Máy nén khí piston hiện nay đang là một loại thiết bị không thể nào thiếu được tại các cửa hàng sửa chữa và điểm rửa xe máy, xe ô tô và nhiều công xưởng, nhà máy. Vậy điều gì đã khiến cho loại máy nén khí này quan trọng và được ứng dụng rộng rãi đến vậy? Bài viết dưới đây của Metrotech sẽ giới thiệu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như lý giải lý do tại sao máy nén khí piston lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy.

MÁY NÉN KHÍ PISTON LÀ GÌ?

Máy nén khí piston là gì?
Máy nén khí piston là gì?

Máy nén khí piston là một loại máy nén khí dùng công nghệ piston cho việc nén khí. Đây là một thiết bị công nghiệp chuyên dụng được sử dụng nhằm để tăng áp suất cho không khí. Việc gia tăng áp suất cho không khí này giúp truyền năng lượng vào luồng khí và để cho luồng khí này thực hiện được các công việc khác nhau.

Máy nén khí piston được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, giúp hỗ trợ cho người sử dụng thực hiện những công việc nặng. Thiết bị nén khí này hiện đang là một trong những vật dụng rất cần thiết và khá quan trọng trong các cửa hàng rửa và sửa chữa xe.

PHÂN LOẠI CƠ BẢN CỦA MÁY NÉN KHÍ PISTON

Phân loại cơ bản của máy nén khí piston
Phân loại cơ bản của máy nén khí piston

Trên thị trường hiện nay ta có thể thấy được có 2 loại máy nén khí piston là loại máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp. Hai loại máy nén khí này có một số khác biệt về các bộ phận cấu tạo của máy như:

 • Máy nén khí piston 1 cấp gồm có piston, xilanh, con trượt, van nạp khí, tay quay, thanh truyền lực, con đẩy, van xả khí,…
 • Máy nén khí piston 2 cấp gồm có piston, cần đẩy, xilanh, thanh truyền lực, van xả khí, van nạp khí, phớt, bình làm mát khí,…

Hai loại máy nén khí này có thiết kế khá tương đồng với nhau dẫn tới việc khó phân biệt được một cách rõ ràng chúng với nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào bộ phận làm mát khí của chúng để chỉ ra sự khác biệt, bởi vì bộ phận này chỉ được trang bị ở loại máy nén khí piston 2 cấp.

Mặc dù cùng được ứng dụng chung một nguyên lý làm việc nhưng hai dòng máy này vẫn có một số điểm khác nhau nhất định trong quá trình vận hành.

Máy nén khí piston 1 cấp: Luồng khí sử dụng trong máy nén khí này được lấy trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Sau khi đưa vào máy nén, không khí được dẫn vào trong bộ lọc khí và bị nén lại ở khu vực piston. Không khí sau khi đã được nén sẽ được đẩy vào trong bình chứa và sẽ chỉ có thể sử dụng được một lần duy nhất.

Máy nén khí piston 2 cấp: Không khí từ môi trường bên ngoài lúc này sẽ được trực tiếp đưa vào sử dụng, cũng giống như máy nén khí 1 cấp và trải qua quá trình để nén khí tương tự. Điểm khác biệt duy nhất đó chính là bình nén khí 2 cấp sẽ dùng nhiệt độ để có thể nén khí một cách hiệu quả. Cũng chính vì vậy mà dòng máy nén khí này được trang bị thêm một bình làm mát để giảm nhiệt độ cho không khí sau đó mới truyền tiếp luồng khí đến piston thứ 3 và lặp lại quá trình nén khí này một lần nữa trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH CHUNG CỦA MÁY NÉN KHÍ PISTON

Nguyên lý vận hành chung của máy nén khí piston
Nguyên lý vận hành chung của máy nén khí piston

Dù được chia thành 2 loại máy nén khí cơ bản là máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp nhưng cả 2 loại này đều cùng một nguyên lý làm việc. Quá trình vận hành của thiết bị này chủ yếu hoạt động dựa trên chuyển động tịnh tiến theo chiều hướng trái phải hoặc lên xuống, chúng sẽ phụ thuộc vào thiết kế của mẫu máy nén khí mà bạn sử dụng.

Quá trình di chuyển của piston sẽ tạo nên một nguồn năng lượng khiến cho áp suất và thể tích của không khí có trong buồng thay đổi. Không khí trong buồng nén sẽ liên tục tạo một áp lực và nén đến áp suất nhất định mà bạn mong muốn. Khi áp suất trong khoang nén đạt đến mức nhất định và lớn hơn áp suất của van xả khí thì lúc này van sẽ được mở.

Luồng khí áp suất cao sau khi đã được nén để vào hệ thống ống dẫn tiến hành thực hiện công. Chu trình làm việc này sẽ tiếp tục diễn ra đúng theo trình tự trên đến khi người sử dụng ngắt nguồn điện của máy nén khí.

CẤU TẠO CỦA MÁY NÉN KHÍ PISTON

Cấu tạo của máy nén khí piston
Cấu tạo của máy nén khí piston

Thiết bị nén khí này có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với loại máy nén khí trục vít và bao gồm một số bộ phận cơ bản như sau:

 • Mô tơ: đây là bộ phận quan trọng cùng với khả năng chuyển đổi từ điện năng thành cơ năng nhằm để cung cấp cho các bộ phận khác vận hành.
 • Đầu nén: đây chính là nơi để diễn ra quá trình nén khí. Trong đầu nén lại sẽ gồm có nhiều chi tiết nhỏ như là xilanh, piston, tay dên, bạc đạn, trục khuỷu,…
 • Van an toàn: nhằm đảm bảo cho máy nén khí không bị gia tăng áp suất đột ngột gây ra mất an toàn.
 • Van xả nước: có nhiệm vụ loại bỏ lượng nước đọng hay hơi nước lẫn trong khí nén nhằm để đảm bảo chất lượng nguồn khí cũng như tránh tình trạng han gỉ cho các chi tiết máy nén khí cũng như các thiết bị có sử dụng khí nén.
 • Đồng hồ đo áp: hiển thị áp lực máy nén khí giúp người dùng dễ dàng theo dõi áp suất trong quá trình mà máy vận hành.
 • Dây đai, puly: thực hiện quá trình truyền động cơ năng từ motor đến đầu nén của máy. Khi motor quay làm puly quay, lúc này thì dây đai trên puly sẽ truyền cơ năng làm cho puly beeb đầu nén cùng quay.
 • Lọc gió: hạn chế bụi và cặn bẩn theo luồng không khí đầu vào đi vào bên trong máy.
 • Bình chứa: hay còn gọi là bình tích áp có nhiệm vụ dùng để chứa khí nén sau khi đã gia áp.
 • Ngoài những bộ phận đã kể trên thì máy nén khí piston còn bao gồm một số chi tiết khác như hộp điện, bánh xe, tay kéo, rơ le, kim chỉ áp,…

ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA MÁY NÉN KHÍ PISTON

Ứng dụng phổ biến của máy nén khí piston
Ứng dụng phổ biến của máy nén khí piston

Hiện nay máy nén khí piston là một thiết bị dùng để hỗ trợ rất quan trọng và được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Một trong những ngành công nghiệp có sử dụng máy nén khí piston phổ biến nhất đó chính là sửa chữa cũng như bảo dưỡng các loại phương tiện. Máy nén khí sẽ được sử dụng để bơm bánh xe, lốp xe hoặc kết hợp cùng với một số dụng cụ chuyên dụng khác để thực hiện được các công việc khác như mở ốc ô tô hay hệ thống nâng đỡ ô tô,…

Lĩnh vực sản xuất các loại thiết bị điện tử sử dụng máy nén khí piston nhằm để kiểm soát an toàn đến cho các thiết bị phun sơn, các chi tiết nhựa, các chất dẻo,…

Đối với ngành công nghiệp hóa chất và trong đóng gói bao bì, máy nén khí piston phụ trách vai trò là để cung cấp nguồn khí cho các hệ thống điều khiển cũng như vận hành bằng khí nén, các dây chuyền trong sản xuất tự động, các loại thiết bị dùng để vận chuyển cũng như kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị lò hơi,…

Đối với ngành công nghiệp khai thác cũng phải thường xuyên sử dụng máy nén khí piston công nghiệp để có thể đảm bảo nguồn cung cấp khí đến cho các thiết bị máy móc sử dụng trong các hầm lò.

CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ PISTON PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Máy nén khí piston TA80 – Fusheng

Máy nén khí piston TA80 - Fusheng
Máy nén khí piston TA80 – Fusheng

Fusheng hiện là một trong những thương hiệu chuyên sản xuất các loại máy nén khí uy tín và nổi tiếng nhất hiện nay, sản phẩm tiêu biểu nhất hiện nay đến từ nhãn hàng này phải kể đến đó mẫu máy nén khí Fusheng TA80.

Công suất 5.5 HP cùng với áp lực luồng khí lên đến 7 – 10 kg/cm² của mẫu máy nén khí này có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng trong đời sống cũng như trong các ngành công nghiệp nặng. Điện áp nguồn 3 pha, 380 V giúp cho Fusheng có thể vận hành ổn định và mạnh mẽ cùng với lượng khí có thể nén đạt đến mức 791 lít/phút.

Máy nén khí piston PA – 15500 – Palada

Máy nén khí piston PA - 15500 - Palada
Máy nén khí piston PA – 15500 – Palada

Palada vẫn còn là một cái tên khá mới lạ trong thị trường cung cấp các thiết bị công nghiệp nhưng đã ghi dấu trên thị trường với nhiều dòng sản phẩm nổi bật có giá thành phải chăng, một trong số đó là mẫu máy nén khí piston PA – 15500 – Palada.

Đây là một mẫu máy nén khí vô cùng phù hợp để dùng trong công nghiệp tại các nhà xưởng, xưởng sản xuất có quy mô vừa và lớn khi có thông số kỹ thuật vô cùng mạnh mẽ: Công suất là 15 HP, áp lực khí nén 8 Bar. Một trong những điểm nổi trội nhất của mẫu sản phẩm máy nén khí này chính là khả năng vận hành êm ái và độ ồn thấp không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Máy nén khí piston ATT1500 – Airtek

Máy nén khí ATT1500 - Airtek
Máy nén khí ATT1500 – Airtek

Airtek cũng là một trong những thương hiệu hàng đầu về lĩnh vực cung cấp các loại máy nén khí với nhiều sản phẩm được đánh giá vô cùng cao như là mẫu máy nén khí piston ATT1500 – Airtek.

Sở hữu tới 3 xi lanh nén khí cùng công suất 15 HP, mẫu máy nén khí này dễ dàng đáp ứng được lưu lượng khí nén lên đến 1524 lít/phút cùng với áp lực lên đến 12 Bar. Dung tích bình chứa lớn đến 500L cùng với tính năng nạp khí nhanh chóng, máy nén khí ATT1500 – Airtek này phù hợp với những loại máy móc và các thiết bị lớn với nhu cầu khí nén lớn.

Máy nén khí piston PK – 0260 – Puma

Máy nén khí piston PK - 0260 - Puma
Máy nén khí piston PK – 0260 – Puma

Puma là một thương hiệu cung cấp máy nén khí đến từ Đài Loan với sản phẩm chủ lực là mẫu máy nén khí PK – 0260 – Puma. Đây là một mẫu máy nén khí thuộc dòng máy nén khí mini phù hợp cho nhu cầu sử dụng trong các tiệm bảo dưỡng và tiệm sửa chữa xe quy mô nhỏ.

Công suất máy 0.5HP và lưu lượng khí nén ở mỗi phút đạt 105 lít/phút cùng với áp lực 8 Bar chắc chắn sẽ đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng trong tiệm sửa chữa xe. Không chỉ vậy, PK – 0260 – Puma còn được trang bị thêm công nghệ giảm âm giúp toàn bộ quá trình vận hành máy đều êm ái và ổn định, không hề làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

NHỮNG LƯU Ý TRONG KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ PISTON

Những lưu ý trong khi sử dụng máy nén khí piston
Những lưu ý trong khi sử dụng máy nén khí piston

Khi sử dụng các loại dòng máy nén khí nói chung, bạn sẽ cần phải lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo được máy nén khí vận hành hiệu quả nhất và có tuổi thọ bền lâu.

Môi trường làm việc

Bạn cần phải lựa chọn một khu vực phù hợp nhất để đặt máy nén khí. Vị trí phù hợp này cần đáp ứng được một số yêu cầu như khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ khiến cho việc vận hành của máy nén khí piston không đảm bảo được hiệu suất một cách tối đa.

Quá trình lắp đặt máy

Khi tiến hành việc lắp đặt máy nén khí, bạn nên lưu ý một số điều như sau để có thể đảm bảo cho máy nén khí đã được lắp đặt đúng cách:

 • Kiểm tra các dây dẫn khí nhằm để đảm bảo không có dấu hiệu rò rỉ khí trong quá trình vận hành máy.
 • Thiết lập nguồn điện riêng cho máy để đảm bảo an toàn cũng như độ ổn định cho hoạt động của máy nén khí. Tránh tình trạng quá tải điện vì điều này có thể gây ra sự cố cháy nổ vô cùng nguy hiểm.
 • Sử dụng loại dây tải điện phù hợp nhằm để đảm bảo không xảy ra trường hợp rò rỉ điện khi sử dụng máy.

Lắp dây đai động cơ

Dây đai là một bộ phận khá quan trọng của máy nén khí piston bởi vì cách lắp đặt chi tiết này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Khi lắp dây đai bạn nên lưu ý đảm bảo độ võng của dây đai chỉ nằm trong khoảng giới hạn là từ 10 đến 13 mm.

Nếu việc lắp dây đai không đúng cách, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác trong quá trình vận hành. Nếu dây đai quá lỏng sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá nhiệt và máy nén khí hoạt động không được ổn định. Nếu dây đai quá căng sẽ khiến cho máy nén khí bị quá tải và thậm chí làm hỏng dây đai cũng như gây cháy nổ động cơ.

Chính vì vậy, nếu như không có kiến thức về việc lắp đặt thì bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để có thể thực hiện thao tác này.

Trình tự kiểm tra máy nén khí hàng ngày

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố trên, bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của máy nén khí trước khi sử dụng để có thể xác định được vấn đề của máy và kịp thời khắc phục. Dưới đây là danh sách những điều mà bạn nên làm trong chu trình kiểm tra máy nén khí piston hàng ngày:

Kiểm tra hệ thống điện và dây điện dẫn đến máy.

 • Kiểm tra các hệ thống van của máy nén khí.
 • Khởi động, kiểm tra tình trạng hoạt động của máy.
 • Nếu có các dấu hiệu bất thường hoặc âm thanh kỳ lạ nào phát ra khi khởi động máy, cần ngay lập tức ngắt máy và kiểm tra các chi tiết có dấu hiệu bất thường.
 • Thường xuyên theo dõi mức dầu cũng như bổ sung thêm khi cần thiết.

4 TIÊU CHÍ CƠ BẢN KHI LỰA CHỌN MÁY NÉN KHÍ PISTON

4 tiêu chí cơ bản khi lựa chọn máy nén khí piston
4 tiêu chí cơ bản khi lựa chọn máy nén khí piston

Tiêu chí 1

Đa số người dùng thường nhầm lẫn thông số giữa lưu lượng thực tế máy nén khí sản sinh được cùng với lưu lượng theo thông số kỹ thuật của piston. Cho nên trước khi tìm hiểu về lưu lượng khí ra thì cần phải phân biệt được giữa lưu lượng thực tế với lưu lượng của piston.

Lưu lượng khí thực tế chính là lưu lượng có thể được đo trong máy nén khí piston xả sau quá trình nén khí của máy. Đây là lưu lượng khí thực tế được tạo ra và có thể dùng được trong một quá trình nén xả khí.

Lưu lượng dịch chuyển: thông số này được hiểu chính xác là lưu lượng khí bị tổn thất về mặt năng lượng và hiệu suất. Theo như kinh nghiệm thực tế cho thấy, thông thường thì loại máy nén khí piston đơn cấp thì lưu lượng thực tế sẽ ở mức 0.65 thông số lưu lượng kỹ thuật, máy nén khí piston 2 cấp thì ở mức 0.8 nhân với lưu lượng piston tương đương với lưu lượng khí ra thực tế.

Đây là tiêu chí đầu tiên cần phải lưu ý trong số những tiêu chí lựa để chọn máy nén khí piston.

Tiêu chí 2

Các nhân tố nguồn điện có tầm quan trọng khá cao bởi vì mỗi máy nén khí sẽ sử dụng một động cơ để vận hành có thông số về nguồn điện cấp khác nhau. Khi mua máy nén khí nên để ý xem máy được sản xuất ở đâu, sử dụng nguồn điện thế bao nhiêu (thường là 110V hay 220V) và điện áp là bao nhiêu (A). Nếu cần thiết thì phải chuẩn bị thêm máy biến áp và ổn áp nhằm để bảo đảm cho dòng điện nguồn cấp được ổn định.

Đây là tiêu chí thứ 2 để lựa chọn được máy nén khí piston phù hợp.

Tiêu chí 3

Khi đang sử dụng và vận hành máy nén khí nhân viên kỹ thuật cần phải kiểm tra xem những tiếng ồn động cơ vì nếu như máy nén khí phát ra tiếng ồn quá lớn và bị rung lắc mạnh bất thường thì chứng tỏ là động cơ có vấn đề cần phải nhanh chóng sửa chữa lại.

Động cơ chính là trái tim của máy nén khí. Động cơ tốt thì sẽ chạy êm hơn, mức độ rung lắc ở mức cho phép, không phát sinh ra tiếng động lạ và không hao điện vượt quá chuẩn kỹ thuật.

Cần để ý nếu như trong khi vận hành máy nén khí phát ra những tiếng ồn lạ hoặc bị rung lắc bất thường thì cần phải kiểm tra ngay lập tức, vì khi đó động cơ của máy nén khí có thể đã có những hư hỏng cần phải khắc phục.

Đây là điểm đặc biệt cần phải lưu ý, vì nếu không máy nén khí của bạn sẽ bị hỏng và tiêu tốn nhiều thời gian và công sức cũng như tổn thất về kinh tế hơn.

Đây là tiêu chí dễ bị bỏ quên nhất khi lựa chọn cũng như sử dụng máy nén khí piston.

Tiêu chí 4

Mỗi máy nén khí piston sẽ có những bước thao tác khác nhau để điều khiển máy và cách để điều khiển máy nén khí piston cũng còn tùy thuộc vào mục đích thực tế mà bạn cần phải sử dụng có thể kéo dài được tuổi thọ của máy nén khí.

METROTECH – CHUYÊN CUNG CẤP MÁY NÉN KHÍ PISTON GIÁ TỐT

Hy vọng bài viết trên đây của Metrotech đã giúp bạn hiểu hơn về máy nén khí piston như cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách chọn máy nén khí phù hợp với mình nhất. Bạn có thể đến với Metrotech để có thể chọn được loại máy nén khí piston cho mình với nhiều thương hiệu uy tín và luôn an tâm về nguồn gốc và chất lượng.

Metrotech là đại lý hàng đầu chuyên cung cấp các loại máy móc không chỉ riêng gì máy nén khí, đến đây bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua sản phẩm như giao hàng tận nơi, tư vấn miễn phí và có giấy cam kết chính hãng cùng nhiều ưu đãi khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bài viết về máy nén khí cũng như các thông tin liên quan đến các thiết bị công nghiệp, dụng cụ, máy móc thí nghiệm,.. hãy thường xuyên theo dõi website Metrotech để không bỏ lỡ thông tin mới nhất nhé!

Hoặc có thể liên hệ qua thông tin bên dưới đây để đặt mua sản phẩm:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Cửa hàng 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn