Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi được sử dụng như con mắt thứ hai để quan sát các vật thể có kích thước rất nhỏ trong không gian mà mắt thường của con người không thể quan sát được. Thiết bị này có khả năng phóng đại những vật có kích thước cực kỳ nhỏ bé trở nên chi tiết và rõ ràng hơn (độ phóng đại lên từ 40 – 3000 lần). Khả năng quan sát của kính hiển vi được quyết định bởi độ phân giải.

Qua hoạt động của kình ảnh hiển vi của vật thể sẽ được phóng đại thông qua nhiều thấu kính, hình ảnh được hiển thị trong mặt phỏng vuông gốc với trục của thấu kính.

Kỹ thuật quan sát bằng kính hiển vi được gọi là kỹ thuật hiển vi, có tên tiếng anh là microscopy.

Chiếc kính hiển vi đầu tiên trên thế giới được phát minh vào năm 1590 bởi ba người thợ là Hans Lippershey, Zacharias, Janssen Hans Janssen. Đến năm 1611, nhà toán học người Đức Johan Kepler đã bỏ thời gian nghiên cứu và cải tiến tổ hợp thấu kính hội tụ và phân kỳ và được sử dụng cho đến bây giờ.

Ứng dụng kính hiển vi

Kính hiển vi thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gồm vi sinh, vi điện tử, nanophysics, công nghệ sinh học, nghiên cứu dược phẩm,…

Trong lĩnh vực sinh học, kính hiển vi được sử dụng để phóng đại các mẫu sinh học mà mắt thường không thể nhìn thấy được như tế bào động vực, thực vật, vi khuẩn có kích thước cực kỳ nhỏ. Những hình ảnh thu được được sử dụng cho việc học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên.

Thiết bị này còn được dùng để phóng đại các bo mạch, linh kiện điện tử giúp những người thợ sửa chữa có thể nhìn thấy những chi tiết nhỏ mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Ứng dụng này được dùng phổ biến trong sửa chữa điện tử, điện thoại,…

Trong lĩnh vực khoa học, y học, kính hiển vi được sử dụng để quan sát và tìm ra các tế bào trong cơ thể, đồng thời quan sát các chất xúc tác với nhau.

Trong khảo cổ, thiết bị này được dùng để quan sát các đồ cổ xác định xem đâu là thật đâu là giả.

Cấu tạo của kính hiển vi

Cấu tạo cơ bản của một kính hiển vi thường gồm 4 hệ thống: giá đỡ, hệ phóng đại, hệ chiếu sáng, hệ điều chỉnh.

✅ Hệ giá đỡ gồm các bộ phận: Bệ máy, thân máy, revonve mang vật kính, bàn để tiêu bản và kẹp tiêu bản.

✅ Hệ phóng đại gồm các bộ phận: Thị kính, vật kính

✅ Hệ thống chiếu sáng gồm các bộ phận: Nguồn sáng, màn chắn trong quang tụ để điều chỉnh lượng sánh sáng đi qua tụ quang, tụ quang dùng để tập trung những tia ánh sáng và hướng lường ánh sàng vào tiêu bản cần quan sát, di chuyển tụ quang lên xuống để điều chỉnh được độ sáng.

✅ Hệ thống điều chỉnh gồm có: Ốc vĩ cấp, ốc vi cấp, ốc điều chỉnh lên xuống, ốc điều chỉnh độ tập trung sáng, núm điều chỉnh màn chắn và ốc di chuyển phiến kính mang tiêu bản.

Cách sử dụng kính hiển vi

Cách sử dụng cơ bản cho kính hiển vi gồm các bước sau:

✅ Bước 1: Tiến hành đặt tiêu bản lên bàn để rồi dùng kẹp giữ tiêu bản

✅ Bước 2: Nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên kính hiển vi soi vật kính x100

✅ Bước 3: Lựa chọn loại vật kính thích hợp.

✅ Bước 4: Điều chỉnh quang ánh sáng phù hợp.

✅ Bước 5: Điều chỉnh tụ quang đối với vật kính x10 thì hạ đến tận cùng, vật kính x40 để ở đoạn giữa, vật kính x100 thì để quang tụ ở đoạn đầu

✅ Bước 6: Điều chỉnh cỡ màn chắn tương ứng với vật kính.

✅ Bước 7: Hạ vật kính vào sát tiêu bản.

✅ Bước 8: Mắt nhìn thị kính đồng thời tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của trường rồi tiến hành điều chỉnh ốc vi cấp để nhìn được hình ảnh rõ nét nhất.

Những lưu ý khi sử dụng kính hiển vi

Khi sử dụng kính hiển vi, cần lưu ý những vấn đề sau:

✅ Đặt kính ở nơi khô thoáng, khi không sử dụng nữa thì bạn nên đặt kính hiển vi nào hộp có gói hút ẩm silicagel để không làm máy ẩm mốc.

✅ Lau giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch và lau vật kính dầu bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn.

✅ Lau hệ thống chiếu sáng định kỳ để ánh sáng được chuẩn nhất.

Phân loại kính hiển vi

Kính hiển vi điện tử

Là một trong những loại kính hiển vi được sử dụng phổ biến hiện nay. Thiết bị này sử dụng các loại thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử. Trong thiết bị này, nguồn bức xạ ánh sáng được thay thế bằng các chùm điện tử hẹp được tăng tốc dưới hiệu điện thế từ vài chục kV đến vài trăm kV.

Kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học là một loại kính hiển vi đơn giản, lâu đời nhất, phổ biến nhất với khả năng sử dụng ánh sáng khả kiến nhằm quan sát hình ảnh các vật thể nhỏ được phóng đại nhờ hệ thống các thấu kính thủy tinh.

Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi lại là thiết bị được sử dụng để quan sát những vật mẫu ở độ phóng đại thấp, những loại ánh sáng chủ yếu được sử dụng là ánh sáng phản xạ. Kính có hai đường truyền quang của hai vật kính và thị kính tách biệt nhau. Kính hiển vi soi nổi vi khuẩn sẽ tạo góc nhìn khác nhau cho hai mắt trái và mắt phải tạo nên hình ảnh 3 chiều của mẫu, tạo cho ta cảm giác về không gian của hình ảnh. Kính hiển vi soi nổi được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho hình ảnh rõ nét, màu sắc chính xác, ảnh thuận chiều như khi ta quan sát bằng mắt thường.

✅ Kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học thường được sử dụng trong trường cấp 3, đại học và phòng thí nghiệm khoa học chuyên nghiệp. Kính được sử dụng để nghiên cứu các sinh vật và các quá trình sinh sản của chúng. Kính hiển vi sinh học có cấu tạo bao gồm hệ thống thấu kính ở mức cao hơn so với những loại kính phóng đại thông thường.

Kính hiển vi có gắn Camera còn gọi là kính hiển vi kỹ thuật số, được trang bị camera CCD cho phép xuất ra hình ảnh hay video trên máy tính. Loại kính hiển vi này thường có riêng một nguồn sáng đèn LED bên trong và không thể quan sát thông qua thị kính mà thay vào đó hình ảnh sẽ được hiển thị thông qua màn hình. Kính có núm xoay cho phép chúng zoom lên từ 20 đến 80 lần ngoài ra còn có thể chụp ảnh, quay video trên phần mềm đính kèm.

✅ Kính hiển vi soi ngược

Kính hiển vi soi ngược hay còn có tên gọi là kính hiển vi đảo ngược là loại kính có nguồn ánh sáng và tụ quang ở phía trên và bàn đặt mẫu ở phía dưới, còn lại các vật kính và bàn để vật kính sẽ ở dưới bàn mang mẫu và hướng lên trên. Thiết bị này được ứng dụng cho việc quan sát các tế bào sống hoặc các loại sinh vật dưới đáy của bình chứa lớn.

✅ Kính hiển vi phản pha

Kính hiển vi phản pha hay (kính hiển vi tương phản) cũng là một trong những loại kính hiển vi quang học có thể chuyển đổi lệch pha trong ánh sáng truyền qua một mẫu vật trong suốt để thay đổi độ sáng trên hình ảnh.

✅ Kính hiển vi cầm tay mini

Kính hiển vi cầm tay là một loại kính hiển vi điện tử được kết nối với máy tính thông qua cổng USB để phóng to một vật trên màn hình máy tính. Kính được thiết kế nhỏ gọn có thể cầm đi thị trường, đặc biệt nó có núm xoay cho phép người sử dụng zoom lên từ 20 đến 100 lần. Khi zoom 8 bóng đèn LED bên trong máu sẽ chiếu sáng đồ vật và cho kết quả rõ nét nhất. Kính hiển vi cầm tay có thể chụp ảnh và quay video lại trên phần mềm đi kèm máy tính.

Nên mua kính hiển vi ở đâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất?

METROTECH hiện đang là nhà cung cấp đủ các loại kính hiển vi của nhiều thương hiệu khác nhau như kính hiển vi Olympus, kính hiển vi Optika,… với đầy đủ giấy tờ chứng nhận hàng chính hãng, nhiều ưu đãi khi mua hàng. 

Đặc biệt khi mua kính hiển vi tại METROTECH, khách hàng sẽ được hỗ trợ kỹ thuật bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng khi sử dụng, hiệu chuẩn.

Hãy đến với METROTECH để có những trải nghiệm tốt nhất nhé.