH sẽ một số tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn máy đo EC này bao gồm như: Thời gian đáp ứng, kích thước&trọng lượng của thiết bị. Để bạn có thể dễ dàng dựa vào chỉ số này để mua máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình.

Thời gian đáp ứng

Tiêu chí đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn thiết bị đo này đó chính là việc kiểm tra và nắm được thời gian đáp ứng của mã sản phẩm. Thông thường, các máy đo độ dẫn điện EC sẽ có thời gian đáp ứng vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, ta cũng vẫn phải đảm bảo được độ chính xác cao cho các kết quả khi đo.

Thông thường các sản phẩm đo độ dẫn điện EC tốt cần có thời gian để có thể xử lý mẫu cũng như trả về kết quả nhanh chóng, thời lượng tốt nhất của thiết bị là dưới 1 phút/ lần đo.

Kích thước, trọng lượng

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà người dùng nên lựa chọn sản phẩm có kích thước cũng như trọng lượng sao phù hợp nhất.

 • Nếu công việc của bạn đòi hỏi có tính di động cao thì một máy đo dạng bút cầm tay với kích thước khá nhỏ gọn và dễ dàng bỏ túi sẽ là lựa chọn thích hợp nhất với bạn.

Máy đo độ dẫn điện của nước dạng bút cầm tay
Máy đo độ dẫn điện của nước dạng bút cầm tay
 • Còn nếu bạn cần thiết bị cố định để có thể đáp ứng công việc trong phòng nghiên cứu thì bạn nên lựa chọn cho mình những máy đo EC dạng để bàn.

Máy đo EC dạng để bàn
Máy đo EC dạng để bàn

METROTECH – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA NƯỚC UY TÍN,GIÁ RẺ 

Trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp uy tín về các loại Máy đo độ dẫn điện của nước chất lượng nói riêng hay các thiết bị hay dụng cụ trong phòng thí nghiệm nói chung luôn là một trong những vấn đề được người tiêu dùng chú ý và quan tâm nhất. Họ thường sẽ rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được điều đó, đồng thời chúng tôi luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử (hay đơn vị) uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng với việc đa dạng về kích thước cũng như mẫu mã, chủng loại .METROTECH còn mang đến cho người dùng những mức giá siêu tốt cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt, dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy tuyệt đối trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo đúng như mọi mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra những phương châm nhằm hướng tới chất lượng của sản phẩm để có thể mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Chúng tôi luôn đáp ứng một cách nhanh chóng và kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Do vậy, nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm có chất lượng,chính hãng liên quan đến các loại thước đo sâu uy tín hay một số dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ đo lường khác thì METROTECH chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho bạn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline