Panme đo lỗ là gì? 

Panme là thiết bị chuyên dùng để đo kích thước đường kính, chi tiết của các vật thể có hình trụ, dạng lỗ hoặc hình ống. Panme được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí chế tạo với mục đích để đo được chính xác đường kính cả bên trong, bên ngoài của các trục hoặc độ sâu của khe, độ dày mỏng của phôi…

Panme đo lỗ là dụng cụ đo lường dùng trong cơ khí dùng để xác định kích thước (đường kính) chi tiết hình trụ hay dạng ống để phục vụ cho công việc như đo Pitlon, kích thước của trục khuỷu, phanh đĩa, kích thước xi-lanh, độ sâu của lỗ khoan,…. Sản phẩm đảm bảo sử dụng linh hoạt cho nhiều phép đo lường khác nhau. Khi vặn quá lực thì giá trị đo không thay đổi.

Panme đo lỗ cấu tạo

Panme đo lỗ 3 chấu có cấu tạo gồm:

  • Mặt đo chứa 3 ngàm di động có độ chính xác cực cao được chia đều cho 1200 có khả năng bám sát thành ống.
  • Thân thước hình trụ, tương đối dài, nhờ đó giúp bạn có thể đo ở nhiều vị trí trên lỗ khoan sâu, nó còn giúp bạn kiểm tra đường kính ở vị trí tùy thích.

Cách sử dụng panme đo lỗ 3 chấu

Để sử dụng panme đo lỗ 3 chấu, bạn cần thực hiện theo dướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm sạch dụng cụ đo, bề mặt bên trong của thước panme, đặc biệt các điểm tiếp xúc để loại bỏ bụi bẩn, xoay ống. Kiểm tra hoạt động của trục bằng cách xoay trục xem có bị kẹt hoặc dính không. 

Bước 2: Đưa mặt đo vào bên trong vị trí cần đo, xoay trục từ 5 đến 6 lần để đảm bảo lực đo liên tục. Thao tác với lực vừa phải để bảo vệ mặt và ổ trục.

Bước 3: Đưa thiết bị ra, thực hiện đọc kết quả trên thước đo Panme.

Cách đọc trị số đo thước panme

✅Khi đo xem vạch “0” của du xích ở vào vị trí nào của thước chính ta đọc được phần nguyên của kích thước ở trên thước chính

✅Xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính ta đọc được phần lẻ của kích thước theo vạch đó của du xích (tại phần trùng nhau)

✅Khi đo dựa vào mép thước động ta đọc được số “mm” và nửa “mm”. của kích thước ở trên thước chính.

✅Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta đọc được phần trăm “mm” trên thước

✅Trước khi đo cần kiểm tra xem panme có chính xác không.

✅Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo

✅Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước cần đo.

✅Trường hợp phải lấy panme ra khỏi vị trí đo thì vặn đai ốc hãm (cần hãm) để cố định đầu đo động trước khi lấy panme ra khỏi vật đo.

Một số lưu ý khi sử dụng panme đo lỗ 3 chấu

Để sử dụng tốt panme đo lỗ 3 chấu, bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm như sau:

  • Cần vệ sinh thật sạch dụng cụ đo cùng với phần chân thước di động (ngàm đo) để đảm bảo kết quả đo có độ chính xác đảm bảo nhất.
  • Điều chỉnh trục quay theo chiều kim đồng hồ sao cho ngàm đo di động đến vị trí cần đo sau đó kiểm tra, đọc kết quả. Thước đo cần vừa khít với thành ống hoặc thành của vật thể đo để đảm bảo chỉ số đo có độ chuẩn xác cao nhất.
  • Vệ sinh và bảo quản thiết bị sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo tuổi thọ cùng với chất lượng hoạt động của thiết bị. Giữ thiết bị trong tủ đựng hoặc túi nilon để tránh khỏi bụi bẩn và oxy hóa do môi trường.

METROTECH – Địa chỉ cung cấp Panme đo lỗ chính hãng, chất lượng, giá cả cạnh tranh

METROTECH hiện là địa chỉ uy tín cung cấp Panme của các thương hiệu, đặc biệt là thương hiệu Panme mitutoyo, … với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0823 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.
Zalo
Hotline