Kính hiển vi soi nổi là gì?

Kính hiển vi soi nổi là dạng kính hiển vi giúp phân tích hình ảnh 3 chiều về các mẫu vật quan sát với hệ thống thấu kính và thị kính riêng biệt cho từng vị trí trên mắt.

Cherubin d’Orleans là người để xuất và sử dụng mô hình kính hiển vi soi nổi đầu tiên vào năm 1671, nhưng là mô hình còn nhiều khuyết điểm vì sử dụng các ống kính bổ sung để tạo ra hình ảnh. kết quả chiếu hình ảnh bên trái sang thị kính bên phải và ngược lại..

Vào giữa thế kỷ XIX, Francis Herbert Wenham đã bổ sung những tính năng tiếp theo, trong đó nổi bật nhất là việc sử dụng lăng kính sắc màu để tách chùm ánh sáng ở phía sau mục tiêu. Tuy nhiên, điều này vẫn không tạo ra hiệu ứng lập thể thực sự.

Sau đó, Horatio S. Greenough là một nhà sản xuất thiết bị của Mỹ đã đưa ra một đơn vị mà cuối cùng sẽ trở thành tổ tiên của các mô hình kính hiển vi sôi nổi được biết đến và sử dụng cho đến ngày nay.

Cấu tạo của kính hiển vi soi nổi

Cấu tạo cơ bản của một kính hiển vi soi nổi gồm các bộ phận sau:

✅ Đầu soi nổi: Đây là phần trên cùng có thể di chuyển được của kính hiển vi và đầu soi nổi giữ hai thị kính có thể điều chỉnh được.

✅ Thấu kính: Đây là những thị kính mà qua đó người xem nhìn vào mẫu vật. Thị kính thường được đặt ở độ phóng đại 10x. Cũng có thể nâng cấp lên các mức độ phóng đại cao hơn.

✅ Cài đặt diopter: Giúp bù đắp cho sự khác biệt lấy nét giữa mắt trái và mắt phải. Đặt nó đúng cách sẽ ngăn ngừa mỏi mắt.

✅ Vật kính: Thị kính và vật kính gọi chung là độ phóng đại của kính hiển vi, có thể có một vật kính duy nhất cố định, một trục xoay nhiều thấu kính hoặc một ống kính zoom cho phép người dùng thay đổi mức độ phóng đại tùy thuộc vào ứng dụng.

✅ Núm lấy nét: Giúp di chuyển đầu kính hiển vi lên xuống để mang lại hình ảnh sắc nét của vật thể.

✅ Đèn chiếu sáng

Ứng dụng của kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi thường được sử dụng cho các lĩnh vực sau:

✅ Phẫu thuật: Kính hiển vi phẫu thuật, một biến thể của kính hiển vi soi nổi, được sử dụng trong quá trình vi phẫu ở nhiều bệnh viện.

✅ Cổ sinh vật học: Các nhà cổ sinh vật học sử dụng kính hiển vi soi nổi để làm sạch và phân tích hóa thạch.

✅ Nghiên cứu sinh học: Kính hiển vi soi nổi được các nhà sinh học sử dụng để hỗ trợ việc mổ xẻ.

✅ Côn trùng học: Thiết bị này được sử dụng trong nghiên cứu côn trùng mà không cần phải mổ xẻ chúng.

✅ Thực vật học: Các nhà thực vật học nghiên cứu hoa và các cấu trúc thực vật khác bằng kính hiển vi soi nổi.

✅ Kiểm tra chất lượng: Kính hiển vi soi nổi được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp để kiểm tra chất lượng sản phẩm, bao gồm cả việc tìm kiếm các vết nứt nhỏ.

✅ Chế tạo đồng hồ: Kính này dùng cho việc sản xuất đồng hồ, thích hợp với kích thước nhỏ của các bộ phận trên đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi soi nổi

Nguyên lý tạo ảnh 3 chiều của kính hiển vi soi nổi:

Một vật thể trong không gian được nhìn bằng hai mắt thông qua 2 đường truyền sáng độc lập với hai góc nhìn khác nhau. Do đó, hình ảnh của vật thể trên võng mạc của cả hai mắt là khác nhau. Đồng thời, hai nhận thức trực quan của mắt trái và mắt phải được não kết hợp thành một bức tranh duy nhất tạo nên ảnh 3D của vật.

Độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi

Độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi khá phức tạp với công thức tính sau:

✅ Total X = Objective X * Eyepiece X * Zoom

(Độ phóng đại tổng = độ phóng đại vật kính * độ phóng đại thị kính * chỉ số trên núm Zoom)

Một số điều cần biết về kính hiển vi soi nổi

✅ Kính hiển vi soi nổi cho phép xem 3D các mẫu có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thường được gọi là kính hiển vi phân tách (Khoảng 99% các loại kính hiển vi phân tách sử dụng độ phóng đại ít hơn 50x). Chúng thường được sử dụng để xem côn trùng, tinh thể, tuổi thọ thực vật, bảng mạch…

✅ Độ phóng đại điện kép: Kính hiển vi soi nổi cung cấp hai hoặc nhiều mức độ phóng đại cố định với độ chính xác cao. Hai loại phổ biến nhất là 10x / 30x và 20x / 40x.

✅ Kính hiển vi soi nổi cho phép người dùng phóng to, thuận tiện thông qua núm phóng đại, tương tự như ống nhòm hoặc thị kính.

✅ Khả năng lấy nét: Khi xem vật thể rắn hoặc mờ với cơ chế sử dụng ánh sáng dưới (truyền) cho các mẫu trong suốt hơn.

✅ Kính hiển vi soi nổi được dùng phổ biến để phân tích hay nguyên cứu cấu tạo, cấu hình nhiều mẫu vật thể rắn, mờ.

Mua kính hiển vi soi nổi ở đâu?

METROTECH hiện đang là địa chỉ cung cấp kính hiển vi soi nổi của các thương hiệu như kính hiển vi Optika, kính hiển vi Kern,…với đầy đủ giấy tờ chứng nhận cùng những ưu đãi tốt nhất về giá. Khi mua những sản phẩm về kính hiển vi, khách hàng sẽ được hỗ trợ kỹ thuật tận tình từ những nhân viên kỹ thuật chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi sử dụng hoặc hiểu chuẩn khi cần thiết.

Hãy đến với METROTECH để tìm sản phẩm chất lượng nhất cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

  • Tư vấn bán hàng: 0888203779
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
  • Email: lienhe@metrotech.vn
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Zalo
Hotline