thiết bị bảo hộ lao động

Tìm hiểu tổng quan về các loại thiết bị bảo hộ lao động

Thiết bị bảo hộ lao động chính là những dụng cụ hoặc thiết bị được trang bị cho người lao động, giúp đảm bảo an toàn đồng thời giảm thiểu thương tổn có thể xảy ra nếu không may gặp phải các tai nạn trong lao động. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có những thiết bị và dụng cụ bảo hộ lao động khác nhau, có những ngành nghề sử dụng kết hợp đồng thời nhiều loại đồ bảo hộ lao động khác nhau tạo nên giải pháp bảo vệ hoàn thiện nhất.

ĐỊNH NGHĨA THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG

ĐỊNH NGHĨA – ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ?
ĐỊNH NGHĨA – ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

Thiết bị bảo hộ lao động (Protective Clothing) chính là bất cứ đồ được thiết kế hoặc xử lý, chế tạo đặc biệt để bảo hộ lao động, bảo vệ nhân viên khỏi nguy cơ gây ra bởi các điều kiện môi trường khi khắc nghiệt, hoặc môi trường làm việc có nguy hiểm. Một số đồ bảo hộ lao động được thiết kế để bảo vệ người lao động khỏi môi trường làm việc khi có nhiễm trùng hoặc ô nhiễm. Đồ bảo hộ lao động hay bất kỳ trang thiết bị bảo hộ thường gọi là trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE).

Xem thêm:

Những điều cần biết về đồ bảo hộ lao động cho công nhân

GIẢI THÍCH VỀ THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG

GIẢI THÍCH ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG
GIẢI THÍCH ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Các bác sĩ, nha sĩ sử dụng đồ bảo hộ là găng tay dùng một lần tránh nhiễm bẩn. Hay các vận động viên mặc các trang phục bảo hộ bóng chày, mặt nạ hockey (khúc côn cầu) hay quần lót jockstrap,… Đồ bảo hộ lao động bao gồm áo giáp cơ thể như là áo chống đạn, áo giáp thời xưa và loại áo giáp hiện đại. Các vật liệu điển hình gồm Nomex và Kevlar. Một số ví dụ đồ bảo hộ lao động gồm có mũ bảo hộ, găng tay bảo vệ tay, bảo vệ mắt như kính an toàn, bảo vệ thính giác là nút tai chống ồn hay giày bảo hộ và các đồ dùng khác như dây đai an toàn hay phao cứu sinh.

TRANG THIẾT BỊ ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG BAO GỒM NHỮNG GÌ ?

TRANG THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG GỒM NHỮNG GÌ
TRANG THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG GỒM NHỮNG GÌ

Thiết bị bảo hộ lao động chính là những dụng cụ hay thiết bị được doanh nghiệp đã trang bị cho người lao động, giúp đảm bảo an toàn và giảm thiểu thương tổn có thể xảy ra nếu không may gặp phải các tai nạn lao động. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có các thiết bị và dụng cụ bảo hộ lao động khác nhau. Có ngành nghề có thể cần đến vật dụng này, có ngành nghề lại cần vật dụng khác,.. cũng còn có những ngành nghề sử dụng kết hợp đồng thời nhiều loại đồ bảo hộ lao động khác nhau nhằm tạo nên giải pháp bảo vệ hoàn thiện nhất.

GIÀY BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ ?

Giày bảo hộ lao động
Giày bảo hộ lao động

Giày bảo hộ lao động chính là người bạn không thể nào thiếu cho những ai hoạt động trong những ngành nghề nguy hiểm như xây dựng, nhà máy và xưởng cơ khí… để bảo vệ đôi chân được an toàn nhất. Bên cạnh đó, sự phát triển của ngành da giày như hiện nay, nhu cầu để sở hữu một đôi giày bảo hộ cao cấp và kết hợp với kiểu dáng thể thao, hiện đại càng có xu hướng tăng, nhiều mẫu giày bảo hộ lao động đã ra đời để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn.

Bên cạnh việc có mẫu mã đẹp, giày bảo hộ còn cần đảm bảo các yêu cầu khác về tính năng nổi bật: chống tĩnh điện, giảm nguy cơ phát sinh các tia lửa điện, làm từ chất liệu chống cháy, thiết kế phù hợp với nhiều địa hình khác nhau và thoải mái khi được sử dụng.

MŨ BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ ?

Mũ bảo hộ lao động
Mũ bảo hộ lao động

Mũ bảo hộ lao động là sản phẩm có tác dụng bảo vệ phần đầu cho các kĩ sư, công nhân trong quá trình đang thi công các công trình xây dựng hoặc hoạt động sản xuất khỏi tác động xấu bên ngoài, làm giảm nguy cơ gây nguy hiểm não bộ. Ngoài ra mũ bảo hộ lao động còn có thể che nắng che mưa, tạo tác ra phong chuyên nghiệp cho những ai làm trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất.

Có vai trò quan trọng, mũ bảo hộ lao động là ưu tiên số một trong việc chọn sản phẩm và chất liệu tạo nên sản phẩm phải phải có độ bền cao, chống cháy và chịu lực tốt, nhẹ nhàng để tạo ra cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

QUẦN ÁO BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ ?

Quần áo bảo hộ lao động
Quần áo bảo hộ lao động

Thiết bị bảo hộ lao động chính là trang thiết bị rất cần thiết không những giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động mà hạn chế sự thâm nhập cơ thể của tác nhân gây hại. Đối với những người làm việc ở môi trường nguy hiểm, độc hại thì quần áo bảo hộ lao động càng quan trọng. Để cho một bộ quần áo bảo hộ được phát huy tối đa các tính năng bảo vệ thì sản phẩm phải đảm bảo chất lượng và cung cấp bởi các nhà sản xuất rất uy tín. Nếu quần áo bảo hộ kém chất lượng như quần áo bảo hộ giá rẻ tràn lan trên thị trường sản xuất từ những cơ sở không uy tín có thể gây ảnh hưởng và nguy hiểm lớn đến sức khoẻ của bạn.

Trong lúc làm việc, hầu hết các doanh nghiệp cần trang bị quần áo bảo hộ lao động cho công nhân, người lao động. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng quần áo bảo hộ lại không hiểu hết tính năng và ý nghĩa. Quần áo bảo hộ lao động thông thường sẽ được làm riêng một công ty chuyên ngành nào đó, giúp người lao động mặc vào cảm nhận được trách nhiệm và tự tin khi làm việc.

Sử dụng quần áo bảo hộ còn giúp người lao động nhận thấy sự quan tâm của công ty đến sức khẻo và cả tính mạng của mình, đồng thời tạo ra sự khác biệt với những công ty khác, tạo thành một thương hiệu riêng biệt cho công ty. Điều quan trọng nhất khi người lao động mặc đồ bảo hộ giúp họ tăng hiệu suất, và sự tập trung trong công việc, đảm bảo sự an toàn khi làm việc

KÍNH BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ ?

Kính bảo hộ lao động
Kính bảo hộ lao động

Việc sử dụng kính bảo hộ lao động rất cần thiết và vô cùng quan trọng trong các ngành nghề như y tế, khai thác khoáng sản hoặc hàn xì, cưa cắt và cả thợ mộc. Kính bảo hộ sẽ giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động như vật nhỏ bay vào mắt gây giảm thị lực của mắt hoặc các tia sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt.

Với ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với môi trường có bụi và nhiều vật nhỏ như ngành mộc, đánh ráp hay sơn tường việc sử dụng kính bảo hộ lao động sẽ tăng năng xuất lao động, tránh các vật thể bay vào mắt, phòng tránh các khả năng hư hỏng mắt. Đôi mắt chính là một trong những cơ quan quan trọng nhất, vì thế bạn cần sử dụng kính bảo hộ khi làm việc.

Mặc dù vậy, nhiều người lao động vẫn còn thờ ơ và chủ quan trong việc bảo vệ đôi mắt, khi xảy ra hậu quả để lại nhiều ân hận và hối tiếc. Để hạn chế thấp nhất nguy cơ này, nhiều nhà sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm kính bảo hộ khác nhau, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu người sử dụng tùy vào mục đích, công việc sử dụng.

Để lựa chọn kính bảo hộ lao động phù hợp thì người lao động cần phải xác định môi trường làm việc đang có hoặc có thể xuất hiện các yếu tố nguy hại nào cho mắt. Sau đó, hãy tìm hiểu về tác động ảnh hưởng, chọn loại kính bảo hộ thích hợp, chất lượng để sử dụng.

GĂNG TAY BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ ?

Găng tay bảo hộ lao động
Găng tay bảo hộ lao động

Việc sử dụng các thiết bị bảo hộ nói chung và găng tay bảo hộ nói riêng là cần thiết. Ngoài chất lượng và hiệu quả công việc, sự an toàn cho người lao động là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Tai nạn trong lao động thường xảy ra rất bất ngờ không lường trước được, người lao động cần chú ý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”  tạo ra môi trường làm việc an toàn, hiệu quả cho mình. Sử dụng găng tay bảo hộ lao động chính là cách bảo vệ người lao động khỏe mạnh, giảm thiểu những rủi ro nguy hiểm mà công nhân gặp trong quá trình làm việc. Còn có các loại găng tay khác như găng tay tĩnh điện, găng tay cao su.

Dùng găng tay bảo hộ lao động mang lại tâm thế làm việc tự tin, không sợ gặp rủi ro tập trung hơn trong công việc. Nếu người lao động không đeo găng tay an toàn rất khó thực hiện làm giảm năng suất làm việc rất nhiều như người lao động hàn xì, cắt hay mài đá đòi hỏi sự chính xác cao trong công việc.

Việc quản lý và trang bị đầy đủ găng tay bảo hộ lao động là cách tiết kiệm chi phí khi đào tạo một đội ngũ công nhân có tay nghề cao và tạo sự uy tín, tin cậy cho doanh nghiệp, giúp sự phát triển sản xuất ngày một bền vững hơn.

KHẨU TRANG THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ ?

Khẩu trang than hoạt tính
Khẩu trang than hoạt tính

Khẩu trang than hoạt tính sẽ giúp bảo vệ, ngăn ngừa bụi khuẩn giúp không bị lây nhiễm bệnh hay những chất độc hại thông qua đường hô hấp, hạn chế ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như viêm phổi hay viêm họng…

CÁCH LỰA CHỌN THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG PHÙ HỢP CHO TỪNG NGÀNH NGHỀ

CÁCH LỰA CHỌN THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG CHO TỪNG NGÀNH NGHỀ
CÁCH LỰA CHỌN THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG CHO TỪNG NGÀNH NGHỀ

Để đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng thì mỗi ngành nghề cần có trang thiết bị bảo hộ lao động riêng.

  • Trong ngành xây dựng: quá trình xây dựng có rất nhiều tai nạn xảy ra ở công trường hàng ngày, vì vậy người công nhân hay kỹ sư tham gia hoạt động xây dựng phải đảm bảo các thiết bị như : Giầy bảo hộ – phải có mũi và đế lót thép tránh đâm xuyên hay những vật nặng rơi vào chân sẽ đảm bảo được đôi chân an toàn. Đầu phải đội mũ bảo hộ bằng nhựa cứng bảo vệ đầu tránh bị vật nặng rơi vào, bộ quần áo bảo hộ, áo phản quang hay găng tay và gậy chỉ huy. Dây an toàn, những chi tiết nhỏ bo chân an toàn… Công trường cần phải có biển báo, dải chắn đường cảnh báo người ngoài phạm vi được biết tránh những tai nạn không đáng có.
  • An Toàn điện: cần có găng tay cách điện, ủng cách điện hay thảm cách điện, bộ tiếp địa…..
  • An toàn ở phòng sạch: Mũ cách điện và găng tĩnh điện, hay bao tóc, bao giầy trong phòng sạch….

CÓ THỂ MUA THIẾT BỊ LAO ĐỘNG CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU ?

CHỌN MUA THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU
CHỌN MUA THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU

Đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh thì cần phải chọn được bộ trang phục bảo hộ lao động phù hợp, và có chất lượng tốt. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn mua trang phục, giày, mũ bảo hộ ở đâu hãy liên hệ với Metrotech để được tư vấn, cung cấp những bộ trang phục tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Thảm cách điện và những một số điều cần biết về sản phẩm

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG CẤP THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG TỐT NHẤT, UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý cung cấp thiết bị bảo hộ lao động tốt nhất, METROTECH đem đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Liên hệ ngay với Metrotech để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác và mua sản phẩm:

  • Email: info@metrotech.vn
  • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788
  • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline