Hướng dẫn sử dụng thước kẹp và cách đọc thước kẹp chuẩn xác nhất

Theo như sự tìm hiểu và nghiên cứu thì thước kẹp hay còn gọi là với cái tên là thước cặp một trong những loại dụng cụ đo có kết quả tương đối chính xác, được sử dụng phổ biến và chủ yếu trong ngành như: Cơ khí chế tạo, nhựa, gỗ, hay nhôm kính….

Riêng đối với một số kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp thì việc sử dụng và đọc thước kẹp như là bản năng rồi, tuy nhiên đối với nhiều bạn sinh viên hay những tiêu tiêu dùng thông thường do điều kiện tiếp xúc thực tế hoặc môi trường tiếp cận còn khó khăn thì không thể nào tránh khỏi việc chưa hiểu sâu về cách sử dụng cũng như cách đo thước kẹp.

Chính vì vậy mà bài viết này METROTECH muốn chia sẻ cũng như giới thiệu đến các bạn về một số tính năng, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng và cách đọc trị số thước kẹp chuẩn xác nhất.

THƯỚC KẸP LÀ GÌ?

Thước kẹp (hay còn gọi là thước cặp) là một trong những dụng cụ đo đa năng, chúng thường được dùng để đo khoảng cách, kích thước bên trong, kích thước bên ngoài hay độ sâu của các chi tiết, vật dụng hay một số thiết bị vật có hình hộp, hình trụ, hình trụ rỗng… Thước kẹp còn có tính đa dụng và phạm vi đo rộng cùng độ chính xác cao, Sản phẩm giúp người dùng dễ dàng sử dụng mà giá thành lại tương đối rẻ. Do vậy chúng được ứng dụng khá rộng rãi và phổ biến trong đời sống ngày nay.

Tham khảo thêm:

Thước kẹp Mitutoyo 300mm

Thước cặp đồng hồ Mitutoyo

Thước kẹp cơ Mitutoyo 150mm

Thước cặp điện tử Mitutoyo 300mm

Thước kẹp 200mm

ĐẶC ĐIỂM VÀ CẤU TẠO CHUNG CỦA THƯỚC KẸP 

Đặc điểm cơ bản của thước kẹp 

Thước cặp là một trong những dụng cụ có tính đa dụng ( bởi chúng có thể đo kích thước ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu) phạm vi đo rộng cùng độ chính xác tương đối cao. Ngoài ra sản phẩm còn có thao tác dễ dàng sử dụng và mức giá lại vô cùng hợp lý. 

Cấu tạo chung của thước kẹp 

Cấu tạo chung của thước kẹp
Cấu tạo chung của thước kẹp

Cấu tạo của thước kẹp thông thường sẽ gồm các bộ phận sau đây:

 • Mỏ đo trong
 • Mỏ đo ngoài
 • Vít khử độ rơ
 • Bộ phận di động
 • Thước phụ
 • Thước chính
 • Thân thước
 • Thanh đo độ sâu.

PHÂN LOẠI CƠ BẢN CỦA THƯỚC KẸP 

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo

Dựa vào đặc điểm và cấu tạo mà thước kẹp được chia thành các loại chủ yếu sau đây:

 • Thước cặp đồng hồ: Đo và hiển thị các kết quả đo ngay trên mặt của đồng hồ số.
 • Thước cặp cơ khí: Đo và hiển thị kết quả ngay trên vạch cơ khí đã được khắc trên thước.
 • Thước cặp điện tử: Hiển thị các kết quả đo ngay trên mặt đồng hồ điện tử. Đây được coi là một trong những loại hiện đại nhất trong 3 kiểu thước kẹp phổ biến hiện nay.

Phân loại theo tính chính xác

Nếu dựa theo tính chính xác của kết quả đo thì thước kẹp thường phân chia thành các loại như sau:

 • Thước cặp 1/10 có nghĩa là đo được kết quả chính xác lên đến 0.1mm.
 • Thước cặp 1/20 đo kích thước có độ chính xác lên tới 0.05mm.
 • Thước cặp 1/50 đo chính xác kết quả lên tới 0.02mm.

Phân loại theo khoảng đo

Ngoài hai cách phân loại ở trên, được coi là hai cách phổ biến và được áp dụng nhiều nhất thì chúng ta cũng có thể phân loại thước cặp dựa theo giới hạn đo của chúng. Giới hạn đo của thước kẹp có thể là: 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm (1 mét)… Khoảng cách giữa mỗi vạch là bằng 1mm, điều đó giúp người dùng có thể tiện hơn cho công việc theo dõi kết quả.

Ngoài ra, sản phẩm còn tùy thuộc vào độ dài, cấu tạo và chất liệu làm nên thước kẹp mà khách hàng cũng có thể gọi tên thước kẹp với nhiều cái tên khác nhau cụ thể như: Thước cặp cơ 200mm, thước kẹp nhựa, thước kẹp điện tử 150mm, thước kẹp 1 mét… 

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐO THƯỚC KẸP ĐƠN GIẢN NHẤT

Đối với một số khách hàng chưa từng tiếp xúc qua loại thước này, để có thể dễ dàng và tự tin ngay lần đầu sử dụng, hãy tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng thước kẹp cũng như hướng dẫn đo thước kẹp mà METROTECH sẽ giới thiệu dưới đây. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý rằng, trước khi tiến hành quá trình đo thước kẹp, bạn cần phải làm sạch bề mặt của chi tiết cần đo đồng thời kiểm tra xem thước đã về vạch 0 chính xác hay chưa, khi đo phải giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo. Trong trường hợp phải lấy thước ra khỏi vị trí đo thì nên vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân của thước chính.

Đo kích thước ngoài 

 • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp rồi di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.
 • Bước 2: Áp chặt mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm  di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích thước cần đo).
 • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Đo kích thước lỗ

 • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết cần đo.
 • Bước 2: Áp chặt mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm  di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt chi  tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích  thước cần đo).
 • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

CÁCH ĐỌC TRỊ SỐ CỦA THƯỚC ĐO CƠ KHÍ 

Sau khi đã tiến hành xong quá trình đo đạc, việc tiếp theo mà người dùng cần phải làm tất nhiên là việc đọc kết quả đã đo được. Việc đọc kết quả trên thước kẹp tưởng chừng như khá đơn giản nhưng lại làm nhiều người lần đầu đo không khỏi lúng túng và lo lắng. 

Đối với các loại thước kẹp điện tử, kết quả sẽ hiển thị ngay trên màn hình nên người dùng không cần phải suy nghĩ cách đọc chúng như thế nào. Nhưng, nếu bạn đang sử dụng các loại thước kẹp cơ khí và thước kẹp đồng hồ thì nên tham khảo ngay cách đọc chỉ số sau đây. 

 • Đọc phần nguyên: Vạch 0 trên thanh du xích trùng với vị trí nào của thước chính, thì bạn cứ đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính. 
 • Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích mà trùng với vạch của thước chính thì bạn chỉ cần đọc phần lẻ bằng cách đếm các vạch đo từ 0 cho đến vị trí trùng, được bao nhiêu thì đem chúng nhân với 0.05. 

MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THƯỚC KẸP MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT 

Thước kẹp là một trong những loại thiết bị đo có độ chính xác rất cao chính vì điều đó mà việc bảo quản chúng là là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là một số chú ý mà người dùng có thể tham khảo để bảo quản thước kẹp sao cho đúng cách nhất:

 • Không sử dụng thước kẹp để đo các vật thô, bẩn.
 • Không nên dùng thước kẹp đo khi các vật đo còn đang quay.
 • Tuyệt đối không nên ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
 • Người dùng cần hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo.
 • Thước kẹp khi đo xong cần phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, tuyệt đối không nên đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.
 • Người dùng nên giữ cho thước không bị bụi bẩn bám vào.
 • Sau khi sử dụng xong người dùng nên lau chùi sản phẩm bằng giẻ sạch và bôi dầu mỡ.

GỢI Ý BẠN MỘT SỐ MẪU THƯỚC KẸP CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC DÙNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY

Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312

Mitutoyo 530-312 là một trong những loại thước được đánh giá cao và thường được sử dụng nhiều trong việc đo lường cơ khí. Sản phẩm sở hữu thiết kế vô cùng nhỏ gọn, giúp người dùng có thể dễ dàng di chuyển cũng như quá trình bảo quản được thuận tiện. Hơn hết, dụng cụ đo đến từ thương hiệu Mitutoyo với mã là 530-312 còn được làm từ chất liệu thép không gỉ, giúp quá trình hoạt động được bền bỉ trong mọi môi trường mà không hề lo lắng đến các vấn đề móp méo.

Ngoài ra, Thước kẹp Mitutoyo còn có khả năng đo ở phạm vi là 0-150mm/0-6″, độ chia: 0.02mm và độ chính xác: ±0.03mm. Chúng được ứng dụng phổ biến trong việc đo bên ngoài, đo bên trong, đo bước, đo độ sâu ở các chi tiết hình vuông, hình trụ với độ chính xác khá cao.

Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312
Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 160-153

Mitutoyo 160-153 là sản phẩm có phạm vi đo 0-600mm/0-24”, cùng độ chia là 0,02mm và độ chính xác là ±0,05mm, giúp người dùng ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong các ngành như: Cơ khí, gia công chế tạo, đo đạc thông số kỹ thuật của sản phẩm…

Thiết bị đo này từ khi ra đời đã được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi chúng đảm bảo được đầy đủ các yếu tố như: Chất lượng, giá cả, khả năng ứng dụng và kết quả đo có độ chính xác cao…

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 160-153
Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 160-153

Thước cặp cơ khí dải đo 0-200mm Mitutoyo 530-118

Thước cặp Mitutoyo 530-118 cũng là một trong số những sản phẩm đo được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bởi chúng có khả năng đo đa dạng cụ thể như giúp đo chính xác chiều dài, chiều rộng, đo đường kính trong, đường kính ngoài, đo chiều sâu các chi tiết hình trụ, hình vuông.

Ngoài ra, thước kẹp Mitutoyo này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, người dùng có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại ngành nghề như: Đo cơ khí, đồ nhựa nhôm kính hoặc trong nghiên cứu khoa học.

Thước cặp cơ khí dải đo 0-200mm Mitutoyo 530-118
Thước cặp cơ khí dải đo 0-200mm Mitutoyo 530-118

Thước cặp cơ khí dải đo 0-1.000mm Mitutoyo 530-502

Mitutoyo-530-502 Là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất như: Cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính …  Người dùng có thể dễ dàng đọc kết quả hiển thị ngay trên vạch cơ khí bởi các vạch chia thường được khắc với độ chính xác cao và cực kỳ đảm bảo khi bạn thực hiện do.

Không chỉ có vậy, sản phẩm còn có khả năng đo ở phạm vi lớn từ 0-1000mm, với độ chính xác 0.15mm và độ phân giải là 0.05mm. Mitutoyo 530-502 cho ra các kết quả đo chính xác đến từng mm. Chúng có khả năng đo được cả hệ mét và hệ inch.

Thước cặp cơ khí dải đo 0-1000mm Mitutoyo 530-502
Thước cặp cơ khí dải đo 0-1000mm Mitutoyo 530-502

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501

Thước cặp mitutoyo 530-501 là thiết bị có dải đo khá lớn lên đến 600mm, với dải đo này người dùng có thể thoải mái thực hiện đo các chi tiết, vật dụng có kích thước nhỏ, lớn hoặc rất lớn. Đặc biệt, thước làm từ những chất liệu thép không gỉ, giúp sản phẩm chống lại các tác động mạnh từ bên ngoài đồng thời, bảo vệ thiết bị luôn sáng bóng theo thời gian.

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501
Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501

Thước cặp điện tử Insize 1108-150

Thước cặp điện tử Insize 1108-150 là loại loại thước cặp điện tử sử dụng pin CR2032 cho tính di động cao, chúng có thể đo đường kính trong – ngoài, độ sâu và chiều dài. Các kết quả đo đều được hiển thị lên màn hình LCD nên việc đọc kết quả vô cùng dễ dàng mà không cần phải tính toán. Thước còn được làm bằng thép không gỉ, tự động tắt nguồn giúp tiết kiệm pin, vỏ hộp bằng nhựa cứng dễ dàng mang theo đến nơi làm việc. 

Thước kẹp điện tử 1108-150 còn có dải đo: từ 0 cho đến 150mm với độ sai số ± 0.03mm cho ra các kết quả đo chính xác tuyệt đối. Chính vì thế đây được coi là thiết bị đo chính xác dùng nhiều trong các ngành công nghiệp và cơ khí chế tạo, gia công kim loại… Ngoài ra, Insize 1108-150 còn có thể kết nối với máy tính qua cổng USB. 

Thước cặp điện tử Insize 1108-150
Thước cặp điện tử Insize 1108-150

Thước cặp cơ Insize 1205-200s

Thước cặp cơ Insize 1205-200s là thiết bị tiêu biểu giúp bạn thực hiện được rất nhiều phép đo khác nhau như: đo kích thước đường kính bên ngoài, đường kính bên trong, đo độ sâu. Thước có độ chính xác lớn hơn ± 0.03mm sẽ đảm bảo độ chính xác cao.

Thước cặp cơ Insize còn có thiết kế vô cùng nhỏ gọn với chiều dài thân thước là 290mm, chiều dài mỏ cặp là 50mm nên người dùng có thể dễ dàng di chuyển đến bất kỳ đâu để có thể phục vụ cho các mục đích công việc đo lường khác.  

Thước cặp đồng hồ Insize 1312-150A

Thước cặp đồng hồ Insize 1312-150A là một trong những dụng cụ đo tương đối chính xác, chúng thường được sử dụng nhiều trong các ngành nghề chủ yếu như: Cơ khí chế tạo, nhựa, gỗ hay nhôm kính…Sản phẩm có thiết kế tương đối nhỏ gọn với dải đo có chiều dài là 150mm, phục vụ được nhiều công việc đo lường khác nhau trong các ngành cơ khí, chế tạo máy, xây dựng, thiết kế… Ngoài ra, thước còn sử dụng đồng hồ cơ để hiển thị kết quả đo giúp người dùng có thể đọc số liệu một cách đơn giản và dễ dàng hơn. 

Thước cặp đồng hồ Insize 1312-150A
Thước cặp đồng hồ Insize 1312-150A

METROTECH – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI THƯỚC KẸP CHẤT LƯỢNG – UY TÍN – GIÁ RẺ

Trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp uy tín về các loại thước kẹp chất lượng nói riêng hay các thiết bị hay dụng cụ trong phòng thí nghiệm nói chung luôn là một trong những vấn đề được người tiêu dùng chú ý và quan tâm nhất. Họ thường sẽ rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được điều đó, đồng thời chúng tôi luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử (hay đơn vị) uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng với việc đa dạng về kích thước cũng như mẫu mã, chủng loại. METROTECH còn mang đến cho người dùng những mức giá siêu tốt cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt, dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy tuyệt đối trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo đúng như mọi mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra những phương châm nhằm hướng tới chất lượng của sản phẩm để có thể mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Chúng tôi luôn đáp ứng một cách nhanh chóng và kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Do vậy, nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm có chất lượng,chính hãng liên quan đến các loại thước đo sâu uy tín hay một số dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ đo lường khác thì METROTECH chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho bạn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline