Máy nén khí trục vít không dầu là loại máy nén khí ra đời đã mang đến nhiều giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp trong việc sở hữu được một thiết bị công nghiệp có lượng khí áp suất cao, có áp lực lớn và mang lại hiệu quả vượt trội về kinh tế.

Máy nén khí từ rất lâu đã trở thành một thiết bị không thể thiếu ở một số ngành công nghiệp và đời sống hàng ngày. Thế nhưng, do có sự khác nhau về nhu cầu sử dụng, các chủng loại máy nén khí cũng dần được đa dạng hóa hơn để phục vụ tối ưu những nhu cầu khác nhau của con người.

Máy nén khí trục vít ra đời cũng vì muốn đáp ứng tốt cho người sử dụng, vậy máy nén khí trục vít không dầu là máy gì? Hãy cùng Metrotech khám phá ngay bên dưới bài viết này nhé!

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU LÀ LOẠI MÁY GÌ?

Máy nén khí trục vít không dầu là loại máy gì?
Máy nén khí trục vít không dầu là loại máy gì?

Máy nén khí trục vít không dầu là một dòng máy nén khí được thiết kế, sản xuất, cải tiến cũng như phát triển dành riêng cho những ứng dụng mà chất lượng không khí đóng vai trò thiết yếu nhất trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Máy nén khí trục vít không dầu thường được sản xuất để có thể đáp ứng được nhu cầu của các ngành công nghiệp đòi hỏi các yêu cầu cao về chất lượng của khí nén như: chế biến thực phẩm, dược phẩm hay khai thác khoáng sản, dệt,…

NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH CỦA MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU

Nguyên lý vận hành của máy nén khí trục vít không dầu
Nguyên lý vận hành của máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén trục vít không dầu có cấu tạo bao gồm các bộ phận như: Motor chính, bơm dầu, giải nhiệt trước và sau, giải nhiệt dầu, van an toàn, lọc dầu, van cửa hút, quạt giải nhiệt, bảng thao tác vận hành, cửa đổ dầu, dây đai truyền động, hộp bánh răng, tủ điện điều khiển, thước đo dầu, chân đế máy và chân đế đỡ đầu máy.

Các dòng máy nén khí này đều hoạt động dựa theo nguyên lý nén lượng khí được hút vào từ môi trường bên trong bình hơi, tạo ra lượng khí có áp suất và mức nhiệt độ cao, rồi sau đó phân phối đến các thiết bị khác.

Đối với dòng máy nén khí trục vít là máy nén khí trục vít không dầu hay có dầu đều sẽ có nguyên lý hoạt động tương tự nhau.

Trước hết, không khí từ môi trường sẽ được hút vào máy nén khí bằng van hút khí của máy, hệ thống sẽ tự động điều khiển van hút đóng và mở. Sau khi đã đi qua bộ lọc khí đầu vào, lượng không khí sẽ được loại bỏ bụi bẩn cũng như các tạp chất, đảm bảo chất lượng của khí và giảm hư hỏng cho các bộ phận bên trong của máy nén khí. Sau đó, lượng khí tiếp tục được đưa vào trong bình chứa khí.

Bình chứa khí chính chính là nơi diễn ra hoạt động nén khí. Tại đây, đầu nén bao gồm 2 trục vít xoay ngược chiều với nhau sẽ tạo ra được áp suất khí nén. 2 trục vít này được thiết kế rất tinh xảo, khoảng cách giữa 2 trục vô cùng nhỏ, không khí sẽ được đưa vào khoảng không giữa 2 trục vít sau đó giảm dần thể tích theo cùng chiều quay của chúng. Do chúng phải quay liên tục với tốc độ vô cùng lớn, 2 trục vít của đầu nén thường sẽ được làm từ hợp kim chịu được mức nhiệt độ cao, chống ăn mòn và chống oxy hóa.

Do không sử dụng dầu để bôi trơn giống như máy nén khí trục vít có dầu, 2 trục vít của máy nén khí trục vít không dầu sẽ đóng 2 vai trò khác nhau. Khí từ đầu nén thứ nhất sẽ được đưa đi làm mát, giảm nhiệt độ còn khoảng từ 25 đến 30°C. Sau đó, đầu nén còn lại sẽ đóng vai trò là nén khí với áp suất cao, tạo ra được lượng khí nén cuối cùng để phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Cuối cùng, sau khi được đầu nén thứ hai đã nén lại, nhiệt độ khí tăng lên, lúc này khí sẽ được đưa qua bộ phận làm mát để làm mát lại một lần nữa rồi sẽ được phân phối đến cho các thiết bị khác.

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU ĐỐI VỚI CÔNG NGHIỆP

Máy nén khí trục vít không dầu đối với công nghiệp
Máy nén khí trục vít không dầu đối với công nghiệp

Việc lựa chọn một dòng máy nén khí có công suất phù hợp nhất là vô cùng quan trọng, sử dụng máy nén khí có mức công suất quá lớn hoặc quá nhỏ có thể gây nên tình trạng lãng phí điện năng, chi phí bảo trì và bảo dưỡng cũng như làm giảm năng suất hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tổng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ngoài ra, máy nén khí trục vít này có hiệu suất hoạt động cao, thiết kế nguyên khối và sở hữu những ưu điểm ấn tượng về chất lượng. Vì không dùng dầu để bôi trơn trong quá trình sử dụng, lượng khí nén đã đi ra từ máy nén khí trục vít không dầu sẽ là lượng khí tinh khiết, không lẫn một tạp chất nào, thân thiện với môi trường và mang lại an toàn cho người sử dụng.

Ở một số hãng, lượng khí từ máy nén khí này thậm chí còn đạt đến cấp độ Class 0 (theo tiêu chuẩn ISO), tức là lượng không khí hoàn toàn không lẫn dầu và tạp chất.

Bên cạnh đó, lượng không khí được cung cấp từ máy nén khí trục vít không dầu đầu có áp suất lớn hơn so với loại máy nén khí piston, nhưng lại ổn định hơn khá nhiều. Dòng máy nén khí trục vít này cũng giúp tiết kiệm được chi phí để bảo trì và sửa chữa hư hỏng nhờ vào độ bền của máy và tuổi thọ cao.

ĐIỂM ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU

Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu
Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu

Ưu điểm

Máy nén khí trục vít không dầu sẽ không sử dụng dầu để bôi trơn cũng như lấp đầy cụm nén cùng với khí. Chính nhờ vào nguyên lý hoạt động không dùng dầu nên máy nén khí trục vít không dầu sẽ tạo ra dòng khí nén có mức độ tinh khiết cao. Đó chính là lợi thế của dòng máy nén khí này so với các dòng máy khác.

 • Chi phí cho việc bảo dưỡng phụ tùng và thay dầu máy nén khí định kỳ khá thấp.
 • Với nguyên lý hoạt động của máy nén khí không dầu thì khi có sự cố với cụm nén thì sẽ không cần phải thay thế toàn bộ cụm nén mà thay vào đó là chỉ thay các vòng bi và bạc đạn. Nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian chờ đợi sửa chữa.
 • Đối với máy nén khí trục vít không dầu được làm mát bằng nước, bạn không cần phải tắt máy ở chế độ không tải khi phải dừng máy nén khí trong khoảng thời gian dài từ 2 ngày trở lên như loại máy nén khí trục vít có dầu.
 • Máy nén khí trục vít này không sử dụng dây đai để truyền động. Nên máy nén khí trục vít không dầu sẽ không gặp phải những nhược điểm như là giảm hiệu suất làm việc do hệ số trượt hay phải dừng máy một cách đột ngột do dây đai bị trượt hoặc đứt.
 • Máy nén khí trục vít này có dung tích bình chứa lớn và đáp ứng tốt nhu cầu của các gia đình, các phòng khám.
 • Sử dụng motor khỏe giúp cho máy nén khí không dầu lên khí nhanh, chính vì vậy mà thời gian để cho máy hoạt động ít hơn, lượng điện tiêu thụ ít và làm tăng độ bền của máy.
 • Hệ thống lọc khí chuẩn tạo ra lượng khí sạch đến 100% do quá trình hoạt động của máy không dầu.
 • Máy nén khí siêu êm và không gây tiếng ồn lớn
 • Máy nén khí không dầu có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cho việc tháo lắp các cụm chi tiết, máy tạo ra được áp suất lớn.
 • Máy nén khí trục vít không dầu được bôi trơn bằng nước, tiết kiệm được ngân sách từ việc bơm dầu.
 • Nhiệt độ hoạt động thấp từ 70 cho đến 800 độ trong khi các dòng máy khác có nhiệt độ hoạt động cao hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên thì máy nén khí trục vít không dầu cũng sẽ có những nhược điểm riêng so với máy nén khí trục vít có dầu:

Nhược điểm đầu tiên đó chính là giá thành của máy nén khí trục vít không dầu sẽ cao hơn máy nén khí trục vít có dầu do chúng có cấu tạo là không sử dụng dầu để làm mát và lấp đầy khe hở trong cụm nén cho nên các trục vít được chế tạo bởi công nghệ cao đảm bảo cho khe hở là nhỏ nhất.

Tuy nhiên, máy nén khí trục vít không dầu sẽ có hiệu suất nén khí thấp hơn. Sử dụng bộ phận chứa dầu đặc biệt chỉ dùng để làm mát vòng bi và bánh răng. Nên máy nén khí trục vít không dầu sẽ không thể làm mát bằng loại máy nén khí trục vít có dầu.

ỨNG DỤNG MÀ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU SỞ HỮU

Ứng dụng mà máy nén khí trục vít không dầu sỡ hữu
Ứng dụng mà máy nén khí trục vít không dầu sỡ hữu

Máy nén khí trục vít đã từ rất lâu và đã trở thành thiết bị không thể thiếu được trong một số ngành công nghiệp và còn trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng, do có sự khác nhau về nhu cầu sử dụng, các chủng loại máy nén khí dần được đa dạng hóa để có thể phục vụ những nhu cầu sản xuất khác nhau.

Máy nén khí trục vít không dầu giúp bảo vệ môi trường, không cần châm dầu bôi trơn và chất lượng khí nén sạch không dầu, thích hợp cho nhu cầu của các ngành công nghiệp như ngành điện tử, bệnh viện, phòng thí nghiệm và chế biến thực phẩm.

Máy nén khí trục vít không dầu là dòng máy nén khí được thiết kế, sản xuất, cải tiến và phát triển để dành riêng cho các ứng dụng mà chất lượng của không khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Máy nén khí trục vít không dầu thông thường sẽ được sản xuất để đáp ứng cho nhu cầu của các ngành công nghiệp đòi hỏi nhiều yêu cầu cao về chất lượng của khí nén như: chế biến thực phẩm, dược phẩm, điện tử và khai thác khoáng sản,…

 • Ứng dụng dược phẩm

Hoạt động trong ngành sản xuất, bào chế ra dược phẩm như vận chuyển, đóng gói và sản xuất thuốc ra kháng sinh đều cần sử dụng đến khí nén để cung cấp oxy, giúp đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu và tiệt trùng các thiết bị y tế, phun rửa vỏ thuốc,…

 • Ngành dệt may
 • Ứng dụng trong ngành y tế và nha khoa

Nha khoa là ngành thường sử dụng máy thổi và máy phun 3 chức năng,… Chúng hoạt động nhờ vào năng lượng của nguồn khí nén. Do khí nén một cách trực tiếp tiếp xúc cùng với khoang miệng của bệnh nhân nên khí nén lúc này cần phải sạch hoàn toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

 • Thiết bị điện tử khí công nghiệp được ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng

Áp lực của khí nén không dầu sẽ tạo động lực cho các thiết bị dùng khí, thăm dò độ sâu khai thác và thông gió cho các hầm mỏ hiệu quả.

 • Ứng dụng trong việc chế biến và đóng gói thực phẩm

Khí nén không dầu đảm bảo sạch 100%, đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn với con người cho nên nó được sử dụng trong các công việc như đóng gói, tiệt trùng đồ hộp, vận chuyển sữa bột, vệ sinh bao bì, vận chuyển nguyên vật liệu và sấy khô thực phẩm,… và trong các nhà máy xí nghiệp chuyên chế biến thực phẩm.

METROTECH – CUNG CẤP MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU UY TÍN

Hiện nay, trên thị trường có rất nhều điểm chuyên cung cấp máy nén khí trục vít không dầu với chất lượng và giá thành khác nhau khiến cho khách hàng luôn phải đau đầu khi lựa chọn. Metrotech là đại lý chuyên cung cấp các loại máy nén khí trục vít tại TP Hồ Chí Minh được tin cậy nhất thị trường hiện nay với chất lượng tốt, giá thành hợp lý và có chế độ bảo hành uy tín.

Nếu bạn đang không biết nên mua loại máy nén khí không dầu nào thì hãy đến ngay cho Metrotech. Đơn vị chuyên cung cấp những dòng máy nén khí chất lượng tốt chi phí rẻ và phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài ra tại đây còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như dụng cụ cơ khí, dụng cụ thí nghiệm, máy móc đo lường,…

Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ với Metrotech thông tin sau để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời nhất cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn đang chờ đón:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ Metrotech 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn